tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-03-2016

 • Cập nhật : 10/03/2016

Xuất khẩu cá ngừ khởi sắc đầu năm

xuat khau ca ngu khoi sac dau nam

Xuất khẩu cá ngừ khởi sắc đầu năm

Nếu năm 2015 kim ngạch xuất khẩu cá ngừ liên tục lao dốc thì đầu 2016 đã khởi sắc trở lại khi tổng giá trị xuất khẩu tháng 1 tăng 11%.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), đầu năm nay, thời tiết thuận lợi, lại đang chính vụ cá Bắc nên các tàu tích cực ra khơi bám biển. Sản lượng khai thác cá ngừ đại dương của 3 tỉnh trong tháng 1 tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, ước đạt 1.445 tấn. Trong đó, Phú Yên là 640 tấn tăng 16,4% so với năm trước, Bình Định 500 tấn, tăng 1,2%, Khánh Hòa 305 tấn, tăng 9%. 

Nhờ sản lượng đánh bắt tăng nên hết tháng 1 tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ đạt 36,9 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ 2015.

Trong số các sản phẩm xuất khẩu tháng 1, cá ngừ philê tăng mạnh hơn 68%, tổng giá trị đạt hơn 18 triệu USD, tiếp tục là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam tại thời điểm này. 


Ngân hàng Nhà nước: Nhà băng không có động cơ để 'đi đêm' lãi suất

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng hiện tượng vượt trần hay trả tiền chênh cho người gửi tại các nhà băng không phổ biến, chưa gây sức ép lên lãi suất cho vay.

Trao đổi với VnExpress, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) - Bùi Quốc Dũng khẳng định, mặt bằng lãi suất cho vay vẫn ổn định và chưa gặp sức ép tăng khi nhiều ngân hàng đẩy cao chi phí huy động 

- Sau Tết Nguyên đán luôn là thời điểm các nhà băng dư vốn, lượng tiền gửi nhiều, tín dụng chưa tăng mạnh..., song thị trường năm nay lại ghi nhận tình trạng lãi suất huy động dâng cao. Cuộc đua này sẽ tác động thế nào tới lãi suất cho vay? 

- Vừa qua, một số ngân hàng tăng lãi suất huy động VND là do yếu tố tạm thời, để dự trù nguồn vốn cho vay sản xuất kinh doanh sau các tháng đầu năm. Về cơ bản, đây không phải xu hướng chung của toàn thị trường vì trên thực tế, cũng có nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động. Theo số liệu của chúng tôi, mặt bằng lãi suất vẫn tương đổi ổn định, tính cả hệ thống ở mức 4,5-5,4% một năm với kỳ hạn từ một đến dưới 6 tháng và 5,5-7,2% cho trên 6 tháng.

Ngoài ra, xét về cân đối chi phí vốn và thu nhập thì hệ số lợi nhuận biên ròng của các ngân hàng không có nhiều biến động từ đầu năm. Đây là những điều kiện hỗ trợ, giúp mặt bằng lãi suất cho vay chưa có sức ép tăng. So với các năm trước, lãi suất cho vay bình quân hiện khoảng 8,85% một năm; 6-9% một năm (ngắn hạn) và 9-11% (trung và dài hạn). Mức này ổn định so với cuối năm 2015 và giảm đáng kể so với mức bình quân 10,3% của năm 2014, 12% của năm 2013 và 15% của năm 2012. Nhiều khách hàng tốt vẫn có thể vay khoảng 5-6% một năm.

- Vì đua lãi suất, hiện tượng vượt trần lãi tiền gửi VND với các kỳ hạn dưới 6 tháng cũng xuất hiện gần đây ở một số nhà băng. Có nơi còn trả khoản chênh 0,5-0,6% một năm cho khách gửi đôla Mỹ. Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc làm trái quy định này?- Từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã có rất nhiều công văn, chỉ thị yêu cầu các tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định và chỉ đạo về lãi suất huy động, không áp dụng các biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần, cạnh tranh không lành mạnh. Do vậy, nếu phát hiện vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm.

ong bui quoc dung cho biet tin dung ngoai te dang giam manh so voi cuoi nam 2015. anh: thanh lan.

Ông Bùi Quốc Dũng cho biết tín dụng ngoại tệ đang giảm mạnh so với cuối năm 2015. Ảnh: Thanh Lan.

