tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-05-2017

  • Cập nhật : 05/05/2017

Mỹ định điều tra sản phẩm tủ nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc

Năm 2016, nước Mỹ đã nhập khẩu một lượng tủ dụng cụ từ Việt Nam có trị giá 77 triệu USD.

bo thuong mai hoa ky cho biet vao hom thu ba (2/5) rang ho co ke hoach mo cac cuoc dieu tra ve ban pha gia va tro cap xuat khau voi cac tu dung cu tu trung quoc va viet nam.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ có kế hoạch mở các cuộc điều tra về bán phá giá và trợ cấp xuất khẩu với các tủ dụng cụ từ Trung Quốc và Việt Nam.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết vào hôm thứ Ba (2/5) rằng họ có kế hoạch mở các cuộc điều tra về bán phá giá và trợ cấp xuất khẩu với các tủ dụng cụ từ Trung Quốc và Việt Nam.

Quyết định này được đưa ra theo đơn thỉnh cầu của Công ty Waterloo Industries, vốn là một chi nhánh của Fortune Brands & Home Security, một hãng sản xuất thiết bị nội thất của Mỹ.

Năm 2016, kim ngạch nhập khẩu tủ dụng cụ từ Trung Quốc và Việt Nam lần lượt đạt 990 triệu USD và 77 triệu USD, theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ.

Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC) sẽ đưa ra quyết định vào ngày 26/5 về việc các mặt hàng tủ nhập khẩu có gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại cho các nhà sản xuất Mỹ hay không, và nếu có thì các cuộc điều tra sẽ tiếp tục.

Cơ quan này cho biết họ sẽ đưa ra quyết định chống bán phá giá sơ bộ vào tháng 7 và đưa ra quyết định áp thuế chống trợ cấp lần đầu, hoặc các bằng chứng trợ cấp vào tháng 9.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, mức thuế chống bán phá giá dự kiến đối với các sản phẩm từ Trung Quốc là 159,99%, và với Việt Nam là từ 21,85%.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết định nghĩa của họ: Tủ đựng dụng cụ thường có thân bằng cacbon, hợp kim, và/hoặc bằng thép không gỉ và có thể bao gồm ngăn kéo, đồ trang trí hoặc các bộ phận khác làm từ kim loại hoặc phi kim loại khác.(NCĐT)
---------------------------------------------

3 tháng đầu năm 2017 - Mỗi người dùng mang lại cho Facebook hơn 4 USD

Trong báo cáo tài chính quý I vừa công bố, Facebook đã đạt doanh thu 8,03 tỷ USD - vượt dự báo của giới phân tích. Tính trung bình, trong 3 tháng đầu năm, họ kiếm được 4,23 USD trên mỗi người dùng toàn cầu.Dù vậy, doanh thu chỉ tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái, chấm dứt chuỗi 5 quý liên tiếp tăng trưởng 50% trở lên. Tháng 11 năm ngoái, David Wehner- CFO Facebook đã dự báo tăng trưởng doanh thu quảng cáo "sẽ giảm mạnh" năm 2017, do Facebook đã chạm trần về số quảng cáo có thể hiển thị cho người dùng.

dong sang lap kiem ceo facebook - mark zuckerberg. anh: afp

Đồng sáng lập kiêm CEO Facebook - Mark Zuckerberg. Ảnh: AFP

Lợi nhuận của hãng quý I là 3,06 tỷ USD, tăng 76%. Với các nền tảng Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp, mạng xã hội này hiện vẫn là hãng quảng cáo banner kỹ thuật số lớn nhất thế giới. 

85% doanh thu quảng cáo của mạng xã hội này trong quý I là từ di động, đóng góp 6,7 tỷ USD. Tỷ lệ này tăng so với 82% năm ngoái. 

"70 triệu doanh nghiệp hiện dùng Facebook trên thế giới hằng tháng. Và ngày càng nhiều công ty trong số đó chi tiền cho quảng cáo", COO Facebook - Sheryl Sandberg cho biết, "Chúng tôi gần đây cũng đã thông báo hơn 5 triệu doanh nghiệp đang có quảng cáo trên Facebook".

