tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-05-2017

  • Cập nhật : 06/05/2017

Hãng hàng không Vietstar lại xin duyệt cấp giấy phép cất cánh

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên hàng không Vietstar (Vietstar, mới thành lập tháng 6/2016) vừa tiếp tục có văn bản gửi Chính phủ tái đề nghị được xem xét, phê duyệt cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

hang hang khong vietstar lai xin duyet cap giay phep cat canh

Hãng hàng không Vietstar lại xin duyệt cấp giấy phép cất cánh

Theo kế hoạch mới này, hãng hàng không Vietstar đã giảm số lượng tàu bay từ 23 chiếc đến năm 2021 xuống chỉ còn 10 chiếc, trong đó số lượng tàu bay đậu tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong giai đoạn 2017-2020 chỉ có 5 chiếc.

Bên cạnh đó, các hangar bảo dưỡng tàu bay tại Tân Sơn Nhất của Công ty cổ phần Kỹ thuật hàng không Ngôi Sao Việt (cùng tập đoàn với hàng không Vietstar) có thể cho phép cả 5 tàu bay này đậu qua đêm trong hangar vào những thời điểm sân bay thiếu vị trí đỗ tàu bay qua đêm để nhường sân đỗ tàu bay cho các hãng hàng không khác.

Đối với nhà ga hành khách, theo các quy định phê duyệt lịch bay hiện hành, Cục Hàng không Việt Nam chỉ phê duyệt lịch bay cho các hãng hàng không (bao gồm cả hàng không Vietstar) vào các khung giờ mà Cảng hàng không Tân Sơn Nhất cung cấp được quầy thủ tục, phòng chờ, cửa ra tàu bay, sân đỗ tàu bay trong các giới hạn công suất của cảng hàng không được công bố một cách chặt chẽ và hợp lý.

Hãng hàng không này cũng viện dẫn văn bản của Cục Hàng không Việt Nam xác nhận, Công ty Vietstar đã điều chỉnh kế hoạch khai thác và phương án đảm bảo tàu bay khai thác phù hợp với nhu cầu thị trường và khả năng đáp ứng của hạ tầng cảng hàng không Việt Nam.

“Với cơ sở hiện có của Vietstar Aviation (2 hangar tại Tân Sơn Nhất có thể chứa được 5 tàu bay chủng loại tàu bay A320/321 và B737), kế hoạch khai thác 5 tàu bay của Công ty Vietstar với 5 tàu bay đỗ qua đêm tại Tân Sơn Nhất là khả thi,” ông Phạm Trịnh Phương, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Vietstar khẳng định.

Giai đoạn từ năm 2018-2021, theo ông Phương, Vietstar có kế hoạch khai thác 10 tàu bay, trong đó 5 tàu bay sẽ được đỗ qua đêm tại Cảng hàng không Đà Nẵng và 5 tàu bay tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất là phù hợp với kế hoạch phát triển về cơ sở hạ tầng của hai cảng này.

Mặc dù thị trường vận tải hàng không Việt Nam tăng trưởng mạnh trong khoảng 5 năm gần đây (từ khi có sự tham gia của hãng hàng không tư nhân Vietjet Air), nhưng người đứng đầu Vietstar đánh giá, mức độ công cộng hóa vận tải hàng không (số lượng hành khách hàng không nội địa so với dân số) của Việt Nam mới bằng một nửa so với Thái Lan.

“Số lượng hãng hàng không thương mại ở Việt Nam mới chỉ có các hãng Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet Air, VASCO trong khi Thái Lan đã có tới 8 hãng hàng không thương mại. Hãng hàng không Vietstar cam kết triển khai đúng kế hoạch, lộ trình đề ra và chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật, chủ trương của Chính phủ về phát triển hàng không,” ông Phương cho hay.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, hiện tại 4 hãng hàng không Việt Nam ở trên đang cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách, vận chuyển hàng hóa kết hợp trên các chuyến bay chở khách, chưa có hãng hàng không nào của Việt Nam khai thác thị trường hàng hóa quốc tế, nội địa bằng tàu bay chuyên dụng.

“Do vậy, việc có một doanh nghiệp Việt Nam tham gia cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách và vận chuyển hàng hóa bằng tàu bay chuyên dùng là cần thiết, phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ,” lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh.

Theo đó, Vietstar đưa ra mục tiêu phát triển và kế hoạch giai đoạn hoạt động 5 năm đầu với thị trường là trục nội địa Bắc-Nam và khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á, định hướng xây dựng là hãng hàng không vận chuyển hành khách và vận chuyển hàng hóa bằng tàu bay chuyên dụng đầu tiên của Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 7/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ, việc chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án vận tải hàng không và cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietstar Air sẽ được xem xét sau khi đã hoàn thành xây dựng thêm nhà ga hành khách và sân đỗ tàu bay theo đúng phương án điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hiện Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến các Bộ, ngành để hoàn thiện phương án điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ngay cả khi phương án điều chỉnh được phê duyệt trong quý 2/2017, nhanh nhất cũng phải cuối năm 2018, nửa đầu 2019 việc xây nhà ga hàng không mới T4 cũng như nâng cấp khu bay tại đây mới hoàn thiện./.

