tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 09-06-2018

  • Cập nhật : 09/06/2018

Giá cà phê chưa có dấu hiệu khởi sắc

Giá cà phê tại vùng nguyên liệu Tây nguyên hiện dao động quanh mức 35.500 đồng/kg. Theo Bộ NN-PTNT, đây là mức giá thấp nhất trong khoảng 2 tháng qua, nếu so với cuối năm 2017 giá cà phê giảm khoảng 500 đồng/kg.

trong ngan han gia ca phe chua co dau hieu khoi sac - anh: dao ngoc thach

Trong ngắn hạn giá cà phê chưa có dấu hiệu khởi sắc - ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Nguyên nhân giá cà phê VN chưa có dấu hiệu khởi sắc là do ảnh hưởng từ thị trường thế giới hiện cung vượt cầu. Giá cà phê xuất khẩu bình quân của VN trong 4 tháng đầu năm đã giảm gần 15% so với cùng kỳ năm 2017, hiện chỉ còn 1.936 USD/tấn. Vì giá giảm nên dù lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng giá trị giảm mạnh. Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cà phê đạt 825.000 tấn, trị giá 1,6 tỉ USD, tăng 1,8% về lượng nhưng giảm 12% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017.

Theo Bộ Công thương, không chỉ giá cà phê trong nước giảm mạnh theo giá thế giới mà hoạt động mua bán diễn ra chậm chạp, bởi theo dự báo, thị trường cà phê toàn cầu khó khởi sắc trong tháng 6. Trên thị trường thế giới, giá cà phê robusta giao kỳ hạn tháng 7 giảm 1,7% xuống còn 1.732 USD/tấn; kỳ hạn tháng 9 giảm 1,3% xuống còn 1.723 USD/tấn; kỳ hạn tháng 11 giảm 1% xuống mức 1.729 USD/tấn.

Đối với hợp đồng giao kỳ hạn tháng 1.2019, giá cà phê robusta có nhích lên một ít, đạt mức 1.733 USD/tấn. Ngoài ra, yếu tố USD tăng giá so với đồng real của Brazil đã kích thích nông dân nước này đẩy mạnh bán cà phê ra, gây áp lực dư cung. Không chỉ thế, giá cà phê trong nước còn chịu áp lực khi Indonesia đã bắt tay vào thu hoạch vụ mới và vụ mùa hiện tại của Brazil đang gặp thuận lợi về thời tiết, dự báo nguồn cung sẽ tiếp tục tăng.

Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng xuất khẩu cà phê của VN vẫn có một số tín hiệu tích cực về chủng loại xuất khẩu. Theo đó, trong 4 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu cà phê hòa tan đạt 41.700 tấn, trị giá 161 triệu USD, tăng 23,5% về lượng và tăng 19,6% về trị giá. Về thị trường, Đức và Mỹ vẫn là hai thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của VN với thị phần lần lượt là 13 và 11%. Trong những tháng đầu năm nay, xu hướng xuất khẩu cà phê của VN vào thị trường Mỹ giảm trên 11%. Tuy nhiên, một số thị trường có tốc độ tăng trưởng mạnh như: Indonesia (gấp 9,4 lần), Nga (77%), Philippines (59%) và Nhật Bản (15%).(Thanhnien)
-----------------------

HUD1 thâu tóm “đất vàng” 176 Định Công

Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng HUD1 trực thuộc Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị vừa được UBND TP.Hà Nội phê duyệt là chủ đầu tư dự án công trình tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở cao tầng tại 176 phố Định Công (tên thương mại: Sky Central).

HUD1 thâu tóm “đất vàng” 176 Định Công

Phối cảnh tổng thể dự án Sky Central Định Công.

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1810/QĐ-UBND cho phép chủ đầu tư liên danh Công ty cổ phần phân phối- bán lẻ VNF1 và Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng HUD1 chuyển nhượng toàn bộ dự án công trình tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở cao tầng tại 176 phố Định Công, quận Hoàng Mai cho Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng HUD1.

Theo quyết định mới được phê duyệt, quy mô dự án sau khi được chuyển nhượng gồm 2 tòa nhà tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở cao tầng cao 26 tầng, với các chỉ tiêu chính như sau: Tổng diện tích đất 13.461,5 m2; Diện tích đất xây dựng công trình 11.080 m2; Mật độ xây dựng 40%.

Dự án có tổng mức đầu tư 950 tỷ đồng, được thực hiện trong khoảng thời gian  48 tháng, bắt đầu từ quý III/2016 đến hết quý II/2020.

Để thực hiện chuyển đổi chủ sở hữu trên, UBND TP.Hà Nội giao liên danh Công ty cổ phần phân phối- bán lẻ VNF1 và Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng HUD1 có trách nhiệm thông báo kịp thời, đầy đủ, công khai và giải quyết thỏa đáng quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng và các bên liên quan tới dự án chuyển nhượng (nếu có).

