tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 08-05-2017

  • Cập nhật : 08/05/2017

Khủng hoảng truyền thông của Uber vẫn chưa dừng lại

Từng là startup được yêu thích nhất tại Thung lũng Silicon, Uber giờ đang bị hàng tá khó khăn bủa vây.   

khung hoang truyen thong cua uber van chua dung lai

Khủng hoảng truyền thông của Uber vẫn chưa dừng lại

Tuần trước, Uber tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng phát triển xe bay từ nay đến năm 2020. Sự kiện này đã lái sự chú ý của mọi người khỏi hàng loạt scandal gần đây.

Tuy nhiên, vòng xoáy khủng hoảng truyền thông của Uber vẫn chưa chấm dứt. Reuters hôm qua trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đang mở cuộc điều tra hình sự về công cụ Uber tạo ra để giúp các lái xế qua mặt giới chức tại những nơi bị cấm hoạt động. 

Tuần này, Uber cũng đã phải ra tòa để giải trình về cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại về mảng xe tự lái từ đối thủ Waymo (Google). Việc này đã ảnh hưởng đến danh tiếng của mảng kinh doanh mà Uber từng mô tả "có thể là ngành công nghiệp hấp dẫn nhất lịch sử".

CEO Uber - Travis Kalanick gần đây còn phải hủy tham gia một diễn đàn công nghệ lớn, do cuộc điều tra nội bộ về các cáo buộc quấy rối từ nhân viên cũ.

Từng là startup được yêu thích nhất tại Thung lũng Silicon, Uber giờ đang bị khó khăn bủa vây. Họ bị kiện cáo, chứng kiến lãnh đạo lũ lượt ra đi, nhiều đối thủ mới nảy sinh và lên báo với toàn thông tin tiêu cực.

"Niềm tin của công chúng đang lung lay. Nhưng tôi rất hy vọng và tự tin nó sẽ quay lại", Mike Walsh – nhà đầu tư vào Uber từ thời kỳ đầu cho biết trên CNN.

Rắc rối bắt đầu từ tháng 1 năm nay. Uber bị tẩy chay vì bị cho là ngầm phá hoại một cuộc biểu tình của các tài xế taxi nhằm phản đối chính sách cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump. Đến tháng 2, họ phải mở cuộc điều tra nội bộ vì nhân viên cũ cáo buộc bị quấy rối khi làm việc tại đây. Vài tuần sau đó, Kalanick bị chỉ trích vì đoạn video ông cãi nhau với một lái xe Uber về giá cước giảm.

Và trong suốt thời gian đó, họ liên tục mất nhân sự cấp cao. Nổi bật là Giám đốc Jeff Jones với lý do không hợp văn hóa quản lý và Rachel Whetstone – người đứng đầu mảng chính sách và truyền thông.

Việc này đã "phát tín hiệu xấu đến các nhân viên khác và ứng viên tiềm năng", Walsh nhận xét, "Một công ty không thể phát triển mạnh nếu thiếu nhân tài. Đó là điều khiến tôi lo ngại".

Các đối thủ đã tận dụng khá tốt thời kỳ khó khăn của Uber. Lyft gần đây đã huy động được 600 triệu USD. Một tuần sau chiến dịch tẩy chay Uber hồi tháng 1, số người dùng đăng ký mới của họ cũng tăng 60%.

"Lyft đã hoạt động tốt từ trước đó rồi. Nhưng chắc chắn những scandal của Uber đã giúp quá trình này tăng tốc", Michael Moe - một nhà đầu tư vào Lyft cho biết.

Hàng loạt scandal gần đây đã làm dấy lên câu hỏi về khả năng Uber IPO. Đến nay, họ đã huy động được hơn 10 tỷ USD, nhưng vẫn chần chừ chưa niêm yết. Tuy nhiên, giới phân tích thì cho rằng nếu họ thực hiện, giá trị của Uber có thể giảm mạnh vì các sự kiện gần đây. (VNexpress)
--------------------------------

Gỗ Trường Thành khởi sắc sau khi 'thay máu' dàn lãnh đạo

Dù tiếp tục lỗ sau thuế gần 17 tỷ đồng nhưng hoạt động kinh doanh của Gỗ Trường Thành đang dần phục hồi sau khi có dàn nhân sự mới tiếp quản công ty.

Báo cáo tài chính hợp nhất vừa được Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã CK: TTF) công bố cho thấy, doanh thu thuần của đơn vị này trong quý I đạt 212 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận sau thuế ghi nhận âm gần 17 tỷ đồng. Dù tiếp tục lỗ nhưng kết quả này cho thấy dấu hiệu khởi sắc trong hoạt động kinh doanh của Gỗ Trường Thành bởi nhờ tiết giảm đáng kể giá vốn bán hàng, chi phí tài chính và quản lý doanh nghiệp nên lợi nhuận sau thuế đã tăng gấp 10 lần kỳ báo cáo liền kề trước đó. Lỗ sau thuế chưa phân phối của công ty là 1.432 tỷ đồng, tăng nhẹ so với thời điểm đầu năm.

Đáng chú ý là trong kỳ báo cáo này, ước tính các khoản tiền phải thu của khách hàng, ứng trước cho người bán… lên đến 830 tỷ đồng nhưng công ty không trích lập dự phòng phải thu khó đòi.

Theo lý giải của ban lãnh đạo Gỗ Trường Thành, công ty khẳng định chắc chắn sẽ thu hồi được số tiền này do cuối năm 2016, một nhà đầu tư đã ký thoả thuận hỗ trợ và sẵn sàng đảm bảo khả năng thu hồi các khoản nợ phải thu với tổng số tiền dự kiến là 400 tỷ đồng. Đổi lại, nhà đầu tư này được quyền ưu tiên mua cổ phiếu khi công ty phát hành trong tương lai. Gần đây nhất, một cá nhân khác cũng đứng ra cam kết nội dung tương tự và đồng ý dùng số tiền đã cho công ty vay trong năm trước (ước tính 300 tỷ đồng) để bảo đảm cho số tiền phải thu hồi.

Hoạt động kinh doanh của Gỗ Trường Thành có dấu hiệu phục hồi sau biến cố bắt đầu từ khoản lỗ đột biến hơn nghìn tỷ đồng trong quý II năm trước. Sau khi ra quyết định chấm dứt tư cách thành viên Hội đồng quản trị và phê duyệt phương án khắc phục hậu quả theo đơn đề xuất của cha con ông Võ Trường Thành, công ty bổ nhiệm hàng loạt nhân sự cấp cao mới. Đến giữa tháng 4 năm nay, công ty tiếp tục “thay máu” dàn lãnh đạo bằng việc thông qua đơn từ nhiệm của Chủ tịch HĐQT Vũ Tuyết Hằng và bổ nhiệm thay thế chức danh Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc và Kế toán trưởng.(Vnexpress)
-----------------

Cảnh cáo, cho thôi chức ủy viên Bộ Chính trị đối với ông Đinh La Thăng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII với tỉ lệ phiếu biểu quyết trên 90%.

ong dinh la thang phat bieu tai dai hoi dang 12. anh: ttxvn

Ông Đinh La Thăng phát biểu tại Đại hội Đảng 12. Ảnh: TTXVN

Thông cáo báo chí về ngày họp 7-5 của Hội nghị trung ương 5 do Văn phòng trung ương phát đi cho biết sáng cùng ngày Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã làm việc tại Hội trường để xem xét và thi hành kỷ luật cán bộ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, điều hành phiên họp.

Sau khi nghe ông Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, thay mặt Bộ Chính trị đọc Tờ trình của Bộ Chính trị về thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam; và nghe ông Đinh La Thăng phát biểu ý kiến, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thảo luận kỹ, thống nhất cao với Tờ trình của Bộ Chính trị. 

Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhận thấy: ông Đinh La Thăng, mặc dù có quá trình công tác gần 35 năm, có những đóng góp nhất định cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và những cơ quan, đơn vị ông giữ cương vị lãnh đạo nhưng trên cương vị Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam giai đoạn 2009 - 2011, ông đã mắc những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và công tác cán bộ, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp uỷ, tổ chức đảng và cá nhân ông, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đến mức phải thi hành kỷ luật theo quy định của Đảng. 

Sau khi xem xét toàn diện, khách quan, cân nhắc nhiều mặt, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII với tỉ lệ phiếu biểu quyết rất cao (trên 90%).(Tuoitre)
-----------------------------

Sổ tiết kiệm Agribank bị làm giả hàng chục tỉ 

 Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) cho biết đã chuyển hồ sơ cho cơ quan công an Lào Cai về vụ nhiều khách hàng bị dùng sổ tiết kiệm của ngân hàng này để lừa đảo, chiếm đoạt vài chục tỉ đồng.

Xác nhận với Tuổi Trẻ vào chiều 6-5, đại diện Agribank chi nhánh tỉnh Lào Cai cho biết ngày 24-4 một số khách hàng đã mang sổ tiết kiệm để rút tiền.

Tuy nhiên, qua kiểm tra trên hệ thống, số tiền được gửi vào chỉ 1 triệu đồng/ sổ trong khi số tiền ghi trong sổ lên tới vài chục tỉ. Như trường hợp của khách hàng Ngô Văn Toán gửi 11 sổ tiết kiệm với tổng số tiền là hơn 78 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi ra Agribank rút thì toàn bộ số tiền của 11 sổ tiết kiệm chỉ là 11 triệu đồng.

Hiện tại, Agribank nhận được phản ánh của khách hàng và qua rà soát thì thấy có hơn 20 sổ tiết kiệm có dấu hiệu bị tẩy xóa, sửa chữa số và chữ.

Theo Agribank, toàn bộ khách hàng phản ánh bị mất tiền trong vụ này có chung một điểm là đều nhờ Lê Thị Huệ (sinh năm 1974, thường trú tại Phường Nam Cường, Lào Cai) gửi tiền hộ. Lý do là Huệ có mối quan hệ với ngân hàng và có thể gửi tiền với mức lãi suất cao hơn của ngân hàng niêm yết. Tuy nhiên, hiện tại Lê Thị Huệ đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.   

Xét thấy những dấu hiệu bất thường, có dấu hiệu lừa đảo nên Agribank đã báo với Công an Lào Cai để điều tra. Vì trách nhiệm với khách hàng nên Agribank tiếp tục vận động khách hàng nộp sổ tiết kiệm có số chênh lệch lớn để phối hợp với cơ quan công an xác minh, kiểm tra làm rõ vụ việc.(TT)

Trở về

Bài cùng chuyên mục