tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 09-04-2017

  • Cập nhật : 09/04/2017

Giá vàng lên đỉnh 5 tháng sau khi Mỹ tấn công Syria

Báo cáo việc làm Mỹ không đạt kỳ vọng và căng thẳng quân sự toàn cầu đã kéo giá vàng lên 1.270 USD một ounce hôm qua.

gia vang len dinh 5 thang sau khi my tan cong syria

Giá vàng lên đỉnh 5 tháng sau khi Mỹ tấn công Syria

Chốt phiên cuối tuần, mỗi ounce vàng có giá 1.253 USD. Trước đó, giá từng lên 1.270 USD – cao nhất từ đầu tháng 11 năm ngoái. Đây là tuần thứ 4 liên tiếp thị trường đi lên.

Quy đổi ra tiền Việt, giá vàng thế giới hiện tương đương 34,3 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Giá vàng miếng trong nước hôm qua chốt tại 36,35 - 36,57 triệu đồng.

Hôm qua, báo cáo việc làm tháng 3 của Mỹ cho thấy nước này đã tạo ra số công việc mới ít nhất trong 10 tháng. Số liệu này đã làm giảm khả năng Mỹ nâng lãi suất, đồng thời kéo giá vàng lên.

"Đây là thời kỳ thuận lợi nhất với vàng, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và báo cáo việc làm gây thất vọng", Hamza Khan - Giám đốc chiến lược hàng hóa tại ING nhận xét.

Thị trường hôm qua còn được nâng đỡ khi nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn sau việc Mỹ phóng tên lửa vào một sân bay quân sự ở Syria. Việc này khiến căng thẳng giữa Mỹ với Nga và Iran gia tăng.

Vàng thường được coi là công cụ trú ẩn trong bất ổn chính trị và tài chính. Hôm qua, giá yen Nhật và trái phiếu Chính phủ Mỹ cũng tăng mạnh.

Yếu tố kỹ thuật cũng hỗ trợ kim loại quý hôm qua. "Giá đã vượt mốc trung bình 200 ngày, qua ngưỡng kháng cự trên tại 1.264 USD. Nếu đóng cửa trên mốc này, giá có thể tiến tới 1.300 USD", Jeffrey Halley – nhà phân tích thị trường tại OANDA nhận xét.

Chứng khoán Mỹ hôm qua lại gần như đứng yên sau thông tin quân đội tấn công tên lửa vào Syria. Chốt phiên, cả ba chỉ số chủ chốt là S&P 500, Nasdaq và DJIA chỉ giảm 0,02 - 0,08%.  (VNE)
------------------------

Phát hiện 117 vụ vi phạm về phân bón vô cơ

 Hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng, không có giấy phép đăng ký kinh doanh, sản xuất phân bón khi chưa có cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép.

Theo Bộ công thương, trong đợt kiểm tra thứ nhất (từ 15/3 đến 15/4) của Kế hoạch triển khai cao điểm kiểm tra và xử lý vi phạm trong sản xuất, gia công phân bón vô cơ năm 2017.

Khi kiểm tra 255 doanh nghiệp sản xuất, gia công, kinh doanh phân bón phát hiện có 117 vụ vi phạm. Trong đó gồm các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng, không có giấy phép đăng ký kinh doanh, sản xuất phân bón khi chưa có cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép. Không thực hiện công bố hợp quy trong sản xuất, kinh doanh phân bón kém chất lượng…

Lực lượng chức năng xử phạt hành chính gần 850 triệu đồng. Tịch thu 7,2 tấn, 920 bao, 720 chai, 153 gói phân bón các loại.

mot co so san xuat phan bon tai binh chanh, tp.hcm.

Một cơ sở sản xuất phân bón tại Bình Chánh, TP.HCM.

Đây là kết quả từ Quyết định 636/QĐ-BCT của Bộ Công Thương về kế hoạch triển khai đợt cao điểm kiểm tra và xử lý vi phạm trong sản xuất, gia công phân bón vô cơ năm 2017. Theo đó, các cơ quan gồm Cục Quản lý thị trường chủ trì, Cục Hóa chất, Thanh tra Bộ, Vụ Khoa học và công nghệ, Vụ Pháp chế phối hợp thực hiện.

Đợt thứ hai diễn ra từ ngày 1-5 đến tháng 7. Đợt kiểm tra thứ ba bắt đầu từ cuối tháng 8 đến tháng 9-2017.(PLO)
-------------------------------------------

Chỉ công an, quân đội được kinh doanh thiết bị định vị

Bộ Công an vừa công bố dự thảo nghị định quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang ghi âm, ghi hình, định vị để lấy ý kiến nhân dân và các cơ quan chức năng.

Theo Bộ Công an, trong những năm qua tình hình kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang để ghi âm, ghi hình, định vị diễn ra rất phức tạp. Bộ Công an đã phát hiện nhiều vụ, việc. Chẳng hạn Công ty VH công khai quảng cáo sản phẩm phần mềm Ptracker và đã thực hiện giám sát hơn 14.000 tài khoản điện thoại di động, cho phép thuê dịch vụ phần mềm Ptracker của công ty để bí mật quay phim, chụp ảnh, ghi âm cuộc gọi, định vị điện thoại trái pháp luật…

Chỉ công an, quân đội được kinh doanh thiết bị định vị  - ảnh 1

Ngoài ra có ít nhất 24 cá nhân, tổ chức có hành vi công khai quảng cáo, buôn bán thiết bị và cung cấp các dịch vụ tương tự Công ty VH. Những người sử dụng các thiết bị ghi âm, ghi hình, định vị được ngụy trang dưới vỏ bọc đồ vật bình thường hoặc phần mềm theo dõi được cài đặt trái phép trên các thiết bị điện tử, máy tính, xâm phạm quyền bí mật riêng tư của cá nhân, hoạt động của cơ quan, tổ chức, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, gây bức xúc trong xã hội.

“Việc xây dựng, trình Chính phủ thông qua nghị định quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang ghi âm, ghi hình, định vị là cần thiết” - Bộ Công an khẳng định.

Theo đó, dự thảo quy định điều kiện về an ninh trật tự, công tác quản lý nhà nước, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan và biện pháp thi hành đối với hoạt động kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị. Trong đó dự thảo quy định chỉ các cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Công an và Bộ Quốc phòng phục vụ cho lực lượng quân đội nhân dân mới được kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị.

Đối với các cơ sở kinh doanh không thuộc hai trường hợp trên thì phải được Bộ Công an có văn bản chấp thuận.

Về nguyên tắc hoạt động và quản lý, chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng.

Các cơ sở kinh doanh phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự do cơ quan có thẩm quyền cấp…(PLO)
---------------------------------

Mỗi ngày người Việt chi tiền mua hơn 700 chiếc ô tô

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (Vama) cho biết doanh số bán hàng của toàn thị trường Việt Nam trong tháng 3-2017 đạt gần 26.900 xe, trong đó có khoảng 16.800 xe du lịch, 8.300 xe thương mại và 1.800 xe chuyên dụng. 

Doanh số xe du lịch tăng 67%; xe thương mại tăng 31% và xe chuyên dụng tăng 45% so với  tháng 2-2017.   

Đáng chú ý, so với tháng trước đó, sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt gần 18.400 xe, tăng 35% và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc đạt gần 8.500 xe, tăng tới 114%.

Theo Vama, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường ba tháng đầu năm 2017 đạt gần 64.730 chiếc tăng 8% so với cùng kỳ năm 2016. Tính ra mỗi tháng thị trường Việt Nam tiêu thụ hơn 21.000 chiếc, mỗi ngày doanh số bán ra hơn 700 chiếc ô tô.

tieu thu o to tai viet nam van tang

Tiêu thụ ô tô tại Việt Nam vẫn tăng

Tính đến hết tháng 3-2017, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước đạt hơn 46.300 chiếc giảm 1% trong khi xe nhập khẩu tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái với hơn 18.400 chiếc được bán ra.

Dẫn đầu về doanh số bán hàng tại thị trường Việt Nam là Thaco với hơn 23.700 chiếc được bán ra trong ba tháng đầu năm 2017, chiếm gần 40% thị phần. Toyota tiếp tục đứng vị trí thứ hai với doanh số gần 13.500 chiếc được bán ra, chiếm 23% thị phần, xếp thứ ba là hãng xe Ford với doanh số hơn 6.900 chiếc trong ba tháng đầu năm, chiếm 12%. 

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục