tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-05-2017

  • Cập nhật : 07/05/2017

Unilever: Myanmar có thể là một Việt Nam tiếp theo

Unilever đang tham gia liên doanh với công ty Europe & Asia Commercial (EAC) tại Myanmar trong một nỗ lực nhằm củng cố vị thế tại thị trường 54 triệu dân của nước này.

Unilever Myanmar và EAC sẽ hợp nhất các doanh nghiệp chuyên kinh doanh sản phẩm chăm sóc gia đình và cá nhân mà họ đang có vào liên doanh này để tạo thành Công ty Unilever EAC Myanmar.

Liên doanh này sẽ giúp tạo ra doanh thu hàng năm hơn 100 triệu euro cho hãng thông qua các hoạt động sản xuất, tiếp thị và phân phối các sản phẩm chăm sóc gia đình và cá nhân ở Myanmar.

"Myanmar là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất và hứa hẹn nhất ở Đông Nam Á", Pier Luigi Sigismondi, Chủ tịch Unilever khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, nói với CNBC. "Sự kết hợp của một nền kinh tế đang tăng trưởng cùng với ổn định chính trị và nguồn nhân lực mạnh giúp Myanmar có cơ hội trở thành một thị trường mạnh trong dài hạn", ông nói thêm.

Nền kinh tế Myanmar đã chứng kiến mức tăng trưởng từ 6-8% trong những năm qua. Nhưng nước này còn một chặng đường dài nữa để trở thành một thị trường phát triển. Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), chỉ 1/3 người dân Myanmar được sử dụng điện và phần lớn người dân vẫn chưa có tài khoản ngân hàng.

Dù vậy, Unilever vẫn nhìn thấy tiềm năng ở đây. "Đối với những công ty như Unilever, Myanmar có thể sẽ là một Việt Nam tiếp theo", Sigismondi nói.

Unilever gần đây đã từ chối đề nghị mua lại từ Kraft Heinz, khiến các nhà phân tích suy đoán khả năng Unilever có thể tách thành hai công ty riêng biệt. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Paul Polman của hãng nói với CNBC rằng động thái này sẽ chỉ làm tổn hại đến việc tạo ra giá trị của công ty.(NCĐT)
--------------------------------

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ thấp nhất 10 năm qua

Theo Bộ Lao động Mỹ, tổng số việc làm phi nông nghiệp mới tạo ra trong tháng 4 là 211.000 công việc, tăng cao hơn mức trung bình những tháng đầu năm là 185.000 việc làm, và tăng mạnh so với mức 79.000 việc làm của tháng 3.

Công việc được tạo ra chủ yếu dựa vào sự tăng trưởng việc làm trong các ngành giải trí, khách sạn, chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội, cũng như là các dịch vụ kinh doanh và dịch vụ chuyên nghiệp.

ty le that nghiep giam 0,1 diem phan tram da khien ty le that nghiep thang 4 tro thanh ty le thap nhat ke tu thang 5-2007.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm 0,1 điểm phần trăm đã khiến tỷ lệ thất nghiệp tháng 4 trở thành tỷ lệ thấp nhất kể từ tháng 5-2007.

Gus Faucher, Kinh tế trưởng tại PNC Financial, Pittsburgh cho hay: “Với tốc độ tăng trưởng việc làm ổn định và bền vững, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ tiếp diễn ra cho tới hết năm 2017. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất qua đêm vào khoảng giữa tháng 6 khi mà thị trường lao động ở mức toàn dụng nhất”.

Sự phục hồi của thị trường lao động đã hỗ trợ quan điểm của Fed cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quí 1 ở mức 0,7% chỉ là tạm thời và họ lạc quan rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ ở mức khá hơn trong các quí tiếp theo.

Ngân hàng Trung ương Mỹ vào ngày thứ 4 vừa qua vẫn giữ lãi suất qua đêm tham chiếu không thay đổi nhưng cho rằng với điều kiện thị trường lao động như vậy thì có thể “tăng thêm phần nào nữa”.

Fed đã tăng lãi suất lên 0,25 điểm phần trăm vào tháng 3 và dự báo sẽ có 2 lần tăng nữa trong năm nay.(TBKTSG)
---------------------------------

Rà tài khoản bán hàng trên Facebook để tính thuế

Bà Lê Thị Thu Hương, cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết hiện trung tâm dữ liệu của Cục Thuế TP đang lọc thông tin các tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh để tính toán thu thuế.

Dự kiến trong tuần sau, Cục Thuế TP sẽ trình lên UBND TP kế hoạch phối hợp với các ban ngành để thu thuế quản lý kinh doanh thương mại điện tử, trong đó có thu thuế các tài khoản Facebook đang kinh doanh.

Ngày 5-5 là hạn cuối Cục Thuế TP nhận các đóng góp ý kiến của các sở, ban ngành để tổng hợp lại trước khi trình UBND TP.

Bà Hương cũng cho biết không phải tất cả tài khoản Facebook cá nhân có kinh doanh đều phải nộp thuế mà cơ quan thuế chỉ nhắm đến các tài khoản Facebook cá nhân có doanh số lớn và chưa kê khai thuế.

Các tài khoản Facebook chỉ kinh doanh “nghiệp dư”, không thường xuyên, doanh thu thấp sẽ không thuộc diện phải kê khai, nộp thuế.

“Sau khi sàng lọc nếu có những trường hợp cơ quan thuế thấy rằng cần thanh tra kiểm tra thì sẽ đưa vào kế hoạch, các trường hợp còn lại thì đôn đốc, nhắc nhở” - bà Hương cho biết.(Tuoitre)
------------------------

Quý I/2017 nhập khẩu cao su tăng mạnh

Bộ Công thương cho biết, kết thúc quý I/2017, cả nước đã thu về 510,6 triệu USD với lượng xuất 250 nghìn tấn cao su nhưng ngược lại cũng phải nhập trên 118 nghìn tấn, trị giá trên 267 triệu USD, tăng 27,9% về lượng và tăng 98,3% về trị giá so với quý I/2016, thống kê sơ bộ từ TCHQ Việt Nam.

Thị trường lớn đứng thứ hai sau Hàn Quốc là Campuchia, đạt 16,2 nghìn tấn, trị giá 33,6 triệu USD, tăng cả lượng và trị giá, tăng lần lượt 10,48% và tăng 110,65%, kế đến là Thái Lan, đạt 14,4 nghìn tấn, trị giá 27,1 triệu USD, tăng 101,61% về lượng và tăng 178,92% về trị giá so với cùng kỳ.

Nhìn chung, kết thúc quý I năm nay, nhập khẩu cao su từ các thị trường đều có tốc độ tăng trưởng dương ở cả lượng và trị giá, chiếm 81,25%, trong đó xuất sang Indonesia tăng mạnh vượt trội, tăng 278,18% về lượng và 292,86% về trị giá tương ứng với 6,5 nghìn tấn, trị giá 12,4 triệu USD. Ngược lại, số thị trường nhập với tốc độ suy giảm chỉ chiếm 18,75% và nhập từ Hà Lan giảm mạnh nhất, giảm 68,57% về lượng và giảm 70,28% về trị giá.

Bên cạnh thị trường Indoensia có tốc độ tăng mạnh còn có một số thị trường khác cũng nhập với tốc độ tăng khá như: Hoa Kỳ tăng 103,24% về lượng và 132,89% về trị giá, đặc biệt nhập khẩu từ thị trường Nga tuy lượng chỉ tăng 35,75% nhưng kim ngạch tăng trên 100% so với cùng kỳ.

Trở về

Bài cùng chuyên mục