Trong quý I, Facebook đã chạm mốc 1,94 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng, tăng so với 1,65 tỷ người cùng kỳ năm ngoái. Với tốc độ này, họ sẽ cán mốc có 2 tỷ người dùng trong quý II. Còn mỗi ngày, khoảng 1,28 tỷ người sử dụng mạng xã hội này.(Vnexprress)
-------------------------------------

Trung Quốc vẫn là nước nhập nhiều rau quả nhất từ Việt Nam

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung Quốc vẫn là nước nhập nhiều trái cây và rau quả nhất từ Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2017.

Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc là bốn đối tác nhập khẩu hàng đầu của Việt Nam, chiếm 82,9% giá trị xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm.

Từ tháng 1 đến tháng 4, xuất khẩu rau quả của Việt Nam ước đạt 1 tỷ USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, Nga là thị trường có mức tăng trưởng nhập khẩu lớn nhất (88,7%), sau đó là Nhật Bản (tăng 50,9%), Thái Lan (34%), Trung Quốc (33,3%), Malaysia (32,8%), Hàn Quốc (18,7%) và Mỹ (13,3%).

Tại thị trường trong nước, từ đầu tháng 4, giá một số loại trái cây ở Đồng bằng Sông Cửu Long như dừa tươi và chôm chôm đã tăng lên do tình trạng cung không đủ cầu.

Việt Nam hiện đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu rau quả năm 2017 khoảng 3 tỷ USD, tăng 25% so với năm trước.(Bizlive)
------------------------------------------

Hoàng Anh Gia Lai vẫn chưa chốt xong thương vụ bán mía đường

Báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất 2016 của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) cho biết, tập đoàn HAGL đã bàn giao các chức vụ quản lý chủ chốt của Công ty Cổ phần Mía đường Hoàng Anh Gia Lai và Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Attapeu (nhóm công ty mía đường) cùng với quyền vận hành, quản lý kinh doanh đối với nhà máy đường, nông trường mía và các tài sản liên quan thuộc nhóm công ty mía đường này cho một bên thứ ba từ ngày 31/08/2016. 

Hai bên đang tiến hành các thủ tục pháp lý để hoàn tất giao dịch chuyển nhượng cổ phần của nhóm công ty mía đường này, báo cáo cho biết.

Tuy nhiên, đến ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất này, các thủ tục pháp lý cần thiết vẫn chưa hoàn thành, báo cáo kiểm toán hợp nhất của HAGL nêu rõ. Dù vậy, Ban Giám đốc công ty xác định đã chấm dứt toàn bộ quyền kiểm soát đối với nhóm công ty mía đường sau ngày 31/8/2016 và của báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho kỳ kế toán 8 tháng kết thúc cùng ngày của nhóm công ty mía đường để hợp nhất vào báo cáo tài chính hợp nhất cho năm báo cáo tài chính kết thúc ngày 31/12/ 2016 của HAGL.

Theo văn bản giải trình của HAGL, hiện nay các thủ tục mua bán, chuyển nhượng vẫn đang được tiến hành và giá trị chuyển nhượng đủ để thu hồi giá trị tài sản ròng của ngành mía đường là 1.026 tỷ đồng, lãi vay vốn hóa vào dự án chưa phân bổ 20 tỷ đồng và lợi thế thương mại chưa phân bổ 361 tỷ đồng.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra vào giữa tháng 9/2016, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL, cho biết sẽ bán bớt một phần mía đường và cao su nhằm mang lại dòng tiền để cơ cấu giảm nợ.

Báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất 2016 của HAGL cho thấy, tập đoàn đạt doanh thu 6.441 tỷ đồng trong năm 2016. Tuy nhiên, HAGL ghi nhận khoản lỗ 1.115 tỷ đồng.

Tính hết năm ngoái, tổng tài sản của HAGL đạt 52.763 tỷ đồng, tăng hơn 3.900 tỷ đồng so với đuầ năm ngoái. Nợ phải trả của công ty lên hơn 36.000 tỷ đồng, trong đó các khoản vay ngắn hạn giảm 3.100 tỷ đồng xuống còn 5.197 tỷ đồng, vay dài hạn tăng từ 18.800 tỷ đồng lên 21.444 tỷ đồng.(Bizlive)

Trở về

Bài cùng chuyên mục