tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-04-2017

  • Cập nhật : 09/04/2017

Lộ diện 9 ứng viên cho hội đồng quản trị mới của Vinamilk

CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố danh sách 9 ứng viên mới cho HĐQT nhiệm kỳ mới. Trong đó, có 3 ứng viên được đề cử bởi SCIC, cổ đông sở hữu 39,33% cổ phần của Vinamilk; 2 ứng viên được đề cử đến từ F&N, cổ đông sở hữu 18% cổ phần của Vinamilk; bà Mai Kiều Liên, đương kim Tổng Giám đốc Vinamilk; ông Lê Thanh Liên, Giám đốc Tài chính kiêm Kế toán trưởng Vinamilk; và 3 ứng viên độc lập là Bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HĐQT Vinamilk; ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Coteccons; và ông Đỗ Lê Hùng, từng là Giám đốc điều hành hệ thống siêu thị BigC.

Đáng chú ý, trong số 9 ứng viên mới cho HĐQT của Vinamilk, ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons tham gia với tư cách tự ứng cử. Ông Dương không phải là đại điện được đề cử bởi bất kỳ cổ đông lớn nào. Theo luật định, ông Dương hoàn toàn đủ điều kiện là một ứng viên độc lập bởi không có mâu thuẫn lợi ích ở đây.

Vinamilk là một trong số ít các công ty niêm yết tuân thủ những nguyên tắc quản trị doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế với 3/9 thành viên HĐQT là thành viên độc lập.

ong nguyen ba duong tu ung cu vao hdqt cua vinamilk.

Ông Nguyễn Bá Dương tự ứng cử vào HĐQT của Vinamilk.

Trong tờ trình của HĐQT gửi Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 có nội dung quan trọng là lấy ý kiến cổ đông về việc thay đổi cơ cấu quản trị kiểm soát. Theo đó, Vinamilk dự kiến thay đổi cơ cấu quản trị từ mô hình Ban Kiểm soát sang mô hình Tiểu ban Kiểm toán, hay còn gọi là Ban Kiểm toán nội bộ trực thuộc Hội đồng Quản trị.

HĐQT cũng đề nghị được nâng số lượng thành viên trong HĐQT từ 6 người lên 9 người trong giai đoạn 2017 – 2021. Hiểu một cách khác, Vinamilk sẽ tiên phong trong việc áp dụng mô hình quản trị 1 cấp (1-tier board) bao gồm đại hội đồng cổ đông, HĐQT, ban giám đốc thuộc ủy ban kiểm toán trực thuộc HĐQT.

Với mô hình Vinamilk đang tiên phong hướng tới, điểm mấu chốt nằm ở chức năm giám sát sẽ “thực” hơn khi được chuyển về HĐQT với sự tham gia của các thành viên độc lập có năng lực chuyên môn cao, thay cho ban kiểm soát trước đây.

Mô hình này rất phổ biến ở các quốc gia khác, điều này cho thấy Vinamilk đang hướng đến mô hình quản trị doanh nghiệp theo chuẩn mực quốc tế. Điều này cũng khiến doanh nghiệp được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao hơn. Lưu ý là các công ty cổ phần ở Việt Nam đang theo mô hình quản trị 2 cấp (2-tier board) gồm đại hội đồng cổ đông, HĐQT, ban giám đốc và ban kiểm sát.

Theo tài liệu họp đại hội đồng cổ đông đã công bố, Vinamilk đã công bố kế hoạch kinh doanh năm 2017 một cách thận trọng. Kế hoạch hoạch doanh thu năm 2017 là 51.000 tỷ đồng, tăng trưởng 8,6% và lợi nhuận sau thuế là 9.735 tỷ đồng, tăng trưởng 4%. Hiện Vinamilk cũng chưa đưa ra các kịch bản của thị trường để lý giải cho việc đưa ra kế hoạch trên.

Trong kế hoạch 5 năm tới, Vinamilk đặt kế hoạch tổng doanh thu đến năm 2021 là 80.000 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu nội địa 61.000 tỷ đồng, doanh thu tại các thị trường nước ngoài 19.000 tỷ đồng. Theo đó, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm doanh trong giai đoạn 2017-2021 là 9,4%, trong đó tăng trưởng trung bình hàng năm doanh thu trong nước là 10%/năm.

Vinamilk cũng đặt mục tiêu đến năm 2021 công suất sản xuất sẽ tăng lên 2,8 triệu lít, tăng 70% so với năm 2016. Tổng số lượng đàn bò tại các trang trại của Vinamilk dự kiến đạt 44.400 con, tăng 160% so với năm 2016. Tổng vốn đầu tư dự kiến từ 2017-2021 là 17.000 tỷ đồng. (Infonet)
----------------------------------------------

Nhiều hãng lữ hành lo Vietnam Airlines cạnh tranh lấn sân

Chia sẻ tại buổi hội thảo du lịch Việt Nam cùng Vietnam Airline trong khuôn khổ hội chợ kích cầu du lịch VITM 2017, một đại diện về phía các công ty lữ hành cho biết, hiện nay nhiều du khách thường chọn cách mua theo tour đã bao gồm vé máy bay.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều công ty phải đặt vé trước cho các tháng từ tháng 6-8 mà giá vé rất cao, không được giảm hay ưu đãi gì do là thời gian cao điểm.

