tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-07-2016

 • Cập nhật : 06/07/2016

Lượng thép nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng mạnh vào cuối năm nay

Hiệp hội Thép Việt Nam nhận định, trong thời gian tới, lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao, đặc biệt là về cuối năm, khi nhu cầu xây dựng tăng cao.
Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, số liệu về tình hình nhập khẩu thép thành phẩm và bán thành phẩm mới nhất của các thành viên trong Hiệp hội, tính riêng từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 9,6 triệu tấn thép các loại, với tổng kim ngạch khoảng 3,42 tỷ USD; trong đó, lượng thép nhập từ Trung Quốc vẫn chiếm tới 60% tổng lượng nhập khẩu.


Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, nhập khẩu thép đã tăng khoảng 48% về lượng (cùng kỳ khoảng hơn 5 triệu tấn); và chỉ tăng khoảng 1% về giá trị (cùng kỳ là 3,38 tỷ USD).

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho hay mặc dù tình hình sản xuất, kinh doanh thép trong nước đã có những tăng trưởng trong thời gian qua, nhưng Việt Nam vẫn là nước nhập khẩu lượng lớn thép, đứng đầu Đông Nam Á và đứng thứ bảy trên thế giới. Trong năm 2015, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 18,7 triệu tấn thép thành phẩm và bán thành phẩm các loại.

Hiện, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục nhập khẩu nhiều sản phẩm phôi thép và thép thành phẩm mặc dù Bộ Công Thương đã áp thuế tự vệ tạm thời với các sản phẩm này từ 14,2-23,3%.

Ông Sưa nói: “Với tình hình dư thừa nguồn cung từ phía Trung Quốc, dự kiến thép giá rẻ từ nước này sẽ tiếp tục tràn vào Việt Nam vào cuối năm nay, khi bước vào mùa xây dựng. Sức tiêu thụ của thị trường trong nước là có giới hạn.

Nếu Việt Nam không có các biện pháp tự vệ, phòng vệ, thép Trung Quốc giá rẻ sẽ khiến doanh nghiệp thép trong nước tiếp tục gặp khó và rơi vào tình trạng giảm công suất, thậm chí phá sản."

Cũng theo ông Sưa, trước mắt, các giải pháp có thể thực hiện là việc xem xét thực hiện việc áp thuế tự vệ. Về lâu dài, các doanh nghiệp trong nước vẫn cần sự liên kết với nhau để cùng lớn mạnh, tăng sức cạnh tranh, chất lượng sản phẩm hơn nữa


Mua bạc được đánh giá tốt hơn vàng

Giá bạc đã lên đỉnh 2 năm, vượt 21 USD một ounce hôm qua, khi kim loại quý nói chung vẫn đang hưởng lợi từ tâm lý phòng trừ rủi ro sau Brexit.

Một số nhà đầu tư cho rằng bạc sẽ còn tăng giá mạnh, và là kênh đầu tư tốt hơn vàng. "Bạc là thứ mà hầu hết mọi người không nghĩ đến khi nhắc tới kim loại quý. Nhưng nó cũng có 2 tác dụng, vừa dùng trong công nghiệp, vừa dùng làm trang sức. Những lý do mọi người chọn đầu tư vào vàng thì ở bạc cũng có", Andrew Chanin - CEO PureFunds nhận xét.Giá bạc giao ngay đã tăng khoảng 19% từ sau cuộc trưng cầu dân ý tại Anh ngày 23/6. Giá hôm qua có lúc lên trên 21 USD một ounce, sau đó chốt phiên quanh 20,4 USD. Đà tăng bắt đầu từ ngày 29/6.Trong khi đó, cùng thời gian này, giá vàng giao ngay chỉ tăng 7,8% lên quanh 1.351 USD một ounce.

gia bac da tang 19% tu sau cuoc trung cau dan y anh. anh: reuters

Giá bạc đã tăng 19% từ sau cuộc trưng cầu dân ý Anh. Ảnh: Reuters

Giá bạc thậm chí vẫn dưới đỉnh năm 2011 khoảng 60%. Khi đó, giá vượt 49 USD một ounce. Việc này, cùng mức giá tương đối thấp so với vàng hiện tại, là tín hiệu kim loại này sẽ còn tăng nữa.