Công ty Vietstar, Công ty Cổ phần hàng không Lưỡng dụng Ngôi Sao Việt và Công ty Cổ phần kỹ thuật hảng không Ngôi Sao Việt đều là thành vỉên của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Ngôi Sao Việt.

Việc thành lập Công ty Vietstar nhằm tạo ra một công ty chuyên kinh doanh vận chuyên hàng không song song cùng các công ty khác trong hệ thống như Công ty Lưỡng dụng Ngôi Sao Việt (kinh doanh hàng không chung vì mục đích thương mại) và Công ty cổ phần kỹ thuật hàng không Ngôi Sao Việt (dịch vụ kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay). Các công ty này sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.(Vietnam+)
---------------------------------

Google trả 306 triệu USD giải quyết tranh cãi gian lận thuế ở Italy

Tập đoàn Google ngày 4/5 thông báo sẽ trả 306 triệu euro để giải quyết cuộc tranh cãi về gian lận thuế tại Italy, nơi tập đoàn này đang bị điều tra về việc khai báo lợi nhuận kinh doanh tại Italy sang Ireland.

Trong một động thái lập lại một quyết định tương tự với Apple tháng 12/2015, Cơ quan thuế của Italy cho biết khoản tiền trên trả cho các khoản nợ thuế của Google giai đoạn từ năm 2009 đến 2013, giai đoạn đang được Cảnh sát tài chính Italy (GdF) phối hợp với Trưởng công tố tại Milan điều tra.

Quyết định của Google cũng chấm dứt các cuộc tranh chấp khác trong các giai đoạn 2002-2006 và 2014-2015.

Cơ quan thuế Italy cho biết đang soạn thảo một thỏa thuận đảm bảo Google sẽ trả các khoản thuế tại Italy trong tương lai, đồng thời tiếp tục giám sát các hoạt động tài chính của Google tại Italy.

Về phần mình, Google xác nhận đã đạt được thỏa thuận với nhà chức trách, những vẫn bảo vệ tính hợp pháp của việc chuyển thu nhập ở châu Âu qua cơ sở của tập đoàn ở Cộng hòa Ireland, nơi có mức thuế được xếp vào hàng thấp nhất trong Liên minh châu Âu (EU).

Người phát ngôn của Google cho biết tập đoàn này và Cơ quan thuế Italy đạt được giải pháp giải quyết cuộc điều tra về thuế giai đoạn 2002-2015 mà không cần kiện tụng. Ngoài khoản thuế mà Google đã trả ở Italy trong những năm qua,

Google sẽ trả thêm 306 triệu euro, trong đó hơn 303 triệu euro thuộc về trách nhiệm của chi nhánh Google ở Italy và gần 3 triệu euro thuộc về chi nhánh Google ở Cộng hòa Ireland. Ngoài ra, Google cam kết tiếp tục hoạt động ở Italy.

Trước đó vào cuối năm 2015, Tập đoàn Apple của Mỹ cũng đã phải trả 318 triệu euro giải quyết một tranh chấp đối với các khoản thu nhập ở Italy từ năm 2008.

Các bản tin lúc đó cho biết khoản tiền này đã được giảm so với khoảng 800 triệu euro thuế thu nhập chưa trả và là một trong số các tranh chấp liên quan đến thuế của các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ hoạt động ở châu Âu.(Vietnam+)
---------------------------

Tỷ phú thế giới đua bán cổ phiếu

CEO Amazon - Jeff Bezos vừa bán 1 triệu cổ phiếu, trong khi tỷ phú đầu tư Warren Buffett bán một phần ba cổ phiếu IBM mà Berkshire Hathaway sở hữu.

Công ty IBM đang mất đi sự tin tưởng của nhà đầu tư lớn nhất CEO Warren Buffett - Chủ tịch Berkshire Hathaway. Theo CNBC, tính đến cuối năm ngoái, công ty này sở hữu 81 triệu cổ phiếu IBM. Tuy nhiên, trong nửa đầu năm nay, Warren Buffett đã bán đi một phần ba.

Warren Buffett cho biết: "Tôi hiện không đánh giá cao IBM như khi tôi bắt đầu mua cổ phiếu của họ 6 năm trước. Tôi thấy phần nào đó doanh nghiệp này đang sa sút. Khi giá cổ phiếu IBM đạt trên 180 USD, chúng tôi thực sự đã bán đi một lượng cổ phiếu hợp lý".

Buffett cho rằng IBM không phát triển đúng với những gì ông kỳ vọng. "Tôi nghĩ nếu bạn nhìn lại những gì IBM đã lên kế hoạch và cách họ phát triển kinh doanh, tôi sẽ nói họ đang phải đối mặt với một số đối thủ cạnh tranh khá mạnh" ông chia sẻ.Dù Buffett bán đi hơn 30%, Berkshire Hathaway vẫn sở hữu hơn 50 triệu cổ phiếu của IBM. Hiện tại, Buffett đã ngừng bán cổ phiếu IBM vì giá cổ phiếu này xuống dưới 160 USD.

ty phu bezos ban co phieu amazon de dau tu vao du lich tham hiem vu tru.

Tỷ phú Bezos bán cổ phiếu Amazon để đầu tư vào du lịch thám hiểm vũ trụ.

Trong khi đó, tuần này, ông chủ Jeff Bezos của Amazon cũng bán đi 1 triệu cổ phiếu của công ty này, mức giá dao động từ 935 - 950 USD mỗi đơn vị. Hiện tại, Bezos vẫn sở hữu 79,9 triệu cổ phiếu, chiếm khoảng 17% cổ phần của Amazon. Động thái này diễn ra một tháng sau khi tỷ phú giàu thứ ba thế giới thông báo sẽ đầu tư hằng năm vào dự án du lịch hàng không vũ trụ Blue Origin của ông.

Dự án Blue Origin nhằm đưa du khách ra ngoài không gian trên các chuyến bay ngắn. Các khách hàng của Jeff Bezos sẽ có tầm nhìn tuyệt đẹp để ngắm trái đất từ vũ trụ và được trải nghiệm cảm giác không trọng lượng.

Tuy nhiên, kế hoạch của Bezos cũng gặp phải các đối thủ rất tham vọng phát triển du lịch thám hiểm vũ trụ như tỷ phú sở hữu Tesla - Elon Musk hay nhà sáng lập Virgin Group - Richard Branson.(Vnexpress)
-----------------------------

Lợi nhuận Habeco tăng mạnh nhờ bán vỏ chai

Hoạt động kinh doanh không có nhiều thay đổi so với cùng kỳ, song khoản thu hơn 30 tỷ đồng từ bán vỏ lon, két bia giúp lợi nhuận Habeco tăng hơn 70%.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (Habeco) vừa công bố, đơn vị này ghi nhận 98,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong 3 tháng đầu năm 2017, tăng hơn 70% so với cùng kỳ 2016. Tuy nhiên, động lực tăng trưởng không đến từ hoạt động kinh doanh chính mà chủ yếu nhờ khoản lợi nhuận khác tăng đột biến.

Trong quý I, Habeco thu về gần 43 tỷ đồng thu nhập khác, gấp hơn 3 lần cùng kỳ. Trong đó, thu từ bán vỏ chai, két bia gần 31 tỷ đồng, cùng kỳ ghi nhận chưa tới 400 triệu đồng. Việc các doanh nghiệp thu tiền tỷ từ các phế phẩm trong quá trình sản xuất thực tế cũng không phải chuyện hiếm. Những năm trước khi còn tách bạch khoản tiền bán phế liệu thu được, Khóa Việt Tiệp mỗi năm đều đặn ghi nhận từ 15 đến 20 tỷ đồng vào thu nhập khác. Riêng khoản lợi nhuận này cũng tương đương một phần ba tổng lãi hằng năm.

loi nhuan quy i cua habeco tang manh nho khoan thu nhap khac tu ban vo chai, ket bia.

Lợi nhuận quý I của Habeco tăng mạnh nhờ khoản thu nhập khác từ bán vỏ chai, két bia.

Doanh thu của Habeco trong 3 tháng đầu năm đạt hơn 1.275 tỷ đồng, chỉ tăng gần 5 tỷ đồng so với cùng kỳ. Mặc dù vậy, lợi nhuận gộp vẫn tăng hơn 24% nhờ chi phí giá vốn giảm.

Trong số những khoản chi phí, tiền cho quảng cáo, khuyến mãi và hỗ trợ của Habeco tăng mạnh nhất, đạt gần 82 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ ghi nhận chưa tới một nửa. Trước đó năm 2016, khoản chi này của Habeco cũng tăng mạnh lên gần 500 tỷ đồng.

Việc đẩy mạnh chi cho quảng cáo của Habeco cũng không phải không có căn cứ khi thị phần của đơn vị này được đánh giá đang giảm mạnh, dưới sức ép từ những đối thủ. Theo báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), thị phần của Habeco đã giảm liên tục trong 6 năm gần đây, từ mức gần 20% năm 2010 xuống còn 18%.

Nguyên nhân là  thị trường phân khúc bia giá rẻ, vốn là thế mạnh của Habeco đang thu hẹp, trong khi tại phân khúc cao cấp Habeco lép vế hoàn toàn so với các đối thủ như Sabeco hay Heineken. Quy mô thị trường của phân khúc bia giá rẻ đã giảm xuống 8% tổng thị trường so với mức 14% của năm 2011.(Vnexpress)

Trở về

Bài cùng chuyên mục