tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 16-08-2017

  • Cập nhật : 16/08/2017

Hà Tĩnh: Hơn 60 tỉ đồng phát triển bưởi đặc sản Phúc Trạch

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ký quyết định phê duyệt dự án bảo tồn, nhân giống và phát triển giống cây đặc sản bưởi Phúc Trạch giai đoạn 2016-2020 tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) với kinh phí đầu tư hơn 60 tỉ đồng.

hon 60 ti dong duoc duoc ubnd tinh phe duyet nham bao ton, nhan giong va phat trien giong buoi phuc trach.

Hơn 60 tỉ đồng được được UBND tỉnh phê duyệt nhằm bảo tồn, nhân giống và phát triển giống bưởi Phúc Trạch.

Theo đó, mục tiêu của dự án là bảo tồn, quản lý, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn gen bưởi Phúc Trạch; nghiên cứu áp dụng các biện pháp kỹ thuật, tăng năng suất, cải thiện chất lượng, mẫu mã sản phẩm; tổ chức nhân giống đảm bảo chất lượng, số lượng phục vụ cho việc phát triển vùng trồng mới; hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, năng suất, chất lượng cao.

Nghiên cứu tăng khả năng chống chịu điều kiện tự nhiên, lùn hóa; nghiên cứu cải thiện áp dụng cơ giới vào quá trình thụ phấn bổ sung; nghiên cứu chọn tạo giống bưởi không hạt, ít hạt.

Các hạng mục hạ tầng cần đầu tư xây dựng gồm: quy hoạch xóm 11, xã Phúc Trạch với diện tích 3 hecta để xây dựng hạ tầng khu giống đảm bảo đủ điều kiện nghiên cứu và phát triển nguồn giống bưởi chất lượng cao; sửa chữa, cải tạo 5 nhà lưới; nhà kho; hệ thống rãnh nước; hệ thống điện thắp sáng và hệ thống tưới phun mưa.

UBND huyện Hương Khê được giao làm chủ đầu tư dự án này. Tổng mức đầu tư cho dự án là hơn 60 tỉ đồng.

Bưởi Phúc Trạch là giống bưởi đặc sản của huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh). Phúc Trạch là tên làng, nơi được cho là nơi cây bưởi cho quả ngon nhất.

Hiện nay, bưởi Phúc Trạch được trồng tập trung chủ yếu ở 4 xã gồm: Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

Một số địa phương khác tại tỉnh Hà Tĩnh cũng nhân giống trồng bưởi Phúc Trạch nhưng theo người dân thì không được thơm ngon như bưởi được trồng tại làng Phúc Trạch.

Năm 2002, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận bưởi Phúc Trạch là một trong bảy loại cây ăn quả quý hiếm cấm không được xuất khẩu giống.

Năm 2004, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã chính thức cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm bưởi Phúc Trạch.(Infonet)
-----------------

Đề xuất tăng mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt với xe bán tải

Bộ Tài chính đã đề xuất các phương án đánh giá và áp mức thuế tiêu thụ đặc biệt mới đối với xe ô tô bán tải (pick-up). Theo đó, Bộ đề xuất mức thuế tăng cao nhất bằng 60% mức thuế áp dụng với xe con cùng dung tích động cơ, tương đương 33% giá bán.

de xuat tang thue tieu thu dac biet doi voi xe ban tai. anh ford

Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe bán tải. Ảnh Ford

Lý do đề xuất tăng thuế, theo Bộ Tài chính, là do mức tiêu thụ dòng xe này đang tăng cao. Theo thống kê năm 2010, lượng tiêu thụ xe bán tải chiếm 18,6 tổng lượng tiêu thụ xe bán tải và SUB. Đến năm 2016, lượng tiêu thụ đã tăng lên chiếm 41,9%.

Do đó, cần tăng thuế để định hướng tiêu dùng, phù hợp thông lệ quốc tế và phù hợp mục đích sử dụng của dòng xe này – theo Bộ Tài chính.

Theo thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam, năm 2016, doanh số bán xe của toàn thị trường Việt Nam là 304.427 chiếc, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2015. Trong số này, có 23.099 xe bán tải được bán ra thị trường, chiếm hơn 7,5% thị phần. Trước đó năm 2015, lượng xe bán tải bán ra mới đạt 16.741 chiếc. Dự kiến năm 2017, phân khúc này sẽ bán được khoảng 25.000 xe.

Hiện, thuế tiêu thụ đặc biệt áp với xe bán tải đang ở mức 15% nếu dung tích xi lanh dưới 2.500 cm3, 20% nếu dung tích xi lanh từ 2.500 cm3 đến 3.000 cm3, 25% nếu dung tích xi lanh trên 3.000 cm3.

Theo đề nghị của Bộ Tài chính, mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt bằng 60% mức thuế suất xe con có cùng dung tích xi lanh. Loại này chủ yếu có dung tích xi lanh từ từ 2.000 cm3 đến 3.000 cm3 nên nếu thuế suất là 55% như xe 9 chỗ ngồi trở xuống thì mức thuế suất của xe bán tải là 33%.(Viettimes)
---------------------------

Ông Trump chính thức điều tra thương mại Trung Quốc

Sau nhiều tháng trì hoãn, ngày 14-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Bản ghi nhớ giải quyết luật, chính sách, hành động của Trung Quốc liên quan đến tài sản trí tuệ, đổi mới và công nghệ, bắt đầu mở cuộc điều tra thương mại nhắm vào Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ không để cho bất cứ nước nào cưỡng ép một cách không hợp pháp các công ty Mỹ phải chuyển giao giá trị công nghệ như một điều kiện để được tiếp cận thị trường” – ông Trump nói trong cuộc họp báo sau lễ ký, gọi các chính sách của Trung Quốc với các công ty Mỹ hoạt động ở nước này là không hợp pháp.

Tổng thống Mỹ Trump ký bản ghi nhớ điều tra thương mại Trung Quốc, ngày 14-8. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Trump ký bản ghi nhớ điều tra thương mại Trung Quốc, ngày 14-8. Ảnh: AP

“Chúng tôi sẽ chiến đấu với sự giả mạo và âm mưu hủy hoại việc làm của người dân Mỹ. Chúng tôi sẽ thi hành các quy định về công bằng thương mại – nền tảng của thương mại có trách nhiệm. Và chúng tôi sẽ bảo vệ những người dân Mỹ mà quyền lợi của họ bị quên lãng phía sau hệ thống thương mại toàn cầu” – theo ông Trump.

“Trung Quốc phải chấm dứt chuyện yêu cầu các công ty chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của nước ngoài” - Phòng Thương mại Mỹ tuyên bố ngay trước lễ ký. Hàng loạt công ty Mỹ như Zippo, General Motors, Lockheed Martin đã và đang vật lộn với thách thức hàng bị giả mạo và chuyển giao công nghệ tại Trung Quốc.

Cùng có mặt tại buổi họp báo với ông Trump là Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Ông Lighthizer sẽ chỉ đạo cuộc điều tra.

Cuộc điều tra có thể mất một năm. Kết quả sau đó có thể là thương lượng lại một thỏa thuận với Trung Quốc, hoặc Mỹ có hành động thương mại đơn phương, hoặc bắt đầu một tiến trình giải quyết bất đồng trong Tổ chức Thương mại Thế giới, theo các quan chức cấp cao Mỹ.

Tổng thống Mỹ Trump họp báo sau lễ ký. Ảnh: SCMP
Tổng thống Mỹ Trump họp báo sau lễ ký. Ảnh: SCMP

Cũng có ý kiến không đồng tình quyết định của ông Trump. Trả lời phỏng vấn Hoa Nam Buổi Sáng, Giáo sư quan hệ quốc tế Arthur Waldron, từng là thành viên Ủy ban Xem xét An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung nhận định cuộc điều tra “sẽ dẫn tới căng thẳng và tổn thất” cho các công ty đầu tư vào Trung Quốc.

Theo ông, “các công ty Mỹ đầu tư vào Trung Quốc đã có nhiều sai lầm trong phân tích rủi ro, và tôi nghĩ phần nhiều vì các công ty này quá nôn nóng tiến vào thị trường Trung Quốc”.

Hoa Nam Buổi Sáng lo ngại động thái này có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền đất nước lớn nhất thế giới.

Ngay trước khi ông Trump ký bản ghi nhớ này, Tân Hoa xã đã có bài viết rằng nếu Mỹ làm vậy sẽ hủy hoại quan hệ thương mại hai bên cùng có lợi, và sau cùng là hủy hoại quyền lợi người tiêu dùng Mỹ.(PLO)
-----------------------------

Cổ phiếu VPBank lên sàn: lượng mua gấp bốn lần bán

Tại hội thảo cơ hội đầu tư vào cổ phiếu VPBank diễn ra chiều ngày 15-8 tại GME Center, TP.HCM, ông Nguyễn Đức Vinh, TGĐ Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biết: hiện đã có 78 nhà đầu tư ngoại đăng ký đặt cọc, chuyển tiền đăng ký mua cổ phần của VPBank với mức giá 39.000 đồng/cổ phần. Đây được xem một mức giá khá cao và bất ngờ đối với thị trường.

Cổ phiếu VPBank lên sàn: lượng mua gấp bốn lần bán - ảnh 1
Chất lượng dịch vụ khách hàng của VPBank đã góp phần nâng cao giá trị cổ phiếu của chính mình

Với 1.332.689.035 cổ phần được chào bán trong lần này (mã CP: VPB, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần, chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM vào ngày 17-8), nhưng VPBank cho biết số lượng đăng ký mua vượt gấp bốn lần so với số lượng chào bán.

Đánh giá về mức giá 39.000 đồng/cổ phần, ông Nguyễn Đức Vinh cho rằng, đây là mức giá hợp lý dựa vào các phân tích chuyên sâu của nhiều chuyên gia đến từ các quỹ đầu tư, nhà đầu tư quốc tế, đối tác... VPBank đã chào đón các nhà đầu tư đến trực tiếp để khảo sát, xem xét tình hình hoạt động của mình một cách công khai nhằm đánh giá đúng bản chất giá trị của ngân hàng.

"Trong đó, giá trị gia tăng của cổ phiều VPBank chính là nhờ những chiến lược kinh doanh bền vững, có tầm nhìn dài hạn và hiệu quả kinh tế liên tục nhiều năm qua", ông Vinh nói.

Tính đến cuối tháng 7 vừa qua, VPBank đã đạt 4.100 tỷ đồng lợi nhuận so với 6.800 tỷ đồng theo kế hoạch của năm 2017. (PLO)

Trở về

Bài cùng chuyên mục