tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-07-2016

 • Cập nhật : 05/07/2016

Anh rời EU: Đồ gỗ Việt Nam xuất khẩu sang EU mất giá từ 5-7%

Brexit sẽ làm đồ gỗ xuất khẩu sang Anh giảm không đáng kể, do tỷ giá sẽ tác động mạnh bởi đồng bảng Anh giảm và đồng Euro giảm.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ năm nay dự kiến chỉ đạt khoảng 7,4 tỷ USD, thấp hơn mục tiêu đề ra 200 triệu USD.

Riêng trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ đã có sự giảm nhẹ (0,1%) so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3,17 tỷ USD.

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, một trong những nguyên nhân là do kim ngạch xuất khẩu dăm gỗ những tháng đầu năm giảm mạnh. Trung bình mỗi năm, sản phẩm dăm xuất khẩu đạt khoảng 3,4 – 4 triệu tấn, với giá trị khoảng 850 triệu USD.

Kể từ khi Thông tư 182/2015/TT-BTC ban hành biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế có hiệu lực từ 1/1/2016; trong đó điều chỉnh thuế xuất khẩu đối với mặt hàng dăm gỗ từ 0 lên 2%, các khách hàng thấy vậy giảm giá mua, từ 8-10 USD/tấn, đồng thời giảm luôn cả số lượng.

“Hiện các tỉnh phía Bắc như: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái… tồn đọng khoảng 1 triệu tấn dăm gỗ, sắp trở thành mùn bỏ đi do không bán được. Xuất khẩu dăm gỗ chủ yếu sang Trung Quốc, mà khi Trung Quốc đã không mua thì coi như thôi”, ông Nguyễn Tôn Quyền nói.

Nguyên nhân thứ hai được ông Nguyễn Tôn Quyền đưa ra là sản phẩm bàn ghế ngoài trời (sản phẩm xuất khẩu sang EU là chính) năm nay xuất khẩu cũng giảm so với mọi năm.

Trước việc ảnh hưởng của Anh khi rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit), ông Nguyễn Tôn Quyền đánh giá, mỗi năm Anh nhập khẩu khoảng 100 triệu USD đồ gỗ Việt Nam. Do đó, Brexit sẽ làm đồ gỗ xuất khẩu sang Anh giảm không đáng kể. Tuy nhiên, vấn đề tỷ giá sẽ tác động mạnh bởi đồng bảng Anh giảm và đồng Euro giảm.

“Vấn đề là giá xuất khẩu sang EU cũng sẽ bị giảm bởi tỷ giá các đồng tiền khác mất giá. Theo đánh giá, giá đồ gỗ xuất sang EU sẽ mất khoảng từ 5-7% so với hiện tại”, ông Nguyễn Tôn Quyền nhận định.

Tùy từng mặt hàng, giá gỗ và các sản phẩm gỗ xuất khẩu sang EU dao động từ 1.200 – 1.800 USD/công (28-30 m3/công). Như vậy kim ngạch mặt hàng gỗ và các sản phẩm từ gỗ xuất khẩu sang thị trường này sẽ bị giảm mạnh.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc vẫn là ba thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam và chiếm gần 68% tổng giá trị xuất khẩu. EU là thị trường lớn thứ tư của Việt Nam trong tiêu thụ các mặt hàng gỗ.

Tính riêng về các đồ gỗ (HS 94), EU là thị trường quan trọng thứ 2 của Việt Nam (sau Hoa Kỳ). Bốn mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam bao gồm đồ gỗ ngoài trời, ghế gỗ, đồ nội thất phòng ngủ và đồ nội thất văn phòng.(Vinanet)


Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Australia tăng mạnh

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất mực, bạch tuộc sang Australia trong 5 tháng đầu năm nay đạt giá trị 1,625 triệu USD, tăng 49,7% so với cùng kỳ năm 2015.

Riêng tháng 5/2016 giá trị xuất khẩu đạt 275 nghìn USD, tăng gần 39% so với tháng 5/2015. Australia hiện chiếm 1,1% tỷ trọng xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam và là thị trường đứng thứ 8 về nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam. Đây cũng là thị trường có mức tăng trưởng đạt cao nhất trong top 10 thị trường nhập khẩu hàng đầu mực, bạch tuộc.

