tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 06-05-2017

  • Cập nhật : 06/05/2017

Từ 5/5 phát tờ rơi, dán quảng cáo sẽ phạt tiền 1-10 triệu đồng

Các đối tượng treo, dán quảng cáo, phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, cây xanh nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

tu 5/5 phat to roi, dan quang cao se phat tien 1-10 trieu dong

Từ 5/5 phát tờ rơi, dán quảng cáo sẽ phạt tiền 1-10 triệu đồng

Theo Nghị định 28/2017/NĐ-CP, hành vi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội như phát tờ rơi, treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng... sẽ bị xử phạt và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 5/5.

Theo quy định mới, các đối tượng treo, dán quảng cáo, phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, cây xanh nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo bằng hình thức này sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Liên quan đến vi phạm quy định về quảng cáo làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự giao thông, xã hội và trên phương tiện giao thông, hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

Ngoài ra, sẽ phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Quảng cáo tại mặt trước, mặt sau và trên nóc của một phương tiện giao thông; quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao thông theo quy định.

Bên cạnh đó, Nghị định mới cũng quy định phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định (quy định hiện hành chỉ phạt 5 đến 10 triệu).(Thoidai)
------------------------------------

Khan hiếm nguồn cung, cát xây dựng tại Bắc Kạn tăng giá

Thời gian qua, giá cát xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn tăng cao ảnh hưởng đến quá trình xây dựng của người dân cũng như một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

do khan hiem nguon cung, cat xay dung tai bac kan tang gia. anh: quang dan/ttxvn

Do khan hiếm nguồn cung, cát xây dựng tại Bắc Kạn tăng giá. Ảnh: Quang Đán/TTXVN

Nguyên nhân dẫn đến giá cát tăng cao là do khan hiếm nguồn cung, cát được vận chuyển ở các tỉnh khác về nên giá thành đội lên rất nhiều, cộng với một số mỏ khai thác cát bị đóng cửa dẫn đến khan hiếm cát xây dựng. 

Chúng tôi có mặt tại một số điểm bán cát trên địa bàn huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Tại đây, số lượng cát còn rất ít. Theo các chủ đầu nậu, hiện nhu cầu cát xây dựng là rất lớn tuy nhiên nguồn cung khan hiếm và đa số cát phải chở ở các huyện khác đến, thậm chí chở tận Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hà Nội lên. 

Ông Hoàng Văn Kiên, Giám đốc Công ty cổ phần Khánh Kiên, huyện Na Rì cho biết: “Trước đây trên địa bàn có 2 mỏ cát được phép khai thác thì nguồn cung dồi dào hơn. Từ khi 2 mỏ cát này đóng cửa, nguồn cung khan hiếm đẩy giá cát tăng cao. Quãng đường vận chuyển xa, đường đi lại khó khăn đã đội giá thành cát lên cao. Với giá cát hiện nay từ 500.000 - 600.000 đồng/m3, thậm chí chở đến tận chân công trình xa hơn chút lên tới tận gần 700.000 đồng/m3 thì rất khó khăn cho các doanh nghiệp xây dựng”. 

Anh Sái Ngọc Anh, thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn chia sẻ, gia đình đang hoàn thiện ngôi nhà. Do giá cát tăng gấp đôi so với trước đây nên không dám xây cao mà chỉ làm một tầng với một tum. Gia đình phải chở cát từ huyện Ba Bể cách hàng trăm cây số về để thi công. Cát đổ bê tông về chân công trình là 520.000 đồng/m3, cát xoa 420.000 đồng/m3. 

Việc giá cát tăng cao đẩy chi phí xây dựng lên và ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Việc khan hiếm nguồn cung khiến nhiều công trình xây dựng phải thi công trong tình trạng chờ đợi vì thiếu cát. Một số chủ thầu xây dựng cho biết, có thời điểm phải cho thợ nghỉ chờ vì xe chở cát từ các tỉnh miền xuôi lên chậm. Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp, giá cát tăng cao đột biến ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công các công trình trên địa bàn. 

Ông Nông Văn Hoạch, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Na Rì cho biết: “Giá cát tăng cao là điều đã được dự báo từ trước. Do hiện nay trên địa bàn huyện không có mỏ cát nào khai thác nên phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung từ các địa phương khác. Vì đường vận chuyển xa nên chi phí cao dẫn đến giá thành tăng. Hiện đơn vị phối hợp với Sở Xây dựng để kiểm định chất lượng cát sau đó sẽ có giải pháp trong thời gian tới”. 

Cùng chung tình trạng, tại một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn như huyện Chợ Đồn, Pác Nặm, Ngân Sơn, thành phố Bắc Kạn giá cát xây dựng tăng chóng mặt khiến các nhà thầu xây dựng gặp khó. Khảo sát một số điểm bán cát trên địa bàn thành phố Bắc Kạn, các chủ bãi cho biết, nguồn cung khan hiếm. Các mỏ cát trên địa bàn không đáp ứng được nhu cầu, chất lượng chưa đảm bảo nên giá thành cát đội cao hơn so với khu vực lân cận. Đa số cát được nhập từ các tỉnh khác. 

Anh Nguyễn Văn Tùng, một chủ buôn bán cát xây dựng tại thành phố Bắc Kạn cho biết: "Gần đây, việc siết chặt quản lý khai thác cát khiến sản lượng cát giảm. Trong khi đó, lượng cát khai thác tại Bắc Kạn rất ít chỉ đủ cung cấp một phần nhỏ so với nhu cầu của thị trường". 

Bà Hoàng Thị Thúy, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn cho biết, thời gian qua, giá cát trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có tăng do một số nguyên nhân. Cụ thể, một số mỏ khai thác cát hết hạn phải đóng cửa, một số mỏ không đảm bảo yêu cầu về môi trường cũng tạm dừng dẫn đến nguồn cung thiếu. Bên cạnh đó do phải nhập cát ở một số tỉnh lân cận dẫn đến chi phí vận chuyển cao nên giá cát tăng. 

Thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng, địa phương rà soát lại giá cát để có sự điều chỉnh phù hợp, bổ sung một số vật liệu xây dựng từ tỉnh khác nhằm đa dạng nguồn cung. Sở cũng đang tiến hành lập quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản và vật liệu xây dựng nhằm đảm bảo nguồn cung, đáp ứng yêu cầu của thị trường, xu hướng phát triển xây dựng trên địa bàn. 

Giá cát sẽ còn tiếp tục biến động theo chiều hướng tăng, đó là nhận định của nhiều chủ thầu xây dựng cũng như các đầu nậu chuyên khai thác cát. Nhận định này được lý giải bởi tại Bắc Kạn hiện nay chỉ có 2 đơn vị được cấp phép khai thác với 2 mỏ cát ở huyện Ba Bể và Chợ Mới. Trong khi mỏ ở Chợ Mới sản lượng ít, gần đây hầu như không hoạt động. 

Tại các huyện khác, nguồn cung cát xây dựng phụ thuộc hoàn toàn vào bên ngoài nên giá cát tăng cũng là điều dễ hiểu. Gần đây, các tỉnh lân cận có trữ lượng cát lớn như Thái Nguyên, Tuyên Quang cũng tăng cường xử lý nạn khai thác cát trái phép nên nguồn cung sụt giảm khiến giá cát tăng. Khi nhu cầu của thị trường lớn, nguồn cung khan hiếm thì đây là thời điểm nguy cơ bùng phát nạn khai thác cát trái phép có thể diễn ra bất cứ lúc nào. 

Các ngành chức năng cần sớm có biện pháp ổn định nguồn cung, tránh tình trạng ép giá, đẩy giá lên cao để trục lợi.(TTXVN)
----------------------------------

Việt Nam thu hút sự quan tâm ngày càng lớn của các doanh nghiệp Pháp

Ngày 4/5, Câu lạc bộ doanh nghiệp thuộc Hiệp hội các doanh nghiệp vùng Ile-de-France (MEDEF Ile-de-France) đã tổ chức hội thảo bàn tròn về chủ đề "Làm thế nào để đầu tư và xuất khẩu thành công vào Việt Nam".

Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Pháp đã và đang đầu tư và xuất khẩu sang Việt Nam, cũng như các đối tác muốn tìm hiểu về tình hình kinh tế Việt Nam. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn và đại diện các cơ quan chức năng của Đại sứ quán đã giới thiệu về môi trường đầu tư, cũng như các thế mạnh của Việt Nam đối với doanh nghiệp Pháp.

quang canh buoi hoi thao.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Theo ông Michel Jonquères, Chủ tịch Ủy ban quốc tế của MEDEF Ile-de-France, hai nước có tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh tế và đầu tư, nhưng đến nay chưa tận đụng được các thế mạnh của nhau. 

Ông nêu rõ: “Xuất khẩu của Pháp sang Việt Nam năm 2016 đạt khoảng 1,7 tỷ euro, chỉ chiếm khoảng 1% nhập khẩu của Việt Nam và giữ tỷ trọng rất thấp trong xuất khẩu của Pháp, các doanh nghiệp Pháp phải tham gia tích cực hơn nữa vào sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam. Với tốc độ tăng trưởng hơn 6% một năm, GDP Việt Nam sẽ tăng gấp đôi trong vòng một thập kỷ tới và tương đương với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Pháp hiện nay trong khoảng 20 năm tới. Xuất nhập khẩu của Việt Nam tương đương bốn phần năm GDP, là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Pháp”.

MEDEF Ile-de-France là hiệp hội giới chủ của vùng thủ đô Pháp, khu vực bao gồm thủ đô Paris và bảy tỉnh phụ cận. Đây là khu vực phát triển kinh tế năng động và lớn nhất của Pháp, với dân số lên tới gần 12 triệu người.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn đánh giá quan hệ Việt Nam-Pháp phát triển liên tục trong những năm gần đây, với hàng loạt trao đổi diễn ra trên nhiều lĩnh vực từ chính trị cho tới kinh tế-thương mại, đầu tư và văn hóa xã hội. Theo Đại sứ, quan hệ kinh tế song phương chưa tương xứng với tầm mức mối quan hệ chính trị giữa hai nước. 

Pháp mới chỉ là bạn hàng thứ 15 và là nước xuất khẩu thứ 13 vào Việt Nam, thị phần của Pháp khá nhỏ, đứng sau Đức và Italy. Xét về đầu tư, Pháp chỉ xếp thứ 16 trong số các nước đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam và thứ ba châu Âu, sau Anh và Hà Lan.

Phân tích bức tranh đầu tư của Pháp vào Việt Nam, bà Nguyễn Quỳnh Anh, Tham tán Thương mại Việt nam tại Pháp, lấy làm tiếc vì nhiều doanh nghiệp có tiếng của Pháp chưa tận dụng được mối quan hệ truyền thống giữa hai nước để hợp tác.

Cụ thể hãng ô tô Peugeot vốn được biết đến rộng rãi tại Việt Nam nhưng chỉ gần đây hãng mới xuất khẩu và lắp ráp các mẫu xe 308 và 3008 lưu hành trên cả nước. Tuy nhiên, theo bà số lượng xe ô tô Pháp còn hết sức khiêm tốn, trong khi các nước láng giềng châu Âu như Đức, Italy đã hoạt động khá mạnh từ lâu và chiếm tới hơn 3% thị phần ô tô Việt Nam.

Đại diện các cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam tại Pháp đã giới thiệu lợi thế lớn của môi trường đầu tư Việt Nam, như chế độ chính trị ổn định, triển vọng tăng trưởng tích cực và bền vững, thị trường nội địa lớn và chi phí nhân công cạnh tranh cao, đặc biệt là dân số trẻ. 

Luật đầu tư ban hành năm 2014, các quy định cấp phép cho đầu tư nước ngoài cũng như chế độ thuế doanh nghiệp, ưu đãi của các địa phương và của nhiều lĩnh vực làm cho môi trường đầu tư Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn với doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Lê Công Thanh, Tham tán phụ trách đầu tư Việt Nam tại Pháp, cho biết Việt Nam mong muốn thu hút đầu tư nước ngoài tập trung vào các dự án tạo ra sản phẩm có giá trị thặng dư cao, sản phẩm có sức cạnh tranh lớn trong chuỗi giá trị toàn cầu, công nghệ hiện đại và bảo vệ môi trường, các chương trình giáo dục đào tạo chất lượng cao, dự án công nghệ thông tin và công nghệ sinh học. 

