tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-07-2016

 • Cập nhật : 07/07/2016

Khoảng 20.000 dòng hàng đã được áp mã hàng hóa thuộc quản lý chuyên ngành

Từ năm 2015 đến nay, đã có khoảng 20.000 dòng hàng được Tổng cục Hải quan phối hợp với các bộ quản lý chuyên ngành rà soát, áp mã hàng hóa thuộc quản lý chuyên ngành. Qua đó đã tạo thuận lợi cho hoạt động XNK hàng hóa và quản lý tự động của cơ quan Hải quan.

cong chuc chi cuc hai quan bac thang long (ha noi) kiem tra hang hoa xnk. anh: huu linh.

Công chức Chi cục Hải quan Bắc Thăng Long (Hà Nội) kiểm tra hàng hóa XNK. Ảnh: Hữu Linh.

Trong thời gian qua, rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật do bộ, ngành ban hành không có mã số HS, hoặc một số danh mục đã có HS nhưng không được cập nhật phù hợp với Danh mục hàng hóa XK, NK và Biểu thuế XK, NK hiện hành. 

Để tạo thuận lợi cho hoạt động XNK và quản lý tự động hóa của cơ quan Hải quan (Hệ thống VNACCS/VCIS), những năm qua Tổng cục Hải quan đã tích cực, chủ động phối hợp với các bộ, ngành rà soát áp mã cho các Danh mục hàng hóa quản lý chuyên ngành.

Riêng từ năm 2015 đến nay, Tổng cục Hải quan đã chủ trì phối hợp với các bộ quản lý chuyên ngành tổ chức 6 đợt làm việc tập trung và nhiều đợt làm việc không tập trung để rà soát áp mã số cho danh mục hàng hóa quản lý chuyên ngành, kiểm tra chuyên ngành để tạo thuận lợi cho hoạt động XNK hàng hóa.

Kết quả, tổng số dòng hàng đã tiến hàng áp mã từ năm 2015 đến tháng 6-2016 là khoảng 20.000 dòng hàng.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều Danh mục quản lý chuyên ngành được các bộ, ngành công bố chưa phù hợp với danh mục hàng hóa XK, NK của Việt Nam và Biểu thuế hiện hành. 

Hiện nay, Tổng cục Hải quan đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương rà soát 9 Danh mục hàng hóa XNK thuộc các lĩnh vực kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm, kiểm tra hợp chuẩn, hợp quy, giấy phép... . 

Đợt làm việc cũng để rà soát các văn bản quy phạm pháp luật do các bộ quản lý chuyên ngành chủ trì và tham mưu ban hành theo các yêu cầu và chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 19-2016/NQ-CP theo hướng thu hẹp danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu, chuyển kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm, hiệu suất năng lượng ... từ khâu thông quan sang khâu sau thông quan nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK. (HQ)


ECB giới thiệu tờ 50 euro mới nhằm chống nạn tiền giả

Ngày 5/7, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã công bố tờ tiền giấy mệnh giá 50 euro mới trong nỗ lực ngăn chặn nạn làm tiền giả và khẳng định sự ủng hộ đối với việc sử dụng tiền mặt.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành ECB Yves Mersch cho biết các chi tiết nghệ thuật mang tính bảo mật cao giúp đồng tiền 50 euro mới này không bị làm giả. 

Nền tiền 50 euro mới là sự kết hợp hài hòa của màu vàng và màu da cam nhạt, ở phía góc bên phải có in nổi ba chiều chân dung công chúa Europa trong thần thoại Hy Lạp, trong khi đó phía góc bên trái là số 50 màu lục bảo có thể chuyển sang xanh da trời tùy theo hiệu ứng ánh sáng. 

tien giay menh gia 50 euro moi. (nguon: afp)

Tiền giấy mệnh giá 50 euro mới. (Nguồn: AFP)

Theo ông Mersch, dựa vào những chi tiết mới này, người dùng có thể dễ dàng và nhanh chóng phát hiện tờ tiền giả.

ECB cho hay tiền giấy mệnh giá 50 euro mới sẽ được lưu hành vào tháng 4/2017. Lý giải cho việc này, ECB chỉ rõ các máy bán hàng tự động, máy rút tiền tại các nước thuộc Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), cần có thời gian cập nhật phần mềm nhận biết phiên bản tờ 50 euro mới. 

Trước đó, hồi đầu năm 2013, nhiều máy rút tiền đã từ chối nhận tiền giấy mệnh giá 5 euro mới do chưa kịp cập nhật phiên bản mới. Mỗi tờ tiền 50 euro mới có tuổi đời trong khoảng 4 năm, và chi phí để in mỗi tờ mệnh giá 50 euro này vào khoảng từ 6 đến 10 cent euro.

