tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-07-2016

 • Cập nhật : 06/07/2016

Rời châu Âu sẽ khiến Anh ngập trong nợ

Viễn cảnh mà Bộ trưởng Tài chính Anh - George Osborne đưa ra sau sự kiện này là tăng thuế, giảm chi tiêu và hết cơ hội để cân bằng ngân sách.

Cuối tháng trước, ông cũng phải từ bỏ kế hoạch đạt thặng dư ngân sách năm 2020. "Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu với thâm hụt, nhưng vẫn phải thực tế về kế hoạch thặng dư cuối thập niên này", ông cho biết.

Ông cũng cảnh báo nhiều biện pháp thắt chặt sẽ được thực thi sau khi người Anh chọn rời Liên minh châu Âu (EU). Tăng thuế và giảm chi đều đang được lên lộ trình."Kết quả cuộc trưng cầu dân ý được dự báo có thể mang lại cú sốc tiêu cực cho kinh tế Anh. Phản ứng của chúng ta với việc này sẽ quyết định ảnh hưởng lên tình hình việc làm và tăng trưởng kinh tế", ông cho biết.

ket qua cuoc trung cau dan y se khien kinh te anh chiu nhieu tac dong tieu cuc. anh: reuters

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý sẽ khiến kinh tế Anh chịu nhiều tác động tiêu cực. Ảnh: Reuters

Cuối tháng trước, cả Standard & Poor's và Fitch Ratings đều đã hạ tín nhiệm của Anh. Việc này có thể khiến họ khó trả nợ và đi vay hơn.

Anh hiện có thâm hụt ngân sách lớn nhì G7, sau Nhật Bản. Và nợ công nước này cũng đã là 1.700 tỷ bảng, tương đương 90% GDP.

Bà Theresa May - ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Anh cho rằng Chính phủ nên đi vay nhiều hơn để tránh phải tăng thuế. "Chúng ta không nên theo đuổi mục tiêu thặng dư ngân sách nữa", bà cho biết. Các biện pháp nới lỏng tài khóa có thể được thực hiện sau chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh.

Từ trước cuộc bỏ phiếu, ông Osborne đã cảnh báo họ cần ngân sách khẩn cấp để lấp "lỗ đen" khoảng 30 tỷ bảng (42,6 tỷ USD) mỗi năm nếu rời EU. Khi đó, những người chỉ trích đã bác bỏ cảnh báo này, cho rằng quan chức Bộ Tài chính đang chạy chiến dịch bằng cách lan truyền sự sợ hãi.

Sau cuộc trưng cầu dân ý, Văn phòng Phụ trách Ngân sách Anh đã hủy kế hoạch đưa ra dự báo kinh tế tháng này. Họ cũng cho biết sẽ không đánh giá tác động tài khóa của việc này cho đến mùa thu.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế học thì đều đã hạ dự báo tăng trưởng của Anh năm nay và năm sau. Một số còn cho rằng Anh sớm muộn sẽ rơi vào suy thoái.


Gần 200 hạ nghị sĩ Mỹ ủng hộ bỏ giám sát cá tra Việt Nam

Theo phòng Xử lý các vụ kiện phòng vệ thương mại của nước ngoài (Cục Quản lý cạnh tranh), 177 hạ nghị sĩ Mỹ đã đồng ký thư gửi chủ tịch Hạ viện Mỹ đề nghị đưa việc xem xét lại chương trình giám sát cá da trơn ra bỏ phiếu tại Hạ viện trong thời gian từ tháng 6-2016 đến hết tháng 8-2016.

Đây là các hạ nghị sĩ ủng hộ việc hủy bỏ chương trình giám sát cá da trơn.

Trước đó, tháng 5-2016, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết bác bỏ chương trình giám sát cá da trơn với 55 phiếu thuận và 43 phiếu chống. Một trong những lý do cho việc bãi bỏ chương trình giám sát cá da trơn là chương trình tạo ra rào cản thương mại có thể vi phạm các nghĩa vụ của Mỹ tại WTO và có thể dẫn tới các hành động trả đũa chống lại các sản phẩm xuất khẩu của Mỹ như đậu nành, thịt heo, thịt bò, bơ sữa và trứng… Nếu bãi bỏ chương trình giám sát cá da trơn, cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ sẽ thuận lợi vì giảm được hàng trăm triệu USD mỗi năm chi phí kiểm tra, tăng khả năng cạnh tranh.


Tăng trưởng kinh tế của Saudi Arabia trong quý 1 ở mức thấp nhất 3 năm

Kinh tế của Saudi Arabia tiếp tục tăng ở tốc độ thấp nhất 3 năm trong quý 1/2016 do giá dầu thấp buộc chính quyền này cắt giảm chi tiêu và nâng chi phí trong ngành.

Một số nhà phân tích cho biết số liệu cho thấy nguy cơ tăng trưởng tại nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới đang chậm lại xuống gần mức zero trong năm nay, sẽ làm một diễn biến tồi tệ nhất kể từ khi khủng khoảng tài chính toàn cầu năm 2009.
Cơ quan thống kê nhà nước cho biết tổng sản phẩm quốc nội, GDP, đã điều chỉnh lạm phát, tăng 1,5% so với năm trước trong quý 1, giảm từ mức tăng trưởng 1,8% trong quý 4/2015. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ 0,3% trong quý 1/2013.
Lĩnh vực dầu mỏ tăng 5,1% trong quý 1/2016 do nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới này tăng cường sản xuất dầu thô và xuất khẩu thêm các sản phẩm dầu đã lọc.
Nhưng lĩnh vực phi dầu mỏ giảm 0,7%, diễn biến tồi tệ nhất trong ít nhất 5 năm. Đây có thể là một mối lo ngại cho các nhà hoạch định chính sách Saudi Arabia vì một kế hoạch cải cách đầy tham vọng để giúp kinh tế nước này đối mặt với một thời đại giá dầu rẻ, giả định tăng trưởng nhanh chóng trong các doanh nghiệp phi dầu mỏ.
Tháng 12 năm ngoái, để hạn chế thâm hụt ngân sách hàng năm gần 100 tỷ USD, bởi doanh thu về dầu mỏ sụt giảm, chính phủ đã thông báo cắt giảm chi tiêu và trợ cấp năng lượng. Các quan chức cho biết sẽ có nhiều bước thắt lưng buộc bụng hơn trong những năm tới.
Monica Malik, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Thương mại Abu Dhabi ADCB cho biết “điều quan trọng phải nhớ rằng chính sách thắt lưng buộc bụng sẽ là một tiến trình nhiều năm. Sẽ có thêm các biện pháp trong vài năm tới và sẽ tiếp tục giữ tăng trưởng yếu.
Trong phần phi dầu mỏ của nền kinh tế này, lĩnh vực tư nhân tăng chỉ 0,2% trong quý 1, trong khi lĩnh vực của nhà nước giảm 2,6%.
Lĩnh vực phi dầu mỏ suy yếu một phần do thực tế rằng quý 1/2015 là mạnh bất thường, trong tháng 1 năm đó vua Salman đã thưởng cho công nhân thêm 2 tháng lương để đánh dấu sự lên ngôi của ông.
Nhưng tăng trưởng quý 4/2015 là 1,8 % đã được điều chỉnh giảm mạnh từ ước tính ban đầu 3,6%. Điều đó chỉ ra khả năng điều chỉnh tương tự đối với số liệu quý 1.
Bà Malik cho biết ADCB đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Saudi Arabia cho cả năm nay xuống thành giảm 0,1%, từ mức dự đoán tăng trưởng 0,5% trước đây.
Bà lưu ý rằng trong khi lĩnh vự tư nhân và hoạt động phi dầu mỏ có thể phục hồi nhẹ từ quý 2 năm nay, một phần do những dấu hiệu chính phủ này đang trở một phần nợ cho các công ty tư nhân, sản lượng dầu không tiếp tục tăng đáng kể trong năm nay.
Nếu nền kinh tế này quá chậm, chính phủ vẫn có lựa chọn tăng chi tiêu để kích thích tăng trưởng, ngân hàng trung ương đã giữ 573 tỷ USD tài sản ròng của nước ngoài và Riyadh đã bắt đầu vay nợ nước ngoài trong năm nay để tài trợ cho chi tiêu.
Nhưng nếu họ giảm chương thắt lưng buộc bụng quá nhiều họ có thể tăng áp lực lên tỷ giá đồng tiền riyal của Saudi Arabia và đồng đô la Mỹ, gây lo ngại cho một số nhà đầu tư nước ngoài về sự ổn định nền kinh tế Saudi Arabia trong dài hạn.
Trong một báo cáo đã phát hành cuối tháng trước, Capital Economics cho biết họ dự kiến tăng trưởng kinh tế từ mức 0 đến 0,5% trong năm nay.(Vinanet)