Mục tiêu này phù hợp với các nhà đầu tư Pháp, vốn có thế mạnh trên hàng loạt lĩnh vực như y tế, công nghệ thực phẩm, sản xuất năng lượng có hàm lượng phát thải carbon thấp, phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng thành phố thông minh.

Tại cuộc thảo luận, đại diện một số doanh nghiệp Pháp, trong đó có tập đoàn xây dựng Vinci, hãng hóa chất và thiết bị y tế VWR, luật sư Nga Nguyen-Baud của đoàn luật sư Paris, đã chia sẻ kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam. Bà Aurélia Saulnier, đại diện của hãng VWR nhận định thị trường Việt Nam năng động và hấp dẫn, nhưng các doanh nghiệp nên tranh thủ các công cụ hỗ trợ đầu tư ra nước ngoài của Pháp, đồng thời thích nghi với thực tế địa phương. 

Ngay từ khi bắt đầu hoạt động, công ty đã thuê dịch vụ của hãng bảo hiểm tín dụng hàng đầu Coface của Pháp để tránh các rủi ro trong thanh toán, đồng thời thiết lập quan hệ với các đối tác địa phương để nhanh chóng nắm vững thị trường. VWR mới đi vào hoạt động từ năm 2016 với doanh số khiêm tốn hơn 700.000 euro tại thị trường Việt Nam, nhưng đặt mục tiêu tăng trưởng gấp đôi trong năm 2018.

Theo ước tính hiện nay có 300 doanh nghiệp Pháp đang hoạt động tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư 3,4 tỷ euro, tạo ra khoảng 26.000 việc làm. Trong số đó có 130 dự án trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp công nghiệp, 104 dự án khoa học công nghệ, 64 dự án liên quan đến thông tin và truyền thông, 24 dự án về nhà hàng và khách sạn.(TTXVN)
------------------------------

Tồn kho cũ chưa hết, thị trường BĐS lại đối mặt với nỗi lo hàng tồn kho mới

Theo Bộ Xây dựng, tồn kho bất động sản tiếp tục giảm, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại, tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ. Tính đến 20/4/2017, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 28.369 tỷ đồng, giảm so với tháng 12/2016 là 2.654 tỷ đồng (giảm 8,55%), giảm so với thời điểm 20/3/2017 là 624 tỷ đồng).

Theo đánh giá của các chuyên gia, con số tồn kho bất động sản hiện tại đã giảm đáng kể vì thị trường đang tốt, nhiều dự án đang triển khai lại. Tuy nhiên, các chuyên gia cung lo lắng trong vài năm trở lại đây các dự án mới ồ ạt tung ra thị trường. Dù hàng cũ đã được giải phóng, nhưng còn một số hàng mới vẫn chưa bán hết được. Câu hỏi đặt ra là liệu có xuất hiện hàng tồn kho mới nữa không.

Báo cáo của đơn vị nghiên cứu CBRE, Savills cũng chỉ rõ giao dịch trên thị trường BĐS từ cuối năm 2016 bắt đầu hạ nhiệt và chững lại. Nhu cầu mua để ở đang bị lấn lướt bởi nhu cầu đầu tư, đầu cơ trên thị trường. Trong khi đó, lượng hàng mới vẫn liên tục được bung ra khiến nỗi lo dư thừa nguồn cung tăng cao.

Ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam - Nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng nhiều lần bày tỏ lo ngại tình trạng dư thừa nguồn cung BĐS cao cấp trên thị trường BĐS hiện nay. "Những nguy cơ hiện nay như là mất cân đối, thiếu vắng các sản phẩm trung bình, sản phẩm thấp, nhà ở xã hội bây giờ đã chậm lại, nếu không có cảnh báo và điều chỉnh sớm rất có nguy cơ trong 1 vài năm tới, thị trường bất động sản sẽ đi lại vết xe đổ cách đây mấy năm, đó là thừa những cái không cần và thiếu những cái xã hội và người dân đang rất cần”, ông Nam cho biết.(CafeF)
----------------------------------

 

 

 

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục