tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-07-2016

 • Cập nhật : 06/07/2016

Giá lương thực sẽ duy trì vững trong thập kỷ tới

 Năng suất cây trồng tăng cao và diện tích cây trồng tăng trong thập kỷ tới, trong khi nhu cầu lương thực cũng tăng, dẫn đến giá lương thực sẽ ổn định, FAO và OECD cho biết.

Trong báo cáo triển vọng nông sản hàng năm, Tổ chức nông lương liên hợp quốc và Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế cho biết, tiêu thụ lương thực sẽ bị hạn chế bởi tăng trưởng kinh tế khiêm tốn, dân số tăng chậm hơn và xu hướng hộ gia đình chủ yếu chi tiêu cho những mặt hàng phi thực phẩm, bao gồm ở các nước đang phát triển.

Dự báo 10 năm củng cố quan điểm cho rằng, hàng hóa nông sản đang nổi lên từ giá cả biến động mạnh và căng thẳng nguồn cung giai đoạn 2007/08,  do tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu sút kém, hạn chế nhu cầu.

Đối với cây trồng, năng suất tăng sẽ chiếm 80% tăng trưởng sản lượng, số còn lại đến từ việc mở rộng diện tích, đặc biệt tại Brazil và Argentina.

Các nước đang phát triển sẽ tiếp tục dẫn đầu về tăng trưởng tiêu thụ, do dân số gia tăng và chi tiêu bình quân đầu người tăng cao.

Điều này sẽ cắt giảm số lượng người thiếu ăn xuống 8% trong tổng dân số toàn cầu, hoặc 650 triệu người, trong năm 2025 từ 11%, hoặc gần 800 triệu người.

Các nước đang phát triển, như các nước phát triển, sẽ tiêu thụ đường, dầu và chất béo tăng nhanh hơn các loại ngũ cốc và protein, do người dân tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến, FAO và OECD cho biết.

Cũng tiếp tục có sự thay đổi trong nhu cầu tại nền kinh tế đang phát triển đối với chất đạm động vật như thịt, cá và sản phẩm sữa, dẫn đến giá gia súc tăng cao và các sản phẩm thức ăn chăn nuôi so với các loại ngũ cốc chủ yếu.

Tiêu thụ cá bình quân đầu người tại các nước phát triển, ngoại trừ châu Phi hạ Sahara, vượt các nước phát triển vào năm 2025. Điều này sẽ dẫn đến cá được chế biến bởi nuôi trồng thủy sản vượt lượng cá đánh bắt.

Xuất khẩu nông sản sẽ vẫn thống trị bởi một nhóm các nước nhỏ, với một số hàng hóa dự báo sẽ phụ thuộc vào một nước với hơn 40% nguồn xuất khẩu trong năm 2025, như đường và đậu tương Brazil, FAO và OECD cho biết.(Vinanet)


Cá tra sắp được giao dịch trên internet

2016, Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VN Pangasius) sẽ ra mắt website thương mại điện tử cá tra, giúp môi trường kinh doanh sản phẩm này minh bạch và tin cậy hơn

Bà Võ Thị Thanh Hương, Phó Tổng Thư ký VN Pangasius, cho biết một tổ chức của Thụy Sĩ vừa tài trợ cho hiệp hội xây dựng 2 website: www.mekongfishmarket.com và www.pangasiusmap.com.
 
Dễ dàng truy xuất nguồn gốc
 
Theo bà Hương, 2 trang web nêu trên sẽ cung cấp đầy đủ thông tin của khoảng 50 hội viên là những doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra và vùng nuôi của họ. Nếu muốn tìm hiểu sản phẩm thì vào trang mekongfishmarket.com, còn muốn biết vùng nuôi đạt những chuẩn mực gì thì truy cập trang còn lại. VN Pangasius xác định mekongfishmarket.com sẽ giúp DN thủy sản có thể giao dịch qua internet, đồng thời giới thiệu và nâng cao vị thế của ngành cá tra Việt Nam.
 
“DN có thể chào bán sản phẩm trên trang web đến toàn thế giới với chi phí tiết kiệm nhất, liên lạc nhanh và tận dụng được mọi điều kiện thuận lợi về chính sách phát triển kinh tế cũng như các lợi thế về mặt địa lý” - bà Hương nhận định.
 
Website www.pangasiusmap.com được sự chia sẻ thông tin từ các chi cục thủy sản ở ĐBSCL nên chi tiết từng ao nuôi sẽ được cập nhật đầy đủ. Theo bà Hương, thông qua website này sẽ dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo yêu cầu của nhà nhập khẩu. Trang này đang cập nhật 1.104 ao nuôi với tổng diện tích 12,30 triệu m2.
 
Ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm HTX Cá tra Thới An (quận Ô Môn, TP Cần Thơ), nhìn nhận: “Sàn giao dịch sẽ hỗ trợ nhiều cho ngành cá tra. Người nuôi có thể cập nhật thông tin thị trường, giá cá, giá thức ăn trước khi nuôi hay đàm phán giá bán với nhà máy”.
 
Cần xây dựng trung tâm logistics
 
Bà Hương cho rằng để có sàn giao dịch cá tra đúng nghĩa thì phải xây dựng thêm hệ thống phân phối, nhà kho và nơi kiểm nghiệm sản phẩm trước khi xuất hàng. Những điều này được tập trung trong trung tâm logistics.
 
Theo quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics trên cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2015, ở tiểu vùng kinh tế trung tâm ĐBSCL sẽ có 1 trung tâm logistics hạng 2 với quy mô tối thiểu 30 ha (năm 2020) và 70 ha (năm 2030). Phạm vị hoạt động của trung tâm này gồm: Cần Thơ, Trà Vinh, Hậu Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng và An Giang; kết nối với các cảng sông, cảng hàng không, nhà ga, bến xe, KCN và cửa khẩu.
 
“TP Cần Thơ cần kêu gọi đầu tư xây dựng trung tâm logistics vì đây là trung tâm của ĐBSCL. Khi có trung tâm này sẽ có nguồn hàng tốt và sản phẩm cá tra được chuẩn hóa trước khi xuất bán” - bà Hương đề xuất.
Theo bà Lê Ngọc Diện, Chi cục phó Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ, trong quá trình lập website thương mại điện tử cá tra, có nhiều ý kiến khác nhau nhưng đa phần là ủng hộ.
 
Người nuôi mong thoát cảnh “kèo dưới”
 
“Lâu nay, nông dân luôn nằm “kèo dưới” trong việc mua bán với các DN. DN ra giá mua chứ không phải người bán nên nông dân thường bị thiệt thòi. Do đó, sàn giao dịch cá tra phải giúp người nuôi đàm phán sòng phẳng với DN về giá bán” - ông Nguyễn Ngọc Hải mong muốn.(NLĐ)

Giá tỏi tại Trung Quốc vẫn ở mức cao

 Tỏi hiện đang được bán với mức 10 NDT/kg – đạt mức đỉnh điểm thời gian này của năm.

Theo Steven Zhou thuộc Besway Goup cho biết: “Kể từ tháng 1 cho đến tận tháng 5, chúng tôi hầu như không nhận được đợt đặt hàng nào đối với mặt hàng tỏi. Kể từ tháng 6, bắt đầu có những đơn đặt hàng mới. Trên thị trường nội địa, các nhà kinh doanh nhỏ và trung  vẫn dự trữ tỏi. Dữ liệu từ Thanh tra và Dịch vụ kiểm dịch Trung Quốc (SIQS) chỉ ra rằng tổng sản lượng tỏi xuất khẩu trong năm nay giảm 40%. Sản lượng tỏi thu hoạch đã giảm 15%, do điều kiện thời tiết, tuy nhiên điều này không bù đắp được sự suy giảm nhu cầu”.

“Kể từ tháng này, tỏi sẽ phải chuyển vào kho lạnh. Nếu đơn đặt hàng không tăng, có thể phải bán với số lượng lớn. Đối với các nhà kinh doanh, đây là một thuận lợi để bán tỏi trước khi tỏi được chuyển vào kho lạnh, và điều này sẽ tiết kiệm được chi phí lưu kho. Tỏi hiện đang được bán với mức 10 NDT/kg – đạt mức đỉnh điểm thời gian này của năm”.

“Một số nhà kinh doanh lớn không đầu tư và dự trữ tỏi mới. Có thể họ không kỳ vọng giá sẽ tăng nhiều.  Phần lớn tỏi được các nhà kinh doanh nhỏ thu mua, họ đã mua trực tiếp từ các trang trang. Họ nắm giữ khoảng từ 100 đến 1.000 tấn tỏi.  Những nhà kinh doanh nhỏ có thể bị tác động bởi giá cả thị trường. Điều này thật mạo hiểm, nếu giá thị trường bắt đầu đi xuống, các nhà kinh doanh sẽ cảm thấy việc bán đi là tốt hơn cả, mà gửi vào kho giá sẽ sụt giảm.  Các nhà kinh doanh lớn không đầu tư, bởi vì họ đang kỳ vọng giá đi xuống”.

“Tỏi Tây Ban Nha được bán hầu ở khắp châu Âu. Các lục địa châu Âu sẽ bắt đầu nhập khẩu tỏi từ Trung Quốc. Chúng tôi đã nhận được đơn hàng đầu tiên từ Anh. Năm nay chúng tôi có một khách hàng lớn từ Indonesia. Nhu cầu từ Indonesia và  các quốc gia khác với phần lớn là dân Đạo hồi bao gồm Philippine, Bangladesh và Pakistan, sẽ nghỉ sau lễ Ramadhan. Tôi đề nghị các khách hàng của tôi, nếu họ có thể chuyển nhanh tỏi về thị trường của mình, họ có thể tiếp tục đặt những đơn hàng. Nếu họ thường tích trữ tỏi,  tốt nhất đợi hai tuần nữa xem giá sẽ diễn biến như thế nào”.


Thất nghiệp của Tây Ban Nha giảm xuống mức thấp nhất trong gần 7 năm

Thất nghiệp của Tây Ban Nha giảm xuống mức thấp nhất trong gần 7 năm

Vinanet - Theo số liệu chính thức công bố ngày 4/7, mùa du lịch của Tây Ban Nha giúp làm giảm thất nghiệp của nước này trong tháng 6 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2009, với hơn một phần ba việc làm mới được tạo ra trong lĩnh vực khách sạn.
Bộ Lao động cho biết số lượng người đang ký thất nghiệp tại Tây Ban Nha giảm 3,2% trong tháng 6 so với một tháng trước hay giảm 124.349 người, để lại 3,77 triệu người không có việc làm.
Lĩnh vực du lịch mạnh mẽ của Tây Ban Nha đã thuê hàng chục ngàn nhân viên mới trong những tháng mùa hè, làm giảm thất nghiệp do khách sạn và nhà hàng cần thêm người. Số lượng khách du lịch tới Tây Ban Nha trong năm nay được dự kiến tăng lên những mức kỷ lục do họ tránh tới Bắc Phi và trung đông trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ngày càng tăng.
Số lượng người thất nghiệp giảm trong tháng 6 là tháng giảm mạnh thứ hai trong lịch sử và là tháng thứ 4 liên tiếp Tây Ban Nha ghi nhận số liệu thất nghiệp chính thức giảm.
Tây Ban Nha có tình trạng thất nghiệp cao thứ hai tại Liên minh châu Âu sau Hy Lạp, với tỷ lệ thất nghiệp chính thức ở mức 21% trong quý 1. Số liệu mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp quý thứ 2 là 20,3%. Số liệu chính thứ sẽ công bố vào 28/7.
Tỷ lệ thất nghiệp hàng quý của Viện Thống kê Quốc gia được tính toán thông qua một cuộc khảo sát của dân số đang làm việc, trong khi số liệu của Bộ Lao động được thực hiện từ tổng số lượng người đăng ký thất nghiệp tại các văn phòng chính phủ.
Số người thất nghiệp giảm tại tất cả các lĩnh vực, nhiều nhất trong lĩnh vực dịch vụ, giảm 84.760 người hay 3,3%, theo sau là lĩnh vực xây dựng và công nghiệp.
Tổng số công nhân trả tiền đóng trong hệ thống an ninh xã hội tăng 98.432 người hay 0,56% so với một tháng trước, lên 17,76 triệu người.
Trong điều kiện điều chỉnh theo mùa, người thất nghiệp đã đăng ký giảm 48.579 người.
Chính quyền lâm thời của Tây Ban Nha đã hứa hẹn tăng lực lượng lao động lên trên 20 triệu người vào năm 2020, mặc dù cuộc bỏ phiếu chia rẽ tại cuộc bầu cử đầu tiên vào 20/12 và lần tiếp vào 26/6 đã để nước này trong tình trạng không có quốc hội hoạt động trong hơn 6 tháng.(VITIC)