Viglacera sẽ lập liên doanh sản xuất vật liệu xây dựng tại Cuba

Theo Tổng công ty Thủy tinh và gốm xây dựng Việt Nam (Viglacera), thủ tục thành lập Công ty Liên doanh giữa Viglacera và Tập đoàn Geicon thuộc Bộ Xây dựng Cuba đang được thúc đẩy để có thể hoàn thiện trong quý cuối của năm 2016.
Từ tháng 4, Viglacera đã ký thỏa thuận hợp tác thành lập Liên doanh sản xuất vật liệu xây dựng với Geicon, đưa ra các giải pháp và lộ trình hoàn thiện hồ sơ dự án trước tháng 10/2016. Dự kiến, trong tháng 8 và tháng 9 này hai bên sẽ rà soát và đánh giá lại toàn bộ công việc để chuẩn bị sẵn sàng cho việc ra đời liên doanh vào tháng 10.
 
Hiện nhu cầu về vật liệu xây dựng tại Cuba nói riêng và Mỹ latinh nói chung rất lớn. Do đó, công ty liên doanh đầu tiên trong lĩnh vực xây dựng với Việt Nam sẽ là liên doanh lớn mang lại hiệu quả cao nhất, cung cấp các sản phẩm sứ vệ sinh và gạch ốp lát chất lượng cao ra toàn thị trường châu Mỹ Latinh.
 

Liên doanh sản xuất sứ vệ sinh và gạch ốp lát sớm được triển khai thực hiện sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng phục vụ cho thị trường Cuba; đặc biệt là nhu cầu cải tạo và xây dựng mới nhà ở của người dân cũng như cho các dự án phát triển khách sạn nhằm đáp ứng lượng du khách tăng đột biến trong thời gian gần đây.


Lô bánh trung thu đầu tiên đi Mỹ

 Công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam cho biết vừa xuất khẩu những lô hàng bánh trung thu đầu tiên của mùa Trung Thu 2016 sang thị trường Mỹ.

Các sản phẩm được xuất khẩu đợt này gồm: bánh trung thu thập cẩm, bánh trung thu hạt sen, bánh trung thu nhân sầu riêng và bánh trung thu đậu xanh lá dứa.

Đây là lần đầu tiên Mondelez Kinh Đô Việt Nam xuất khẩu sản phẩm bánh Trung Thu qua thị trường Mỹ thông qua hệ thống phân phối của Mondelēz International.

lo banh trung thu dau tien cua kinh do da len duong di my. anh: vietq

Lô bánh trung thu đầu tiên của Kinh đô đã lên đường đi Mỹ. Ảnh: VietQ

Không tiết lộ kế hoạch xuất khẩu bánh trong mùa trung thu năm nay nhưng đại diện Mondelez Kinh Đô Việt Nam cho biết đơn hàng xuất khẩu năm nay có tăng so với năm 2015 (trước khi Kinh Đô hoàn tất thủ tục chuyển nhượng 80% cổ phần mảng bánh kẹo cho Mondelez). Ngoài Mỹ, công ty này còn xuất khẩu bánh trung thu sang một số thị trường ở châu Á, Đông Nam Á.

Trước khi thuộc về Mondelez, Công ty CP Tập đoàn Kinh Đô là nhà sản xuất bánh trung thu hàng đầu Việt Nam, dẫn đầu sản lượng cung ứng cho thị trường trong nước lẫn xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, châu Âu, châu Á…


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 08-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh 08-07-2016

  UBGSTC: Nếu tăng trưởng 6,5%, bội chi ngân sách vượt dự toán 0,5%
  Hàn Quốc đóng cửa 10 nhà máy điện cũ chạy than vào năm 2025
  Cà phê Việt Nam: Giá tăng lên gần mức cao 11 tháng
  Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia: Lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng
  Hơn 1.200 tỷ vốn vay ưu đãi cho doanh nghiệp khu chế xuất

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 07-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 07-07-2016

  Còn nhiều “không gian” chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bán lẻ
  Chỉ số PMI dịch vụ Trung Quốc tăng lên đỉnh 11 tháng
  Xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm sụt giảm
  Giá gạo Việt Nam giảm khi vào vụ thu hoạch mùa
  Đã xuất hơn 10 tấn vải thiều sang Australia

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-07-2016

  Khoảng 20.000 dòng hàng đã được áp mã hàng hóa thuộc quản lý chuyên ngành
  ECB giới thiệu tờ 50 euro mới nhằm chống nạn tiền giả
  Gỗ ghép thanh XK có thuế suất 20%
  6 tháng HNX huy động hơn 200.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ
  Sắp kiểm tra 100% lô hàng cá tra xuất khẩu vào Mỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-07-2016

  Lạm phát của Australia tăng 0,6% trong tháng 6
  Nhật Bản: hoạt động ngành dịch vụ giảm trong tháng 6
  Ấn Độ có thể thay đổi giá nhập khẩu tối thiểu đối với mặt hàng thép
  Quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam niêm yết trên sàn London
  CII khởi động đàm phán với một quỹ đầu tư Hàn Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-07-2016

  Xuất khẩu vũ khí của Đức tăng lên 4,03 tỷ euro trong 6 tháng đầu năm 2016
  Xuất khẩu cà phê của Costa Rica giảm 2,4% trong tháng 6
  Hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu của Trung Quốc trong quý 3 cao hơn 79%
  Hàn Quốc đặt mục tiêu đầu tư năng lượng tái tạo trị giá 37 tỷ USD vào năm 2020
  New Zealand: niềm tin kinh doanh lạc quan tăng trong quý II

 • Tin kinh tế đọc nhanh 07-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh 07-07-2016

  Thị trường thuốc bảo vệ thực vật: “Miếng bánh” của “khách”?
  Hơn 5.000 con cá sấu không có đầu ra
  Xuất khẩu thủy sản đạt 3,07 tỷ USD
  Quốc hội có thể phê chuẩn Hiệp định TPP vào cuối năm 2016
  ICO: Xuất khẩu cà phê toàn cầu giảm 6,8% trong tháng 5

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-07-2016

  George Soros: Brexit mở đường cho khủng hoảng tài chính
  IMF cảnh báo Anh có thể bị tổn thất tới 4,5% GDP vào năm 2019
  Trung Quốc tạo ra phương pháp mới để đánh giá kinh tế mới
  Nhật Bản: ước tính giá sản xuất công nghiệp giảm trong tháng 6
  Kỳ 1 tháng 6/2016: Xuất siêu đạt hơn 1,3 tỷ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-07-2016

  Giá lương thực sẽ duy trì vững trong thập kỷ tới
  Cá tra sắp được giao dịch trên internet
  Giá tỏi tại Trung Quốc vẫn ở mức cao
  Thất nghiệp của Tây Ban Nha giảm xuống mức thấp nhất trong gần 7 năm
  Chỉ số CPI tháng 6 tăng 0,46%, dự kiến tiếp tục tăng vào tháng 7

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-07-2016

  Lượng thép nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng mạnh vào cuối năm nay
  Mua bạc được đánh giá tốt hơn vàng
  Tổng tài sản của TPBank đạt trên 83.200 tỷ đồng trong 6 tháng
  Thị trường chứng khoán Việt Nam: Brexit chỉ là "dư chấn" nhỏ
  BĐS: Thị trường bán lẻ Hà Nội hoạt động ế ẩm

 • Tin kinh tế đọc nhanh 06-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh 06-07-2016

  Triều Tiên bán quyền đánh cá cho Trung Quốc giá 30 triệu USD
  8.400 tỷ đồng làm tuyến tàu điện một ray số 3 của TP HCM
  BIDV chính thức được Myanmar cấp phép thành lập chi nhánh 85 triệu USD
  Đồng bảng trượt xuống mức thấp kỷ lục mới trong 31 năm so với đồng USD
  Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu xăng dầu