Trong thời gian này, ngay tại hội chợ VITM, nhiều hãng hàng không lại đưa ra các vé máy bay với giá rẻ chỉ vài trăm nghìn đồng, thậm chí Jetsar Pacific có loại vé ưu đãi 0 đồng. Nhiều vé máy bay với lịch trình bay đúng trong khoảng thời gian hè là tháng cao điểm. Trước nghịch lý này, đại diện phía các công ty du lịch đặt ra câu hỏi “liệu rằng các hãng hàng không có đang cạnh tranh với các công ty du lịch hay không?”

Trước câu hỏi của chung của các công ty lữ hành, đại diện hãng hàng không quốc gia Việt Nam khẳng định, các hãng hàng không nói chung và Vietnam Airline nói riêng sẽ không cạnh tranh với các công ty du lịch bằng vé máy bay giá rẻ. Việc đưa ra vé máy bay giá rẻ chỉ là một hoạt động để kích cầu du lịch Việt Nam.

Trước đó, vào sáng ngày 6/4 Hội chợ VITM khai mạc tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Từ sáng sớm, nhiều người đã đứng chờ trước hai gian hàng bán vé máy bay. 

Trao đổi với PV, đại diện Vietnam Airlines cho biết, tại hội chợ năm nay, hãng phối hợp với 15 đối tác công ty du lịch xây dựng chương trình tour du lịch trọn gói với mức giảm lên đến 50% hành trình nội địa và 30% hành trình quốc tế so với mức giá đang công bố trên thị trường.

Trong đó, tập trung trên các tuyến du lịch đi Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng, Cần Thơ và Chu Lai cũng như các điểm đến quốc tế như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thành Đô, Hồng Kông, Đài Bắc Tokyo, Osaka, Nagoya, Seoul, London, Paris.

Được biết, vừa qua hàng hàng không Quốc gia Việt Nam cũng đã khai trương đường bay thẳng từ Hà Nội - Sydney phục vụ hành khách.

Hội chợ VITM năm nay có khoảng 450 gian hàng với sự tham gia của 652 doanh nghiệp, cơ quan quản lý, xúc tiến du lịch đến từ 43 tỉnh, thành phố trong cả nước và 25 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Philippines, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Malaysia…

Hơn 15 ngàn vé máy bay giá rẻ và khoảng 15 ngàn tour trọn gói giảm giá đặc biệt, chất lượng đảm bảo được các đơn vị lữ hành chào bán tại VITM 2017.

Năm nay là lần thứ 5 liên tiếp Hội chợ du lịch quốc tế Hà Nội - VITM được tổ chức tại Hà Nội. Hội chợ năm nay có chủ đề "Hà Nội - Điểm đến của Du lịch Việt Nam", nhằm tăng nhanh lượng khách đến thủ đô, tạo sự phát triển du lịch cho cả khu vực phía Bắc. Sự kiện năm nay kéo dài đến hết ngày 9/4.(Infonet)
---------------------------------------

Thống nhất việc thành lập siêu cơ quan quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Thông báo mới nhất của Văn phòng Chính phủ nêu rõ: về cơ bản, các Bộ thống nhất về quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ tại Đề án của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về thành lập cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước và vốn nhà nước tại doanh nghiệp

anh minh hoa. nguon internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp về Đề án của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ý kiến của Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính về việc thành lập cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước và vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Thông báo kết luận nêu rõ: Về cơ bản, các Bộ thống nhất về quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ tại Đề án của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về thành lập cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước và vốn nhà nước tại doanh nghiệp (sau đây gọi là Đề án) nhằm thực hiện chủ trương của Đại hội Đảng lần thứ XII, Nghị quyết 05-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, tách chức năng chủ sở hữu tài sản, vốn và chức năng quản lý nhà nước, Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, Luật Tổ chức Chính phủ. Việc tách chức năng đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp không làm giảm vai trò mà tạo điều kiện cho các Bộ, cơ quan ngang Bộ trong việc nâng cao hiệu quả chức năng quản lý nhà nước đối với DNNN và doanh nghiệp có vốn nhà nước.

Trên cơ sở ý kiến của Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Tài chính, lãnh đạo các Bộ: Nội vụ, Tư pháp và Văn phòng Chính phủ nghiên cứu, bám sát theo đúng các quy định của Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp để hoàn thiện Đề án theo 2 mô hình cơ quan chuyên trách, cụ thể là:

Mô hình cơ quan chuyên trách là Ủy ban thuộc Chính phủ với 2 phương án:

Phương án 1: Thành lập mới cơ quan chuyên trách trên cơ sở điều chuyển cán bộ tại các Bộ, ngành liên quan, bổ sung một số nhân sự đủ điều kiện từ Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), bảo đảm không làm tăng biên chế theo tinh thần Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị. Theo đó, Cơ quan chuyên trách quản lý danh mục khoảng 30 tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước quy mô lớn, trong đó bao gồm SCIC là đầu mối độc lập để quản lý và thoái vốn tại các công ty cổ phần Nhà nước không cần nắm giữ. Đây là phương án chính.