Trong quý I/2016, tổng giá trị nhập khẩu mực, bạch tuộc của Australia đạt 24,52 triệu USD, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2015 nhưng lại giảm 5% so với quý trước đó. Khối lượng mực, bạch tuộc nhập khẩu của Australia trong quý 1/2016 đạt 5.808 tấn, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2015 nhưng lại giảm so với quý trước đó. Trung Quốc là nước xuất khẩu hàng đầu vào thị trường này, tiếp đến là Malaysia và Thái Lan.

Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 6 về khối lượng xuất khẩu sang Australia.

Trong quý 1/2016, Việt Nam xuất khẩu với khối lượng đạt 213 tấn mực, bạch tuộc, tăng mạnh so với 123 tấn của quý 1/2015 nhưng lại giảm so với mức 286 tấn của quý 4/2015.

Australia có xu hướng nhập khẩu nhuyễn thể chân đầu về tiêu thụ trong nước hơn là nhập khẩu về sau đó gia công chế biến để tái xuất khẩu. Do vậy, xuất khẩu mực, bạch tuộc của nước này hiện vẫn còn khiêm tốn. Trong quý 1/2016, Australia xuất khẩu 18 tấn mực, bạch tuộc, trị giá 55 nghìn USD.


Người Trung Quốc rục rịch “đổ bộ” sang Anh sắm đồ hiệu

Bằng cách chọn Brexit, người Anh đã đem lại cơ hội mua sắm đồ hiệu với giá “mềm” hơn cho du khách nước ngoài đến nước này.
Kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6 ở Anh, với 52% người Anh chọn rời bỏ Liên minh châu Âu (EU), đồng Bảng đã lao dốc mạnh. Nhờ đó, hàng hóa và dịch vụ của Anh trở nên rẻ hơn đối với người nước ngoài.
Theo hãng tin Bloomberg, người tiêu dùng đã ngay lập tức có phản ứng: các lệnh tìm kiếm của người Trung Quốc về kỳ nghỉ ở Anh đã tăng vọt trên ứng dụng đặt kỳ nghỉ Ctrip.com. Trong khi đó, trang tin Phoenix của Trung Quốc khuyến nghị du khách tới London để “mua, mua, mua”.
Đồng Bảng mất giá có thể sẽ đem đến vận may cho các công ty hàng xa xỉ của Anh, bởi người Trung Quốc là đối tượng mua nhiều đồ hiệu nhất thế giới và chủ yếu mua ở nước ngoài.
Theo trang web VisitBritain, năm ngoái, có 270.000 lượt du khách Trung Quốc thăm Anh, tăng 46%. Hãng hàng không British Airways nói đồng Bảng yếu sẽ khiến lượng du khách nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc, tới Anh tăng mạnh.
“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu du khách Trung Quốc và Trung Đông đổ tới Anh bởi sức mua của họ đã tăng lên”, ông Edouard Meylan, Giám đốc điều hành (CEO) hãng đồng hồ Thụy Sỹ H. Moser & Cie, phát biểu. “Mọi người sẵn sàng đi du lịch để mua hàng với giá rẻ hơn từ 5-10-20%”.
Lượng du khách tăng có thể sẽ giúp tăng doanh thu cho các hãng đồ hiệu Anh như Burberry và Mulberry vốn đang gặp khó do nhu cầu hàng hiệu giảm tốc và các vụ tấn công khủng bố ở châu Âu. Anh là thị trường hàng hiệu lớn thứ 6 trên thế giới, với doanh thu khoảng 17,2 tỷ USD.
Du khách Zihao Xie, 24 tuổi đến từ Sơn Đông, Trung Quốc, đã nhanh tay tranh thủ đồng Bảng giám giá để mua sắm ở London hôm thứ Hai tuần này. Xie đã mua cho mẹ một chiếc áo khoác Burberry và mua cho em gái một chiếc túi xách Coach.
Lợi ích của ngành du lịch và đồ hiệu Anh có thể sẽ đồng nghĩa với thiệt hại của các ngành này ở Nhật, các casino ở Macau, và các nhà bán lẻ trang sức ở Hồng Kông. 
Lượng du khách Trung Quốc tới Nhật trong tháng 5 đã tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tốc độ tăng đã giảm trong thời gian gần đây khi đồng Yên tăng giá mạnh. Theo ước tính của Bloomberg, việc chuyển từ mua sắm ở Nhật sang Anh và châu Âu có thể giúp người mua sắm Trung Quốc tiết kiệm tới 40% nếu xét đến sự biến động tỷ giá của các đồng tiền tương ứng so với đồng Nhân dân tệ.
Cũng là tin xấu đối với các sòng bạc ở Macau khi đồng Nhân dân tệ mất giá so với đồng Đôla Hồng Kông - đồng tiền được neo buộc tỷ giá với đồng USD và được sử dụng phổ biến ở Macau. Vì lý do này, khách Trung Quốc đại lục sang Macau chơi bạc có thể giảm.