Đồng 50 euro được sử dụng rộng rãi nhất, với hơn 8 triệu tờ tiền 50 euro đang được lưu hành, chiếm tới 45% tổng số tiền giấy euro các loại mệnh giá. Trong số các nước Eurozone, người dân Đức và Áo ưa sử dụng tiền mặt hơn trong các giao dịch do quan ngại chính phủ có thể theo dõi các khoản chi trả điện tử. Thống kê cho thấy 80% người dân Đức và Áo mua hàng bằng tiền mặt.

Trước đó, ECB đã quyết định ngừng in và từng bước loại bỏ tiền giấy mệnh giá 500 từ nay đến cuối năm 2018 nhằm hạn chế nguy cơ đồng tiền mệnh giá cao này bị sử dụng vào mục đích tài trợ khủng bố, rửa tiền và các vụ việc phạm pháp. Tuy nhiên, quyết định trên của ECB gây ra những dư luận trái chiều.


Gỗ ghép thanh XK có thuế suất 20%

Trước kiến nghị của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản về việc phân loại mặt hàng gỗ ghép thanh XK, Tổng cục Hải quan cho biết, mặt hàng gỗ dạng thanh, đã được ghép nối đầu, đã bào, chưa làm tăng độ rắn, độ dày trên 6mm… không thuộc nhóm 44.18. Mặt hàng này thuộc nhóm 44.07.

de phan loai chuan xac hang hoa, dn can can cu vao danh muc hang hoa xnk viet nam. anh: t.trang.

Để phân loại chuẩn xác hàng hóa, DN cần căn cứ vào Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam. Ảnh: T.Trang.

Theo phân tích của Tổng cục Hải quan, căn cứ Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 103/2015/TT-BTC, mặt hàng “gỗ đã cưa hoặc xẻ theo chiều dọc, lạng hoặc bóc, đã hoặc chưa bào, chà nhám hoặc ghép nối đầu, có độ dày trên 6mm” thuộc nhóm 44.07 và mặt hàng “đồ mộc dùng trong xây dựng, kể cả panel lát sàn và ván lợp đã lắp ghép” thuộc nhóm 44.18.

Cụ thể, theo Chú giải chi tiết HS, mặt hàng thuộc nhóm 44.07 là các loại gỗ và chất liệu gỗ (rầm, ván, ván bìa, ván ép, thanh gỗ mỏng lát trần nhà…), có độ dày trên 6mm, được cưa hoặc xẻ dọc theo thớ hay được chắt bằng cách lạng hoặc tách lớp. Các sản phẩm có thể được bào, chà nhám hay nối đầu, gép mộng (các mẫu gỗ ngắn hơn được dán keo với nhau, với các đầu nối tương tự như mộng được gắn lại để làm cho gỗ có chiều dài lớn hơn).

Đối với các mặt hàng thuộc nhóm 44.18, theo Chú giải chi tiết HS là các mặt hàng đồ mộc, đồ gỗ dùng trong xây dựng, dưới dạng hàng hóa đã lắp ráp như panel… Các mặt hàng được làm từ đồ gỗ hoặc ván dăm, ván sợi, gỗ ghép hoặc gỗ được làm tăng độ rắn. Panel lát sàn hay tấm để ghép gồm các khối, dải, viền gỗ… được lắp ghép trên một lớp nền làm từ một hay nhiều lớp gỗ. Lớp trên cùng (lớp bao ngoài) được làm tư hai hay nhiều hàng của các dải gỗ tạo thành panel. Các panel hay tấm ghép này được làm mộng hoặc soi rãnh để lắp ráp thuận tiện. 

Theo kết quả thông báo, mặt hàng Công ty cổ phần Kinh doanh chế biến lâm hải sản Yên Bái XK có kết quả phân tích là gỗ bồ đề dạng thanh, đã được ghép nối đầu, đã bảo phẳng nhẵn 4 mặt bên và chắt phẳng 2 đầu, chưa làm tăng độ rắn, thích thước 16 x 41 x 3900mm thuộc mã số 4407.99.10.90 (thuế XK 20%).

Tổng cục Hải quan đã đối chiếu tài liệu kỹ thuật của Công ty và chú giải chi tiết HS cho thấy, mặt hàng Công ty XK là gỗ dạng thanh, đã được ghép nối đầu, đã bào, chưa làm tăng độ rắn, độ dày trên 6mm, chưa soi rãnh, chưa lắp ghép thành tấm gỗ không thuộc nhóm 44.18. Mặt hàng này thuộc nhóm 44.07.


6 tháng HNX huy động hơn 200.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, trong 6 tháng đầu năm, HXN đã huy động được 212.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ (đạt 85,3% kế hoạch).

ong nguyen thanh long phat bieu tai hoi nghi.

Ông Nguyễn Thành Long phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2016 của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, ông Nguyễn Thành Long đánh giá, 6 tháng đầu năm 2016, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức về kinh tế, chính trị, nhưng về cơ bản HNX đã hoàn thành các mục tiêu lớn và đạt được những kết quả khả quan. 

Theo đó, công tác huy động vốn cho Ngân sách Nhà nước đã đạt và vượt mục tiêu đề ra khi chỉ trong 6 tháng đã huy động được 212 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ (TPCP), đạt 85,3% kế hoạch. Thị trường UPCoM đã phát triển đúng với đường lối, chủ trương mà cơ quan quản lý đã đề ra đó là trong 6 tháng đầu năm 2016, vốn hóa của thị trường UPCoM đã tăng gấp đôi so với cuối năm 2015. Giá trị giao dịch thứ cấp của thị trường cổ phiếu đạt 750-760 tỷ đồng/phiên, giá trị giao dịch của thị trường trái phiếu đạt khoảng 5.200 tỷ/phiên, như vậy mỗi ngày tại HNX có 6.000 tỷ đồng được giao dịch, chiếm ¾ doanh số giao dịch của toàn thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Ông Long cho biết, trên thị trường TPCP, HNX đã mở rộng phát triển thị trường, triển khai các đề án, sản phẩm mới như: Cơ chế giao dịch bán kết hợp mua lại, vay TPCP để bán và bổ sung thành viên giao dịch là Kho bạc Nhà nước; đưa vào giao dịch trái phiếu zerco coupon từ cuối quý I-2016;  ra mắt phân hệ đấu thầu trái phiếu điện tử trên Internet (E.ABS), vận hành song song với Hệ thống đấu thầu điện tử (ra mắt năm 2012) cho phép nhà đầu tư không phải là thành viên đấu thầu được bỏ thầu trực tiếp trên hệ thống, góp phần tiết giảm kinh phí cho thành viên và rút ngắn thời gian tham gia đấu thầu. 

Theo ông Long, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 sẽ có nhiều khó khăn và thử thách. HNX sẽ tiếp tục tổ chức tốt công tác đấu thầu nhằm huy động vốn kịp thời và hiệu quả cho Ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, HNX sẽ đẩy mạnh hợp tác giữa 2 Sở GDCK Việt Nam, xây dựng một bộ chỉ số chung phục vụ cho nhu cầu phát triển của thị trường chứng khoán, thiết kế các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của nhà đầu tư, đặc biệt cho thị trường chứng khoán phái sinh trong thời gian tới.


Sắp kiểm tra 100% lô hàng cá tra xuất khẩu vào Mỹ

Từ ngày 15-7 đến 15-10, 100% lô hàng cá thuộc họ Siluriformes (chủ yếu là cá tra) của các doanh nghiệp Việt Nam phải được kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn thực phẩm trước khi xuất khẩu vào Mỹ. 

che bien thuy san xuat khau.

Chế biến thủy sản xuất khẩu.

Theo thông tin mới nhất từ Cục quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT: Các lô hàng cá thuộc họ Siluriformes, trong đó có cá tra và basa, được sản xuất tại các nhà máy có tên trong danh sách được Cục kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào quốc gia này mới thuộc diện phải kiểm tra và cũng chỉ những nhà máy được FSIS chấp nhận mới được xuất khẩu vào Mỹ.

Thời gian thực hiện kiểm tra, kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn thực phẩm là từ ngày 15-7 đến ngày 15-10. Tần suất kiểm tra là 100% lô hàng với các chỉ tiêu như Salmonella; Malachite Green/Leuco Malachite Green; Enrofloxacine/Ciprofloxacine và Crystal Violet.

Nafiqad nêu rõ, chỉ những lô hàng được kiểm tra và được Trung tâm Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thuộc Nafiqad cấp chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành mới đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ.

Nafiqad yêu cầu các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá họ Siluriformes đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ theo quy định của FSIS phải thực hiện đăng ký kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm cho các lô hàng cá họ Siluriformes.

Đối với các Trung tâm Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản vùng, Nafiqad yêu cầu thông tin đến các doanh nghiệp xuất khẩu cá họ Siluriformes vào Mỹ tại địa bàn mình quản lý; thực hiện tiếp nhận hồ sơ đăng ký, cấp chứng nhận an toàn thực phẩm cho các lô hàng cá họ Siluriformes xuất khẩu vào Mỹ; tổng hợp báo cáo kết quả về Nafiqad trước ngày 22-10.

Riêng đối với Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), yêu cầu đặt ra cũng là phổ biến quy định này đến các doanh nghiệp hội viên, nhất là doanh nghiệp đang và sẽ xuất khẩu cá họ Siluriformes vào Mỹ (HQ)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 08-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 08-07-2016

  Brexit và tác động đến Fed
  Hỗ trợ ngành bán lẻ có khả thi?!
  Nhật tăng mạnh đầu tư vào nông nghiệp
  PNJ và các lợi thế
  Một số điều kiện để được cấp phép kinh doanh hàng miễn thuế

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-07-2016

  Campuchia bác tin gia đình thủ tướng có đế chế kinh doanh triệu đô
  Các quỹ ETF thi nhau mua vàng, số lượng nắm giữ vượt 2.000 tấn
  Sự sụt giá của đồng Bảng “mới chỉ bắt đầu”
  Nhiều rủi ro cho ngành bán lẻ Việt Nam trong hội nhập
  Vingroup vay 300 triệu USD vốn quốc tế

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 08-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 08-07-2016

  Cướp Ngân hàng Standard Chartered chấn động Singapore
  Con gái nhà sáng lập Tập đoàn Lotte bị bắt
  Nga dùng nhiều tiền từ quỹ quốc gia bù đắp thâm hụt ngân sách
  Mỹ trả Đài Loan 1,5 triệu đô tiền bán bất động sản của cựu lãnh đạo
  Tàu điện Trung Quốc bị trả vì kém chất lượng

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 08-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 08-07-2016

  Mỹ: Anh có khả năng tham gia TPP sau khi rời Liên minh châu Âu
  Bộ Tài chính: Nợ công Việt Nam không bị tác động lớn vì Brexit
  Fed giữ nguyên lãi suất do lo ngại về thị trường lao động
  Chiều hướng “đóng băng” quỹ đầu tư bất động sản tại Anh
  Kinh tế châu Âu: Tăng trưởng kinh doanh ổn định nhưng khiêm tốn trong quý 2

 • Tin kinh tế đọc nhanh 08-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh 08-07-2016

  UBGSTC: Nếu tăng trưởng 6,5%, bội chi ngân sách vượt dự toán 0,5%
  Hàn Quốc đóng cửa 10 nhà máy điện cũ chạy than vào năm 2025
  Cà phê Việt Nam: Giá tăng lên gần mức cao 11 tháng
  Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia: Lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng
  Hơn 1.200 tỷ vốn vay ưu đãi cho doanh nghiệp khu chế xuất

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 07-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 07-07-2016

  Còn nhiều “không gian” chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bán lẻ
  Chỉ số PMI dịch vụ Trung Quốc tăng lên đỉnh 11 tháng
  Xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm sụt giảm
  Giá gạo Việt Nam giảm khi vào vụ thu hoạch mùa
  Đã xuất hơn 10 tấn vải thiều sang Australia

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 07-07-2016

  Lạm phát của Australia tăng 0,6% trong tháng 6
  Nhật Bản: hoạt động ngành dịch vụ giảm trong tháng 6
  Ấn Độ có thể thay đổi giá nhập khẩu tối thiểu đối với mặt hàng thép
  Quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam niêm yết trên sàn London
  CII khởi động đàm phán với một quỹ đầu tư Hàn Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-07-2016

  Xuất khẩu vũ khí của Đức tăng lên 4,03 tỷ euro trong 6 tháng đầu năm 2016
  Xuất khẩu cà phê của Costa Rica giảm 2,4% trong tháng 6
  Hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu của Trung Quốc trong quý 3 cao hơn 79%
  Hàn Quốc đặt mục tiêu đầu tư năng lượng tái tạo trị giá 37 tỷ USD vào năm 2020
  New Zealand: niềm tin kinh doanh lạc quan tăng trong quý II

 • Tin kinh tế đọc nhanh 07-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh 07-07-2016

  Thị trường thuốc bảo vệ thực vật: “Miếng bánh” của “khách”?
  Hơn 5.000 con cá sấu không có đầu ra
  Xuất khẩu thủy sản đạt 3,07 tỷ USD
  Quốc hội có thể phê chuẩn Hiệp định TPP vào cuối năm 2016
  ICO: Xuất khẩu cà phê toàn cầu giảm 6,8% trong tháng 5

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-07-2016

  Rời châu Âu sẽ khiến Anh ngập trong nợ
  Gần 200 hạ nghị sĩ Mỹ ủng hộ bỏ giám sát cá tra Việt Nam
  Tăng trưởng kinh tế của Saudi Arabia trong quý 1 ở mức thấp nhất 3 năm
  Viglacera sẽ lập liên doanh sản xuất vật liệu xây dựng tại Cuba
  Lô bánh trung thu đầu tiên đi Mỹ