tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 15-08-2017

  • Cập nhật : 15/08/2017

Malaysia tịch thu 10 triệu tấn bô xít tính bán cho Trung Quốc

Cơ quan chống tham nhũng Malaysia đã tịch thu 10 triệu tấn bô xít trị giá hơn 298 triệu USD bị khai thác trái phép tại thủ phủ Kuantan của bang Pahang.

mot cong nhan lam viec tai mot diem tru bo xit tai bukit goh - anh: afp

Một công nhân làm việc tại một điểm trữ bô xít tại Bukit Goh - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết thợ mỏ Malaysia đã khai thác bô xít để bán cho các nhà sản xuất nhôm hàng đầu của Trung Quốc, bất chấp lệnh cấm khai thác loại mỏ này của chính quyền từ tháng 1-2016.

Ngoài ra Ủy ban Chống Tham nhũng Malaysia (MACC) cũng đang điều tra ít nhất 10 nhân viên của Văn phòng khai khoáng và Cục Hải quan với cáo buộc nhận hối lộ để làm ngơ quá trình khai thác mỏ.

Tất cả những người này đều là thành viên trong một đường dây bảo kê cho phép khai thác khoáng sản bất hợp pháp ở khu Bukit Goh và Bukit Sagu tại Kuantan.

Báo Straits Times cho biết năm ngoái chính quyền Kuala Lumpur đã ban hành lệnh cấm khai thác bô xít sau khi công chúng phản đối và lên án việc khai khoáng gây ô nhiễm nước và những thiệt hại khác cho môi trường.

Lệnh cấm trên đã được gia hạn nhiều lần kể từ tháng 1-2016 và chỉ có thể được dỡ bỏ vào tháng 12-2017 tới.

Báo The Star dẫn lời ủy viên Ủy ban MACC, ông Azam Baki cho biết vụ tịch thu 10 triệu tấn bôxit này sẽ ngăn chặn bô xít bị đưa ra khỏi khu vực dự trữ vì mục đích kinh doanh hay bất kỳ mục đích nào khác.

"Việc tịch thu liên quan đến tất cả các khu vực dự trữ bô xít trên đất của chính phủ lẫn đất tư nhân trong bang" - ông Baki tuyên bố.

Ông Baki cũng cho biết MACC đã đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường Malaysia thu hồi tất cả giấy phép đã được phê duyệt và cấp cho các nhà thầu khai khoáng trước đó.

Tháng trước, chính phủ Malaysia bị chỉ trích khi số liệu xuất khẩu cho thấy sau hơn một năm rưỡi cấm đoán thì lượng xuất khẩu khoáng sản cho Trung Quốc lại tăng lên.

Hãng tin Reuters cho biết công chúng Malaysia đã rất phẫn nộ khi số liệu cho thấy xuất khẩu bô xít sang Trung Quốc trong tháng 5-2017 của Malaysia đạt 719.614 tấn và trong năm 2016, con số này lên đến 9 triệu tấn!(Tuoitre)
----------------------------

Hà Tĩnh: Rút giấy phép khai thác khoáng sản dự án 160 tỉ, 9 năm không hoạt động

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định rút giấy phép khai thác khoáng sản tại xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đối với Công ty CP gang thép Hà Tĩnh.

ke tu ngay duoc cap giay phep dau tu, mo sat nay hau nhu khong hoat dong.

Kể từ ngày được cấp giấy phép đầu tư, mỏ sắt này hầu như không hoạt động.

Theo đó, Công ty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh sẽ bị thu hồi, chấm dứt hiệu lực Giấp phép khai thác khoáng sản số 212/QĐ-UBND ngày 22/1/2008 do UBND tỉnh đã cấp giấy phép khai thác sắt tại xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang đã cấp cho công ty này.

Theo quyết định này, lý do thu hồi giấy phép là sau hơn 9 năm, kể từ ngày Giấy phép khai thác khoáng sản có hiệu lực, Công ty cổ phần Gang thép Hà Tĩnh không thực hiện đầu tư khai thác khoáng sản mà không có lý do bất khả kháng; không nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo quy định.

Quyết định này cũng nêu rõ, yêu cầu Công ty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh có trách nhiệm nộp các tài liệu pháp lý, mẫu vật địa chất cho Sở TN&MT theo quy định của pháp luật; bàn giao diện tích đã được cấp phép cho địa phương để quản lý.

Cùng với đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao UBND huyện Vũ Quang, UBND xã Sơn Thọ kiểm tra, giám sát không để bất kỳ tổ chức, cá nhân nào vào khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực mỏ nêu trên.

Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang được đầu tư bởi Công ty TNHH một thành viên sắt Vũ Quang (thuộc Công ty Gang thép Hà Tĩnh) vào tháng 2/2008, với tổng mức đầu tư hơn 158 tỉ đồng, trên diện tích 19,5 hecta tại xã Sơn Thọ.