Phương án 2: Nâng cấp SCIC thành Ủy ban quản lý vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp để quản lý doanh nghiệp 100% vốn nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước.

Mô hình cơ quan chuyên trách là doanh nghiệp: Tăng cường, củng cố, kiện toàn SCIC là doanh nghiệp trực thuộc Chính phủ làm chức năng đại diện chủ sở hữu (tăng địa vị pháp lý, nhân lực); trong đó làm rõ đầu mối quản lý danh mục công ty cổ phần do SCIC hiện đang quản lý và các công ty cổ phần mà các Bộ, ngành, địa phương sẽ bàn giao trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì với các Bộ tập trung phân tích ưu, nhược điểm của từng mô hình, phương án một cách toàn diện, khách quan, trung thực, với tinh thần không chờ đến 2020 mới kết thúc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước từ các Bộ, địa phương về cơ quan chuyên trách; đồng thời bảo đảm thống nhất với Đề án do Ban Kinh tế Trung ương đang chủ trì, sẽ trình Hội nghị Trung ương 5, khóa XII tới.

Trước ngày 7/4/2017 trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. (Viettimes)
------------------------------------------------

TP HCM không được xây nhà giá rẻ dưới 25 m2

Ý tưởng xây căn hộ, nhà trọ cho thuê dưới 25 m2 ở TP HCM không được Bộ Xây dựng đồng tình vì cho rằng sẽ phá vỡ quy hoạch, giảm chất chất lượng sống người dân.

Ngày 8/4, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi đến hội, không đồng ý với đề xuất cho doanh nghiệp thí điểm xây căn hộ dưới 25 m2.

Do Sài Gòn có nhiều nhà trọ chật chội, khu ổ chuột, có diện tích nhỏ nên HoREA đã đề xuất thay vì cho phép hộ cá nhân xây dựng phòng trọ thì cho doanh nghiệp xây dựng nhà trọ, căn hộ cho thuê với diện tích nêu trên.

Trước đó trong năm 2016, Bộ Xây dựng ra thông tư quy định chỉ cho phép cá nhân xây nhà trọ để bán, thuê, tối thiểu 10m2/căn. Còn doanh nghiệp phải xây dựng nhà ở xã hội có diện tích trên 25m2 và theo dự án cụ thể. Quan điểm của bộ cho rằng, làm như vậy mới đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, xã hội, đảm bảo vệ sinh môi trường, chất lượng sống của người dân.

Hiệp hội bất động sản TPHCM cho biết thành phố đang thiếu trầm trọng nhà ở xã hội và căn hộ thương mại cho thuê giá rẻ giá từ 1-3 triệu đồng một tháng. Địa phương muốn giải quyết nhu cầu cấp bách này trước hết phải có nhiều căn hộ cho thuê giá rẻ và có đủ tiện ích cơ bản cho người dân thuê.

Thực tế nhu cầu chỗ ở của công nhân, dân nhập cư rất lớn, song khả năng kinh tế eo hẹp họ chọn những phòng trọ tạm bợ, không đủ tiện ích và mất an toàn an ninh… HoREA dự báo 10 năm tới nhu cầu nhà ở xã hội, thương mại giá rẻ có thể lên đến 1 triệu căn.

Đầu năm 2017, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng thăm tỉnh Bình Dương tìm hiểu mô hình nhà ở xã hội 100 triệu. Ông Thăng đánh giá cao mô hình này và muốn triển khải ở TP HCM vì nhu cầu chỗ ở cho người dân là cấp thiết.

Hiện Sở Xây dựng TP HCM đang nhắm đến một số nơi như: Thủ Đức, Nhà Bè, quận 7 để xây dựng căn hộ 100 triệu phục vụ nhu cầu chỗ ở cho công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất. Tuy nhiên, ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng – cho biết thành phố có thể làm được mô hình này nhưng không khuyến khích. Bởi điều kiện TP HCM và Bình Dương khác nhau. Nếu làm trước mắt sẽ giải quyết được nhu cầu cấp bách nhưng về lâu về dài sẽ phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng đến phát triển bền vững của thành phố.

Sở xây dựng đang cân nhắc các gói giải pháp nhà ở dưới 1 tỷ: 500 triệu, 700 triệu, 900 triệu vừa phù hợp với túi tiền người dân. Theo ông Tuấn căn hộ không chỉ là nơi ở mà còn là điều kiện, không gian sống và 2 vấn đề này quyết định chất lượng cuộc sống.(VNE)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục