tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-04-2017

  • Cập nhật : 10/04/2017

Gian lận khiến nông sản Việt Nam mang tai tiếng

Việc một số doanh nghiệp gian lận, vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đã khiến hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam bị mang tiếng xấu, ảnh hưởng đến những đơn vị làm ăn đàng hoàng.

gian lan khien nong san viet nam mang tai tieng

Gian lận khiến nông sản Việt Nam mang tai tiếng

Bà Miriam Garci’a Ferrer, Tham tán thương mại của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, đưa ra nhận xét trên tại diễn đàn chính sách thương mại mang chủ đề “An toàn thực phẩm: Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam” diễn ra ngày 30-3 tại TPHCM.

Bà Miriam cho biết, hiện nay nhiều sản phẩm nông sản của Việt Nam không được lòng người tiêu dùng châu Âu.

Chẳng hạn, người tiêu dùng châu Âu sẵn lòng mua cà phê từ Colombia thay vì Việt Nam dù sản phẩm có giá cao hơn. Nguyên nhân là cà phê của Colombia có nhãn mác, bao bì, xuất xứ rõ ràng; còn cà phê của Việt Nam thì thường bị trộn với nhiều loại khác nhau.

Một ví dụ khác là cá basa. Hệ thống siêu thị Carefour đã ngừng bán sản phẩm này của Việt Nam. Một số chuỗi siêu thị khác cũng bắt đầu rút hàng. Tiếng xấu của mặt hàng này, theo bà Miriam, không chỉ là vì vấn đề vệ sinh mà còn liên quan đến câu chuyện nuôi trồng bền vững, xử lý môi trường… Ở thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã làm tốt hơn nhưng "người châu Âu hoàn toàn không biết".

Những dẫn chứng này, theo bà Miriam, cho thấy Việt Nam có rất nhiều việc phải làm, trong đó quan trọng là tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn để có thể xuất khẩu hàng vào châu Âu, tận dụng những lợi thế mà hiệp định giữa Việt Nam và châu Âu (EVFTA) mang lại khi chính thức được thông qua.

Ông Đỗ Kim Lang, Phó cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, Giám đốc Chương trình nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho rằng việc vi phạm của một số doanh nghiệp trong thời gian qua về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh trong hàng xuất khẩu đã gây những hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả trực tiếp là nhà nhập khẩu trả lại hàng, các nước gia tăng các biện pháp kiểm soát. Lớn hơn là hình ảnh, thương hiệu quốc gia bị ảnh hưởng.

“Có những doanh nghiệp làm tốt nhưng mặt bằng chung là chưa ổn. Đó là lý do nhà nhập khẩu đánh giá chất lượng sản phẩm từ Việt Nam chưa tốt, qua đó định giá hàng hóa ở mức thấp”, ông Lang nói.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ, đánh giá các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đang đứng trước những thách thức không nhỏ.

Về phía nước nhập khẩu, nhiều nước hiện nay không dùng các quy chuẩn quốc gia mà đưa các tiêu chuẩn của hiệp hội, ngành hàng để làm hàng rào kỹ thuật với hàng nhập khẩu. Chẳng hạn, các nhà bán lẻ ở Anh, Bắc Mỹ, châu Âu chỉ xem xét ký hợp đồng với các nhà cung cấp có chứng nhận của BRC (British Retail Consortium – Hiệp hội các nhà bán lẻ Anh).

Việc phải thực hiện các hàng rào kỹ thuật, yêu cầu từ nước xuất khẩu khiến doanh nghiệp mất thêm nhiều chi phí khi phải mời các tổ chức chứng nhận nước ngoài vào Việt Nam để đánh giá sự phù hợp.

Trong khi đó, từ trong nước, doanh nghiệp chịu áp lực của việc tuân thủ các quy chuẩn quốc gia và nhiều quy định liên quan.

Theo thống kê của ông Linh, chỉ tính riêng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì đã có một luật, một nghị định và gần 80 thông tư của ba bộ. Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có 45 thông tư, Bộ Y tế có 20 và Bộ Công Thương có 12. Bên cạnh đó là 97 quy chuẩn quốc gia (50 quy chuẩn của Bộ Y tế và 47 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Cũng theo ông Linh, việc tuân thủ của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi có những quy định không có trong luật. Đơn cử như quy định “công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm” tại Nghị định 38/2012/NĐ-CP không có trong Luật An toàn thực phẩm. Doanh nghiệp xuất khẩu không chỉ phải đáp ứng yêu cầu của nước xuất khẩu mà còn phải đáp ứng tiêu chuẩn của Việt Nam. Những quy định này khiến doanh nghiệp phát sinh rất nhiều chi phí trong hoạt động.(TBKTSG)
--------------------------------------------------------

8 công ty kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 06 tuổi

Bộ Công Thương vừa có thông báo danh sách các đơn vị đã thực hiện việc đăng ký, kê khai, thông báo giá sữa cho trẻ dưới 06 tuổi.

Cụ thể, danh sách các đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi thực hiện đăng ký giá, kê khai giá, thông báo giá tại Bộ Công Thương như sau: 1. Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam; 2. Công ty Nestle Việt Nam; 3. Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam); 4. Công ty Mead Johson Nutritions Việt Nam; 5. Công ty cổ phần Sóng Thần Hà Nội; 6. Công ty TNHH phân phối Tiên Tiến; 7. Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk); 8. Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood.

Các đơn vị này đã thực hiện việc đăng ký giá, kê khai giá, thông báo giá tại Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương cũng thông báo, các đơn vị không có tên trong danh sách nêu trên có thể thực hiện việc đăng ký giá, kê khai giá, thông báo giá tại Sở Công Thương các tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.(CP)
--------------------------------------

Hạ tầng giao thông Malaysia tốt nhất ASEAN

to the star (malaysia) ngay 9.4 dan bao cao cua dien dan kinh te the gioi (wef) cho biet malaysia co ha tang giao thong tot nhat khu vuc dong nam a.

Tờ The Star (Malaysia) ngày 9.4 dẫn báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) cho biết Malaysia có hạ tầng giao thông tốt nhất khu vực Đông Nam Á.


Báo cáo do Công ty FT Confidential Research thực hiện, xếp Malaysia đứng thứ 11 trong số 138 nước và vùng lãnh thổ. Giám đốc điều hành Ủy ban Giao thông đường bộ Malaysia Mohd Azharuddin Mat Sah cho rằng báo cáo thể hiện cam kết của chính phủ trong việc phát triển giao thông công cộng và mọi loại phương tiện giao thông kết nối rất tốt.

Với các dự án hạ tầng do chính phủ công bố, Malaysia đang hướng đến mục tiêu giao thông công cộng đô thị phục vụ 40% nhu cầu đi lại vào năm 2030. Các dự án trên bao gồm dự án đường sắt cao tốc, các tuyến xe buýt nhanh và tuyến đường sắt ở bờ biển phía đông.

Theo báo cáo, Malaysia xếp hạng cao về hạ tầng giao thông do đầu tư nhiều vào lĩnh vực này hơn các nước ASEAN khác. Báo cáo cho thấy Malaysia chi cho giao thông công cộng chiếm 0,6 - 0,7% GDP trong năm ngoái. Thủ tướng Najib Razak cũng cam kết ưu tiên duy trì mức đầu tư này cho giao thông công cộng trong năm nay.(TN)
----------------------------------------

52 cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ

Theo công bố của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, danh sách cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ quý 2/2017 bao gồm 52 cổ phiếu. 

Trong đó này có VIC (Công ty cổ phần (CTCP) hàng không Vietjet), SAB (Tổng CTCP bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn), TFS (CTCP chứng khoán FPT)… do thời gian niêm yết dưới 6 tháng; TTF (CTCP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành) và JVC (CTCP thiết bị y tế Việt Nhật) do bị kiểm soát đặc biệt; VNA (CTCP vận tải biển Vinaship) bị hủy niêm yết... Số doanh nghiệp còn lại đều đang bị thua lỗ hoặc đang thuộc diện cảnh báo. (TN)
--------------------------------

Mức thu tiền sử dụng đất, thuê mặt nước trong khu kinh tế

Khi nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm không thông qua hình thức đấu giá thì đơn giá thuê đất hằng năm được xác định bằng tỷ lệ phần trăm (%) nhân (x) giá đất cụ thể tính tiền thuê đất.

Trong đó, tỷ lệ phần trăm tính đơn giá thuê đất từ 0,5 - 3% (tùy theo từng vị trí cụ thể do UBND các tỉnh TP trực thuộc T.Ư quy định); Giá đất được tính theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất quy định tại Nghị định của Chính phủ về giá đất. Đơn giá thuê đất này được ổn định 5 năm tính từ thời điểm được ban quản lý khu kinh tế quyết định cho thuê đất hoặc được UBND cấp tỉnh quyết định cho thuê đất.

Đây là một trong những nội dung được quy định trong Nghị định 35/2017/NĐ-CP do Chính phủ ban hành về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất và thuê mặt nước trong khu kinh tế, khu công nghệ cao. Bên cạnh đó, trường hợp nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê không thông qua hình thức đấu giá, đơn giá thuê đất thu một lần cho cả thời gian thuê là giá đất cụ thể tương ứng với thời hạn thuê đất.

Ngoài ra, nghị định cũng nêu rõ khung giá thuê mặt nước trong khu kinh tế đối với mặt nước từ 20 - 300 triệu đồng/km2/năm đối với dự án sử dụng mặt nước cố định; từ 100 - 750 triệu đồng/km2/năm đối với dự án sử dụng mặt nước không cố định. Quy định này có hiệu lực từ ngày 20.6.2017.(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục