tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-03-2016

 • Cập nhật : 10/03/2016

Tài sản này có thể mở tung cửa tiến vào thị trường tiền gửi dân cư 3 triệu tỷ!

tai san nay co the mo tung cua tien vao thi truong tien gui dan cu 3 trieu ty!

Tài sản này có thể mở tung cửa tiến vào thị trường tiền gửi dân cư 3 triệu tỷ!

Thị trường trái phiếu là một trong những trụ cột của thị trường tài chính, với vai trò là cầu nối cung cấp nguồn vốn trung, dài hạn cho chính phủ, các doanh nghiệp, và thậm chí là cả cá nhân. Thế nhưng ở Việt Nam, trong một thời gian dài, trái phiếu gần như chỉ là cuộc chơi riêng của các ông lớn ngân hàng, một số công ty bảo hiểm và nhà đầu tư tổ chức. Thậm chí, công cụ này đôi lúc bị lạm dụng để thực hiện những «tiểu xảo lách luật» nhờ sự nhập nhèm trong giới hạn giữa cấp tín dụng và đầu tư chứng khoán theo các quy định cũ.

Tuy nhiên, bài học từ những quốc gia phát triển đã cho thấy, trên con đường đi đến một hệ thống tài chính hoàn chỉnh và hiệu quả thì tất yếu cần có một thị trường trái phiếu minh bạch, thu hút được đông đảo công chúng đầu tư tham gia.

Không thể phủ nhận, trong những năm gần đây, Việt Nam là quốc gia có thị trường trái phiếu tăng trưởng nhanh nhất về mặt quy mô trong khu vực, lên đến trên 30%/năm tính từ năm 2012. Tuy nhiên, khi xem xét lại thì nguyên nhân của sự đột phá này, các nhà phân tích cho rằng, chủ yếu đến từ việc các ngân hàng thương mại, nhóm nắm giữ tới 80% lượng trái phiếu chính phủ, chuyển từ cho doanh nghiệp vay vốn sang đầu tư trái phiếu chính phủ trong quá trình tái cơ cấu hệ thống. Nghĩa là, về cơ bản, thị trường vẫn chưa có sự thay đổi về chất, ít nhất là trên khía cạnh nền tảng nhà đầu tư, và trái phiếu vẫn là thứ gì đó xa vời với phần lớn công chúng.

Khi nhìn sang trái phiếu doanh nghiệp, người ta thậm chí còn bi quan hơn: nhà đầu tư phổ thông chỉ có thể tìm thấy một vài mã trái phiếu của BIDV được niêm yết trên HOSE được phát hành từ 10 năm trước, còn lại là một vài mẩu tin về việc doanh nghiệp A, B nào đó vừa phát hành thành công một đợt trái phiếu do công ty chứng khoán X hoặc ngân hàng Y tư vấn. May thay, trong hội nghị thường niên vừa được tổ chức tháng 1/2016 vừa qua, Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam lần đầu tiên đã công bố cơ sở dữ liệu về trái phiếu doanh nghiệp trên website của hiệp hội - một bước tiến nhỏ đánh dấu chặng đường dài để minh bạch hóa thị trường trái phiếu.

Tuy nhiên, bất chấp những vấn đề của thị trường trái phiếu Việt Nam,nhiều chuyên gia tài chính cho rằng thời điểm hiện nay đã chín muồi cho việc đưa sản phẩm này đến gần hơn với nhà đầu tư phổ thông, bởi lẽ :

Thứ nhất, trong bối cảnh lãi suất đang duy trì ở vùng đáy, các kênh đầu tư khác như cổ phiếu, bất động sản có rủi ro cao thì thị trường vốn đã để lộ một khoảng trống ở phân khúc sản phẩm đầu tư có độ rủi ro thấp hơn so với cổ phiếu và lợi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm thông thường. Trái phiếu chính là công cụ phù hợp để bù lấp sự thiếu hụt này.

Thứ hai, nguồn cung vốn trung-dài hạn cho nền kinh tế cần có sự bổ sung khi dự thảo sửa đổi thông tư 36 được NHNN công bố quy định tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn cho vay trung-dài hạn của các ngân hàng hạ từ 60% xuống 40%.

Và thứ ba, trên thị trường đã xuất hiện lớp nhà đầu tư có kiến thức vững vàng, nền tảng vốn đủ mạnh và sẵn sàng đóng vai trò tiên phong với những sản phẩm tài chính mới – chủ yếu là các nhà đầu tư thuộc thế hệ 7x-8x.

Nắm bắt được xu hướng tất yếu này, một số công ty chứng khoán năng động trên thị trường đã đưa ra những sản phẩm dành riêng cho nhà đầu tư cá nhân dưới dạng trái phiếu bán lẻ hoặc công cụ khác có bảo đảm bằng danh mục trái phiếu cơ sở. Nhiều nhà đầu tư cá nhân cho biết họ khá hài lòng với mức lãi suất lên đến 10%/năm khi đầu tư vào trái phiếu của một công ty bất động sản hàng đầu Việt Nam thông qua hình thức chia lẻ lô trái phiếu để bán của công ty chứng khoán T. Trong khi đó, một công ty chứng khoán lớn khác cũng bắt đầu triển khai một cách hạn chế sản phẩm cho phép nhà đầu tư cá nhân mua bán trái phiếu chính phủ với mức ký quỹ nhất định.

Tuy nhiên, những công cụ này vẫn chưa thể đưa thị trường trái phiếu tiếp cận với số đông nhà đầu tư cá nhân, bởi lẽ:

Một là, nền tảng giao dịch của các sản phẩm này chưa được thuận tiện, phần lớn dưới dạng hợp đồng ký kết cho từng giao dịch với các điều khoản được thương thảo trực tiếp. Hệ quả là nhà đầu tư không thể mua đi bán lại các hợp đồng trên.

Hai là, nhà đầu tư gặp có thể gặp rắc rối về mặt pháp lý vì các công ty chứng khoán thường không thực hiện giao dịch mua bán trực tiếp trái phiếu với nhà đầu tư, mà sử dụng một hợp đồng cấu trúc dạng phái sinh có tài sản cơ sở là trái phiếu để tránh phát sinh các khoản thuế, phí và thủ tục phức tạp khi chuyển nhượng. Khoản thuế chuyển nhượng lên đến 0,1%/giao dịch bán cũng tương đối đáng kể nếu nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy.

Ba là, nhà đầu tư phải chịu thuế thu nhập cá nhân cho khoản lãi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp (trong khi gửi tiết kiệm và đầu tư trái phiếu chính phủ được miễn thuế). Trong bối cảnh các ngân hàng đang cạnh tranh từng 0,1% lãi suất huy động, nhà đầu tư có thể mất nguyên 1% lãi suất vì thuế nếu đầu tư vào sản phẩm trả lãi 10% kể trên.

Tất cả những hạn chế này có thể khắc phục được một cách dễ dàng nếu nhà quản lý và các tổ chức phát hành có sự quan tâm và đầu tư đúng mức để định hướng phát triển thị trường theo quỹ đạo chính thống. Nếu điều này xảy ra sớm thì rất có thể trong tương lai không xa, chúng ta sẽ được chứng kiến một thị trường trái phiếu mở cửa sôi động cho tất cả tầng lớp nhà đầu tư.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến tháng 11/2015, tổng số tiền gửi dân cư vào hệ thống ngân hàng đạt hơn 2,9 triệu tỷ đồng, tăng 13,58% so với cuối năm 2014. Và con số này đã tăng liên tục trong 4 năm qua, từ gần 2,2 triệu tỷ đồng hồi năm 2012.


Yahoo ngậm trái đắng vì dốc hơn 1 tỉ USD mua Tumblr

chi hon 1 ti usd de mua tumblr vao nam 2013 la mot sai lam lon cua ceo yahoo - anh: afp

Chi hơn 1 tỉ USD để mua Tumblr vào năm 2013 là một sai lầm lớn của CEO Yahoo - Ảnh: AFP

Vào năm 2013, Yahoo chi 900 triệu USD để mua lại tiểu blog Tumblr, thậm chí số tiền này lên đến 1,1 tỉ USD nếu bao gồm cả chi phí thanh toán công nợ trị giá 113 triệu USD, theo Business Insider.
Không chỉ có vậy, đầu năm 2016 Yahoo cho biết họ đã dốc thêm số tiền 230 triệu USD với mục tiêu cứu vớt dịch vụ này, trong khi số tiền mà thu được từ Tumblr nhỏ hơn rất nhiều so với chi phí bỏ ra ban đầu.

Yahoo nói rằng sự suy giảm doanh thu của Tumblr xảy ra vào năm 2015 khi nó không đạt mục tiêu doanh thu 100 triệu USD mà công ty đặt ra. Yahoo cho biết, sự suy giảm này là kết quả của nhiều yếu tố, trong đó bao gồm thị phần nhỏ hơn, tăng trưởng doanh thu chậm.

Thương vụ Tumblr là kế hoạch được CEO Marissa Mayer đưa ra nhằm mục tiêu vực dậy Yahoo trong hoạt động kinh doanh trên internet. Tuy nhiên, mọi kỳ vọng của CEO Yahoo tan vỡ khi công ty phải chịu sức ép cạnh tranh gay gắt đến từ các đối thủ Facebook và Google.

Mặc dù Yahoo không cho biết kế hoạch thanh lý Tumblr nhưng rõ ràng đây là một sự thất bại nặng nề mà nữ CEO Marissa Mayer mang lại với công ty từng là biểu tượng trong các dịch vụ internet.

Công nghệ in 3D hỗ trợ bán trang sức trực tuyến

Khách hàng chỉ cần đưa hình ảnh đồ trang sức và chờ vài ngày để máy in công nghệ 3D tái tạo ra phiên bản giống hệt.
cong-nghe-in-3d-ho-tro-ban-trang-suc-truc-tuyen

Bà Ivka Adam - Giám đốc công ty bán lẻ đồ trang sức trực tuyến Iconery (Mỹ) cho rằng, công nghệ in 3D sẽ tạo những bước tiến mới trong việc tiếp cận khách hàng ở lĩnh vực thương mại điện tử.

Hiện Iconery có gần 20 nhà thiết kế sử dụng công nghệ in 3D hiện đại để tạo nên những thiết kế tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng. Nhờ vậy quá trình chế tác sản phẩm diễn ra rất nhanh, trong vài giờ hay cùng lắm là vài ngày đã có thể hoàn thành một bộ sưu tập, cho phép hãng theo kịp các xu hướng thời trang mới nhất.

"Nếu khách hàng cung cấp hình ảnh những trang sức độc đáo thì ngay ngày hôm sau chúng tôi đã có thể giới thiệu một phiên bản tương tự cho họ ngay trên website của mình", bà Ivka Adam chia sẻ.

cong-nghe-in-3d-ho-tro-ban-trang-suc-truc-tuyen-1

Chuyên viên Iconery sử dụng máy tính để thiết kế và tạo bản vẽ chi tiết, cả về kích thước, trọng lượng, chất liệu... để tính ra chi phí sơ bộ. Sau đó khách hàng sẽ phản hồi về bản vẽ đó, đưa ra những thay đổi, tùy chỉnh. Tất cả những thay đổi sẽ được cập nhật và công ty tiến hành in 3D với các chất liệu theo đúng yêu cầu của khách hàng.

Quá trình chế tác đòi hỏi khoảng thời gian 3-5 ngày cho một sản phẩm. Người mua sẽ nhận hàng trong vòng 2-3 tuần và tất cả các mặt hàng đều miễn phí vận chuyển và đổi trả.

"Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu cách người dùng tiến hành mua sắm và những cản trở giao dịch. Do vậy, công nghệ in 3D sẽ đem đến nhiều tiện ích, giúp khách hàng mua đúng thứ mà họ thích", bà Ivka Adam nói.

Website Iconery được thiết kế với giao diện tùy biến, thích ứng với nhiều thiết bị cũng như kích cỡ màn hình, hỗ trợ tốt việc hiển thị hình ảnh cũng như trải nghiệm của khách hàng. Các sản phẩm tại đây có giá từ 95-7.000 USD, đa số trang sức nằm ở mức giá dưới 500 USD.


Philippines có nhiều sếp nữ nhất khu vực

philippines la quoc gia co nhieu phu nu nam giu nhung vai tro trong yeu cua nen kinh te nhat tai asean. trong anh: mot phu nu o manila mua sam trong sieu thi - anh minh hoa: reuters

Philippines là quốc gia có nhiều phụ nữ nắm giữ những vai trò trọng yếu của nền kinh tế nhất tại ASEAN. Trong ảnh: một phụ nữ ở Manila mua sắm trong siêu thị - Ảnh minh họa: Reuters

Kết quả cuộc khảo sát 'Phụ nữ trong kinh doanh' do Hãng tư vấn Grant Thornton thực hiện trên toàn cầu cho thấy Philippines là quốc gia có nhiều phụ nữ nắm giữ những vai trò trọng yếu của nền kinh tế nhất tại ASEAN.
Trong số 5.520 doanh nghiệp được khảo sát tại 36 nền kinh tế, 39% số doanh nghiệp tại Philippines có lãnh đạo nữ, đứng thứ hai thế giới sau Nga (45%), theo Reuters ngày 8.3.
Nếu tính riêng trong ASEAN, theo sát Philippines là Thái Lan (37%) và Indonesia (36%).
Trên bình diện khu vực, ASEAN có 22% vị trí lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao thuộc về phụ nữ, hơn xa Đông Âu (10%) và nhóm G7 (7%).
Reuters dẫn lời Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CEO Grant Thornton bà Marivic Españo nhận định kết quả trên cho thấy chính sách bình đẳng giới trong giáo dục và khuyến khích phụ nữ kinh doanh tại ASEAN lâu nay đã chứng tỏ được hiệu ứng.
Năm nay, Nhật Bản vẫn tiếp tục đứng cuối bảng xếp hạng của Grant Thornton khi chỉ có 7% vị trí lãnh đạo do phái đẹp đảm nhận.

Quan hệ thương mại nội vùng ASEAN hơn cả EU

Tổng kim ngạch thương mại giữa các thành viên ASEAN có thể thấp hơn so với các khu vực khác nhưng những mối liên hệ kinh doanh đan xen bên trong khối có mật độ dày hơn hẳn.
Trên thực tế, sự liên hệ giữa các nước ASEAN cao gấp 73,5% so với EU, tờ The Business Times ngày 8.3 dẫn công bố mới nhất về Chỉ số cường độ thương mại nội vùng (TII) cho hay.
Dựa trên dữ liệu của Ngân hàng Phát triển châu Á và Quỹ tiền tệ quốc tế, TII của ASEAN là 3,54 vào năm 2014, so với 2,04 của EU, trong khi khu vực đồng euro còn thấp hơn nữa, chỉ có 1,99.
Theo giới quan sát, một phần lý do là các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Mỹ và EU đều đang ảm đạm nên ASEAN tập trung đẩy mạnh mạng lưới sản xuất nội khối cũng như trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa các thành viên.
Các chuyên gia cũng khuyến nghị giới hoạch định chính sách ASEAN cần tập trung nâng cao TII hơn nữa bởi đây là một trong những chìa khóa để giúp nâng cao hiệu quả và sự thành công của thị trường chung Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), theoThe Business Times.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 11-03-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 11-03-2016

  Dân Trung Quốc đổ xô gom nhà đất tại thị trường mới nổi
  ECB hạ lãi suất tiền gửi qua đêm xuống -0,4%
  Trung Quốc vừa làm điều tồi tệ nhất đối với kinh tế thế giới
  Giá dầu hồi phục, phố Wall tiếp tục tăng điểm
  Phải đầu tư như thế nào khi lãi suất âm?

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-03-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-03-2016

  4 lợi thế của bất động sản Việt trong mắt sếp ngoại
  Doanh nghiệp xi măng dồn dập ký đơn hàng xuất khẩu lớn
  Lazada Việt Nam dè chừng đối thủ nào nhất?
  Singapore vẫn đắt đỏ nhất thế giới
  Châu Âu có thể tung thêm kích thích kinh tế

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-03-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-03-2016

  Trung Quốc: Từ "công xưởng thế giới" đến những "xác sống"
  Tập đoàn đứng sau thương hiệu thời trang Zara có kế hoạch mở cửa hàng ở Việt Nam trong năm nay
  Nhập khẩu gia cầm Trung Quốc: Phải có hàng rào kỹ thuật đủ mạnh
  Ngân sách: Thu khó, nhu cầu chi lớn
  Thị trường bảo hiểm tăng trưởng 34% ngay tháng đầu năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 11-03-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 11-03-2016

  Những con số khiến chính quyền Trung Quốc đang tái mặt
  Euro chịu nhiều áp lực trước thềm cuộc họp của ECB
  Hoa Kỳ chính thức kiểm tra cá tra, cá basa Việt Nam từ 15-4
  Nga sắp hết dầu thô
  “Đừng quên nhiều ngân hàng lâm vào tình trạng phá sản vì cho vay bất động sản”

 • Tin kinh tế đọc nhanh 11-03-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh 11-03-2016

  Sau chứng khoán, Trung Quốc tiếp tục lại có bong bóng bất động sản
  Thái Lan đầu tư mạnh vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo Việt Nam
  Nền kinh tế của Brazil trong vòng xoáy khủng hoảng
  TCM chủ động thu hẹp kinh doanh
  Tham tán giúp DN hiện đại hóa

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 10-03-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 10-03-2016

  Singapore muốn đầu tư lớn vào hàng hải, cảng biển Việt Nam
  Fed đang triển khai chính sách tiền tệ "Made in China"?
  Nội các Nhật Bản thông qua dự luật về TPP
  Ấn Độ chính thức đệ đơn kiện lên WTO về phí visa của Mỹ
  Giám đốc câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-03-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-03-2016

  Xuất khẩu cá ngừ khởi sắc đầu năm
  Ngân hàng Nhà nước: Nhà băng không có động cơ để 'đi đêm' lãi suất
  Mỹ trừng phạt tập đoàn viễn thông Trung Quốc
  Phạt hai công ty nhập khẩu sâm tổng cộng 360 triệu đồng
  Từ 22-3, thép nhập phải chịu thuế bổ sung

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 10-03-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 10-03-2016

  Vốn thoái từ Trung Quốc chảy đi đâu?
  Bảng Anh giảm mạnh khi Thống đốc BOE cảnh báo rủi ro Brexit
  Áp dụng biện pháp tự vệ với phôi thép và thép dài
  Đa cấp Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới, trong đó 80% đang bán thực phẩm chức năng!
  Không còn “ồ ạt” sắm ô tô, lượng xe tiêu thụ giảm mạnh gần 50%

 • Tin kinh tế đọc nhanh 10-03-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh 10-03-2016

  Bất động sản giúp ngân sách Nhà nước bù hụt thu từ dầu thô
  3 nguyên nhân khiến BOJ sẽ bất động tới tháng 7
  Bộ Công Thương 'cứu' doanh nghiệp thép nội
  VFA không đề xuất thu mua tạm trữ gạo trong vụ Đông Xuân 2015-2016
  Nhiều khoản phí “ngáng chân” doanh nghiệp

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-03-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-03-2016

  Nga đang sở hữu cơ hội kiểm soát 73% nguồn cung dầu mỏ của thế giới
  Dầu vượt ngưỡng 40 USD, phố Wall tăng phiên thứ 5 liên tiếp
  Chính sách lãi âm tại Nhật Bản: Lợi bất cập hại
  Trung Quốc giảm dự trữ ngoại hối xuống mức thấp nhất 4 năm
  Thêm một tin xấu cho kinh tế Trung Quốc