Theo thiết kế ban đầu, khi hoạt động chính thức, nhà máy này sẽ có công suất 500.000 tấn quặng sắt/năm, mục đích cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy thép Vạn Lợi ở khu kinh tế Vũng Áng.

Thế nhưng, do nhà máy thép Vạn Lợi không thể hoạt động do đầu tư dang dở từ năm 2010 nên Cty sắt Vũ Quang ngừng hoạt động do nguyên liệu đầu ra không có nơi tiêu thụ.(Infonet)
--------------------

Trung Quốc ngưng nhập khẩu khoáng sản, hải sản Triều Tiên

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 14.8 ra lệnh cấm nhập khẩu nhiều loại khoáng sản của CHDCND Triều Tiên, đáp ứng nghị quyết trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với Bình Nhưỡng.

Lệnh cấm nhập khẩu mới nhất mà Trung Quốc đưa ra sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 15.8, theo Reuters. Những mặt hàng bị cấm nhập khẩu bao gồm hải sản và nhiều loại khoáng sản như than, quặng sắt, chì.

Lệnh cấm này được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 6.8 phê chuẩn nghị quyết trừng phạt Triều Tiên vì 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào các ngày 4.7 và 29.7.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an phải được thi hành trong 30 ngày kể từ khi được thông qua. Nghị quyết trừng phạt này dự kiến sẽ khiến Bình Nhưỡng tổn thất 1 tỉ USD mỗi năm.(Thanhnien)
---------------------------

Quần áo mà bạn đang mặc có thể là do Triều Tiên sản xuất?

cac hang det may trung quoc dang tang cuong thue cac nha may o trieu tien gia cong quan ao vi chi phi thap va nang suat cao hon.nguon anh: pri

Các hãng dệt may Trung Quốc đang tăng cường thuê các nhà máy ở Triều tiên gia công quần áo vì chi phí thấp và năng suất cao hơn.Nguồn ảnh: PRI

Các công ty dệt may Trung Quốc đang tăng cường sử dụng các nhà máy của CHDCND Triều Tiên để tận dụng nguồn lao động rẻ hơn, theo các thương nhân và doanh nghiệp ở thành phố biên giới Đan Đông nói với Reuters.

Họ nói rằng quần áo được sản xuất ở Triều Tiên được gắn mác "Made in China" và xuất khẩu ra toàn thế giới.

Việc Triều Tiên sản xuất quần áo giá rẻ để bán trên khắp thế giới cho thấy cách nước này lách các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) như thế nào.

Một thương nhân người Trung Quốc gốc Triều Tiên ở Đan Đông nói rằng: "Chúng tôi nhận đơn đặt hàng từ khắp nơi trên thế giới”.

Đang có hàng chục đại lý quần áo hoạt động tại Đan Đông, chuyên cung cấp quần áo từ các hãng Trung Quốc cho Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada và Nga.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), trong năm 2016 dệt may là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai của Triều Tiên sau than và khoáng sản, với giá trị 752 triệu USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên trong năm 2016 đã tăng 4,6% lên 2,82 tỷ USD.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt mới nhất của LHQ vào đầu tháng 8 này đã cấm hoàn toàn hoạt động xuất khẩu than của Triều Tiên.

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành dệt may cho thấy Triều Tiên đã thích ứng như thế nào sau khi LHQ áp dụng các biện pháp trừng phạt từ năm 2006. Ngành này cũng cho thấy quan hệ kinh tế giữa Triều Tiên và Trung Quốc chặt chẽ như thế nào, ngay cả khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gây sức ép buộc Bắc Kinh phải hành động nhiều hơn để kiềm chế các chương trình vũ khí của người láng giềng.

Người phát ngôn của Tổng cục Hải quan Trung Quốc là Huang Songping đã cho biết rằng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên đã tăng gần 30% lên 1,67 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, phần lớn là từ việc xuất các nguyên liệu dệt may và các hàng hoá thâm dụng lao động truyền thống khác không nằm trong danh sách cấm vận của LHQ.

Thương hiệu thể thao Rip Curl của Úc đã công khai xin lỗi năm ngoái khi phát hiện ra rằng một số thiết bị trượt tuyết có nhãn "Made in China" của hãng hóa ra đã được sản xuất tại một trong những nhà máy may mặc của Triều Tiên. Rip Curl đổ lỗi cho một nhà cung cấp đã có hành vi lừa đảo và khoán việc cho "một nhà thầu phụ không được uỷ quyền".

Tuy nhiên, các thương nhân và đại lý ở Đan Đông nói đó là một chuyện rất phổ biến.

Một nhà kinh doanh Trung Quốc đã sống ở Bình Nhưỡng cho biết các nhà sản xuất có thể tiết kiệm đến 75% chi phí bằng cách gia công ở Triều Tiên.

Một số nhà máy của Triều Tiên nằm ở thành phố Siniuju, gần Đan Đông. Các nhà máy khác nằm bên ngoài Bình Nhưỡng. Quần áo đã hoàn thành thường được vận chuyển trực tiếp từ Triều Tiên đến các cảng của Trung Quốc trước khi được đưa đi khắp thế giới, theo các thương nhân Trung Quốc cho biết.

Theo công ty tư vấn GPI của Hà Lan chuyên về hỗ trợ các công ty nước ngoài kinh doanh tại Triều Tiên, nước này có khoảng 15 doanh nghiệp xuất khẩu hàng may mặc lớn, mỗi doanh nghiệp điều hành nhiều nhà máy trên khắp đất nước, và hàng chục công ty cỡ trung bình khác.

Tất cả các nhà máy ở Triều Tiên đều thuộc sở hữu nhà nước, theo lời các thương nhân và đại lý.

Một nữ doanh nhân người Trung Quốc gốc Triều Tiên tại một nhà máy ở Đại Liên (cách Đan Đông hai tiếng đồng hồ đi tàu hỏa) cho biết: "Chúng tôi đã cố gắng tìm đối tác gia công quần áo ở Triều Tiên nhưng các nhà máy ở đây đều đã kín lịch”.

Một doanh nhân khác cho biết công nhân may mặc ở Triều Tiên có năng suất lao động cao hơn 30% so với công nhân Trung Quốc: "Ở Triều Tiên, công nhân nhà máy không thể đi vệ sinh khi họ muốn, vì họ nghĩ rằng làm vậy thì sẽ làm chậm cả dây chuyền".

Doanh nhân này nói thêm: "Người dân Triều Tiên có thái độ khác với người Trung Quốc, vốn đi làm chỉ để kiếm tiền. Người Triều Tiên thì tin rằng họ đang làm việc cho đất nước của họ, cho lãnh đạo của họ".

Và mức lương của các công nhân Triều Tiên cũng thuộc hàng thấp nhất Châu Á. Các công nhân Triều Tiên tại khu công nghiệp Kaesong (hiện đã bị đóng cửa) nằm tại biên giới với Hàn Quốc nhận mức lương khoảng 75 - 160 USD/tháng, so với mức lương trung bình 450-750 USD/tháng ở Trung Quốc. Và cần phải nhớ rằng, mức lương ở Kaesong vẫn còn cao hơn toàn bộ những nơi khác tại Triều Tiên.

Công ty Trung Quốc cũng tuyển dụng công nhân Triều Tiên

Các nhà sản xuất quần áo Trung Quốc đang ngày càng sử dụng các nhà máy dệt  may của Triều Tiên, dù họ cũng đã chuyển nhiều nhà máy sang những nước như Bangladesh, Việt Nam và Campuchia.

Một doanh nhân người Trung Quốc gốc Triều Tiên làm việc trong ngành công nghiệp dệt may ở Đan Đông cho hay: "Lương ở Trung Quốc quá cao, không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều đơn đặt hàng được gửi đến Triều Tiên".

Các công ty dệt may tại Trung Quốc cũng đang sử dụng hàng ngàn công nhân Triều Tiên.

Triều Tiên đã chuyển sang xuất khẩu lao động để tìm kiếm ngoại tệ, đặc biệt là kể từ khi các lệnh trừng phạt của LHQ đã khiến nước này mất đi một số nguồn thu nhập xuất khẩu khác. Phần lớn tiền lương của những người đi xuất khẩu lao động được chuyển về nước và giúp tài trợ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, theo kết luận của LHQ.

Các lệnh trừng phạt mới của LHQ  áp đặt lên Triều Tiên trong tháng này cũng bao gồm việc cấm các quốc gia tuyển dụng thêm lao động Triều Tiên.

Theo ông Cheng Xiaohe, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Nhân Dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc không tiết lộ con số chính thức về số người Triều Tiên đang làm việc tại các nhà máy và nhà hàng ở Trung Quốc, mặc dù con số này đã giảm từ thời kỳ cao điểm 2-3 năm trước.

Vị nữ doanh nhân người Trung Quốc gốc Triều Tiên từ Đại Liên cho biết: "Thật khó để mà thuê người lao động Triều Tiên. Bạn cần phải sắp xếp mọi thứ đúng cách: không gian sống của họ phải được đóng kín hoàn toàn, bạn phải mở lớp học cho họ mỗi ngày, và đi kèm với họ là một đoàn bác sĩ, y tá, đầu bếp và giáo viên dạy về ý thức hệ Triều Tiên mỗi ngày".

Công nhân Triều Tiên ở các nhà máy Trung Quốc kiếm được khoảng 2.000 NDT/tháng (khoảng 300,25 USD), với giờ làm việc kéo dài từ 7h30 sáng tới 10h tối. Họ được phép giữ khoảng 1/3 tiền lương của họ, phần còn lại dành cho chính phủ Triều Tiên. (NCĐT)

Trở về

Bài cùng chuyên mục