tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-06-2018

  • Cập nhật : 08/06/2018

Doanh nghiệp Việt Nam và Cuba ký nhiều thỏa thuận thương mại

Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch của TP Hồ Chí Minh, vừa được tổ chức nhân dịp chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố tới Cuba, đại diện doanh nghiệp hai nước đã ký 5 thỏa thuận thương mại.

tong giam doc cong ty thai binh, tran ngoc thuan, va chu tich tap doan industrias nexus, magaly calvo mira, trao doi thoa thuan day manh du an chat tay rua tai dac khu mariel. anh: le vu ha/pv ttxvn tai cuba

Tổng Giám đốc công ty Thái Bình, Trần Ngọc Thuận, và Chủ tịch tập đoàn Industrias Nexus, Magaly Calvo Mira, trao đổi thỏa thuận đẩy mạnh dự án chất tẩy rửa tại Đặc khu Mariel. Ảnh: Lê Vũ Hà/Pv TTXVN tại Cuba

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, nội dung các thỏa thuận này bao gồm việc khuyến khích trao đổi các đoàn thương mại giữa hai nước, tạo điều kiện cho việc quảng bá sản phẩm Việt Nam tại Cuba, hỗ trợ lẫn nhau tổ chức sự kiện và chia sẻ thông tin về xu hướng, hành vi tiêu dùng và hoạt động xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, các bên cũng nhất trí xúc tiến triển khai dự án Nhà Cuba tại Việt Nam, xây dựng nhà máy sản xuất và kinh doanh chất tẩy rửa của Việt Nam tại Đặc khu phát triển Mariel và hợp tác đầu tư phát triển du lịch hai chiều giữa Việt Nam và Cuba - Trung Mỹ -  Caribe.          

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị và hợp tác lịch sử giữa Việt Nam và Cuba, được lãnh đạo tối cao hai nước gieo mầm và vun xới. Đồng chí khẳng định thị trường Cuba có tiềm năng lớn cho các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đầu tư và phát triển quan hệ, đặc biệt trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, thực phẩm và các sản phẩm tiêu dùng, trong khi Cuba có thế mạnh trong các sản phẩm - dịch vụ sinh dược, chăm sóc y tế và xây dựng.          

Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba Orlando Hernández Guillén nêu bật bước tiến tích cực trong trao đổi kinh tế thương mại giữa hai nước, đưa Việt Nam trở thành đối tác lớn thứ 2 của Cuba tại châu Á.          

Nhiều đại diện các tổ chức và doanh nghiệp của cả hai nước đã trình bày kinh nghiệm và ý tưởng có tính khả thi cao cho hợp tác doanh nghiệp hai bên, đặc biệt trong các lĩnh vực tiềm năng cụ thể, đặc biệt trong năng lượng tái tạo, du lịch và bất động sản.          

Khoảng 170 đại biểu từ 30 tổ chức và doanh nghiệp Cuba đã tới dự sự kiện do Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành và Vụ trưởng Vụ Đầu tư, Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, Déborah Rivas, đồng chủ trì.(TTXVN)
----------------------

Phân bón sẽ được áp 5% thuế VAT

Bộ Tài chính cho biết tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 6 Luật thuế, phân bón sẽ được chuyển sang đối tượng chịu thuế VAT với thuế suất ưu đãi 5%.

Phân bón sẽ được áp 5% thuế VAT - Ảnh 1.

Sản xuất, đóng gói và vận chuyển phân bón đi tiêu thụ tại Nhà máy đạm Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đây chính là ý kiến mà Bộ Tài chính đưa ra trong trả lời ý kiến cử tri về mức thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với phân bón nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước như đề xuất trước đó ("Doanh nghiệp thất thế, Nhà nước thất thu", Tuổi Trẻ ngày 2-6).

Theo phương án này, doanh nghiệp sản xuất phân bón sẽ được khấu trừ thuế VAT đầu vào. Do số thuế VAT đầu ra tính theo mức thuế suất 5% trong khi máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu, điện... phục vụ sản xuất phân bón chịu thuế VAT với mức thuế suất 10% nên những doanh nghiệp này cơ bản được hoàn thuế VAT.

Cũng theo Bộ Tài chính, việc áp thuế VAT với mức 0% như một số đề xuất là chưa phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định của Luật thuế giá trị gia tăng. 

Theo Luật thuế giá trị gia tăng (có 3 mức thuế suất là 0%, 5% và 10%), mức thuế 0% áp dụng với hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu theo thông lệ quốc tế. 

Mức thuế suất 5% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho đời sống và hàng hóa, dịch vụ là đầu vào sử dụng cho sản xuất nông nghiệp. Mức thuế suất 10% áp dụng đối với các hàng hóa, dịch vụ thông thường khác.(Tuoitre)
-------------------------

Đã có hơn 15.000 'trâu cày' tiền ảo nhập về Việt Nam

Đến tháng 4-2018 đã có 15.600 máy đào tiền ảo được nhập khẩu vào Việt Nam. Bộ Tài chính vừa đề xuất Chính phủ tạm dừng nhập khẩu đối với các loại máy đào tiền ảo. 

da co hon 15.000 'trau cay' tien ao nhap ve viet nam

Đã có hơn 15.000 'trâu cày' tiền ảo nhập về Việt Nam

Đề xuất được đưa ra trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành liên quan đến việc tăng cường quản lý hoạt động liên quan đến bitcoin và các loại tiền ảo khác.

Theo Bộ Tài chính, các thiết bị nói trên không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu, không thuộc danh mục quản lý chuyên ngành hay hàng hóa gây mất an toàn nên doanh nghiệp được nhập khẩu theo nhu cầu.

Tuy nhiên, trong thực tế, việc sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin cho mục đích khai thác tiền ảo có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phức tạp trong công tác quản lý, dễ bị các đối tượng lợi dụng để sử dụng như tiền tệ hoặc một phương pháp thanh toán khác, vi phạm Nghị định 101/2012 về việc thanh toán không dùng tiền mặt đã được sửa đổi, bổ sung.

Điển hình là vụ nghi lừa 15.000 tỉ đồng xảy ra tại TP.HCM liên quan đến 32.000 người, thông qua mô hình đầu tư tiền ảo iFan, Pincoin.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, từ năm 2017 đến tháng 4-2018 đã có 15.600 máy đào tiền ảo được nhập khẩu vào Việt Nam. Trong đó gồm máy xử lý dữ liệu bitcoin, dữ liệu bitmain, máy xử lý thuật toán, thiết bị xử lý dữ liệu thuật toán, máy xử lý dữ liệu tự động và máy xử lý dữ liệu tự động dùng cho hệ thống quản lý điều khiển từ xa, nội bộ. Nơi tiêu thụ chủ yếu là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.(PLO)
----------------------------

Tập đoàn Sơn KOVA đưa vào hoạt động nhà máy thứ 7

Tập đoàn Sơn KOVA vừa chính thức đưa vào hoạt động nhà máy thứ 7 tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, đánh dấu cột mốc quan trọng khi KOVA bước sang năm thứ 25.

 

Nhà máy có tổng diện tích sàn khoảng 2,4 ha, toàn bộ không gian mở, đầu tư công nghệ tiên tiến, với công suất 65 triệu lít sơn và chống thấm/năm cùng 35.000 tấn bột trét và mastic dẻo/năm, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của KOVA ở phía Nam và thị trường Singapore, Malaysia và Nga. 

Nhiều năm qua, KOVA được nhìn nhận với vị thế dẫn đầu thị phần chống thấm dân dụng tại Việt Nam. Sản phẩm chống thấm chủ lực của KOVA là CT-11A hiện có độ phủ hầu hết các công trình chống thấm dân dụng trên cả nước. Ngoài chống thấm, các sản phẩm sơn của KOVA tạo được đột phá quan trọng cho ngành sơn Việt Nam khi được sử dụng rộng rãi tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có thị trường khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng như Singapore.(TTXVN)

Trở về

Bài cùng chuyên mục