Chỉ số CPI tháng 6 tăng 0,46%, dự kiến tiếp tục tăng vào tháng 7

Chỉ số tiêu dùng CPI tháng 6 tăng 0,46% so với tháng trước, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn cả nước trong tháng 6 vẫn tiếp tục đà tăng cao đã bắt đầu từ tháng trước, tăng 0,46% so với tháng 5. Có 10/11 nhóm hàng đã tăng giá và lực đẩy lớn nhất đến từ nhóm giao thông, lần lượt tới nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng (tăng 0,55%), hàng ăn và dịch vụ ăn uống (tăng 0,21%), văn hóa, giải trí và du lịch (tăng 0,18%)… Riêng nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,06%.

Về nguyên nhân làm tăng CPI 6 tháng đầu năm, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) cho biết, từ giữa tháng 3, giá xăng dầu thế giới bắt đầu tăng trở lại khiến giá xăng dầu trong nước điều chỉnh tăng 6 đợt làm xăng tăng 920 đồng/lít, dầu diezen tăng 880 đồng/lít đã làm CPI tăng 0,27%. Tiếp đến là nhóm thực phẩm tăng 0,36% do tháng 5 xảy ra vụ cá chết hàng loạt ở một số tỉnh miền Trung dẫn đến tâm lý người tiêu dùng lo ngại cá nhiễm độc nên chuyển sang tiêu dùng thịt gia súc, gia cầm khiến giá tăng. Cạnh đó, do thời tiết khô hạn kéo dài và tình trạng xâm nhập mặn ở các tỉnh miền Trung và miền Nam đã gây thiệt hại diện tích rau trồng trên diện rộng nên giá rau tăng cao. Trong khi trước đó, tháng 2/2016 xảy ra rét đậm trên toàn miền Bắc đã ảnh hưởng đến giá rau tươi, giá rau xanh tăng tới 15 - 20%.

Tổng cục Thống kê cũng cho biết, lạm phát cơ bản (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) tháng 6/2016 tăng 0,13% so với tháng trước và tăng 1,88% so với cùng kỳ. Tính chung 6 tháng đầu năm nay, lạm phát cơ bản so với cùng kỳ năm trước tăng 1,8%.

Trong tháng 6, CPI tại tất cả các địa phương đều tăng so với tháng 5. Nhiều tỉnh thành có mức tăng cao hơn số bình quân cả nước. Chẳng hạn như TPHCM tăng 0,8%; Vĩnh Long, Cần Thơ tăng 0,63%; Đà Nẵng tăng 0,58%...

Dự báo CPI tháng 7, Vụ Thống kê giá cho biết sẽ tăng nhẹ so với tháng 6, do một số yếu tố như: giá thực phẩm tăng; giá xăng dầu tăng nhẹ do giá dầu diezel tăng; giá vật liệu xây dựng tăng; giá nước sinh hoạt tăng; kỳ thi cao đẳng, đại học diễn ra trên toàn quốc; đồng thời, tháng 7 là tháng du lịch nên tác động đến giá các mặt hàng dịch vụ tăng.(Vinanet)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-07-2016

  Khoảng 20.000 dòng hàng đã được áp mã hàng hóa thuộc quản lý chuyên ngành
  ECB giới thiệu tờ 50 euro mới nhằm chống nạn tiền giả
  Gỗ ghép thanh XK có thuế suất 20%
  6 tháng HNX huy động hơn 200.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ
  Sắp kiểm tra 100% lô hàng cá tra xuất khẩu vào Mỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-07-2016

  Lạm phát của Australia tăng 0,6% trong tháng 6
  Nhật Bản: hoạt động ngành dịch vụ giảm trong tháng 6
  Ấn Độ có thể thay đổi giá nhập khẩu tối thiểu đối với mặt hàng thép
  Quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam niêm yết trên sàn London
  CII khởi động đàm phán với một quỹ đầu tư Hàn Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-07-2016

  Xuất khẩu vũ khí của Đức tăng lên 4,03 tỷ euro trong 6 tháng đầu năm 2016
  Xuất khẩu cà phê của Costa Rica giảm 2,4% trong tháng 6
  Hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu của Trung Quốc trong quý 3 cao hơn 79%
  Hàn Quốc đặt mục tiêu đầu tư năng lượng tái tạo trị giá 37 tỷ USD vào năm 2020
  New Zealand: niềm tin kinh doanh lạc quan tăng trong quý II

 • Tin kinh tế đọc nhanh 07-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh 07-07-2016

  Thị trường thuốc bảo vệ thực vật: “Miếng bánh” của “khách”?
  Hơn 5.000 con cá sấu không có đầu ra
  Xuất khẩu thủy sản đạt 3,07 tỷ USD
  Quốc hội có thể phê chuẩn Hiệp định TPP vào cuối năm 2016
  ICO: Xuất khẩu cà phê toàn cầu giảm 6,8% trong tháng 5

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-07-2016

  Rời châu Âu sẽ khiến Anh ngập trong nợ
  Gần 200 hạ nghị sĩ Mỹ ủng hộ bỏ giám sát cá tra Việt Nam
  Tăng trưởng kinh tế của Saudi Arabia trong quý 1 ở mức thấp nhất 3 năm
  Viglacera sẽ lập liên doanh sản xuất vật liệu xây dựng tại Cuba
  Lô bánh trung thu đầu tiên đi Mỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-07-2016

  George Soros: Brexit mở đường cho khủng hoảng tài chính
  IMF cảnh báo Anh có thể bị tổn thất tới 4,5% GDP vào năm 2019
  Trung Quốc tạo ra phương pháp mới để đánh giá kinh tế mới
  Nhật Bản: ước tính giá sản xuất công nghiệp giảm trong tháng 6
  Kỳ 1 tháng 6/2016: Xuất siêu đạt hơn 1,3 tỷ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-07-2016

  Lượng thép nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng mạnh vào cuối năm nay
  Mua bạc được đánh giá tốt hơn vàng
  Tổng tài sản của TPBank đạt trên 83.200 tỷ đồng trong 6 tháng
  Thị trường chứng khoán Việt Nam: Brexit chỉ là "dư chấn" nhỏ
  BĐS: Thị trường bán lẻ Hà Nội hoạt động ế ẩm

 • Tin kinh tế đọc nhanh 06-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh 06-07-2016

  Triều Tiên bán quyền đánh cá cho Trung Quốc giá 30 triệu USD
  8.400 tỷ đồng làm tuyến tàu điện một ray số 3 của TP HCM
  BIDV chính thức được Myanmar cấp phép thành lập chi nhánh 85 triệu USD
  Đồng bảng trượt xuống mức thấp kỷ lục mới trong 31 năm so với đồng USD
  Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu xăng dầu

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-07-2016

  Anh rời EU: Đồ gỗ Việt Nam xuất khẩu sang EU mất giá từ 5-7%
  Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Australia tăng mạnh
  Người Trung Quốc rục rịch “đổ bộ” sang Anh sắm đồ hiệu
  CHUYÊN GIA KINH TẾ LÊ ĐĂNG DOANH: Hãy ra nước ngoài đầu tư nếu trong nước không tạo điều kiện
  Sau 5 năm, nợ công tăng gần 1 triệu tỉ đồng 

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-07-2016

  Forbes: Ông Phạm Nhật Vượng có trên 49.000 tỷ đồng tài sản ròng
  Thêm kênh quảng bá đặc sản miền Tây
  Nhập khầu dầu thô của Ấn Độ từ Iran tăng vọt trong tháng 6
  Xuất khẩu dầu của Iraq giảm trong tháng 6 do tiêu thụ trong nước tăng
  Tiêu thụ xăng của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 4