tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-05-2017

  • Cập nhật : 21/05/2017

Châu Phi với thách thức bảo đảm an ninh lương thực

Tổ chức Lương-Nông Liên hợp quốc (FAO) ngày 19/5 đã chủ trì hội thảo "Xóa sổ nạn đói và đảm bảo an ninh lương thực tại châu Phi" nhằm đánh giá những thành tựu then chốt và những thách thức của châu lục này trong nỗ lực thực hiện hai mục tiêu trên.

 

tre em somalia bi suy dinh duong tai trai ti nan o phia nam mogadishu. afp/ttxvn

Trẻ em Somalia bị suy dinh dưỡng tại trại tị nạn ở phía nam Mogadishu. AFP/TTXVN

 

Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực châu Phi về Phát triển bền vững đang diễn ra tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, các đại biểu dự hội thảo đã bày tỏ quan ngại tình hình an ninh lương thực tại "Lục địa Đen" đang ngày càng trở nên trầm trọng hơn bởi rất nhiều "cú sốc", trong đó có hạn hán, nạn buôn bán động vật xuyên biên giới, sâu bệnh hại cây trồng, dịch bệnh, các cuộc xung đột dai dẳng và những bất ổn dân sự tại một số quốc gia. 

Giám đốc phụ trách Chương trình khu vực của FAO ở châu Phi, Abebe Haile-Gabriel nhấn mạnh một thực tế đáng lo ngại rằng nạn đói và tình trạng suy dinh dưỡng vẫn tiếp tục "hoành hành" tại đây, cho dù châu Phi đã nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm giải quyết thách thức nặng nề này. 

Bên cạnh lưu ý bất kỳ cách tiếp cận nào thiếu tính toàn diện, tổng thể, đa chiều và sáng tạo cũng sẽ không đem lại thành công, quan chức FAO còn cho rằng các cam kết thực sự cần được chuyển hóa thành những kết quả cụ thể, và vai trò của giới lãnh đạo là hết sức quan trọng.(TTXVN)
--------------------------------------

TPHCM nhiều khả năng thiếu điện mùa khô

Thống kê của Tổng công ty Điện lực TPHCM vào thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố lượng điện tiêu thụ mỗi ngày đạt 76,5 triệu kWh, cao hơn 5% so với cùng kỳ và dự báo sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, dẫn đến khả năng có thể thiếu điện.

Ban Chỉ đạo cung ứng, tiết kiệm và an toàn điện TPHCM ngày 17-5 đưa ra dự báo trong năm 2017, đặc biệt vào các tháng mùa khô tình hình khô hạn kéo dài ở nhiều nơi, nhiệt độ tăng cao kéo theo nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng nên rất có khả năng dẫn đến tình trạng thiếu điện tại thành phố.

Cụ thể, thống kê của Tổng công ty Điện lực TPHCM vào thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố lượng điện tiêu thụ mỗi ngày đạt 76,5 triệu kWh, cao hơn 5% so với cùng kỳ và dự báo sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, dẫn đến khả năng có thể thiếu điện.

Trước tình hình trên, nhằm đảm bảo đủ điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, Ban Chỉ đạo cung ứng, tiết kiệm và an toàn điện thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tiết kiệm trong sử dụng điện.

Theo UBND thành phố, hiện Sở Công Thương đang phối hợp với Tổng công ty Điện lực TPHCM giám sát chặt chẽ biểu đồ phụ tải điện của các khách hàng sử dụng điện. Theo đó, ngành điện sẽ có văn bản đề nghị các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm bố trí thiết bị sử dụng điện hợp lý, giảm công suất vào giờ cao điểm, chuẩn bị tốt các nguồn phát điện độc lập để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng điện và ổn định sản xuất trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

Ngoài ra, ngành công thương thành phố cũng sẽ hướng dẫn thực hiện tiết kiệm điện trong các cơ quan nhà nước, đơn vị công lập nhằm đảm bảo tiết kiệm ít nhất 10% chi phí điện năng.

Trong khi đó, Tổng công ty Điện lực TPHCM cũng sẽ phối hợp với các quận huyện tăng cường phổ biến chủ trương tiết kiệm điện, đặc biệt vận động người dân hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào các giờ cao điểm làm tăng công suất đỉnh của hệ thống lưới điện khu vực, có thể dẫn đến quá tải cục bộ cũng như nguy cơ gây chạm chập hệ thống điện, xảy ra tình trạng cháy nổ làm gián đoạn cung cấp điện.

Ngành điện thành phố cũng chuẩn bị tốt các nguồn phát điện độc lập (nguồn dự phòng) để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng điện và ổn định sản xuất trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhận định quí 2 là thời điểm bước vào mùa khô nên nguồn cung điện cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt thường căng thẳng. EVN sẽ huy động tối đa nhiệt điện than, tuabin khí, thủy điện và cả chạy dầu để giải quyết nguồn cung điện trong những tháng tới khi thời tiết không thuận lợi.

EVN dự báo nhu cầu điện trong các tháng mùa khô năm nay sẽ tăng khoảng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Do nhu cầu điện tăng mạnh trong tháng 5, tháng 6, EVN cho biết công suất phát tối đa toàn hệ thống điện có thể lên đến 31.800 MW, cao hơn nhiều so với công suất cao nhất huy động trong quí 1-2017 chỉ khoảng 27.066 MW.

Theo đó, các nguồn nhiệt điện than và tuabin khí sẽ tiếp tục được khai thác cao song song với các hồ thủy điện, các tổ máy nhiệt điện than, đặc biệt là nhiệt điện Vĩnh Tân 2, nhiệt điện Duyên Hải 1, Duyên Hải 3. Trong trường hợp cần thiết, EVN sẽ phải huy động cả các tổ máy nhiệt điện chạy dầu để đảm bảo nguồn cung.(TBKTSG)
------------------------

Đại gia bất động sản Malaysia lên kế hoạch thu 400 triệu USD từ Việt Nam

Doanh số bán hàng của Gamuda Land đã phục hồi mạnh mẽ khi đạt 125 triệu USD vào năm 2015, và 220 triệu USD trong năm 2016 tại thị trường Việt Nam.

Theo báo New Straits Times (Malaysia) cho biết, tập đoàn bất động sản Gamuda Land đang khá lạc quan về các dự án bất động sản của hãng tại TPHCM và Hà Nội, khi đặt mục tiêu doanh thu hàng năm hơn 400 triệu USD kể từ năm 2019 trở đi.

Sau khi đối mặt với nhiều thách thức tại Việt Nam trong các năm 2013 và 2014, Gamuda Land đã có sự phục hồi mạnh mẽ về doanh số bất động sản khi đạt 125 triệu USD vào năm 2015 và 220 triệu USD trong 2016 tại thị trường Việt Nam.

Tập đoàn này hiện có hai dự án lớn tại Việt Nam là dự án Gamuda City tại Hà Nội (trị giá 3,5 tỷ USD)và dự án Celadon City tại TPHCM (trị giá 1,16 tỷ USD). Hai dự án này lần lượt được tập đoàn phát triển từ năm 2007 và 2010.

Tổng giám đốc Gamuda Land, ông Chow Chee Fan, cho biết nhu cầu về bất động sản nhà ở của người Việt Nam hiện chưa được đáp ứng đầy đủ và họ cũng đang tìm kiếm các dự án có phong cách sống đẳng cấp. Ông Chow cũng cho biết tỷ lệ tiêu thụ của một vài đợt mở bán gần đây tại dự án Gamuda City luôn đạt 100%.

"Đa số khách hàng đã mua bằng tiền mặt. Giá bán của các sản phẩm dao động từ 300.000 - 1 triệu USD", ông Chow nói.

Dự án Gamuda City có diện tích 474 ha, cách khu vực trung tâm Hà Nội 6 km. Trong giai đoạn đầu tiên có quy mô 73 ha mang tên Gamuda Gardens, dự án cung cấp hơn 2.100 căn hộ, 2.000 nhà phố, 100 shophouse, 200 căn nhà liền kề và 100 căn biệt thự. Trị giá của Gamuda Gardens là 850 triệu USD.

Ông Chow tự tin doanh số của Gamuda City sẽ tăng cao hơn trong các năm tài khóa 2017 và 2018 khi đạt 150 triệu USD mỗi năm.

Vị lãnh đạo Gamuda cũng cho rằng thị trường bất động sản của Việt Nam đang đi lên nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore và Malaysia đã tạo ra hàng ngàn việc làm và giúp thu nhập người dân tăng lên.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Gamuda Land TPHCM, ông Wyren Yap Vooi Soon, kỳ vọng sẽ thu về 120 triệu USD trong năm nay và năm tới từ dự án Celadon City.(NCDT)
-------------------------------

Giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2017

Thủ tướng Chính phủ vừa giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2017 (đợt 2).

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2017 (đợt 2) và danh mục dự án sử dụng vốn đầu tư nguồn ngân sách trung ương năm 2017 (đợt 2) bao gồm số vốn thu hồi các khoản vốn ứng trước kế hoạch.

Trong đó, giao kế hoạch vốn đầu tư ngân sách trung ương năm 2017 (đợt 2) cho Bộ, ngành trung ương 2.980,337 tỷ đồng, các địa phương 11.024,396 tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chi tiết danh mục và mức vốn kế hoạch ngân sách trung ương năm 2017 (đợt 2) của từng dự án theo ngành, lĩnh vực, chương trình; bao gồm số vốn thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản, số vốn thu hồi các khoản vốn ứng trước nguồn ngân sách trung ương theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tính chính xác của các thông tin, số liệu và mức vốn phân bổ cho các dự án kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2017 (đợt 2).

Căn cứ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương, danh mục và mức vốn ngân sách trung ương năm 2017 (đợt 2) được giao tại Quyết định này và Quyết định giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2017 (đợt 2) của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các đơn vị danh mục và mức vốn từng dự án, bao gồm thu hồi các khoản vốn ứng trước gửi báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính trước ngày 20/5/2017.

Trở về

Bài cùng chuyên mục