Tại Hồng Kông, các công ty bán lẻ trang sức như Chow Tai Fook và Sa Sa hiện cũng đang trầy trật vì sự suy giảm doanh số do ảnh hưởng từ sự mất giá của Nhân dân tệ so với Đôla Hồng Kông.


CHUYÊN GIA KINH TẾ LÊ ĐĂNG DOANH: Hãy ra nước ngoài đầu tư nếu trong nước không tạo điều kiện

“Doanh nghiệp (DN) cần liên kết với nhau, tạo sức mạnh mới, quy mô mới để khả năng tiếp cận thị trường tốt hơn”.

Ngày 3-7, tại hội thảo DN Việt tranh cơ tránh nguy như thế nào do group Quản trị và Khởi nghiệp tổ chức, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh phát biểu như trên. Theo ông, DN ủng hộ nỗ lực cải cách mạnh mẽ của Chính phủ như cắt giảm các giấy phép không cần thiết, một năm chỉ nên kiểm tra, thanh tra một lần chứ không phải DN nào càng thành công thì thanh tra càng nhiều…

Theo ông Doanh, hiện người Thái tràn vào Việt Nam nhiều thì DN Việt cũng bắt đầu đầu tư ở Singapore, Thái Lan. Ông cho rằng nếu môi trường đầu tư Việt Nam không thuận lợi thì các DN Việt sẽ sang Singapore vì ở nước này, chỉ trong vòng hai tiếng đồng hồ và với 2 USD là thành lập được công ty ngay. “Có nhiều DN hỏi tôi có nên ra nước ngoài đầu tư không? Tôi nói nếu trong nước không sẵn sàng tạo điều kiện, đòi hỏi quá nhiều thì hãy ra nước ngoài” - ông Doanh nhấn mạnh và lấy dẫn chứng từ thành công của Công ty Gạo C.M khi đầu tư ở Singapore.


Sau 5 năm, nợ công tăng gần 1 triệu tỉ đồng

Dư nợ Chính phủ tính đến hết năm 2014 lên đến gần 86 tỉ USD, tương đương 1,8 triệu tỉ đồng. Đây là tổng số tiền mà Chính phủ đi vay cả trong và ngoài nước.

Sau 1 năm trễ hẹn, Bộ Tài chính vừa công khai bản tin số liệu nợ công của Chính phủ. 

Cụ thể, theo bản tin số liệu nợ công lần thứ 4 vừa được Bộ Tài chính công khai, dư nợ Chính phủ trong 5 năm qua - từ năm 2010 đến 2014 - đã tăng thêm hơn 936,6 nghìn tỉ đồng.

Cuối năm 2010, tổng dư nợ Chính phủ là gần 47 tỉ USD, tương đương hơn 889 nghìn tỉ đồng. Đến cuối năm 2014, dư nợ Chính phủ đã tăng khoảng 105%, tương đương 85,9 tỉ USD, khoảng 1,8 triệu tỉ đồng.

Trong 5 năm qua, tổng trả nợ cũng tăng lên tương ứng với dư nợ. Năm 2010, tổng trả nợ là hơn 4,7 tỉ USD, tương ứng với 87 nghìn tỉ đồng. Đến cuối năm 2014, tổng trả nợ 12,2 tỉ USD, tương ứng với 260,8 nghìn tỉ đồng. 

So với GDP, dư nợ của Chính phủ năm 2014 tương đương 46,4% GDP. Tuy nhiên, con số mới nhất được Bộ Tài chính vừa cập nhật tính tới ngày 31-12-2015, ước tính dư nợ Chính phủ lên tới 50,3% GDP.

Trong khi đó, giới hạn trần nợ cho phép giai đoạn năm 2011-2015 được Quốc hội khóa XIII thông qua thì nợ Chính phủ không quá 50% GDP.

Như vậy, so với mức trần, nợ Chính phủ trong năm 2015 đã vượt trần 0,3%.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 07-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh 07-07-2016

  Thị trường thuốc bảo vệ thực vật: “Miếng bánh” của “khách”?
  Hơn 5.000 con cá sấu không có đầu ra
  Xuất khẩu thủy sản đạt 3,07 tỷ USD
  Quốc hội có thể phê chuẩn Hiệp định TPP vào cuối năm 2016
  ICO: Xuất khẩu cà phê toàn cầu giảm 6,8% trong tháng 5

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 06-07-2016

  Rời châu Âu sẽ khiến Anh ngập trong nợ
  Gần 200 hạ nghị sĩ Mỹ ủng hộ bỏ giám sát cá tra Việt Nam
  Tăng trưởng kinh tế của Saudi Arabia trong quý 1 ở mức thấp nhất 3 năm
  Viglacera sẽ lập liên doanh sản xuất vật liệu xây dựng tại Cuba
  Lô bánh trung thu đầu tiên đi Mỹ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-07-2016

  George Soros: Brexit mở đường cho khủng hoảng tài chính
  IMF cảnh báo Anh có thể bị tổn thất tới 4,5% GDP vào năm 2019
  Trung Quốc tạo ra phương pháp mới để đánh giá kinh tế mới
  Nhật Bản: ước tính giá sản xuất công nghiệp giảm trong tháng 6
  Kỳ 1 tháng 6/2016: Xuất siêu đạt hơn 1,3 tỷ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-07-2016

  Giá lương thực sẽ duy trì vững trong thập kỷ tới
  Cá tra sắp được giao dịch trên internet
  Giá tỏi tại Trung Quốc vẫn ở mức cao
  Thất nghiệp của Tây Ban Nha giảm xuống mức thấp nhất trong gần 7 năm
  Chỉ số CPI tháng 6 tăng 0,46%, dự kiến tiếp tục tăng vào tháng 7

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-07-2016

  Lượng thép nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng mạnh vào cuối năm nay
  Mua bạc được đánh giá tốt hơn vàng
  Tổng tài sản của TPBank đạt trên 83.200 tỷ đồng trong 6 tháng
  Thị trường chứng khoán Việt Nam: Brexit chỉ là "dư chấn" nhỏ
  BĐS: Thị trường bán lẻ Hà Nội hoạt động ế ẩm

 • Tin kinh tế đọc nhanh 06-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh 06-07-2016

  Triều Tiên bán quyền đánh cá cho Trung Quốc giá 30 triệu USD
  8.400 tỷ đồng làm tuyến tàu điện một ray số 3 của TP HCM
  BIDV chính thức được Myanmar cấp phép thành lập chi nhánh 85 triệu USD
  Đồng bảng trượt xuống mức thấp kỷ lục mới trong 31 năm so với đồng USD
  Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu xăng dầu

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-07-2016

  Forbes: Ông Phạm Nhật Vượng có trên 49.000 tỷ đồng tài sản ròng
  Thêm kênh quảng bá đặc sản miền Tây
  Nhập khầu dầu thô của Ấn Độ từ Iran tăng vọt trong tháng 6
  Xuất khẩu dầu của Iraq giảm trong tháng 6 do tiêu thụ trong nước tăng
  Tiêu thụ xăng của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 4

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-07-2016

  TP.HCM: Giao dịch biệt thự, nhà phố tăng trên 81%
  Tỷ phú đầu tư George Soros "ăn đậm" với Brexit
  TP.HCM: XNK 6 tháng tăng hơn 3,4 tỷ USD
  Kiểm dịch thủy sản NK vẫn còn nhiều bất cập

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-07-2016

  Đấu giá nhập khẩu 85.000 tấn đường theo hạn ngạch thuế quan 2016
  Trong 6 tháng, các quỹ đầu cơ mất 2,9 nghìn tỷ USD
  Thu hút FDI và quyền lựa chọn dự án của Việt Nam
  Huế: Xây dựng KCN Phong Điền thành KCN hỗ trợ ngành dệt may
  ANA Holdings chính thức trở thành cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines

 • Tin kinh tế đọc nhanh 05-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh 05-07-2016

  Xuất khẩu cá tra tăng mạnh ở thị trường Mỹ, Trung Quốc, Brazil
  Ngày 12/7: Đấu giá gần 8 triệu cổ phần Công ty Nhà và Thương mại Dầu khí
  PBoC: Trung Quốc sẽ không phá giá tiền tệ
  VNG tính bán điện thoại, sản xuất đồ điện tử?
  Mỹ: Tăng trưởng GDP quý I/2016 cao hơn so với dự báo