tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 19-05-2017

  • Cập nhật : 19/05/2017

Hải Phòng phải xem xét giảm mức thu phí cảng biển

Văn phòng chính phủ vừa có văn bản số 5036 gửi các bộ ngành, UBND TP. Hải phòng và Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng cảng biển Hải Phòng.

hai phong phai xem xet giam muc thu phi cang bien

Hải Phòng phải xem xét giảm mức thu phí cảng biển

Theo đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao UBND TP Hải Phòng rà soát, đánh giá việc thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Đồng thời, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của các hiệp hội, doanh nghiệp và trình Hội đồng nhân dân TP Hải Phòng tại kỳ họp gần nhất để cân nhắc, xem xét điều chỉnh mức thu phí, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật phí, lệ phí và pháp luật khác có liên quan, phù hợp với khả năng đóng góp và tính cạnh tranh của các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính thường xuyên theo dõi, giám sát các địa phương trong ban hành quy định về phí và lệ phí; kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. 

Trước đó, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, VCCI đã có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng về việc từ ngày 1-1 năm nay, Hải Phòng đã nâng mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển Hải Phòng.

Việc thu phí này khiến doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa biển Hải Phòng phải chi thêm vài trăm triệu đến cả tỉ đồng mỗi tháng, gây ra những bất lợi cho hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam.

VCCI cho rằng với việc đặt ra thêm loại phí mới và tăng khoản phí cũ, Nghị quyết 148 của Hải Phòng đã đi ngược lại tinh thần lại Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ cho doanh nghiệp.(Tuoitre)
------------------------------

Giao dịch nhà hạng A tại TP.HCM giảm đến 50%

Theo chỉ số giá bất động sản (Savills Property Price Index) tháng 5.2017 do Công ty tư vấn bất động sản Savills công bố, lượng giao dịch nhà hạng A và B giảm lần lượt 50% và 35% trong quý 1/2017.

Theo khảo sát tại TP.HCM, trong năm 2016, chỉ số giá nhà ở tăng đáng kể do có nhiều dự án trung và cao cấp gia nhập thị trường trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, tăng trưởng có dấu hiệu chững lại vào quý 1/2017 với chỉ số đạt 92 điểm, không đổi theo quý và tăng 1 điểm theo năm.

Sau khi ghi nhận lượng giao dịch kỷ lục trong 5 năm qua tại quý 4/2016 thì số căn tiêu thụ trong quý 1/2017 giảm 13% theo quý do lượng giao dịch nhà hạng A và B giảm lần lượt 50% và 35% theo quý. Trong khi đó hạng C hoạt động tốt, với số căn bán tăng 10% theo quý, chiếm 62% tổng lượng giao dịch.

Xu hướng phát triển mới tập trung tại khu Tây TP.HCM gồm các quận 6, 8, Tân Phú và Bình Tân với hàng loạt các dự án hạng C tương lai. Quỹ đất có sẵn và cơ sở hạ tầng được cải thiện là nhân tố then chốt cho sự phát triển khu vực.

Tại Hà Nội, trong quý 1/2017, chỉ số giá nhà ở đạt 106,6 điểm, giảm dưới 1 điểm theo quý và theo năm. Giá bán trung bình đạt mức 27,4 triệu đồng/m2 do giá thứ cấp giảm ở một số dự án bởi áp lực tăng nguồn cung.

Tỷ lệ hấp thụ trên thị trường sơ cấp đạt khoảng 27%, giảm 4 điểm % theo quý và giảm 8 điểm % theo năm do nguồn cung lớn. Khoảng 6.460 căn đã bán trong quý này, giảm 2% theo quý nhưng tăng 15% theo năm.

Theo khảo sát, thị trường vẫn duy trì hoạt động ổn định trong thời gian tới với nhiều sản phẩm đa chức năng hơn. Tập trung vào phân khúc nhà ở giá rẻ, chủ yếu là các dự án quy mô lớn ở các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Từ Liêm và Thanh Xuân.(Thanhnien)
---------------------------------

60% nguyên phụ liệu dược phẩm nhập từ Trung Quốc

Thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, trong 4 tháng đầu năm, cả nước đã nhập khẩu nguyên phụ liệu dược phẩm 123,7 triệu USD, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2016.

 Hàng nhập chủ yếu từ Trung Quốc, chiếm trên 60% tổng kim ngạch, đạt 74,3 triệu USD, tăng 6,61% so với cùng kỳ.

Nguồn cung lớn thứ hai là Ấn Độ, đạt 25,2 triệu USD, tăng 55,39%. Đặc biệt, nhập khẩu nguyên phụ liệu dược phẩm từ thị trường Tây Ban Nha trong 4 tháng đầu năm tăng đột biến, tuy kim ngạch chỉ đạt 4,4 triệu USD, nhưng tăng 114,26% so với cùng kỳ năm trước.(TN)
--------------------------------

Nông nghiệp xuất khẩu đạt gần 10,8 tỉ USD

Theo Bộ NN-PTNT, trong tháng 4.2017, một số mặt hàng nông sản có giá trị xuất khẩu (XK) tăng so với tháng 3 là gạo, chè, rau quả trong khi một số mặt hàng giảm như cà phê, cao su, hạt điều, hạt tiêu... Tổng kim ngạch XK nông sản tháng 4 ước đạt 2,87 tỉ USD, tăng 1,8% so với tháng 4.2017.

Tính chung 4 tháng, kim ngạch XK nông - lâm - thủy sản ước đạt 10,76 tỉ USD, tăng 9,1% so cùng kỳ 2016. Trong đó, nhóm hàng nông sản chính ước đạt 5,8 tỉ USD, tăng 12% so cùng kỳ 2016; XK thủy sản ước đạt 2,12 tỉ USD, tăng 8,2% so cùng kỳ 2016 (trong đó tôm đạt 867,3 triệu USD, tăng 1%; cá tra đạt 507,4 triệu USD, tương đương cùng kỳ 2016); XK lâm sản chính đạt gần 2,48 tỉ USD, tăng 12,1% so cùng kỳ (riêng nhóm XK gỗ và sản phẩm gỗ đạt 2,37 tỉ USD, tăng 12,3%)…

Bộ NN-PTNT cho biết trong thời gian tới sẽ tập trung đàm phán tháo gỡ các rào cản thương mại, phát triển thị trường XK hàng nông - lâm - thủy sản; tiếp tục trao đổi để có các thỏa thuận song phương với các nước, tạo thuận lợi cho XK nông - lâm - thủy sản như thỏa thuận liên quan đến nhập khẩu thủy sản vào Úc, XK sản phẩm gia cầm vào Myanmar, XK nông sản, thủy sản vào Trung Quốc, Ấn Độ…(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục