tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 08-04-2017

  • Cập nhật : 08/04/2017

Bị phản đối, doanh thu bán hàng đa cấp vẫn đạt 7.800 tỉ đồng

Tổng doanh thu bán hàng đa cấp năm 2016 đạt khoảng 7.800 tỉ đồng, giảm khoảng 200 tỉ đồng so với năm 2015 (giảm 2,5%). Tổng số thuế đã nộp về ngân sách nhà nước trong năm 2016 ước đạt 881 tỉ đồng.  

bi phan doi, doanh thu ban hang da cap van dat 7.800 ti dong

Bị phản đối, doanh thu bán hàng đa cấp vẫn đạt 7.800 tỉ đồng

Theo nhận định của Cục Quản lý cạnh tranh (VCA-Bộ Công thương) đưa ra trong báo cáo hoạt động bán hàng đa cấp năm 2016 công bố ngày 7-4, điều  này cho thấy phản ứng của xã hội đối với các hành vi đa cấp bất chính hầu như không ảnh hưởng tới doanh thu toàn ngành.

Theo VCA, đến tháng 3-2017 số lượng doanh nghiệp bán hàng đa cấp chỉ còn 37 doanh nghiệp, giảm 45% (30 doanh nghiệp) so với cuối năm 2015, gần 640.000 người tham gia bán hàng đa cấp, giảm 25% so với cuối năm 2015.

Tổng số hoa hồng và các lợi ích kinh tế mà các doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã chi trả cho người tham gia bán hàng đa cấp đạt khoảng 2.400 tỉ đồng, chiếm khoảng 31% tổng doanh thu toàn ngành.

Tuy lớn về giá trị tuyệt đối nhưng nếu chia đều cho gần 640.000 người tham gia hệ thống, thu nhập bình quân của mỗi người chỉ khoảng 3,8 triệu đồng/người/năm.

Lợi nhuận sau thuế của ngành chỉ đạt 177 tỉ đồng, tương ứng 2,2% doanh thu.

Đặc biệt, hoạt động bán hàng đa cấp của 37 doanh nghiệp chủ yếu dựa vào thực phẩm chức năng và mỹ phẩm, chiếm 83% doanh thu, trong đó thực phẩm chức năng chiếm tới 59%.

“Đây là những mặt hàng rất khó xác định giá trị thật, rất dễ xảy ra tình trạng giá bán hoàn toàn thoát ly giá trị cũng như giá trị sử dụng. Tuy các giao dịch đều được thực hiện trên nguyên tắc "thuận mua, vừa bán", Nhà nước không thể can thiệp, vì vậy người tiêu dùng cần lưu ý, chủ động tìm hiểu giá trị thật của sản phẩm trước khi mua hàng”, VCA khuyến nghị.(TT)
-----------------------------------------

Quyết định không áp giá sàn vé máy bay

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải  Trương Quang Nghĩa cho biết như vậy trong cuộc họp Ban cán sự Đảng Bộ Giao thông vận tải ngày 7-4.

bo truong bo giao thong van tai cho rang cong viec cua quan ly nha nuoc la kiem tra kiem soat xem viec giam gia, tung gia re, gia khuyen mai co dung khong. trong anh: hanh khach len may bay cua jetstar pacific - anh: tuan phung

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho rằng công việc của quản lý nhà nước là kiểm tra kiểm soát xem việc giảm giá, tung giá rẻ, giá khuyến mại có đúng không. Trong ảnh: Hành khách lên máy bay của Jetstar Pacific - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Liên quan đến vấn đề giá sàn mà Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đề xuất, báo Giao thông dẫn lời Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa tại cuộc họp rằng: “Quan điểm của Bộ là không thay đổi quy định hiện nay về giá vé máy bay mà phải tăng cường hơn nữa vai trò quản lý nhà nước về điều hành bay."

"Hãng hàng không có thể giảm giá vé được thì tại sao không cho giảm. Công việc của quản lý nhà nước là kiểm tra kiểm soát xem việc giảm giá, tung giá rẻ, giá khuyến mại có đúng không, cách thức triển khai đã đúng quy định của pháp luật chưa?” - Bộ trưởng Nghĩa đặt vấn đề.

Ông Nghĩa cũng nhấn mạnh cần phải thay đổi cách tiếp cận trong quản lý. Phải xuất phát từ hạ tầng, hạ tầng đáp ứng được đến đâu thì phải có giải pháp điều hành để đảm bảo an toàn, an ninh tối đa, đảm bảo chất lượng dịch vụ.  

Ông Nghĩa dẫn chứng dịp Tết nguyên đán vừa qua, quản lý nhà nước đã làm rất tốt công việc của mình.

"Hạ tầng chỉ có thế, nhu cầu người dân đi lại tăng cao. Trong bối cảnh đó, Cục Hàng không đã đưa ra được nhiều giải pháp để vừa đáp ứng nhu cầu đi lại vừa đảm bảo an toàn, an ninh mà giữ được chất lượng dịch vụ thông qua việc giãn chuyến, tăng chuyến bay đêm, khống chế số chuyến bay giờ cao điểm…

Như ở nước ngoài, người ta khuyến khích bay máy bay lớn vào giờ cao điểm, còn máy bay nhỏ, bay giá rẻ phải chấp nhận bay giờ không đẹp." - Ông Nghĩa nói. 

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cũng nhận định hàng không đang tăng trưởng nóng, thời gian tới, vai trò quản lý nhà nước về hàng không phải phát huy hơn nữa. Trong đó có việc quy định về giá dịch vụ, cần thu đúng, thu đủ, từ đó mới có nguồn lực để tái đầu tư cho hạ tầng…(Tuoitre)
----------------------------------------

Cuộc đua giảm giá ô tô

Ba tháng đầu năm 2017, cuộc đua giảm giá ô tô nổ ra với sự tham gia của nhiều hãng như Toyota, Ford, Nissan, Mazda, Mitsubishi và cả hãng xe sang Lexus.

Đại diện một công ty kinh doanh ô tô nhập khẩu cho rằng việc thị trường ô tô Việt Nam được dự báo gặp nhiều khó khăn trong năm 2017 vì tâm lý khách hàng sẽ chờ mua xe giá rẻ hơn trong năm 2018 khi thuế nhập khẩu xe từ các nước ASEAN giảm về 0%. Vì vậy các hãng xe sẽ liên tục tung ra các đợt giảm giá cũng như chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng.

Theo vị đại diện này, để cạnh tranh với dòng xe nhập khẩu khi thuế suất giảm thì một số hãng xe sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ sử dụng chiến lược kinh doanh giảm giá bán nhằm tăng doanh số bán hàng. Doanh số bù lợi nhuận trên mỗi xe, khi quy mô sản xuất càng tăng hãng xe càng có điều kiện giảm giá bán.

Trong quý I-2017, mức giảm giá của các mẫu ô tô từ vài chục triệu đồng đến hơn 200 triệu đồng/chiếc. Các hãng đua nhau giảm giá thì có lợi cho người tiêu dùng.

Cụ thể như hãng Toyota giảm giá 3 mẫu xe nhập khẩu gồm Yaris, Land Cruiser Prado và Land Cruiser với mức giảm từ 44-164 triệu đồng/chiếc.

Những mẫu xe hút khách lắp ráp trong nước như Camry, Vios, Innova không thay đổi giá bán.

cac hang xe dua nhau giam gia, nguoi tieu dung huong loi

Các hãng xe đua nhau giảm giá, người tiêu dùng hưởng lợi

Ford cũng tham gia cuộc đua giảm giá bán xe 64 triệu đồng/chiếc cho nhiều dòng xe. Bên cạnh giảm giá, hãng xe Nissan còn tặng tiền 40-70 triệu đồng cho khách hàng mua mẫu xe X-Trail, cộng gói quà tặng 30 triệu đồng, tức mức giảm cao nhất cho mẫu crossover là 100 triệu đồng.

Thaco tiếp tục các đợt giảm giá trong đầu năm 2017 với mức giảm giá 14-140 triệu đồng/chiếc cho dòng xe đang hút khách Mazda. Mức giảm sâu nhất là Mazda6 2.5 với mức 140 triệu. Những mẫu xe bán chạy như Mazda3 giảm 25-45 triệu, CX-5 giảm 35-50 triệu.

Mitsubishi cũng nhảy vào cuộc đua giảm giá với nhiều ưu đãi dịp đầu năm cho hầu hết mẫu xe của hãng. Ngoài giảm giá, Mitsubishi kết hợp tặng phụ kiện giá trị 10-25 triệu đồng.

Dòng xe siêu sang Lexus cũng giảm giá bán 50-210 triệu đồng/chiếc trong ba tháng đầu năm. Mẫu LX570 giảm tới 210 triệu đồng. Mức giảm 50 triệu thấp nhất thuộc về ES 350.

Theo các chuyên gia, các hãng xe đang có những chính sách kích cầu giảm giá bán khi nhu cầu chững lại.(PLO)
-----------------------------------------------------

21 ngân hàng đồng thuận ổn định lãi suất

Phó thống đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước Nguyễn Thị Hồng vừa có cuộc họp với lạnh đạo 21 ngân hàng thương mại để đánh giá thị trường và xu hướng lãi suất trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, các NH đều đồng thuận với NH nhà nước và cho rằng không có áp lực về lãi suất. Nhóm NH thương mại nhà nước như Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank đều không có điều chỉnh lãi suất kể từ cuối năm 2016 đến nay.

tu cuoi nam 2016 den nay, vietcombank la mot trong nhung ngan hang khong dieu chinh lai suat

Từ cuối năm 2016 đến nay, Vietcombank là một trong những ngân hàng không điều chỉnh lãi suất

Ông Lê Đức Thọ - Tổng Giám đốc VietinBank cho biết lãi suất huy động và cho vay của VietinBank hiện ổn định và tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong thời gian tới. Ông Đỗ Tuấn Anh - Phó Chủ tịch HĐQT Techcombank cũng thông tin Techcombank không có kế hoạch điều chỉnh lãi suất .

Phó Tổng Giám đốc Vietcombank- ông Phạm Thanh Hà cho hay Vietcombnak cho vay với lãi suất thấp nhất 6,5%/năm đối với một số lĩnh vực, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của ngân hàng hiện thấp hơn 30%. “Chúng tôi không bị áp lực huy động vốn cho trung và dài hạn ” - ông Hà nói.

Trong khi đó, đại diện một số ngân hàng TMCP có biến động nhẹ lãi suất hay phát hành chứng chỉ tiền gửi trong thời gian qua như Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank), Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB), Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương tín (Sacombank)… cho rằng việc tăng nhẹ lãi suất ở một vài kỳ hạn chỉ là hoạt động bình thường của các ngân hàng nhằm phục vụ mục tiêu hoạt động, điều hành chứ không có áp lực về thanh khoản hay vấn đề lãi suất.

Ông Phạm Quốc Thanh - Phó Tổng Giám đốc HDBank cho biết thêm, các chỉ số tăng trưởng và huy động của HD Bank hiện vẫn tốt. Trong quý I/2017, HD Bank có đợt điều chỉnh nhẹ lãi suất huy động kỳ hạn 6 đến 11 tháng, khoảng 0,2 đến 0,3% so với cuối năm 2016. Còn kỳ hạn dưới 6 tháng và trên 12 tháng HD Bank không có điều chỉnh. “Việc làm này thực chất là điều chỉnh chung so với mặt bằng lãi suất trên thị trường để bảo vệ thị phần của mình chứ không bị áp lực về thanh khoản” - ông Thanh lý giải. Còn ông Ân Thanh Sơn- Phó Tổng Giám đốc VIB thừa nhận gần đây VIB có 1 lần điều chỉnh lãi suất với kỳ hạn dài từ 12 tháng với mức điều chỉnh 0,3%/năm. Lý do điều chỉnh là vì từ trước VIB luôn ở trong nhóm lãi suất thấp nhất trên thị trường.

“Như vậy, thị trường không có nhiều biến động”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá. Theo bà Hồng NH Nhà nước tiếp tục mục tiêu điều hành giữ ổn định lãi suất và có đủ cơ sở để điều hành theo hướng này. Trong việc cung ứng tiền, NH Nhà nước sẽ theo dõi sát và khi hệ thống có khó khăn về thanh khoản thì hỗ trợ kịp thời, linh hoạt qua các kênh nghiệp vụ thị trường mở, tái cấp vốn...

Theo Vụ Chính sách tiền tệ ( NH Nhà nước), quý 1/2017, thị trường tiền tệ tiếp tục ổn định, thanh khoản của hệ thống NH tiếp tục được đảm bảo. Tính đến ngày 30-3, tổng phương tiện thanh toán tăng 3,52%, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 4,03% so với đầu năm. Mặt bằng lãi suất tiếp tục diễn biến ổn định.Tuy một vài NH thương mại cổ phần nhỏ tăng nhẹ lãi suất huy động nhưng mang tính cục bộ, tạm thời trong thời gian ngắn. Sau đó, các NH này lại điều chỉnh giảm phù hợp với cung-cầu thị trường. Nhóm NH thương mại nhà nước vẫn giữ ổn định lãi suất, về cơ bản mặt bằng lãi suất tương đối ổn định.(NLĐ)

 

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục