tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 09-05-2017

  • Cập nhật : 09/05/2017

2 cổ phiếu của Bầu Đức vào diện cảnh báo

Cả Hoàng Anh Gia Lai và Công ty Nông nghiệp Quốc tế đều ghi nhận tăng lỗ sau khi kiểm toán báo cáo tài chính năm 2016.

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM vừa ra quyết định đưa bộ đôi cổ phiếu HAG của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) vào diện cảnh báo kể từ ngày 12/05/2017. Nguyên nhân là lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính hợp nhất của cả hai doanh nghiệp này đều âm.

Theo báo cáo tài chính sau kiểm toán năm 2016 mới công bố, lợi nhuận sau thuế dành cho cổ đông công ty mẹ của HAGL ghi âm 1.115 tỷ đồng, tăng lỗ gần 100 tỷ đồng so với trước kiểm toán. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tới cuối năm 2016 còn 1.391 tỷ đồng, giảm hơn 30% so với đầu năm.Tương tự, công ty nông nghiệp Bầu Đức cũng ghi nhận lợi nhuận âm 985 tỷ đồng, tăng thêm 30 tỷ đồng so với trước kiểm toán. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2016 còn 1.142 tỷ đồng, giảm 34% so với đầu năm.

lai vay gia tang, tiep tuc tro thanh ganh nang cho hoat dong doanh nghiep cua bau duc.

Lãi vay gia tăng, tiếp tục trở thành gánh nặng cho hoạt động doanh nghiệp của Bầu Đức.

Theo phân tích của ban lãnh đạo công ty, ngoài ảnh hưởng từ khoản chênh lệch trong báo cáo tài chính riêng, nguyên nhân chính dẫn đến kết quả này là sự sụt giảm đáng kể của lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh, trong khi chi phí lãi vay tiếp tục gia tăng đã ăn mòn hết phần lợi nhuận.

Tính đến cuối năm, tổng nợ phải trả của HAGL là hơn 36.000 tỷ đồng, trong khi của HAGL Agrico là 24.984 tỷ đồng và đang có xu hướng chuyển dịch cơ cấu nợ theo hướng tăng mạnh nợ vay dài hạn. Bình quân mỗi ngày, HAGL phải trả hơn 4 tỷ đồng tiền lãi, tăng 50% so với năm trước.

Trong khi đó, do chịu nhiều tác động từ chi phí chăn nuôi và giá thịt bò trong năm giảm nên chi phí giá vốn của hoạt động bán bò trong năm qua tăng hơn 1.200 tỷ đồng tác động không nhỏ đến lợi nhuận gộp. Đối với mảng cao su, dù giá thị trường thế giới liên tục tăng nhưng doanh thu ghi nhận thấp do thời điểm cuối năm là giai đoạn kết thúc chu kỳ cạo mủ. 

Trong văn bản giải trình, ban lãnh đạo HAGL Agrico cũng cho biết, công ty nông nghiệp của Bầu Đức đã thực hiện lập dự phòng khoản lỗ vào 3 công ty con gồm Công ty cổ phần Bò sữa Tây Nguyên, Công ty cổ phần Hoàng Anh Đắk Lắk và Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Hoàng Anh Gia Lai, nguyên nhân chính khiến lãi sau thuế của riêng công ty này hụt hơn trăm tỷ đồng.(Vnexpress)
------------------------------------

Lý do thương mại điện tử Indonesia tuột dốc so với mong đợi

Sự thiếu tin tưởng của người tiêu dùng khiến mua bán online tại Indonesia dù được kỳ vọng khá nhiều nhưng chưa có những đột phá lớn thời gian qua. 

Thương mại điện tử tại Indonesia được đánh giá có tiềm năng phát triển rất cao với sự có mặt của hầu như tất cả các loại mặt hàng. Hơn thế, điều quan trọng nhất nằm ở chỗ quốc gia này đông dân, dân số trẻ và ngày càng giàu có.

Trong báo cáo mới nhất, công ty Macquarie Research (Mỹ) nhấn mạnh năm ngoái ngành thương mại điện tử tại Indonesia chỉ tăng 65%, thay vì 80% như các dự đoán trước đó. Điều này cho thấy tốc độ tận dụng lợi thế mua hàng online của người tiêu dùng tại đây vẫn giảm phần nào so với mong đợi. 

Lý do của sự ì ạch đã được các nhà đầu tư và người làm thương mại điện tử mổ xẻ tại hội nghị công nghệ thường niên được tổ chức bởi Macquarie vào tuần trước tại thủ đô Jakarta. Báo cáo của đơn vị này đưa ra kết luận rằng một phần đến từ việc thiếu niềm tin khiến người tiêu dùng không mấy mặn mà với các hoạt động mua bán online. 

Báo cáo được đưa ra từ các nguồn dữ liệu tổng hợp của Euromonitor, Statista và IDC. Kết quả cho thấy thị trường thương mại điện tử hiện thời tại Indonesia có giá trị 8 tỷ USD, tương đương với ước tính của IDC. Các tính toán này đến từ tổng giá trị hàng hóa được bán thông qua các kênh trực tuyến như người bán lẻ online hay các nền tảng thương mại điện tử, trừ các đại lý du lịch và ứng dụng chia sẻ xe. Macquarie lạc quan hơn IDC trong dự báo năm 2020 với giá trị thị trường có tiềm năng đạt 65 tỷ USD. Con số IDC đưa ra chỉ khiêm tốn ở mức 21 tỷ USD.

Đây vẫn là một viễn cảnh rất khả quan, ngoại trừ việc các mục tiêu tăng trưởng bị chậm lại một chút. Để giải thích thêm về sự trì trệ trong tăng trưởng, Macquarie trích dẫn một nghiên cứu đồng tác giả bởi Hiệp hội Thương mại điện tử Indonesia, công ty nghiên cứu MARS Indonesia và tạp chí marketing SWA. 

Nghiên cứu đã khảo sát trên 1.800 người từ các thành phố và nền kinh tế xã hội khác nhau. Nguyên nhân chủ yếu chính là người tiêu dùng vẫn chưa tìm thấy cái gọi là “sức hút khó cưỡng” của việc mua hàng trực tuyến. 59% người được khảo sát nói rằng họ vẫn chưa mua hàng qua mạng vì thích cách mua bán truyền thống hơn. Trong khi đó, 1/3 nói rằng họ không tin tưởng những cửa hàng online. Chỉ 10% số này cho biết giá rẻ sẽ là điều thôi thúc khiến họ buộc phải chọn mua hàng trực tuyến. 

indonesia la quoc gia duoc danh gia co tiem nang rat lon trong nganh thuong mai dien tu voi dan so cao, tre va ngay cang giau co. 

Indonesia là quốc gia được đánh giá có tiềm năng rất lớn trong ngành thương mại điện tử với dân số cao, trẻ và ngày càng giàu có. 

Trong số những người đã thử mua hàng online, 71% nói họ không thích việc không được thử đồ trước khi mua. 57% lo sợ về nguy cơ gian lận và một nửa thì cho biết chất lượng sản phẩm nhận được không tương hợp với những gì họ mong đợi. Tuy nhiên, về mặt tích cực thì có đến 83% nói rằng mua sắm online là thiết thực và tiết kiệm thời gian.

Các vấn đề về cơ sở hạ tầng như giao hàng chậm hay thiếu tin cậy cũng như chưa có hình thức thanh toán dễ dàng cũng làm tăng thêm sự e ngại của người tiêu dùng. Song những người tham gia hội thảo cho rằng việc xây dựng lòng tin với khách hàng là điều mà các startup có thể làm được. 

Kenneth Bishop, Giám đốc điều hành Facebook Đông Nam Á cho rằng, các doanh nghiệp trong khu vực cần phải đẩy nhanh các chiến lược di động để thúc đẩy mọi người đến với ngành này nhiều hơn nữa, bằng từng lĩnh vực nhỏ trong đó. “Khi thương mại điện tử đang phát triển tại Đông Nam Á, ngành công nghiệp phải đối mặt với thử thách trong các lĩnh vực như thanh toán và lòng tin của khách hàng”, ông nói.

Trong báo cáo, Macquarie Research kết luận rằng các doanh nghiệp thương mại điện tử cần làm việc nhiều hơn trong việc cải thiện thời gian giao hàng và linh hoạt hơn trong chính sách hoàn trả.

Dù còn trì trệ, Macquarie vẫn đưa ra một cái nhìn chung tích cực với ngành thương mại điện tử Indonesia, được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 65% lên 70% mỗi năm vào năm 2020.(Vnexpress)
---------------------------

Quảng Ngãi 'sốt' giá rơm khô

Ngày 7.5, Sở NN-PTNT Quảng Ngãi cho biết vụ đông xuân 2016 - 2017 toàn tỉnh gieo sạ gần 39.000 ha lúa.

Qua thu hoạch, ngoài niềm vui được mùa lớn, bà con nông dân trong tỉnh còn có thêm nguồn thu nhập lớn nhờ rơm khô “sốt” giá.

Nhiều hộ nông dân cho biết các năm trước giá rơm khô rất thấp, chỉ từ 70.000 - 100.000 đồng/sào (1 sào tương đương 500 m2) nhưng cũng rất ít người mua nên sau khi thu hoạch lúa, bà con đưa rơm khô về nhà để dự trữ thức ăn cho trâu, bò; số rơm dư thừa bỏ tại ruộng để đốt. Tuy nhiên, năm nay rơm khô trở nên hút hàng với giá tăng cao, từ 250.000 - 300.000 đồng/sào.

Theo các hộ nông dân, việc rơm được giá là do thương lái từ khắp nơi đổ về tranh mua, sau đó bán lại cho người trồng dưa hấu, làm đệm lót khi vận chuyển dưa hấu đi tiêu thụ, làm nấm rơm, dự trữ thức ăn cho bò lai nuôi nhốt chuồng đang phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh.(TN)
--------------------------------

Nhật cho Campuchia vay 200 triệu USD xây cảng

Chính phủ Nhật Bản đã phê chuẩn khoản vay 200 triệu USD cho Campuchia để xây dựng cảng nước sâu thứ hai ở thành phố Sihanoukville. 

Bộ trưởng Giao thông Công chính Campuchia Sun Chanthol đưa ra thông tin này sau cuộc họp với Bộ trưởng Đất đai, hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản Keiichi Ishii tại thủ đô Phnom Penh cuối tuần qua, theo Hãng tin Kyodo News. Bộ trưởng Sun Chanthol cho biết cảng nước sâu mới với chiều dài 350 m và sâu 14,5 m có thể đón nhiều tàu lớn.

Theo kế hoạch, một công ty Nhật Bản sẽ khởi công xây dựng cảng này vào năm 2018 và hoàn tất vào năm 2023. Cảng nước sâu thứ hai được xây dựng để phát triển thương mại, với tỷ lệ tăng cường kinh tế ổn định 7%/năm, ông Sun Chanthol cho biết thêm. Hai vị bộ trưởng cũng thảo luận về việc xây dựng tuyến đường sắt trên cao (tự động và không người lái) trị giá 800 triệu USD từ trung tâm thủ đô đến sân bay quốc tế Phnom Penh và tuyến đường cao tốc từ Phnom Penh đến thành phố Bavet.(TN)

Trở về

Bài cùng chuyên mục