tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 06-07-2016

 • Cập nhật : 06/07/2016

Triều Tiên bán quyền đánh cá cho Trung Quốc giá 30 triệu USD

CHDCND Triều Tiên sẽ bán gấp ba quyền đánh bắt cá tại vùng biển của họ cho Trung Quốc để thu về 30 triệu USD trong tình trạng khan hiếm ngoại tệ.

Theo báo Chosun (Hàn Quốc), thông tin do Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cung cấp. Theo đó, CHDCND Triều Tiên sẽ cấp phép đánh bắt cho 1.500 tàu cá của Trung Quốc, gấp 3 lần so với số lượng trung bình những năm gần đây.

Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cho rằng, động thái này cho thấy CHDCND Triều Tiên đang rất bí ngoại tệ khi phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế của LHQ sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và vụ phóng thử tên lửa tầm xa.

Trong báo cáo thường kỳ gửi các thành viên của Ủy ban tình báo quốc hội, người đứng đầu Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc, ông Lee Byung-ho cho biết, CHDCND Triều Tiên kiếm được 30 triệu USD trong năm nay từ quyết định này.

Cũng theo báo cáo đó, cả ngư dân CHDCND Triều Tiên lẫn ngư dân Hàn Quốc đều bị ảnh hưởng từ quyết định này khi mức độ ô nhiễm từ rác thải do Trung Quốc gây ra ngày càng tăng và sản lượng đánh bắt của ngư dân hai nước ngày càng giảm.

Các tàu cá Trung Quốc thời gian qua liên tục tăng cường đánh bắt trái phép tại các vùng biển Hàn Quốc và cả khu vực chung liên Triều là cửa sông Hán. Khi bị lực lượng chức năng Hàn Quốc xua đuổi, tàu cá Trung Quốc sẽ chạy về trú ẩn tại vùng biển CHDCND Triều Tiên.

Do đó, với việc CHDCND Triều Tiên tăng gấp ba số quyền đánh bắt cho Trung Quốc, giới chức Hàn Quốc lo ngại ngư dân Trung Quốc sẽ lạm dụng điều này để tăng cường hoạt động đánh bắt trái phép trong vùng biển của họ.

Tháng trước Seoul đã gửi văn bản chính thức tới Bắc Kinh, yêu cầu chính quyền Trung Quốc có những biện pháp cụ thể ngăn chặn tàu cá của họ hoạt động trái phép trong vùng biển Hàn Quốc.

Theo cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc, thời gian qua, sản lượng than xuất khẩu của CHDCND Triều Tiên giảm 40%, trong khi xuất khẩu vũ khí giảm 88%.(TT)


8.400 tỷ đồng làm tuyến tàu điện một ray số 3 của TP HCM

Tuyến tàu điện một ray (Monorail) này sẽ kết nối với tuyến metro số 4 tại Ngã 6 Gò Vấp, dự báo sẽ thu hút lượng hành khách đi lại rất lớn.

UBND TP HCM vừa đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa Dự án xây dựng tuyến Monorail trên cao số 3 vào danh mục các dự án PPP (đối tác công - tư) có nhu cầu sử dụng nguồn vốn PDF (nguồn vốn hỗ trợ phát triển dự án PPP) để triển khai nghiên cứu, lập đề xuất dự án, báo cáo nghiên cứu khả thi.Việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế. Hiện có nhà đầu tư Thái Lan bày tỏ quan tâm đến dự án này.

tau dien 1 ray o incheon - han quoc.

Tàu điện 1 ray ở Incheon - Hàn Quốc.

Dự án xây dựng tuyến Monorail số 3 (Ngã tư Phan Văn Trị, Nguyễn Oanh, Ga Tân Chánh Hiệp) có tổng vốn đầu tư dự kiến 8.400 tỷ đồng. Công trình dài 16,5 km, đi qua địa bàn quận 12 và Gò Vấp với Depot rộng gần 6 ha tại phường Tân Chánh Hiệp.

Mục tiêu dự án nhằm xây dựng hệ thống các tuyến đường sắt đô thị, đảm bảo sự kết nối giữa các tuyến đường sắt đô thị với hệ thống giao thông công cộng khác (xe buýt, taxi, giao thông thủy), giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, giảm ô nhiễm môi trường.

Theo chính quyền TP HCM, tuyến Monorail số 3 được xây trên cao, đi dọc theo đường Quang Trung, kết nối với tuyến metro số 4 (Thạnh Xuân - Khu đô thị Hiệp Phước) tại Ngã 6 Gò Vấp nên dự báo sẽ thu hút lượng hành khách đi lại rất lớn, dễ vận dụng các nhà ga dọc tuyến làm trung tâm thương mại. Vì vậy, nguồn thu dự kiến của dự án từ tiền bán vé, các trung tâm thương mại dọc tuyến, các dịch vụ quảng cáo, khai thác hạ tầng công nghệ thông tin dọc tuyến...

Thời gian lập đề xuất dự án từ nay đến cuối năm 2017, hai năm tiếp theo sẽ nghiên cứu khả thi, giải phóng mặt bằng, kêu gọi đầu tư. Dự án dự kiến khởi công trong năm 2019 và hoàn thành sau 5 năm.

Theo quy hoạch điều chỉnh phát triển giao thông TP HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau đó đã được Thủ tướng phê duyệt, thành phố sẽ có 8 tuyến metro (tàu điện ngầm), 6 tuyến BRT (xe buýt nhanh) và 3 tuyến tramway (xe điện mặt đất) hoặc monorail (tàu điện một ray).

Tuyến tramway số 1 dài gần 13 km (Ba Son - Tôn Đức Thắng - Công trường Mê Linh - Võ Văn Kiệt - Lý Chiêu Hoàng - Bến xe Miền Tây hiện hữu). Định hướng kéo dài đến khu đô thị Thanh Đa (quận Bình Thạnh); Tuyến monorail số 2 dài hơn 27 km (quận 8 - quận 2 - quận Bình Thạnh) và tuyến monorail số 3 dài 16,5 km (Ngã tư Phan Văn Trị - Nguyên Oanh) - Phan Văn Trị - Quang Trung - Công viên phần mềm Quang Trung - Tô Ký - ga Tân Chánh Hiệp).

Tàu điện một ray đã xuất hiện ở nhiều thành phố lớn trên thế giới, có ưu điểm là rẻ hơn rất nhiều so với đường sắt trên cao và đường sắt ngầm cùng năng lực vận tải. Thời gian xây dựng cũng ngắn hơn và ít ảnh hưởng đến giao thông xung quanh. Ngoài ra, loại hình vận tải này cũng chiếm ít không gian vì trụ monorail nhỏ, giãn cách xa.


BIDV chính thức được Myanmar cấp phép thành lập chi nhánh 85 triệu USD

Chi nhánh có vốn cấp 85 triệu USD, đặt kế hoạch sau 3 năm sẽ đạt tổng tài sản tối thiểu 300 triệu USD.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết mới đây, tại Naypyitaw (Myanmar), Ngân hàng Trung ương Myanmar (CBM) đã tổ chức Lễ trao giấy phép chính thức cho BIDV thành lập chi nhánh hoạt động tại thị trường Myanmar.

Theo kế hoạch, chi nhánh này đã đi vào hoạt động ngay trong ngày 1/7 và Lễ Khai trương sẽ được tổ chức vào ngày 31/7 sắp tới.

Chi nhánh có vốn cấp 85 triệu USD, đặt kế hoạch sau 3 năm sẽ đạt tổng tài sản tối thiểu 300 triệu USD, hoạt động có lãi và vào Top 5 ngân hàng nước ngoài hoạt động có hiệu quả nhất tại Myanmar.

Trong giai đoạn đầu, Chi nhánh sẽ tập trung cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Myanmar, các ngân hàng trong và ngoài lãnh thổ Myanmar và các doanh nghiệp bản địa trên cơ sở hợp tác với các ngân hàng bản địa của Myanmar.

BIDV là một trong số 13 ngân hàng nước ngoài được chấp thuận trong cả hai đợt năm 2014 và 2016. Đầu tháng 4 mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã chấp thuận cho BIDV mở chi nhánh này.

Từ tháng 4/2010, BIDV đã chính thức thành lập văn phòng đại diện tại Myanmar. Đồng thời, ngân hàng này cũng đã mở văn phòng đại diện của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV và thành lập Công ty Tài chính Vi mô BIDV Myanmar.