Còn về việc “đi đêm” lãi suất huy động đôla Mỹ, số liệu thống kê cho thấy, tính đến cuối tháng 2, huy động vốn bằng ngoại tệ giảm gần 4%, còn tín dụng ngoại tệ giảm 5,6% so với cuối năm 2015. Như vậy xét trên yếu tố thanh khoản ngoại tệ, các ngân hàng hiện nay không có áp lực vượt trần lãi suất để huy động USD bằng mọi giá. Tuy nhiên, không ngoại trừ việc một số nhà băng xem việc trả thêm lãi như một hình thức để giữ chân khách chứ không phải do thiếu thanh khoản ngoại tệ.

Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị các cơ quan báo chí, tổ chức, cá nhân, nếu nắm được những trường hợp vi phạm thì chủ động cung cấp thông tin. Chúng tôi khẳng định sẽ kiểm tra, xác minh và xử lý theo thẩm quyền.

- Một trong những lý do khiến các nhà băng mạnh tay đua lãi suất dài hạn là để đón đầu những sửa đổi của Thông tư 36 về việc giảm mạnh tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. Ông thấy sao khi có ý kiến cho rằng Thông tư này đang làm khó thị trường bất động sản?- Quy định này nhằm hạn chế rủi ro thanh khoản do chênh lệch kỳ hạn (huy động vốn chủ yếu là ngắn hạn nên phải sử dụng một phần nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn). Việc nới lỏng quy định này chỉ nên được thực hiện trong thời gian ngắn với những điều kiện nhất định.

tran lai suat hien chi ap dung cho ky han duoi 6 thang. anh: thanh lan.

Trần lãi suất hiện chỉ áp dụng cho kỳ hạn dưới 6 tháng. Ảnh: Thanh Lan.

Hơn nữa, lĩnh vực bất động sản chỉ là một cấu phần trong cho vay trung, dài hạn của ngân hàng. Các nhà băng sẽ quyết định việc sử dụng nguồn vốn ngắn hạn (được phép) để cho vay trung, dài hạn tùy thuộc vào mức độ rủi ro và khả năng sinh lời. Số liệu thống kê cho thấy, trong một thời gian dài quy định tỷ lệ này là 40% (từ năm 2005 đến năm 2009) và 30% (từ năm 2009 đến năm 2014) thì quy mô và tốc độ tăng trưởng tín dụng trung dài hạn, trong đó có tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản vẫn có lúc tăng trưởng đột biến.

Thực tế việc sửa đổi Thông tư 36 đã nhận được ý kiến ủng hộ của các chuyên gia trong và ngoài vì quy định mới sẽ khuyến khích các ngân hàng tăng cường kiểm soát khả năng thanh khoản và rủi ro trong hoạt động cho vay, tránh dư nợ bất động sản tăng trưởng quá nhanh dễ dẫn đến bong bóng đầu cơ. Đây là tín hiệu phát ra kịp thời, giúp doanh nghiệp sớm định hướng kinh doanh để tránh lặp lại khó khăn của giai đoạn 2009, qua đó, góp phần tăng minh bạch và lành mạnh hóa thị trường bất động sản. Hơn nữa, quy định mới cũng góp phần phát triển thị trường tài chính Việt Nam theo hướng chuyển dịch kênh huy động vốn trung, dài hạn sang thị trường chứng khoán, giảm gánh nặng cung cấp vốn cho nền kinh tế của hệ thống ngân hàng, phù hợp với thông lệ quốc tế.

- Về lâu dài, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước như thế nào về khả năng dỡ bỏ trần lãi suất huy động?

- Sau thời gian dài áp dụng chính sách “trần lãi suất” từ năm 2010, Ngân hàng Nhà nước thấy các nhà băng đã chấp hành tốt quy định, trong đó những ngân hàng thương mại có uy tín cao, thanh khoản tốt, nguồn vốn dồi dào, đã ấn định mức lãi suất thấp so với trần.

Từ đó, chúng tôi đã từng bước dỡ bỏ quy định trần lãi suất: Từ tháng 6/2012, bỏ quy định trần lãi suất huy động đối với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên và từ tháng 6/2013 đến nay chỉ áp dụng trần đối với tiền gửi có kỳ hạn dưới 6 tháng, hiện là 5,5%.

Giữ mức trần này nhằm định hướng kỳ vọng lạm phát và xem như một “barrie” để các ngân hàng có lợi thế quy mô, cạnh tranh huy động thấp hơn, còn ngân hàng nhỏ hơn có thể huy động gần trần cho phép mà vẫn đảm bảo sự linh hoạt và phản ánh đúng quan hệ cung cầu trên thị trường.


Mỹ trừng phạt tập đoàn viễn thông Trung Quốc

khu vuc cua hang zte tai consumer electronics show dien ra o thanh pho las vegas (my) nam 2014 - anh: reuters

Khu vực của hãng ZTE tại Consumer Electronics Show diễn ra ở thành phố Las Vegas (Mỹ) năm 2014 - Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ vừa có quyết định trừng phạt tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông lớn của Trung Quốc là ZTE, do hãng này né tránh các lệnh trừng phạt đối với Iran.
Theo CNN, tập đoàn ZTE được cho là có kế hoạch thiết lập một số doanh nghiệp để “lén tái xuất các mặt hàng được kiểm soát đến Iran trong động thái vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ”, theo thông báo Bộ Thương mại Mỹ đưa ra hôm nay 8.3.
Mỹ vừa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ZTE, hạn chế hãng này tiếp cận với linh kiện do các nhà sản xuất Mỹ chế tạo. Bắt đầu từ ngày 8.3, các nhà cung cấp linh kiện cho ZTE được yêu cầu nộp đơn xin giấy phép xuất khẩu trước khi vận chuyển thiết bị được sản xuất ở Mỹ đến công ty Trung Quốc.
Hiện có ba doanh nghiệp khác liên kết với ZTE và liên quan đến kế hoạch xuất khẩu hàng đến Iran bị ảnh hưởng vì quyết định trừng phạt của chính phủ Mỹ.
Hãng tin Reuters trích thông báo của ZTE tại thị trường chứng khoán Hồng Kông và Thâm Quyến cho hay các giao dịch mua bán cổ phiếu của công ty này bị ngừng lại do có "yêu cầu của Bộ Thương mại Mỹ về việc áp dụng lệnh hạn chế xuất khẩu". Cổ phiếu của ZTE giảm gần 20% ở cả hai thị trường từ đầu năm đến nay, trước khi bị ngừng giao dịch.
ZTE chưa cho hay khi nào thì cổ phiếu tập đoàn bắt đầu được giao dịch lại, song nói rằng họ đang hợp tác với chính phủ Mỹ, cam kết tuân thủ luật, quy định hoạt động và khẩn trương giải quyết vụ việc. Tập đoàn thiết bị và hệ thống viễn thông đa quốc gia này là một trong 5 nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất ở thị trường nội địa Trung Quốc và thuộc top 10 nhà sản xuất thế giới.
Giới phân tích tại ngân hàng Nomura cho hay các hạn chế trên sẽ không làm ảnh hưởng đến doanh số điện thoại thông minh của ZTE tại Mỹ, hoặc ngay lập tức tác động đến hoạt động sản xuất tổng thể của hãng này vì ZTE đã hoàn tất việc mua các linh kiện hãng cần cho năm 2016.
Dù vậy, ZTE có thể bị gián đoạn chuỗi cung ứng nếu biện pháp trừng phạt được áp dụng đủ lâu. Sau các thông tin về động thái của Mỹ đối với ZTE, Bắc Kinh đã kêu gọi nước bạn ngừng các biện pháp hạn chế.
“Chúng tôi hi vọng phía Mỹ có thể dừng quyết định sai lầm để tránh làm tổn thương sự hợp tác thương mại và quan hệ song phương giữa hai nước”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói.
Sau khi Iran và nhóm P5+1 gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức, ký thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran, chính quyền Mỹ đã nới lỏng nhiều hạn chế đầu tư, kinh doanh với Iran trong tháng 1. Tuy vậy, Washington vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt liên quan đến cáo buộc Tehran ủng hộ khủng bố, hạn chế chuyện hợp tác làm ăn của nhiều doanh nghiệp Mỹ với Iran.

Phạt hai công ty nhập khẩu sâm tổng cộng 360 triệu đồng

Đây là mức phạt hành chính mức cao nhất kể từ đầu 2016 tới nay của Thanh tra Bộ Y tế.

Thanh tra Bộ Y tế vừa có quyết định xử phạt gần 280 triệu đồng với Công ty TNHH SSBio Pharma Vina (81B Phạm Ngọc Thạch, P.Lộc Hạ, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) do nhập khẩu thực phẩm chức năng dung dịch sâm Hàn Quốc (Korea Red Ginseng Extract Royal) không đạt tiêu chuẩn chất lượng, không thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm và sửa chữa, tẩy xóa nội dung ngày tháng trên phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm này.

Cùng với việc phạt tiền, Thanh tra Bộ y tế yêu cầu Công ty tái xuất toàn bộ sản phẩm vi phạm, trường hợp không tái xuất được, Công ty phải tiêu hủy toàn bộ sản phẩm.

Dịp này, Thanh tra Bộ Y tế cũng có quyết định phạt trên 80 triệu đồng với Công ty TNHH SSBio Pharm K-V (ở đường Lạc Long Quân, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) do quảng cáo trái phép sản phẩm dung dịch sâm Hàn Quốc Korea Red Ginseng Extract Royal, sửa chữa nhãn phụ sản phẩm gây hiểu sai nội dung hàng hóa và quảng cáo sản phẩm này như thuốc chữa bệnh.


Từ 22-3, thép nhập phải chịu thuế bổ sung

Bộ Công thương vừa ban hành quyết định áp thuế tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thép dài (thép cây, thép cuộn)...

Trả lời Tuổi Trẻ về quyết định áp thuế tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thép dài (thép cây, thép cuộn) mà Bộ Công thương vừa ban hành, đại diện một doanh nghiệp đứng tên trong đơn khởi kiện cho rằng quyết định áp thuế, dù tạm thời, “là điều kịp thời và rất đáng hoan nghênh của cơ quan chức năng”. 

Theo vị này, cần phải tách bạch cho kỹ việc Trung Quốc bán phá giá khác với Trung Quốc làm ra giá thép rẻ là hai phạm trù khác nhau.

“Giá chào các sản phẩm thép mà Trung Quốc đưa vào VN thời gian qua phải gọi tên cho chính xác là bán phá giá. Họ phải bán phá giá để cắt lỗ. Bán thấp như thế mà năm 2015 ngành thép Trung Quốc vẫn lỗ đến 10 tỉ USD thì đủ hiểu mức độ khó khăn của ngành thép họ như thế nào” - vị này nói.

Tuy nhiên, ông Đỗ Duy Thái, chủ tịch HĐQT Công ty CP thép Việt (Pomina) - doanh nghiệp có công suất luyện phôi thép 1,5 triệu tấn phôi/năm, lại cho rằng việc áp thuế này chẳng mang lại lợi ích cho người sản xuất phôi thép trong nước.

Theo ông Thái, chỉ nên điều tra áp thuế trên sản phẩm chứ không phải từ nguyên liệu, đồng thời khẳng định ngay cả khi phôi thép Trung Quốc nhập khẩu vào VN với giá thấp nhất là 265 USD/tấn, Pomina vẫn nhập khẩu thép phế luyện ra phôi thép để cán thành thép thành phẩm. Theo ông Thái, việc áp thuế sẽ gây bất lợi cho ngành bất động sản và người tiêu dùng.

Trước đó, Bộ Công thương đã chính thức ban hành quyết định áp thuế tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào VN từ tất cả các nước và vùng lãnh thổ, ngoại trừ các nước có lượng thép xuất khẩu vào VN không quá 3% tổng lượng thép nhập khẩu của VN.

Theo đó, mức thuế tự vệ tạm thời (dưới hình thức thuế nhập khẩu bổ sung) đối với phôi thép là 23,3% và đối với thép dài là 14,2%, có hiệu lực từ ngày 22-3 và được áp dụng trong khoảng thời gian không quá 200 ngày, tức đến hết ngày 7-10.

Theo Bộ Công thương, cơ sở để áp thuế tự vệ tạm thời này là lượng thép nhập khẩu tăng mạnh trong giai đoạn điều tra, gây thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất thép trong nước, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục thu thập chứng cứ, tài liệu để đánh giá tổng thể vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-03-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-03-2016

  4 lợi thế của bất động sản Việt trong mắt sếp ngoại
  Doanh nghiệp xi măng dồn dập ký đơn hàng xuất khẩu lớn
  Lazada Việt Nam dè chừng đối thủ nào nhất?
  Singapore vẫn đắt đỏ nhất thế giới
  Châu Âu có thể tung thêm kích thích kinh tế

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-03-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-03-2016

  Trung Quốc: Từ "công xưởng thế giới" đến những "xác sống"
  Tập đoàn đứng sau thương hiệu thời trang Zara có kế hoạch mở cửa hàng ở Việt Nam trong năm nay
  Nhập khẩu gia cầm Trung Quốc: Phải có hàng rào kỹ thuật đủ mạnh
  Ngân sách: Thu khó, nhu cầu chi lớn
  Thị trường bảo hiểm tăng trưởng 34% ngay tháng đầu năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 11-03-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 11-03-2016

  Những con số khiến chính quyền Trung Quốc đang tái mặt
  Euro chịu nhiều áp lực trước thềm cuộc họp của ECB
  Hoa Kỳ chính thức kiểm tra cá tra, cá basa Việt Nam từ 15-4
  Nga sắp hết dầu thô
  “Đừng quên nhiều ngân hàng lâm vào tình trạng phá sản vì cho vay bất động sản”

 • Tin kinh tế đọc nhanh 11-03-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh 11-03-2016

  Sau chứng khoán, Trung Quốc tiếp tục lại có bong bóng bất động sản
  Thái Lan đầu tư mạnh vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo Việt Nam
  Nền kinh tế của Brazil trong vòng xoáy khủng hoảng
  TCM chủ động thu hẹp kinh doanh
  Tham tán giúp DN hiện đại hóa

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 10-03-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 10-03-2016

  Singapore muốn đầu tư lớn vào hàng hải, cảng biển Việt Nam
  Fed đang triển khai chính sách tiền tệ "Made in China"?
  Nội các Nhật Bản thông qua dự luật về TPP
  Ấn Độ chính thức đệ đơn kiện lên WTO về phí visa của Mỹ
  Giám đốc câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-03-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-03-2016

  Tài sản này có thể mở tung cửa tiến vào thị trường tiền gửi dân cư 3 triệu tỷ!
  Yahoo ngậm trái đắng vì dốc hơn 1 tỉ USD mua Tumblr
  Công nghệ in 3D hỗ trợ bán trang sức trực tuyến
  Philippines có nhiều sếp nữ nhất khu vực
  Quan hệ thương mại nội vùng ASEAN hơn cả EU

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 10-03-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 10-03-2016

  Vốn thoái từ Trung Quốc chảy đi đâu?
  Bảng Anh giảm mạnh khi Thống đốc BOE cảnh báo rủi ro Brexit
  Áp dụng biện pháp tự vệ với phôi thép và thép dài
  Đa cấp Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới, trong đó 80% đang bán thực phẩm chức năng!
  Không còn “ồ ạt” sắm ô tô, lượng xe tiêu thụ giảm mạnh gần 50%

 • Tin kinh tế đọc nhanh 10-03-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh 10-03-2016

  Bất động sản giúp ngân sách Nhà nước bù hụt thu từ dầu thô
  3 nguyên nhân khiến BOJ sẽ bất động tới tháng 7
  Bộ Công Thương 'cứu' doanh nghiệp thép nội
  VFA không đề xuất thu mua tạm trữ gạo trong vụ Đông Xuân 2015-2016
  Nhiều khoản phí “ngáng chân” doanh nghiệp

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-03-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-03-2016

  Nga đang sở hữu cơ hội kiểm soát 73% nguồn cung dầu mỏ của thế giới
  Dầu vượt ngưỡng 40 USD, phố Wall tăng phiên thứ 5 liên tiếp
  Chính sách lãi âm tại Nhật Bản: Lợi bất cập hại
  Trung Quốc giảm dự trữ ngoại hối xuống mức thấp nhất 4 năm
  Thêm một tin xấu cho kinh tế Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-03-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-03-2016

  Dấu hỏi lớn ở Nguyễn Kim: Sa sút sau cái bắt tay với người Thái?
  Muốn lớn thật nhanh. Những doanh nghiệp này toan tính gì?
  Doanh nghiệp thành lập mới tăng đột biến
  Google Việt Nam có nữ tướng mới
  Giá vàng trong nước rẻ hơn thế giới