tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-05-2017

  • Cập nhật : 09/05/2017

Facebook: "Sếp" nữ thích sử dụng các công cụ trực tuyến hơn

 Theo kết quả Khảo sát Tương lai của Doanh nghiệp vừa được Facebook công bố, các doanh nghiệp do phụ nữ quản lý thường sử dụng các công cụ trực tuyến để giúp phát triển doanh nghiệp nhiều hơn các doanh nghiệp do nam giới quản lý.

anh minh hoa: internet

Ảnh minh hoạ: Internet

Facebook vừa công bố kết quả Khảo sát Tương lai của Doanh nghiệp (Future of Business Survey) được thực hiện mới đây là một nguồn thông tin mới về các doanh nghiệp vừa và nhỏ chia sẻ góc nhìn độc đáo  về nền kinh tế dùng di động. Cho đến nay, gần 200.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ trong số khoảng 70 triệu doanh nghiệp đang hoạt động trên Facebook, tại hơn 40 quốc gia tham gia vào khảo sát.

Tính đến tháng 3/2017, các câu trả lời được tổng hợp đã làm nổi bật các vấn đề như Sự tự tin trong kinh doanh (Business Confidence), Tăng trưởng việc làm (Job Growth), Thương mại quốc tế (International Trade) và Quản lý giới tính (Gender Management):

Cụ thể, 26% các doanh nghiệp vừa và nhỏ có suy nghĩ tích cực về tình hình thực tại và 41% tin tưởng vào tương lai của nền kinh tế. 44% các doanh nghiệp này có suy nghĩ tích cực về hiện trạng và 61% tin tưởng vào tương lai doanh nghiệp của mình. 41% trong số họ cho biết muốn có thêm nhiều nhân viên trong 6 tháng tới.

Cùng với đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào thương mại quốc tế sẽ tự tin hơn về hoạt động kinh doanh trong tương lai và sử dụng các công cụ trực tuyến với tỷ lệ cao hơn các doanh nghiệp không tham gia.

Thực tế, 47% các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào thương mại quốc tế và tin rằng việc này có thể giúp tăng việc làm trong 6 tháng tới so với tỉ lệ 39% của các doanh nghiệp không tham gia .

Riêng tại thị trường Việt Nam, 53% các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho biết, việc học hỏi từ những doanh nghiệp khác là một trong những phương pháp chính để họ thoả mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin, bên cạnh các phương tiện truyền thông (56%) và công cụ tìm kiếm trực tuyến (67%). Những việc này giúp các doanh nghiệp tự tin hơn trước.

Được biết, kết quả khảo sát này là sự cộng tác của Facebook, Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và Ngân hàng Thế giới (World Bank).(Viettimes)
---------------------------------------

Tài khoản nào kinh doanh trên Facebook sẽ bị tính thuế?

 Dự kiến trong tuần này, Cục Thuế TP.HCM sẽ trình lên UBND TP.HCM kế hoạch phối hợp với các ban ngành để thu thuế quản lý kinh doanh thương mại điện tử, trong đó có thu thuế một số tài khoản Facebook đang kinh doanh…

tp. hcm dang rat quyet tam trong viec thu thue ban hang tren facebook

TP. HCM đang rất quyết tâm trong việc thu thuế bán hàng trên Facebook

Theo thông tin từ Cục Thuế TP. HCM, trung tâm dữ liệu của Cục Thuế TP đang lọc thông tin các tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh để tính toán thu thuế.

Dự kiến trong tuần này, Cục Thuế TP.HCM sẽ trình lên UBND TP.HCM kế hoạch phối hợp với các ban ngành để thu thuế quản lý kinh doanh thương mại điện tử, trong đó có thu thuế một số tài khoản Facebook đang kinh doanh có doanh số lớn và chưa kê khai thuế.

Các tài khoản nhỏ lẻ khác, không hoạt động thường xuyên, doanh thu thấp sẽ không thuộc diện phải kê khai, nộp thuế.

Bà Lê Thị Thu Hương, cục phó Cục Thuế TP.HCM cho biết: “Sau khi sàng lọc nếu có những trường hợp cơ quan thuế thấy rằng cần thanh tra kiểm tra thì sẽ đưa vào kế hoạch, các trường hợp còn lại thì đôn đốc, nhắc nhở”.

Trước đó, trong buổi làm việc giữa lãnh đạo TPHCM và Cục Thuế vào tháng 2/2017, Sở Công Thương đã kiến nghị tìm cơ chế để thu thuế hoạt động kinh doanh trên Facebook. Kiến nghị này sau đó được Tổng cục Thuế khẳng định là có cơ sở. Vụ chính sách thuế - Tổng cục Thuế cũng đang nghiên cứu việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội như: Facebook, YouTube, Zalo…

Theo nhiều chuyên gia, việc thu thuế người bán hàng trên Facebook sẽ không đơn giản. Mỗi tổ chức, cá nhân hiện có thể sở hữu nhiều tài khoản khác nhau trên mạng xã hội để kinh doanh. Việc mua bán lại chủ yếu được giao dịch bằng tiền mặt nên khó giám sát. Đó là chưa kể việc phân biệt các cửa hàng dùng Facebook vào mục đích gì, để tư vấn, tiếp thị hay để bán sản phẩm, dịch vụ…(Viettimes)
-------------------------------

Thủ tướng sẽ đối thoại cùng 2.000 doanh nghiệp ngày 17/5

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 sẽ diễn ra vào ngày 17/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với chủ đề chính là thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, hỗ trợ để doanh nghiệp thực sự là động lực phát triển của đất nước.

thu tuong nguyen xuan phuc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Chiều 8/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà đã chủ trì họp báo thông tin về Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017.

Về nội dung, hội nghị này sẽ đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 35. Các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp hiến kế, kiến nghị; các bộ, ngành, địa phương trao đổi, thảo luận với doanh nghiệp để giải quyết các vướng mắc, kiến nghị. Thủ tướng Chính phủ sẽ kết luận hội nghị. Sau hội nghị, Thủ tướng có chỉ thị cụ thể để các cơ quan nhà nước thực hiện.

Được biết, để chuẩn bị cho hội nghị đã có có 18 bộ, ngành, 48 địa phương đã gửi báo cáo về việc thực hiện các vấn đề nêu trong Nghị quyết 35, hiện các bộ ngành và VCCI đang tổng hợp, sẽ có văn bản chính thức và sẽ được đăng tải công khai để doanh nghiệp, báo chí quan tâm theo dõi.

Hội nghị được tổ chức theo hai hình thức gồm trực tiếp và trực tuyến. Dự kiến khoảng 2.000 đại biểu (gấp 4 lần năm 2016) sẽ trực tiếp tham dự hội nghị, trong đó khối doanh nghiệp dân doanh khoảng 1.500 đại biểu, cùng các đại biểu từ khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp đã cổ phần hóa, một số sứ quán và các định chế tài chính lớn, các cơ quan nhà nước, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương...

Tham dự hội nghị qua hình thức trực tuyến có lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố cùng các đại biểu doanh nghiệp, với số lượng 50-100 người mỗi điểm cầu.

Ngay sau hội nghị, trong cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ họp với các bộ, ngành, cơ quan để xem xét, xử lý kiến nghị của doanh nghiệp; Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và VCCI đồng chủ trì họp báo về Hội nghị.

Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Chính phủ đối thoại với doanh nghiệp. Được biết, từ sau hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp lần thứ nhất tổ chức vào năm 2016, số doanh nghiệp thành lập mới đã đạt mức kỷ lục.

Theo công bố của Tổng cục Thống kê, số doanh nghiệp thành lập mới cả nước năm 2016 đạt 110.000 doanh nghiệp, cao nhất từ trước tới nay, tăng 16,2% so với năm 2015. Những vùng có tốc độ tăng doanh nghiệp thành lập mới cao so với cả nước trong năm 2016 gồm: Trung du và miền núi phía bắc tăng, Đồng bằng sông Hồng, Đông Nam Bộ...(Viettimes)
---------------------------

Thời gian mua hóa đơn giá trị gia tăng rút ngắn còn 2 ngày

Với quy định mới có hiệu lực từ ngày 12/6, sau 2 ngày làm việc, cơ quan thuế phải có ý kiến trả lời doanh nghiệp về điều kiện sử dụng hóa đơn tự in, đặt in (trước là 5 ngày). Trường hợp cơ quan Thuế quản lý trực tiếp không có ý kiến bằng văn bản, thì doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn đặt in.

Thủ trưởng cơ quan Thuế phải chịu trách nhiệm về việc không có ý kiến bằng văn bản trả lời doanh nghiệp.


Theo ông Lê Văn Hải- Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền Hỗ trợ (Tổng cục Thuế), để cắt giảm thời gian cho doanh nghiệp trong việc làm thủ tục mua, tự in hóa theo tinh thần Nghị quyết 19 năm 2017 của Chính phủ, Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 37/2017/TT-BTC (có hiệu lực từ 12/6/2017) sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2014/TT-BTC.

Nội dung của Thông tư 37 cũng đề cập, doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn sau 2 ngày khi gửi thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp đối với các thông báo phát hành hóa đơn, hóa đơn mẫu được lập đúng theo quy định.

Một số chuyên gia ngành thuế cho biết: Với quy định mới này, thời gian mua hóa đơn, tự in, đặt in hóa đơn đã giảm đáng kể, điều này sẽ góp phần tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, tránh được những phiền hà, mất thời gian không cần thiết về thủ tục mua, in hóa đơn giá trị gia tăng.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 19 năm 2017 của Chính phủ, thủ tục đề nghị tự in, đặt in, mua hóa đơn đã rút ngắn từ 5 ngày xuống còn 2 ngày làm việc.

Theo Nghị quyết 19 năm 2017 của Chính phủ, yêu cầu ngành Thuế phải rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục tự in, đặt in hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT), không để kéo dài đến 5 ngày như hướng dẫn của Thông tư 39/2014/TT-BTC (hướng dẫn chi tiết Nghị định số 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ).

Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Thuế phải chỉ đạo các tỉnh, thành phố giải quyết nhanh việc mua hóa đơn của tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Việc giải quyết này phải thực hiện ngay trong ngày làm việc; các bộ phận, đơn vị trong cơ quan thuế phải nâng cao trách nhiệm trong việc thực hiện thủ tục hành chính về hóa đơn, không để doanh nghiệp, người dân mất nhiều thời gian về việc này.(Baotintuc)

Trở về

Bài cùng chuyên mục