Trong 5 năm qua, từ năm 2010 đến năm 2015, lượng vốn FDI của Việt Nam sang Myanmar đã tăng 30 lần, từ 24 triệu USD lên hơn 690 triệu USD, đứng thứ 10 trong số các nhà đầu tư nước ngoài vào nước này. Quan hệ thương mại hai nước tăng trưởng bình quân 25%/năm. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 435 triệu USD trong năm 2015.


Đồng bảng trượt xuống mức thấp kỷ lục mới trong 31 năm so với đồng USD

Đồng bảng trượt xuống mức thấp kỷ lục mới trong 31 năm so với đồng USD phiên 5/7, khi các nhà đầu tư lo ngại trước tác động về kinh tế và tài chính sau khi đa số người Anh chọn Brexit.
dong bang truot xuong muc thap ky luc moi trong 31 nam so voi dong usd. nguon: reuters

Đồng bảng trượt xuống mức thấp kỷ lục mới trong 31 năm so với đồng USD. Nguồn: Reuters

 

Đồng bảng giảm 1,3% trong phiên xuống 1,3112 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 9/1985. Ở mức này, đồng bảng giảm khoảng 12% so với các mức trước cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6.

So với đồng euro, đồng bảng cũng giảm 1%, xuống 84,9 xu, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2013. Do Khu vực sử dụng đồng euro cũng chịu những tác động về mặt kinh tế do Brexit, mức giảm của đồng bảng so với đồng euro nhẹ hơn mức giảm so với đồng USD, dù kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý cũng đã giảm gần 10%.

Standard Life Investments, thuộc hãng bảo hiểm Standard Life, cuối ngày 4/7 thông báo về việc đã dừng mọi giao dịch trong quỹ đầu tư bất động sản tại Anh của mình, một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự căng thẳng tài chính hậu Brexit.

Standard Life Investments cho biết nguyên nhân là ngày càng nhiều nhà đầu tư muốn rút tiền ra khỏi một trong những quỹ bất động sản lớn nhất tại Anh này. Tuần trước, giá trị của quỹ giảm 5%, do Brexit làm giảm giá bất động sản thương mại tại Anh.

Ngân hàng trung ương Anh sẽ công bố Báo cáo Ổn định tài chính nửa năm một lần trong sáng 5/7 (theo giờ Anh) và giới phân tích cho là ngân hàng này sẽ nhắc lại khả năng quản lý hệ thống tài chính hậu Brexit, nhưng báo cáo này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến đồng bảng.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cũng sẽ gặp những người đứng đầu các ngân hàng lớn trong cùng ngày để thảo luận về cách thức nước này đối phó với Brexit.(Bnews)


Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu xăng dầu

Theo chu kỳ tính thuế nhập khẩu bình quân gia quyền, Bộ Tài chính đã công bố mức thuế mới để làm căn cứ tính giá cơ sở xăng dầu.

Ngày 4-7, Bộ Tài chính đã có thông báo về việc thuế nhập khẩu xăng dầu cho kỳ điều hành giá xăng dầu mới.

Theo đó, căn cứ vào tỉ trọng nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu nhập về Việt Nam từ các nước ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc trong quý II-2016, Bộ Tài chính thông báo mức thuế nhập khẩu bình quân gia quyền để tính toán giá cơ sở xăng dầu cho chu kỳ mới như sau: Thuế nhập khẩu với xăng là 15,74%, dầu diesel 1,84%, dầu hỏa và dầu madut là 0%.

Trong khi đó, thuế nhập khẩu bình quân gia quyền đối với xăng trong quý trước là 18,35% và dầu diesel là 2,32%. Như vậy, so với thuế nhập khẩu bình quân gia quyền của quý trước, các mức thuể nhập khẩu xăng dầu lần này đều giảm mạnh từ 0,3% đến 3%.

Theo chu kỳ tính giá cơ sở xăng dầu 15 ngày, hôm nay (5-7), Liên bộ Công Thương - Tài chính sẽ tính toán giá cơ sở để đưa ra mức sàn giá bán lẻ xăng dầu trong nước.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-07-2016

  Xuất khẩu vũ khí của Đức tăng lên 4,03 tỷ euro trong 6 tháng đầu năm 2016
  Xuất khẩu cà phê của Costa Rica giảm 2,4% trong tháng 6
  Hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu của Trung Quốc trong quý 3 cao hơn 79%
  Hàn Quốc đặt mục tiêu đầu tư năng lượng tái tạo trị giá 37 tỷ USD vào năm 2020
  New Zealand: niềm tin kinh doanh lạc quan tăng trong quý II

 • Tin kinh tế đọc nhanh 07-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh 07-07-2016

  Thị trường thuốc bảo vệ thực vật: “Miếng bánh” của “khách”?
  Hơn 5.000 con cá sấu không có đầu ra
  Xuất khẩu thủy sản đạt 3,07 tỷ USD
  Quốc hội có thể phê chuẩn Hiệp định TPP vào cuối năm 2016
  ICO: Xuất khẩu cà phê toàn cầu giảm 6,8% trong tháng 5

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-07-2016

  Rời châu Âu sẽ khiến Anh ngập trong nợ
  Gần 200 hạ nghị sĩ Mỹ ủng hộ bỏ giám sát cá tra Việt Nam
  Tăng trưởng kinh tế của Saudi Arabia trong quý 1 ở mức thấp nhất 3 năm
  Viglacera sẽ lập liên doanh sản xuất vật liệu xây dựng tại Cuba
  Lô bánh trung thu đầu tiên đi Mỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-07-2016

  George Soros: Brexit mở đường cho khủng hoảng tài chính
  IMF cảnh báo Anh có thể bị tổn thất tới 4,5% GDP vào năm 2019
  Trung Quốc tạo ra phương pháp mới để đánh giá kinh tế mới
  Nhật Bản: ước tính giá sản xuất công nghiệp giảm trong tháng 6
  Kỳ 1 tháng 6/2016: Xuất siêu đạt hơn 1,3 tỷ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-07-2016

  Giá lương thực sẽ duy trì vững trong thập kỷ tới
  Cá tra sắp được giao dịch trên internet
  Giá tỏi tại Trung Quốc vẫn ở mức cao
  Thất nghiệp của Tây Ban Nha giảm xuống mức thấp nhất trong gần 7 năm
  Chỉ số CPI tháng 6 tăng 0,46%, dự kiến tiếp tục tăng vào tháng 7

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-07-2016

  Lượng thép nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng mạnh vào cuối năm nay
  Mua bạc được đánh giá tốt hơn vàng
  Tổng tài sản của TPBank đạt trên 83.200 tỷ đồng trong 6 tháng
  Thị trường chứng khoán Việt Nam: Brexit chỉ là "dư chấn" nhỏ
  BĐS: Thị trường bán lẻ Hà Nội hoạt động ế ẩm

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-07-2016

  Anh rời EU: Đồ gỗ Việt Nam xuất khẩu sang EU mất giá từ 5-7%
  Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Australia tăng mạnh
  Người Trung Quốc rục rịch “đổ bộ” sang Anh sắm đồ hiệu
  CHUYÊN GIA KINH TẾ LÊ ĐĂNG DOANH: Hãy ra nước ngoài đầu tư nếu trong nước không tạo điều kiện
  Sau 5 năm, nợ công tăng gần 1 triệu tỉ đồng 

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-07-2016

  Forbes: Ông Phạm Nhật Vượng có trên 49.000 tỷ đồng tài sản ròng
  Thêm kênh quảng bá đặc sản miền Tây
  Nhập khầu dầu thô của Ấn Độ từ Iran tăng vọt trong tháng 6
  Xuất khẩu dầu của Iraq giảm trong tháng 6 do tiêu thụ trong nước tăng
  Tiêu thụ xăng của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 4

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-07-2016

  TP.HCM: Giao dịch biệt thự, nhà phố tăng trên 81%
  Tỷ phú đầu tư George Soros "ăn đậm" với Brexit
  TP.HCM: XNK 6 tháng tăng hơn 3,4 tỷ USD
  Kiểm dịch thủy sản NK vẫn còn nhiều bất cập

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-07-2016

  Đấu giá nhập khẩu 85.000 tấn đường theo hạn ngạch thuế quan 2016
  Trong 6 tháng, các quỹ đầu cơ mất 2,9 nghìn tỷ USD
  Thu hút FDI và quyền lựa chọn dự án của Việt Nam
  Huế: Xây dựng KCN Phong Điền thành KCN hỗ trợ ngành dệt may
  ANA Holdings chính thức trở thành cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines