tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 09-03-2016

 • Cập nhật : 09/03/2016

Nợ nước ngoài đang chiếm 43,1% GDP

no nuoc ngoai dang chiem 43,1% gdp

Nợ nước ngoài đang chiếm 43,1% GDP

Cân đối ngân sách nhà nước gặp nhiều khó khăn dẫn đến tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước trên GDP cao hơn Nghị quyết của Quốc hội.
Dư nợ công của Chính phủ đến năm 2015 khoảng 62,2% GDP, nợ Chính phủ là 50,3% GDP, nợ nước ngoài 43,1% GDP.
Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh cho biết tại phiên họp thứ 46 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 13 diễn ra sáng qua (7.3) tại Hà Nội.
Báo cáo về tình hình và kết quả phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015, Bộ trưởng Vinh cho biết các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm. Lạm phát được kiểm soát; tốc độ tăng giá tiêu dùng giảm mạnh, từ 18,13% (2011) xuống còn 0,6% (2015)... Mặt bằng lãi suất giảm, năm 2015 chỉ bằng 40% so với năm 2011. Tỷ giá, thị trường ngoại tệ ổn định. Dự trữ ngoại hối tăng, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Trong cơ cấu chi ngân sách nhà nước (NSNN), chi thường xuyên từ 55,2% tăng lên 64 - 65% tổng chi NSNN; trong khi đó chi đầu tư phát triển giảm mạnh từ 30,6% (giai đoạn 2001 - 2005) xuống 28,2% (giai đoạn 2006 - 2010) và còn khoảng 23,6% tổng chi NSNN (giai đoạn 2011 - 2015).
Phát hành 200 nghìn tỉ đồng vốn TPCP
Báo cáo về kế hoạch đầu tư trung hạn 5 năm 2016 - 2020, Bộ trưởng Vinh cho biết tổng mức vốn NSNN cho giai đoạn này chỉ đáp ứng 30% nhu cầu đầu tư của cả nước là khoảng 1,3 triệu tỉ đồng. Theo Bộ trưởng Vinh, do cân đối NSNN còn khó khăn, nhu cầu chi thường xuyên lớn nên khả năng cân đối nguồn vốn đầu tư NSNN hạn chế. Trong khi đó, số vốn ứng trước chưa bố trí được nguồn thanh toán còn khá lớn so với khả năng cân đối vốn NSNN trong 5 năm tới.
Theo Bộ trưởng Vinh, nếu trong kế hoạch trung dài hạn bố trí để thanh toán hết số nợ và số ứng trước, sẽ không còn nguồn để đối ứng các dự án khác, thậm chí không còn nguồn để khởi công mới. Căn cứ trên tình hình kinh tế vĩ mô ổn định hiện nay và khả năng cân đối nợ công, Chính phủ trình Quốc hội cho phép phát hành 200 nghìn tỉ đồng vốn trái phiếu chính phủ giai đoạn 2017 - 2020 để bổ sung cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội.
Bộ trưởng Vinh cho biết, các nguồn lực đầu tư sẽ được dồn cho nông nghiệp, giao thông: hoàn thành mở rộng và đưa vào khai thác tuyến quốc lộ 1A Hà Nội - Cần Thơ; tuyến đường Hồ Chí Minh từ Hà Nội - Cà Mau; tuyến quốc lộ 14 đoạn qua Tây nguyên, xây dựng 1.300 - 1.800 km đường cao tốc; hệ thống quốc lộ sẽ tiếp tục được đầu tư với tổng chiều dài 3.600 km...
Thẩm tra về kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020, Ủy ban Tài chính ngân sách (TCNS) của Quốc hội đề nghị Chính phủ lưu ý một số nguyên tắc như tiếp tục thu hẹp các lĩnh vực dự án để đảm bảo tập trung nguồn lực, hạn chế bố trí vốn đầu tư xây dựng trụ sở cơ quan chưa thật cấp thiết, kiểm soát chặt chẽ vốn vay ODA. “Đối với các bộ, ngành, địa phương chưa bố trí đủ vốn để thanh toán nợ đọng, thu hồi vốn ứng trước, đối ứng ODA, các dự án chuyển tiếp thì kiên quyết không cho khởi công các dự án mới, không có ngoại lệ để xác lập kỷ cương trong quản lý, sử dụng vốn đầu tư phát triển”, ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban TCNS nhấn mạnh.
Đặt mục tiêu GDP bình quân đạt 6,5 - 7%
Báo cáo của Chính phủ về kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016 - 2020 đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt 6,5 - 7%/năm. Đến năm 2020, GDP bình quân đầu người khoảng 3.200 - 3.500 USD. Tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ trong GDP khoảng 85%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội bình quân 5 năm bằng khoảng 32 - 34% GDP. Bội chi NSNN đến năm 2020 còn khoảng 4% GDP.
Về xã hội, Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội khoảng 40%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 65 - 70%, trong đó có bằng cấp, chứng chỉ đạt 25%. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%... Về môi trường đến năm 2020, 95% dân cư thành thị, 90% dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh và 85% chất thải nguy hại, 95 - 100% chất thải y tế được xử lý, tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%.

TP.HCM kỳ vọng đón làn sóng đầu tư từ Hoa Kỳ

Chính quyền TP.HCM luôn tích cực cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện môi trường đầu tư... để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm trong buổi gặp gỡ với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ ngày 7-3, được TTXVN dẫn lại.

Ông Lê Thanh Liêm cho biết buổi gặp gỡ lần này là dịp để lãnh đạo thành phố lắng nghe những phản ánh, tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp Hoa Kỳ, trên cơ sở đảm bảo lợi ích của các bên và vì sự phát triển chung của thành phố. Phó chủ tịch UBND TP.HCM tin tưởng thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), chính quyền thành phố kỳ vọng đón làn sóng mới các nhà đầu tư Hoa Kỳ. 

Đồng quan điểm, bà Rena Bitter, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, cho biết Hoa Kỳ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, kết nối doanh nghiệp hai nước. Hiệp định TPP và những hiệp định thương mại tự do khác đang bước vào giai đoạn có hiệu lực tại Việt Nam, đã tạo động lực lớn cũng như thu hút sự quan tâm, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ.


Giá gạo Việt Nam bằng gạo Thái Lan

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cho hay giá gạo xuất khẩu của nước ta hiện xấp xỉ giá gạo Thái Lan.

Cụ thể, giá gạo 5% tấm của Việt Nam hiện ở mức 360-370 USD/tấn. Trong khi đó gạo cùng loại của Thái Lan cũng đang ở mức giá trên.

Bộ NN&PTNT cũng cho biết khối lượng gạo xuất khẩu hai tháng đầu năm nay đạt hơn 1 triệu tấn, giá trị 445 triệu USD. Con số này tăng gấp gần hai lần về khối lượng và giá trị so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, nhờ xuất khẩu sang Indonesia và Philippines khá thuận lợi cùng với nhu cầu nhập khẩu mới từ Trung Quốc nên giá lúa gạo trong nước tiếp tục tăng thêm 50-150 đồng/kg.

Tuy nhiên, hiện tượng xâm nhập mặn đang diễn ra gay gắt tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ làm giảm chất lượng cũng như sản lượng lúa đang thu hoạch.


TP.HCM chuẩn bị cho quảng cáo trên xe buýt

Theo Sở Giao thông vận tải TP HCM, có nhiều đơn vị đăng ký tham gia đấu giá quảng cáo trên xe buýt do Trung tâm đấu giá Sở Tư pháp TP tổ chức.

mot xe buyt mang bien so cua tinh dong nai co quang cao ben hong - anh: chi quoc

Một xe buýt mang biển số của tỉnh Đồng Nai có quảng cáo bên hông - Ảnh: Chí Quốc

Cuộc đấu giá quảng cáo trên xe buýt này nằm trong kế hoạch thực hiện thí điểm quảng cáo trên 170 xe buýt đang hoạt động ở 10 tuyến xe buýt TP với dự kiến khoản thu từ quảng cáo đạt ít nhất trên 10 tỉ đồng.

Như vậy, trong thời gian tới, TP.HCM sẽ có những xe buýt đầu tiên được quảng cáo bên hông xe.

Sau một năm thực hiện thí điểm quảng cáo trên xe buýt, Sở Giao thông vận tải TP cho biết sẽ có báo cáo rút kinh nghiệm và đề xuất  UBND TP cho phép thực hiện quảng cáo đại trà trên 2.344 xe buýt (loại xe có sức chở từ 40 khách trở lên) và dự kiến số tiền thu được từ quảng cáo đạt khoảng 170 tỉ.

Theo Sở GTVT, toàn bộ số tiền quảng cáo trên xe buýt sẽ nộp về ngân sách TP, góp phần giảm bớt phần ngân sách trợ giá cho xe buýt. Trong năm 2015 ngân sách đã trợ giá cho xe buýt là 927 tỉ đồng.

Từ năm 2002 trở về trước các doanh nghiệp vận tải xe buýt đã cho quảng cáo trên xe buýt và doanh nghiệp được hưởng số tiền quảng cáo này. Từ khi thực hiện ngân sách trợ giá cho xe buýt vào năm 2002 đến nay, việc quảng cáo trên xe buýt đã tạm dừng.

Trong năm 2015 tại nhiều cuộc họp với Ban Kinh tế ngân sách HĐND TP.HCM, một số sở, ngành cho rằng việc chậm trễ cho quảng cáo trên xe buýt gây nhiều thiệt hại vì mất khoản thu để bù đắp gánh nặng ngân sách đang trợ giá cho xe buýt.


Điện thoại di động thoát án thuế ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đã chấm dứt điều tra tự vệ với sản phẩm điện thoại di động xuất khẩu từ Việt Nam sau hơn một năm điều tra.

Ngày 8-3, Cục Quản lý cạnh tranh (VCA - Bộ Công thương) cho biết thông tin trên.

Vụ việc được khởi xướng điều tra từ tháng 12-2014 do Công ty Vestel Elektronik Sanayi Ve Ticaret A.S giữ vai trò nguyên đơn. 

Thống kê từ phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lượng xuất khẩu sản phẩm bị điều tra của Việt Nam vào Thổ Nhĩ Kỳ có kim ngạch 418 triệu USD trong năm 2013, nhưng tăng vọt lên 643 triệu USD trong 11 tháng đầu năm 2014.

Theo VCA, trong suốt quá trình điều tra, VCA đã thường xuyên liên lạc, trao đổi với doanh nghiệp liên quan về các thông tin, phương hướng xử lý vụ việc.

Cục cũng đã tiến hành tham vấn với cơ quan điều tra tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), đồng thời phối hợp với đầu mối của các quốc gia có lợi ích liên quan trong vụ việc và các doanh nghiệp lớn xuất khẩu điện thoại di động vào Thổ Nhĩ Kỳ để lên tiếng bày tỏ quan ngại đối với cơ quan điều tra nhằm đảm bảo thủ tục điều tra minh bạch, đạt kết quả tốt nhất.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt điều tra mà không áp dụng bất kỳ biện pháp tự vệ nào, theo VCA, ngoài sự tích cực chủ động kháng kiện từ cấp Chính phủ và vận động các nước liên quan cùng bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với vụ việc đã tạo ra sức ép góp phần khiến cơ quan điều tra phải xem xét chấm dứt vụ kiện còn có sự tham gia chủ động, tích cực của doanh nghiệp trong việc kháng kiện.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-03-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-03-2016

  Tài sản này có thể mở tung cửa tiến vào thị trường tiền gửi dân cư 3 triệu tỷ!
  Yahoo ngậm trái đắng vì dốc hơn 1 tỉ USD mua Tumblr
  Công nghệ in 3D hỗ trợ bán trang sức trực tuyến
  Philippines có nhiều sếp nữ nhất khu vực
  Quan hệ thương mại nội vùng ASEAN hơn cả EU

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-03-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-03-2016

  Xuất khẩu cá ngừ khởi sắc đầu năm
  Ngân hàng Nhà nước: Nhà băng không có động cơ để 'đi đêm' lãi suất
  Mỹ trừng phạt tập đoàn viễn thông Trung Quốc
  Phạt hai công ty nhập khẩu sâm tổng cộng 360 triệu đồng
  Từ 22-3, thép nhập phải chịu thuế bổ sung

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 10-03-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 10-03-2016

  Vốn thoái từ Trung Quốc chảy đi đâu?
  Bảng Anh giảm mạnh khi Thống đốc BOE cảnh báo rủi ro Brexit
  Áp dụng biện pháp tự vệ với phôi thép và thép dài
  Đa cấp Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới, trong đó 80% đang bán thực phẩm chức năng!
  Không còn “ồ ạt” sắm ô tô, lượng xe tiêu thụ giảm mạnh gần 50%

 • Tin kinh tế đọc nhanh 10-03-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh 10-03-2016

  Bất động sản giúp ngân sách Nhà nước bù hụt thu từ dầu thô
  3 nguyên nhân khiến BOJ sẽ bất động tới tháng 7
  Bộ Công Thương 'cứu' doanh nghiệp thép nội
  VFA không đề xuất thu mua tạm trữ gạo trong vụ Đông Xuân 2015-2016
  Nhiều khoản phí “ngáng chân” doanh nghiệp

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-03-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-03-2016

  Nga đang sở hữu cơ hội kiểm soát 73% nguồn cung dầu mỏ của thế giới
  Dầu vượt ngưỡng 40 USD, phố Wall tăng phiên thứ 5 liên tiếp
  Chính sách lãi âm tại Nhật Bản: Lợi bất cập hại
  Trung Quốc giảm dự trữ ngoại hối xuống mức thấp nhất 4 năm
  Thêm một tin xấu cho kinh tế Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-03-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-03-2016

  Dấu hỏi lớn ở Nguyễn Kim: Sa sút sau cái bắt tay với người Thái?
  Muốn lớn thật nhanh. Những doanh nghiệp này toan tính gì?
  Doanh nghiệp thành lập mới tăng đột biến
  Google Việt Nam có nữ tướng mới
  Giá vàng trong nước rẻ hơn thế giới

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 09-03-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 09-03-2016

  Doanh nghiệp Việt Nam cần lập báo cáo tài chính theo chuẩn quốc tế
  Giữ nguyên mức thuế xuất khẩu titan
  Doanh nhân Hong Kong bị lừa gần 7,5 triệu USD qua điện thoại
  Đại chiến gia đình không hồi kết tại Lotte
  Warren Buffett: Mua cổ phiếu thì đừng nhìn giá

 • Tin kinh tế đọc nhanh 09-03-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh 09-03-2016

  Đồng Nai: Thủ tướng đồng ý chuyển đổi 93 ha đất trồng lúa thực hiện dự án logistics
  Dư nợ Chính phủ đã vượt trần
  Xếp hạng tín nhiệm của Nga và Ảrập Xêút “trôi” theo giá dầu
  Vì sao Bí thư Thăng "chê" kết quả thu hút vốn FDI vào khu công nghệ cao
  Vietnam Airlines bác tin cổ phần hóa Vasco

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 08-03-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 08-03-2016

  Gần 100.000 tỷ vốn đầu tư đổ vào Quảng Ninh trong hai năm
  “Tôi biết doanh nghiệp phải phí lót tay, chi ngoài... rất cao"
  Lạm phát thấp, lãi suất vẫn cao
  Nhờ giá dầu, Nga lại là TTCK sinh lời tốt nhất năm 2016
  Đức: Kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nếu Anh rời khỏi EU

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiểu 08-03-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiểu 08-03-2016

  Hơn 400.000 tỷ đồng phát triển giao thông Hà Nội
  Dân Malaysia mắc nợ nhiều nhất châu Á
  Vốn ngoại ồ ạt 'chảy' vào bất động sản
  Những bất cập trước giờ đóng cửa gói 30.000 tỉ đồng
  Thống lĩnh thị trường điện thoại, Thế giới di động tính chiếm thị phần của các cửa hàng nhỏ