tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 09-04-2017

  • Cập nhật : 09/04/2017

Việt Nam vượt Mỹ, Trung Quốc về tỷ lệ nữ doanh nhân

Theo kết quả khảo sát được Mastercard công bố hôm 7.4, Việt Nam xếp thứ 7 về tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo với 31,4%, cao hơn Trung Quốc (30,9%) và Mỹ (30,7%).

Theo kết quả khảo sát Chỉ số phát triển nữ doanh nhân thực hiện tại 54 nền kinh tế trên thế giới, những quốc gia đang phát triển với thu nhập thấp thường có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất, chủ yếu được thúc đẩy bởi yếu tố hoàn cảnh kinh tế nội tại.

Khảo sát cũng chỉ ra rằng tính bền bỉ và hoàn cảnh kinh tế thường là nền tảng cơ bản của các doanh nghiệp do nữ làm chủ. Bên cạnh đó, những yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ như việc tiếp cận các dịch vụ tài chính và môi trường kinh doanh thuận lợi chính là động lực phát triển cho những doanh nghiệp này.

Những khu vực đạt điểm số thấp như Ấn Độ (hạng 49), Ả Rập Xê Út (hạng 52) và Ai Cập (hạng 53) cho thấy những định kiến văn hóa đối với phụ nữ vẫn đang ngăn cản họ phát triển khả năng lãnh đạo và tận dụng những cơ hội trở thành doanh nhân.

“Sự trỗi dậy của những phụ nữ tháo vát, đầy tham vọng cần được xem như là một cơ hội tốt cho nền kinh tế”, Martina Hund-Mejean, Giám đốc tài chính của Mastercard phát biểu.

Top 10 quốc gia, vùng lãnh thổ có tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo cao nhất:

1. Uganda - 34,8%
2. Botswana - 34,6%
3. New Zealand - 33,3%
4. Nga - 32,6%
5. Áo - 32,4%
6. Bangladesh - 31,6%
7. Việt Nam - 31,4%
8. Trung Quốc - 30,9%
9. Tây Ban Nha - 30,8%
10. Mỹ - 30,7%
(TN)
------------------------------------------------------

Đình chỉ hoạt động 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Ngày 7.4, ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB-XH, cho biết Bộ vừa có quyết định đình chỉ hoạt động đối với 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động.

Trong đó, Công ty cổ phần thương mại dịch vụ - tư vấn giáo dục Hoàng Phát (Hà Nội) và Công ty cổ phần Việt Hà (Hà Tĩnh) bị đình chỉ hoạt động 9 tháng; Công ty cổ phần đầu tư và hợp tác quốc tế Thăng Long (Hà Nội) bị đình chỉ hoạt động 6 tháng.

Các doanh nghiệp này bị đình chỉ hoạt động vì vi phạm các quy đinh như: cho doanh nghiệp khác mượn giấy phép, tuyển chọn và thu tiền của người lao động trái phép, không thực hiện đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài theo quy định… 3 doanh nghiệp này còn bị xử phạt hành chính tổng cộng 747 triệu đồng.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB-XH cũng quyết định xử phạt hành chính 120 triệu đồng đối với Công ty cổ phần thương mại, tư vấn đầu tư và xây dựng TMDS (Hà Nội), 185 triệu đồng đối với Công ty cổ phần xuất nhập khẩu than - Vinacomin do vi phạm các quy định về quy định tuyển dụng trong hoạt động đưa lao động đi nước ngoài làm việc.(Thanhnien)
-----------------------------------------

Ý cấm Uber hoạt động vì cạnh tranh không lành mạnh

Tòa án Rome ngày 7-4 ủng hộ khiếu nại của các liên đoàn taxi trong nước, yêu cầu Uber trong vòng 10 ngày phải dừng hoạt động tại Ý.

taxi uber da bi cam tai y voi ly do canh tranh khong lanh manh voi dich vu taxi truyen thong - anh: ap

Taxi Uber đã bị cấm tại Ý với lý do cạnh tranh không lành mạnh với dịch vụ taxi truyền thống - Ảnh: AP

Theo báo Guardian (Anh), căn cứ để tòa án ở Rome ra phán quyết cấm Uber hoạt động tại Ý là vì ứng dụng gọi xe của tập đoàn Uber đã tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh với hoạt động taxi truyền thống của nước này.

Theo đó, tòa ra thời hạn cho Uber trong vòng 10 ngày phải dừng hoạt động các phiên bản khác nhau của ứng dụng Uber, đồng thời chấm dứt mọi hình thức quảng cáo, khuyến mại đi kèm.

Nếu Uber không tuân thủ phán quyết, ngoài thời hạn 10 ngày đó, tập đoàn công nghệ sẽ đối mặt với án phạt 10.000 euro (10.600 USD) cho mỗi ngày vi phạm phán quyết.

Sau quyết định này của tòa Rome, thông cáo của Uber cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ trước phán quyết của tòa án Ý và sẽ kháng cáo. Hàng ngàn tài xế có bằng lái chuyên nghiệp đang sử dụng ứng dụng Uber để kiếm tiền và chúng tôi cung cấp dịch vụ vận tải tin cậy một cách tiện dụng nhất cho người Ý”.(Tuoitre)
-----------------------------------

Làm luật trình Quốc hội để phát triển các đặc khu kinh tế

 Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về việc xây dựng đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang).

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan và ủy ban nhân dân các tỉnh trên khẩn trương xây dựng Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt áp dụng chung cho ba đơn vị hành chính đặc biệt: Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc để sớm trình Quốc hội.

Trong đó, luật có tính đến đặc thù của từng đơn vị. Các nội dung cơ chế, chính sách ưu đãi về kinh tế - xã hội phải được quy định trong luật và đảm bảo tính vượt trội, đủ sức cạnh tranh với khu vực và quốc tế.

UBND các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang trong thời gian chuẩn bị xây dựng Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt trình Quốc hội, chủ động xây dựng quy hoạch, đề án, định hướng phát triển, định hướng đầu tư.

Theo đó, tập trung phát triển những ngành nghề, lĩnh vực chủ đạo phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới, tiềm năng, lợi thế so sánh và điều kiện thực tế của từng địa phương. Đồng thời chuẩn bị tốt công tác cán bộ để khi luật ban hành là triển khai thực hiện được ngay.

Phó thủ tướng cũng giao các bộ Quốc phòng, Công an phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan và địa phương liên quan chủ động xây dựng các đề án nhằm đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.(TT)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục