tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 08-05-2017

  • Cập nhật : 08/05/2017

Đầu tư bất động sản châu Á Thái Bình Dương có thể vượt 610 tỷ USD

Châu Á Thái Bình Dương vẫn hứa hẹn hút dòng tiền đầu tư trong năm nay nhờ triển vọng từ các thị trường mới nổi, ước tính chiếm 44% lượng vốn đầu tư trên toàn cầu, vượt Bắc Mỹ (34%), châu Âu, Trung Đông và châu Phi (22%).

Theo báo cáo dự báo xu hướng đầu tư bất động sản toàn cầu, The Atlas Summary 2017 do Cushman & Wakefield công bố, lượng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản khu vực châu Á Thái Bình Dương được kỳ vọng vượt 611 tỷ USD vào năm 2017. Tuy con số này chỉ tăng 1,6% so với năm 2017 (601 tỷ USD), nhưng vẫn chiếm tới 44% tổng lượng vốn đầu tư vào bất động sản trên toàn thế giới.

Bà Sigrid Zialcita, Tổng giám đốc bộ phận Nghiên cứu châu Á Thái Bình Dương của Cushman & Wakefield cho biết, năm 2016, các chủ đầu tư trả nhiều tiền nhất ở các thị trường Singapore và Tokyo. Trong khi đó, các chủ đầu tư ở Trung Quốc tiếp tục đẩy đầu tư mạnh cho các tài sản ở các thành phố lớn của Đại Lục và Hong Kong. Các chủ đầu tư Trung Quốc cũng nắm chắc các cơ hội phát triển trong và ngoài lãnh thổ, chiếm hơn 50% giao dịch đất đai kể từ năm 2016.Nữ chuyên gia này nhận định thêm, xu hướng đầu tư tích cực ở khu vực châu Á Thái Bình Dương được kỳ vọng sẽ tiếp diễn trong năm 2017. Diễn biến kinh tế tốt sẽ càng củng cố tâm lý nhà đầu tư và gia tăng nhu cầu đầu tư vào các tài sản thương mại hiện đại của nhà đầu tư trong nước, đến khu vực và trên toàn cầu. Sự đa dạng hóa danh mục bất động sản vẫn sẽ tiếp tục là chiến lược chủ chốt của nhiều nhà đầu tư, kéo theo sự gia tăng danh mục đầu tư vào các thị trường mới.

dong von dau tu vao bat dong san tai chau a thai binh duong duoc du bao tiep tuc chiem ty trong cao, vuot qua bac my, chau au, trung dong va chau phi. anh: australia.com

Dòng vốn đầu tư vào bất động sản tại châu Á Thái Bình Dương được dự báo tiếp tục chiếm tỷ trọng cao, vượt qua Bắc Mỹ, châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Ảnh: Australia.com

Trong năm 2017, phân khúc văn phòng cho thuê ở các thị trường chủ chốt như Sydney, Melbourne và Tokyo vẫn được ưa chuộng. Các chiến lược đầu tư sẽ tiếp tục hướng vào các thị trường Nhật và Australia nhưng do nguồn cung có hạn ở các thị trường này, nhà đầu tư có khả năng sẽ chuyển hướng sang các thị trường khác. Đó là Trung Quốc, Singapore và Hàn Quốc, cũng như các thị trường nhiều rủi ro hơn ở các thành phố nhỏ hơn. Một vài cơ hội đầu tư vào các thị trường mới nổi sẽ được tìm thấy tại châu Á, đặc biệt nếu các điều kiện kinh tế tiếp tục ổn định và được cải thiện.

Tuy nhiên, các mô hình hoạt động sẽ tiếp tục phân cực do tiềm ẩn rủi ro về kinh tế vĩ mô. Sự thay đổi và phân cực về bản chất của chu kỳ tiền tệ và chính sách nới lỏng định lượng sẽ càng khiến cho bất ổn gia tăng. Các áp lực hiện tại lên thị trường không chỉ đến từ sự tăng trưởng: đó còn là áp lực tăng giá hoặc tìm kiếm cơ hội ở các vùng đất mới.

Bà Zialcita cho rằng, chu kỳ tiền tệ thay đổi là một động lực bổ sung có thể định nghĩa được bối cảnh đầu tư trong khu vực năm nay. Trọng lượng của các tài sản cốt lõi thu hút vốn đầu tư sẽ không giảm và nhà đầu tư sẽ phải mở rộng hướng tiếp cận và đa dạng hóa chiến lược đầu tư tính đến những cơ hội có thể phản ánh sự thay đổi xu hướng trong nhân khẩu học, công nghệ, tính chuyển động và chức năn đô thị. Các chiến lược đầu tư vào tài sản cốt lõi và đầu tư theo chu kỳ sắp tới sẽ được tín nhiệm do khu vực châu Á Thái Bình Dương đã bắt đầu một giai đoạn mới của chu kỳ đầu tư.

Đánh giá về xu hướng đầu tư bất động sản tại thị trường Việt Nam, Giám đốc bộ phận Thị trường vốn của Cushman & Wakefield, Ben Gray nhận xét, năm 2016, thị trường đã ghi nhận các kỷ lục về lượng vốn đầu tư đổ vào thị trường này. Nguyên nhân là do nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào khả năng sinh lời của ngành địa ốc. Lợi nhuận được dẫn dắt bởi các tài sản hiện hữu bắt nguồn từ các thị trường mới nổi với các yếu tố cơ bản vĩ mô mạnh nhất trong khu vực.

Ông Ben Gray dự báo Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục thu hút vốn đầu tư trong năm 2017, cụ thể, lượng vốn FDI cam kết và thực hiện trong quý 1 năm 2017 đã tăng 27% so với năm 2016, đạt 3,4 tỷ USD. Niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường Việt Nam đang tăng, và thị trường này được xem là một trong những điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư.(Vnexpress)
-------------------------------

Bộ Xây dựng cho phép làm căn hộ 25m2

Bộ Xây dựng đồng ý với đề xuất của doanh nghiệp về việc xây căn hộ diện tích 25m2 cho đến khi cơ quan này ban hành quy chuẩn quốc gia về chung cư. 

Đây là một trong những nội dung trong công văn do ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) ký ngày 26/4 trả lời một doanh nghiệp địa ốc về đề xuất liên quan đến căn hộ diện tích 25m2. Theo đó, Bộ đồng ý doanh nghiệp có thể xây dựng diện tích này cho đến khi Bộ xây dựng quy chuẩn quốc gia về chung cư. 

Theo cơ quan này, Luật Xây dựng 2005 quy định nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn mỗi căn hộ không thấp hơn 45 m2. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều địa phương, doanh nghiệp đã gửi văn bản đến Bộ Xây dựng, đề nghị cho phép đầu tư nhà ở thương mại với diện tích 30-40 m2.

Tuy nhiên, Bộ cũng cho hay, khi sửa đổi năm 2014, Luật Nhà ở đã bỏ quy định giới hạn diện tích tối thiểu là 45m2 đối với căn hộ chung cư thương mại. Căn hộ chung cư phải có thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, có diện tích sàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.

Cơ quan quản lý cũng thừa nhận nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ có 2-3 thành viên tại các đô thị lớn, các khu vực phát triển công nghiệp. Một số công trình cũng đã được đầu tư xây dựng.

Bộ Xây dựng cũng cho biết đang chuẩn bị ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Trong thời gian chờ ban hành, đối với căn hộ chung cư thương mại thì có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 (tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội) và đảm bảo thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín.(Vnexpress)
--------------------------

Startup Việt nhận 1 triệu USD từ quỹ đầu tư của Singapore

Một startup Việt họat động trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm sạch vừa nhận 1 triệu USD từ quỹ đầu tư Singapore

Công ty cổ phần phát triển Việt Nam toàn cầu (VNI) vừa tiếp nhận một triệu USD vốn đầu tư từ Công ty World Gold Investments PTE. LTD (World Gold) - một quỹ một quỹ đầu tư tài chính từ Singapore. World Gold Investments cho biết cam kết đầu tư vào VNI để cùng phát triển các hoạt động kinh doanh của VNI, đặc biệt là các dự án kinh doanh tiêu dùng, thực phẩm sạch, nhà hàng… 

World Gold cũng cam kết sẽ đầu tư thêm nguồn vốn theo từng giai đoạn phát triển của các dự án kinh doanh của VNI trong các năm tới tại Việt Nam và các quốc gia khác. Dự kiến tổng vốn đầu tư của quỹ đầu tư Singapore cho VNI sẽ lên tới 15 triệu USD trong giai đoạn 2017-2019 nếu các mô hình của đơn vị này hoạt động hiệu quả

VNI là một doanh nghiệp khởi nghiệp, được thành lập tháng 10/2016, hoạt động theo mô hình holding. VNI đang đầu tư và quản lý 6 công ty con trong các lĩnh vực như công ty phát triển chuỗi, công ty thương mại, công ty luật, công ty đào tạo, công ty truyền thông và công ty công nghệ.

Đại diện World Gold cũng cho biết, quỹ này dành sự quan tâm và đầu tư cho mô hình “từ nông trại đến bàn ăn” do VNI phát triển tại thị trường Việt Nam, bao gồm: chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Gonfarm và chuỗi Nhà hàng Gontasty. Hiện tại, đã có 5 cửa hàng thực phẩm sạch Gonfarm đi vào hoạt động tại Hà Nội, TP HCM và một nhà hàng.  (VNexpress)
------------------------------

Viettel lên kế hoạch đầu tư 2 thị trường nằm trong top 10 dân số

Indonesia, Nigieria là 2 trong số thị trường nằmt rong số 10 nước có dân số đông nhất thế giới mà Tập đoàn Viettel dự kiến sẽ lên kế hoạch đầu tư trong năm 2017.  

Chủ trương đầu tư vào Indonesia và Nigeria của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) được công bố và xin ý kiến cổ đông tại đại hội cổ đông của Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) vừa diễn ra. Đây là hai quốc gia nằm trong 10 nước có dân số đông nhất thế giới, theo số liệu tính đến giữa năm 2016. Trong đó, Indonesia đứng thứ 4 với hơn 258 triệu người (chỉ đứng sau Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ), còn Nigeria đứng thứ 7 với gần 187 triệu người.

Viettel phân tích, việc đầu tư vào Indonesia đồng nghĩa với việc tập đoàn này sẽ tiến vào thị trường chiếm 70% dân số Đông Nam Á. Là nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á, Indonesia được dự báo có khả năng tăng trưởng mạnh trong dài hạn, với mức tăng có thể đạt 5,4% trong thời gian từ 2016-2020, được nhìn nhận sẽ là nền kinh tế nghìn tỷ USD trong tương lai gần, thậm chí còn vượt qua cả nền kinh tế Australia, Nga, Tây Ban Nha hoặc Hà Lan.

Tại thị trường Indonesia, mật độ thuê bao 3G, 4G của quốc gia này mới chỉ chiếm 58% dân số, còn thấp so với các nước tương đương trong khu vực (Philippines 60%, Thái Lan 126%), vì thế tiềm năng khai thác viễn thông tại đất nước này theo Viettel là còn lớn.  

Đối với Nigeria, quốc gia thuộc khu vực Tây Phi và là nước đông dân nhất châu Phi, từ lâu đã trở thành điểm sáng kinh tế tại châu lục khi dẫn đầu về sản lượng dầu mỏ trong khu vực. Tuy nhiên, những năm gần đây, cuộc cách mạng công nghiệp dầu đá phiến tại Mỹ và khủng hoảng thừa dầu trên thế giới, khiến nền kinh tế Nigeria lâm vào khó khăn nhiều hơn.

Theo Viettel, Nigeria là một thị trường tiềm năng nhờ các yếu tố thị trường đông dân, GDP đầu người cao hơn Việt Nam, là một thị trường có khả năng tiêu dùng, có thu nhập, trình độ dân trí cao, người dân có nhiều giao dịch nên có nhu cầu sử dụng lớn. Trong khi đó, mạng lưới viễn thông tại đây lại chưa phát triển, thuê bao 3G vẫn đang chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

“Nigeria là cơ hội để Viettel phát huy ưu thế về hạ tầng mạng lưới viễn thông của mình”, báo cáo tờ trình của Viettel Global nhận định, đồng thời lý giải, đây đều là thị trường đông dân, quy mô dự án lớn nên cần được  trước khi thực hiện tính toán hiệu quả đầu tư, xây dựng phương án và làm các thủ tục đầu tư. Tờ trình đã được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt chủ trương. 

Năm 2016, kết quả kinh doanh Viettel Global tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những biến động về tỷ giá ở một số thị trường châu Phi khi quy doanh thu từ đồng nội tệ sang USD. Tuy nhiên, theo Viettel Global, nếu tính theo đồng nội tệ các nước thì doanh thu ở những thị trường này vẫn tăng trưởng. (Vnexpress)

Trở về

Bài cùng chuyên mục