"Bạc có nhiều khả năng tăng giá hơn, do nó ngày càng được sử dụng nhiều trong pin năng lượng mặt trời. Khoảng 10% nhu cầu đến từ lĩnh vực này. Bạc vì thế trở nên hấp dẫn, cả trong vai trò công cụ đầu tư lẫn nguyên liệu công nghiệp", Jeremy Wrathall - trưởng nhóm khai khoáng tại Investec cho biết trên CNBC.

Dù vậy, trên Financial Times, Jean-Sébastien Jacques - tân CEO hãng khai khoáng Rio Tinto cuối tuần trước lại cảnh báo dư cung sẽ vẫn gây sức ép lên các kim loại nói chung. "Rõ ràng là tất cả hàng hóa đều đang dư cung. Kim loại đầu tiên thoát khỏi tình trạng này có lẽ là đồng. Còn những cái khác, như quặng sắt, than đá… sẽ mất thời gian dài nữa", ông nói.


Tổng tài sản của TPBank đạt trên 83.200 tỷ đồng trong 6 tháng

Theo báo cáo của Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank), kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2016 của ngân hàng khá khả quan, các chỉ tiêu chính đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.
giao dich tai tpbank. (nguon: tpbank)

Giao dịch tại TPBank. (Nguồn: TPBank)

Huy động vốn, dư nợ cho vay tăng trưởng tốt trong khi vẫn đảm bảo chất lượng tín dụng với tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp chỉ 0,56%, tổng tài sản đạt hơn 83.200 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2015.

Huy động thị trường 1 từ các tổ chức và dân cư tăng 7.400 tỷ đồng, tương đương 18,4% so với đầu năm. Dư nợ cũng tăng gần 7.000 tỷ đồng, tăng trưởng 18% kể từ đầu năm.

Tính đến 30/6, các tỷ lệ an toàn theo quy định của TPBank đều đảm bảo, trong đó tỷ lệ dư nợ cấp tín dụng trên vốn huy động (LDR) là 74%, khá an toàn và thanh khoản dồi dào. Hiệu quả hoạt động của ngân hàng khá khả quan dù ngân hàng luôn duy trì chính sách giá cạnh tranh và có nhiều chương trình ưu đãi giảm lãi suất cho vay, hưởng ứng chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Lợi nhuận lũy kế 6 tháng của ngân hàng đạt 205 tỷ đồng sau khi đã thực hiện trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro. Nhờ chú trọng công tác quản trị rủi ro nên chất lượng tín dụng của TPBank khá lành mạnh với nợ xấu ở mức 0,56%, còn thấp hơn so với năm trước.

TPBank vẫn tiếp tục duy trì được chất lượng dịch vụ ở mức cao, các sản phẩm vượt trội với nhiều tính năng tiện ích, nhiều ưu đãi và mang tính cạnh tranh cao. Song song với đó, mảng ngân hàng bán lẻ cũng vươn lên trong nhóm dẫn đầu thị trường trên một số lĩnh vực như cho vay mua ôtô, cho vay mua nhà dự án, cho vay mua nhà đất... Các sản phẩm thẻ, đặc biệt là thẻ tín dụng khá được ưa chuộng và cũng tăng trưởng rõ rệt, tỷ lệ sử dụng cao, nợ xấu thấp và mang lại lợi nhuận khả quan.

Trong thời gian tới, bên cạnh thẻ Visa, TPBank sẽ ra mắt thẻ MasterCard World, hạng thẻ cao cấp nhất dành cho khách hàng cá nhân trên toàn quốc. Bên cạnh đó, TPBank cũng chú trọng đến các khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ với việc ra mắt nhiều chương trình và sản phẩm ưu đãi dành riêng cho các khách hàng này.

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Brexit chỉ là "dư chấn" nhỏ

Hơn một tuần sau khi người dân Anh bỏ phiếu quyết định ra khỏi Liên minh Châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam không chịu nhiều tác động như TTCK thế giới.

Chỉ một phiên giao dịch "lao dốc", sau đó TTCK đã hồi phục và lấy lại đà tăng. Có vẻ Brexit chỉ là "dư chấn" nhỏ.

Không là ngoại lệ, TTCK Việt Nam cũng có một ngày u ám bởi cú sốc Brexit. Trong phiên giao dịch ngày 24-6, ngay thời điểm mở cửa, khi kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu dân ý ở Anh nghiêng về phe ủng hộ rời EU, thị trường đã đỏ sàn, VN-Index có lúc giảm 34 điểm. Tuy nhiên, giới đầu tư không mất bình tĩnh quá lâu, vì chiều cùng ngày, thị trường đã "hãm" đà mất điểm, giúp chỉ số VN-Index chỉ giảm 11,5 điểm khi đóng cửa. Còn chỉ số HNX-Index đóng cửa phiên giảm ít hơn, 1,71 điểm, tương đương 2%. Mặc dù hai chỉ số chứng khoán chính không giảm quá sâu, nhưng với lượng cổ phiếu bán ra tăng đột biến so với những ngày trước đó, thị trường ghi nhận một phiên "bốc hơi" hàng nghìn tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân - Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), nếu chỉ nhìn diễn biến một phiên, có thể thấy thị trường đã phản ứng mạnh với Brexit. Mức giảm tới 34 điểm tương đương mức giảm của ngày 8-5-2014, khi xảy ra sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Biển Đông. Tuy nhiên, nếu VN-Index ngày 8-5-2014 giảm 34 điểm lúc đóng cửa thì VN-Index ngày 24-6-2016 chỉ giảm 11,5 điểm. Kết quả khác nhau của thị trường trong hai phiên này được ông Nguyễn Đức Hùng Linh lý giải là do nhà đầu tư đánh giá ảnh hưởng từ Anh đến Việt Nam còn xa và mức độ không lớn. Ngoài ra, nền tảng thị trường đang trong trạng thái tốt, VN-Index liên tục đi ngang ở vùng cao nhất trong 10 tháng qua. Nhờ đó, lực cầu bắt đáy mạnh, giúp tính thanh khoản tăng trở lại, VN-Index hồi phục hơn 2/3 số điểm bị mất ngay trong ngày.

Với TTCK thế giới, Brexit được ví như một "cơn lốc" cuốn đi những nỗ lực trong nhiều năm, kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, với gần 21.000 tỷ USD "bốc hơi" khỏi thị trường. Nhưng, đà lao dốc cũng sớm bị chặn lại, bởi nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, Anh phải mất ít nhất là 2 năm nữa mới hoàn thành thủ tục để tách khỏi EU. Thêm vào đó, việc Anh đi hay ở vẫn còn chưa thật sự ngã ngũ và còn quá nhiều chuyện phải bàn, vì thế, giới đầu tư toàn cầu nói chung, cũng như giới đầu tư trong nước nói riêng, chưa phải lo lắng tác động của Brexit tới nền kinh tế Việt Nam.

Trong suốt 4 phiên kể từ ngày 27-6, chỉ số VN-Index liên tục ghi điểm, với 4 phiên tăng, đưa chỉ số này đóng cửa ở 632,26 điểm. Như vậy, mốc 630 điểm của chỉ số VN-Index không còn bị đe dọa bởi Brexit. Tương lai của thị trường thế nào, liệu Brexit có tiếp tục tác động tới Việt Nam?

Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, ảnh hưởng trực tiếp, bao gồm thương mại và đầu tư, từ Brexit đến Việt Nam không đáng kể. Tuy nhiên, những ảnh hưởng gián tiếp, như dòng vốn và tỷ giá, sẽ tác động nhiều hơn đến nền kinh tế Việt Nam... Nhiều chuyên gia khác cũng nhận định, thị trường tài chính toàn cầu có tính liên thông nên ảnh hưởng tiêu cực là không tránh khỏi, nhưng chỉ trong ngắn hạn. Thị trường tài chính phụ thuộc vào niềm tin, nếu niềm tin bền vững thì dòng vốn đổ vào, nếu bất ổn thì phản xạ đầu tiên là bán ra. Anh tách khỏi EU sẽ ảnh hưởng tiêu cực ngắn hạn, nhưng giúp cho sự cạnh tranh của khu vực Đông Nam Á có nhiều lợi thế. Với những nhà đầu cơ muốn tạo khủng hoảng để kinh doanh thì đây là cơ hội.

Theo bà Nguyễn Mai Phương, Giám đốc Chuyên môn phân tích - Công ty Chứng khoán VNDirect, thị trường hồi phục ấn tượng, vững vàng. Hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán hầu như không ảnh hưởng; doanh nghiệp vay ngoại tệ, như yên Nhật, USD có ảnh hưởng đôi chút nhưng chỉ là biến động ngắn hạn. Nhóm doanh nghiệp xuất khẩu sang EU, chủ yếu là dệt may và thủy sản, cũng không ảnh hưởng nhiều, do tỷ trọng xuất khẩu sang Nhật, Mỹ, Châu Á lớn hơn EU. TTCK được coi là kênh "nhạy cảm" nhất với các biến động của nền kinh tế, do vậy, khó tránh khỏi ảnh hưởng của Brexit. Tuy nhiên, giới đầu tư không nên quá lo lắng mà "trốn chạy" khỏi thị trường.

BĐS: Thị trường bán lẻ Hà Nội hoạt động ế ẩm

Qua kết quả nghiên cứu của Savills về thị trường bán lẻ Hà Nội trong Quý 2/2016 có thể nhận thấy thị trường này đang giảm tỷ lệ lấp đầy, hay nói cách khác thị trường này đang ê ẩm, hoạt động kém sôi động.

Savills Việt Nam cho biết, trong quý 2 năm 2016, tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ đạt khoảng 1,2 triệu m2, tăng 4% so với quý trước và tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Có ba dự án mới gia nhập thị trường là Thăng Long Vitory (T1), Thăng Long Garden và Victoria Văn Phú cung cấp khoảng 48.000m2.

Theo nghiên cứu của Savills, tỷ lệ lấp đầy bình quân của thị trường bán lẻ Hà Nội giảm 5,9 điểm % theo quý và giảm 1,6 điểm % theo năm.

Như vậy có thể thấy, thị trường bán lẻ đang ế ẩm, nhiều mặt bằng bán lẻ còn để trống, không cho thuê được.

Chỉ có trung tâm bách hóa cho thuê tốt trong quý 2, cụ thể tỷ lệ lấp đầy của trung tâm bách hóa tăng 0,2 điểm % theo quý.

Còn lại trung tâm thương mại và khối để bán lẻ đều giảm lần lượt 5,4 điểm % và giảm 15,8 điểm % theo quý.

Bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận nghiên cứu của Savills Việt Nam cho biết: Theo khảo sát có nhiều trung tâm thương mại đang phải tái cấu trúc, nhiều ngành hàng phải đóng cửa. Đáng kể ở một số trung tâm thương mại, một loạt mặt hàng đóng cửa rời khỏi trung tâm do thua lỗ trong kinh doanh. Tuy nhiên, nhu cầu về ăn uống, sức khỏe, làm đẹp đang gia tăng nên diện tích mặt bằng thuê của các ngành này vẫn tốt .

Giá cho thuê tại các trung tâm thương mại, khối bán lẻ ngoài trung tâm cũng có xu hướng giảm.

Việc thu hút khách đến các khối bán lẻ, trung tâm thương mại được đẩy mạnh, trong đó đặc biệt là khu vui chơi, giải trí, ăn uống, dịch vụ...

Kết quả khảo sát của Savills tiến hành trên 15 trung tâm thương mại, trung tâm bách hóa tại Hà Nội cho thấy ngành thời trang chiếm 49% tổng diện tích, tiếp đến là ngành thực phẩm và nước giải khát với 24% diện tích.(NĐH)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-07-2016

  Lạm phát của Australia tăng 0,6% trong tháng 6
  Nhật Bản: hoạt động ngành dịch vụ giảm trong tháng 6
  Ấn Độ có thể thay đổi giá nhập khẩu tối thiểu đối với mặt hàng thép
  Quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam niêm yết trên sàn London
  CII khởi động đàm phán với một quỹ đầu tư Hàn Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-07-2016

  Xuất khẩu vũ khí của Đức tăng lên 4,03 tỷ euro trong 6 tháng đầu năm 2016
  Xuất khẩu cà phê của Costa Rica giảm 2,4% trong tháng 6
  Hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu của Trung Quốc trong quý 3 cao hơn 79%
  Hàn Quốc đặt mục tiêu đầu tư năng lượng tái tạo trị giá 37 tỷ USD vào năm 2020
  New Zealand: niềm tin kinh doanh lạc quan tăng trong quý II

 • Tin kinh tế đọc nhanh 07-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh 07-07-2016

  Thị trường thuốc bảo vệ thực vật: “Miếng bánh” của “khách”?
  Hơn 5.000 con cá sấu không có đầu ra
  Xuất khẩu thủy sản đạt 3,07 tỷ USD
  Quốc hội có thể phê chuẩn Hiệp định TPP vào cuối năm 2016
  ICO: Xuất khẩu cà phê toàn cầu giảm 6,8% trong tháng 5

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-07-2016

  Rời châu Âu sẽ khiến Anh ngập trong nợ
  Gần 200 hạ nghị sĩ Mỹ ủng hộ bỏ giám sát cá tra Việt Nam
  Tăng trưởng kinh tế của Saudi Arabia trong quý 1 ở mức thấp nhất 3 năm
  Viglacera sẽ lập liên doanh sản xuất vật liệu xây dựng tại Cuba
  Lô bánh trung thu đầu tiên đi Mỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-07-2016

  George Soros: Brexit mở đường cho khủng hoảng tài chính
  IMF cảnh báo Anh có thể bị tổn thất tới 4,5% GDP vào năm 2019
  Trung Quốc tạo ra phương pháp mới để đánh giá kinh tế mới
  Nhật Bản: ước tính giá sản xuất công nghiệp giảm trong tháng 6
  Kỳ 1 tháng 6/2016: Xuất siêu đạt hơn 1,3 tỷ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-07-2016

  Giá lương thực sẽ duy trì vững trong thập kỷ tới
  Cá tra sắp được giao dịch trên internet
  Giá tỏi tại Trung Quốc vẫn ở mức cao
  Thất nghiệp của Tây Ban Nha giảm xuống mức thấp nhất trong gần 7 năm
  Chỉ số CPI tháng 6 tăng 0,46%, dự kiến tiếp tục tăng vào tháng 7

 • Tin kinh tế đọc nhanh 06-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh 06-07-2016

  Triều Tiên bán quyền đánh cá cho Trung Quốc giá 30 triệu USD
  8.400 tỷ đồng làm tuyến tàu điện một ray số 3 của TP HCM
  BIDV chính thức được Myanmar cấp phép thành lập chi nhánh 85 triệu USD
  Đồng bảng trượt xuống mức thấp kỷ lục mới trong 31 năm so với đồng USD
  Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu xăng dầu

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-07-2016

  Anh rời EU: Đồ gỗ Việt Nam xuất khẩu sang EU mất giá từ 5-7%
  Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Australia tăng mạnh
  Người Trung Quốc rục rịch “đổ bộ” sang Anh sắm đồ hiệu
  CHUYÊN GIA KINH TẾ LÊ ĐĂNG DOANH: Hãy ra nước ngoài đầu tư nếu trong nước không tạo điều kiện
  Sau 5 năm, nợ công tăng gần 1 triệu tỉ đồng 

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-07-2016

  Forbes: Ông Phạm Nhật Vượng có trên 49.000 tỷ đồng tài sản ròng
  Thêm kênh quảng bá đặc sản miền Tây
  Nhập khầu dầu thô của Ấn Độ từ Iran tăng vọt trong tháng 6
  Xuất khẩu dầu của Iraq giảm trong tháng 6 do tiêu thụ trong nước tăng
  Tiêu thụ xăng của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 4

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-07-2016

  TP.HCM: Giao dịch biệt thự, nhà phố tăng trên 81%
  Tỷ phú đầu tư George Soros "ăn đậm" với Brexit
  TP.HCM: XNK 6 tháng tăng hơn 3,4 tỷ USD
  Kiểm dịch thủy sản NK vẫn còn nhiều bất cập