Trường hợp khách hàng hoặc các bên có liên quan có ý kiến về quyền lợi của mình liên quan đến dự án thì liên danh Công ty cổ phần phân phối- bán lẻ VNF1 và Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng HUD1 có trách nhiệm giải quyết theo quy định của pháp luật trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án.

Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng HUD1 trực thuộc Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị được chuyển đổi cổ phần hóa từ doanh nghiệp nhà nước hạng I theo Quyết định số 1636/ QĐ-BXD ngày 3/12/2003 của Bộ xây dựng. 

HUD1 tham gia hoạt động trong nhiều lĩnh vực: thi công xây lắp các loại công trình dân dụng; Công nghiệp; Giao thông thuỷ lợi; Bưu chính viễn thông, đường dây và trạm biến thế điện; Hạ tầng kỹ thuật trong các khu đô thị, khu công nghiệp; Trang trí nội ngoại thất các công trình xây dựng. Song song với lĩnh vực xây lắp, HUD1 ngày càng mở rộng lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn nhiều tỉnh trong cả nước.

Dự án này ngay từ khi mới khởi công xây dựng vào cuối năm 2017 đã dính phải lùm xùm do bán nhà khi chưa xây xong móng.(Bizlive)
----------------------

Mexico áp thuế 3 tỉ USD giá trị hàng hóa Mỹ

Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Mexico đang nóng lên.

mexico ap dat mot loat thue quan doi voi 3 ti usd gia tri hang hoa cua my - anh: reuters

Mexico áp đặt một loạt thuế quan đối với 3 tỉ USD giá trị hàng hóa của Mỹ - ẢNH: REUTERS

Theo CNN, để trả đũa thuế nhập khẩu nhôm, thép của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mexico hôm 5.6 áp đặt một loạt thuế quan, nằm trong khoảng từ 15% đến 25%, đối với 3 tỉ USD giá trị hàng hóa của Mỹ, bao gồm thịt heo, khoai tây, bourbon (rượu whisky ngô) và các loại phô mai khác nhau.

“Đây là điều cần thiết và cấp bách”, chính phủ Mexico cho biết trong một tuyên bố.

Mexico đã báo hiệu hồi tuần trước rằng sẽ đưa ra các biện pháp chống lại thuế quan của Mỹ. Ngoài các sản phẩm nông nghiệp và bourbon, nước này cũng áp thuế lên một số sản phẩm thép của Mỹ.

Mặc dù Mexico xuất khẩu nhiều hàng hóa và dịch vụ sang Mỹ hơn là nhập khẩu, nhưng nhìn chung nước này cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Mỹ, chỉ sau Canada. Theo Bộ Thương mại Mỹ, quốc gia láng giềng phía nam đã mua khoảng 277 tỉ USD giá trị hàng hóa và dịch vụ của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm ngoái.

Tuy thuế quan mới sẽ chỉ ảnh hưởng đến hơn 1% hàng xuất khẩu của Mỹ sang Mexico, nhưng chúng sẽ có tác động đáng kể đến các ngành công nghiệp Mỹ được nhắm mục tiêu. Ví dụ, theo Hội đồng sản xuất thịt heo quốc gia, Mexico là thị trường xuất khẩu thịt heo lớn nhất của Mỹ, khoảng 25% lượng thịt heo xuất khẩu của Mỹ đã đến Mexico hồi năm ngoái.

“Thuế suất 20% loại bỏ khả năng cạnh tranh hiệu quả của chúng tôi ở Mexico. Điều này tàn phá sản xuất của gia đình tôi và những cơ sở khác trên khắp nước Mỹ”, Jim Heimerl, Chủ tịch Hội đồng sản xuất thịt heo quốc gia, nói.

Hội đồng sản xuất thịt heo quốc gia cho biết có khoảng 110.000 việc làm trong nước gắn liền với xuất khẩu thịt heo của Mỹ sang Mexico cũng như các nước khác.

Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nhìn chung đã ngăn cản Mỹ, Mexico và Canada áp đặt thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu của nhau. Tuy nhiên, ông Trump lại thường xuyên chỉ trích NAFTA và ba nước đang tái đàm phán hiệp định này.

Chính quyền ông Trump cho biết họ cần áp thuế nhập khẩu nhôm, thép vì sản lượng dư thừa trong các ngành công nghiệp trên toàn cầu đang làm tổn thương đến các nhà máy thép của Mỹ và các lò luyện nhôm bằng cách giảm giá thành sản phẩm, buộc nhiều người phải rời khỏi ngành. Bộ Thương mại Mỹ nói rằng điều đó đang tạo thành mối đe dọa cho an ninh quốc gia.

Canada cũng đã công bố kế hoạch trả đũa với mức thuế lên đến 25% đối với 13 tỉ USD giá trị hàng hóa Mỹ. Mức thuế này sẽ có hiệu lực vào ngày 1.7. Các sản phẩm bị đánh thuế bao gồm thép, nhôm, thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp khác. Ngoài ra còn có nhiều loại sản phẩm tiêu dùng khác nhau như bút bi, chất tẩy rửa, giấy vệ sinh, thuyền buồm, máy rửa chén và máy cắt cỏ.

Theo Phòng Thương mại Mỹ, có khoảng 2,6 triệu việc làm bị đe dọa bởi lập trường cứng rắn của chính quyền ông Trump về nhập khẩu, dẫn đến khả năng các đối tác thương mại đưa ra mức thuế trả đũa. Một cuộc khảo sát của các giám đốc điều hành tại Mỹ, nhiều người đang thu hẹp quy mô tuyển dụng và chi tiêu của họ do lo ngại về cuộc chiến thương mại tiềm năng. (Thanhnien)
-----------------------

Apple và Facebook lại khẩu chiến

Hai đại gia công nghệ đang tiếp tục lời qua tiếng lại liên quan tới quyền riêng tư của người dùng.

Tại sự kiện WWDC ngày 5/6, Phó chủ tịch Apple Craig Federighi, nâng cuộc chiến giữa họ và mạng xã hội lớn nhất thế giới lên một tầm cao mới. Ông tuyên bố trên phiên bản mới của MacOS, Apple sẽ chặn các nhà quảng cáo theo dõi người dùng thông qua các tương tác như nút Like.

"Tất cả những thứ liên quan đến Facebook mà chúng ta thấy, như phím thích, chia sẻ hay bình luận hóa ra là công cụ được sử dụng để theo dõi, dù bạn nhấp vào chúng hay không", Federighi nói.

Theo Mashable, Facebook tạm thời chưa bị ảnh hưởng nhiều từ quyết định trên. Biện pháp của Apple, có tên Intelligent Tracking Prevention (Phòng chống theo dõi thông minh) chỉ tồn tại trên trình duyệt Safari, có mặt trên vỏn vẹn 13,8% thị phần máy tính toàn cầu. Safari rất thịnh hành trên thiết bị di động với 51,7% thị phần nhờ sự phổ biến của iPhone, và khi nào Apple đưa Intelligent Tracking Prevention lên iOS, Facebook mới cần lo lắng.

Tuy vậy, tuyên bố của Apple vẫn khiến Facebook khó chịu. Giám đốc an ninh Alex Stamos của Facebook lập tức mỉa mai trên Twitter rằng không rõ hành động trên là để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, hay chỉ là nỗ lực chứng tỏ sự đức hạnh.

Không chỉ tuần này, CEO của Facebook và Apple là Mark Zuckerberg và Tim Cook cũng đã vài lần đấu khẩu về bảo mật thông tin.

Năm 2014, khi nói về việc thu thập dữ liệu và quyền riêng tư, người đứng đầu Apple nói: "Khi một dịch vụ trực tuyến miễn phí, bạn không phải khách hàng. Bạn là sản phẩm".

Mark Zuckerberg lập tức đáp trả: "Có một điều tôi cảm thấy khó chịu, là ngày càng nhiều người cho rằng mô hình kinh doanh tận dụng quảng cáo là không hợp nhất với lợi ích khách hàng. Tôi nghĩ đó là khái niệm lố bịch. Bạn đang trả tiền cho Apple là hợp nhất lợi ích với họ ư? Không đâu, vì nếu điều đó xảy ra, sản phẩm của họ đã rẻ hơn rất nhiều rồi".

Từ đó, hiếm khi cả hai có sự hợp tác. Năm ngoái, Apple không còn tích hợp sẵn Facebook trên iOS.

Ngày 29/3, khi Recode hỏi ông sẽ làm gì nếu là Mark Zuckerberg của Facebook, Tim Cook lập tức nói: "Tôi không làm gì cả. Tôi sẽ không bị rơi vào tình huống đó". Ông nhấn mạnh họ thừa sức kiếm bộn tiền nếu thu thập và khai vào dữ liệu người dùng, nhưng họ không làm điều đó vì tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng.

Vài ngày sau, Cook tiếp tục lên tiếng rằng việc để rò rỉ thông tin người dùng của Facebook là điều "tồi tệ" và cần có quy định hoàn thiện hơn để bảo vệ người dùng.

Trong khi đó, Zuckerberg phản bác rằng "nhiều công ty làm việc chăm chỉ để thu phí của bạn nhiều hơn và có những công ty làm việc chăm chỉ để thu phí của bạn ít hơn". Facebook chọn cách thứ hai và nỗ lực cung cấp cho người dùng một dịch vụ miễn phí.

Với công cụ chặn theo dõi trên Safari tuần này, Apple không chỉ nói suông mà chuyển qua hành động. Họ hiểu rằng Facebook cần Apple nhiều hơn Apple cần Facebook. Thiếu phần cứng, Facebook không tồn tại, nhưng đối với Apple, Facebook chỉ đơn thuần là một ứng dụng. Còn vô số ứng dụng khác thu hút người dùng iPhone.(Vnexpress)

Trở về

Bài cùng chuyên mục