tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 16-07-2017

  • Cập nhật : 16/07/2017

Công nghiệp TP HCM khởi sắc

Sở Công Thương TP HCM Ban Quản lý KCX-KCN TP HCM (Hepza) đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ 6 tháng đầu năm 2017 vào ngày 14-7.

Theo báo cáo của Hepza, tình hình thu hút đầu tư vào KCX-KCN trên địa bàn TP HCM trong 6 tháng đầu năm rất khả quan. Đến ngày 30-6, tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và điều chỉnh là 384 triệu USD, đạt hơn 76% kế hoạch năm và tăng 39% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, đầu tư nước ngoài đạt gần 160 triệu USD, tăng 24%; đầu tư trong nước khoảng 224 triệu USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm trước. Diện tích đất cho thuê đạt 67,67 ha, tăng gấp 1,74 lần so với cùng kỳ năm 2016; diện tích nhà xưởng cho thuê đạt 59.729 m2, tăng gần 2,5 lần so với cùng kỳ.

sau thang dau nam, chi so san xuat cong nghiep tp hcm tang 7,5% so voi cung ky nam truoc anh: tan thanh

Sáu tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp TP HCM tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước Ảnh: TẤN THẠNH

 

Dù thu hút đầu tư tăng mạnh nhưng theo ông Nguyễn Tấn Phước, Phó trưởng Ban Quản lý KCX-KCN TP HCM, sức cạnh tranh của các KCX-KCN TP HCM đang kém hơn các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai... do chi phí đền bù giải tỏa, san lấp mặt bằng cao.

Theo Sở Công Thương TP HCM, đang có sự chuyển dịch cơ cấu trên địa bàn theo quy hoạch phát triển các ngành công nghiệp trọng yếu của UBND TP. Ông Trần Trí Dũng, Trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính - Tổng hợp Sở Công Thương, cho biết 6 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp TP HCM tăng 7,5% so với cùng kỳ, trong đó 4 ngành công nghiệp trọng yếu có tốc độ tăng khá cao.

Liên quan đến hoạt động cải cách thủ tục hành chính, Sở Công Thương tiếp tục thực hiện việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan và đạt được những kết quả nhất định, góp phần nâng cao năng lực điều hành và đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính. Với quan điểm không để doanh nghiệp tìm đến phản ánh khó khăn mà các đơn vị thuộc ngành công thương phải chủ động tư vấn, hỗ trợ cho doanh nghiệp. (NLĐ)
--------------------

Trung Quốc thu mua, giá lợn tăng trở lại: “Không cẩn thận sẽ lại phải giải cứu!”

Việc Trung Quốc thu mua lợn khiến giá thịt lợn tăng trở lại, theo lãnh đạo Bộ Công Thương cần xem xét tín hiệu này có bền vững hay không, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, đầu tư tăng đàn lợn…

 

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

 

Không chỉ ở các tỉnh phía Nam, mà ở các tỉnh thành phía Bắc, việc Trung Quốc nhập khẩu tiểu ngạch trở lại đã khiến giá lợn tăng sau nhiều tháng sụt giảm.

Thông tin trên báo chí, lãnh đạo Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ cho rằng, hiện nay giá lợn hơi đã nhích lên nhờ Trung Quốc đã nhập thịt lợn trở lại, nhất là lượng lợn quá khổ 1,4-1,5 tạ đã được xuất khẩu qua Trung Quốc.

Nguyên nhân khác cũng được chỉ ra là do các doanh nghiệp chăn nuôi vốn đầu tư nước ngoài đã giảm lợn tồn nên việc cung ứng ra thị trường cũng giảm theo.

Thông tin với báo chí tại cuộc họp báo diễn ra ngày 14/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Trung Quốc hay bất cứ thị trường nào nhập khẩu lợn cũng là tín hiệu tốt cho người chăn nuôi, việc đó tạo thêm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm thịt lợn.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hải cho rằng, cần xem xét một cách thận trọng tín hiệu này là tốt hay xấu. “Cần xem thị trường có bền vững và có ảnh hưởng tới hướng sản xuất, đầu tư tăng đàn hay không. Nếu có tín hiệu như này tăng đàn không cẩn thận sẽ quay lại với việc chúng ta đã làm “giải cứu” lợn như thời gian vừa qua”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn liên quan đến đầu vào sản xuất chăn nuôi lợn. Trong khi đó, Bộ Công Thương thường xuyên thông báo, cảnh báo các vấn đề liên quan đến thịt lợn, liên quan đến thị trường xuất tiểu ngạch Trung Quốc.

“Chúng ta chưa được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc do chất lượng không đáp ứng được nhu cầu. Vấn đề mấu chốt là chất lượng, thị trường đã mở nhưng thị trường có chấp nhận hay không phụ thuộc vào chất lượng”, ông Hải nhấn mạnh.(Bizlive)
-------------------------

6 tháng đầu năm, TP.HCM có 16.000 căn hộ được chào bán

Theo số liệu được Sở xây dựng TP.HCM đưa ra tại buổi họp báo định kỳ sáu tháng đầu năm 2017, số lượng căn hộ cao cấp được chào bán ra tăng hơn 12% so với năm trước. 

hop bao dinh ky 6 thang dau nam 2017 do so xay dung tp.hcm to chuc ngay 14-7 - anh: tien long

Họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm 2017 do Sở xây dựng TP.HCM tổ chức ngày 14-7 - Ảnh: TIẾN LONG

Ngày 14-7, Sở xây dựng TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ để cung cấp các thông tin liên quan đến lĩnh vực xây dựng trong 6 tháng đầu năm 2017.   

Theo báo cáo của Sở xây dựng TP.HCM, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có khoảng 16.000 căn hộ chào bán, tăng khoảng 1.600 căn hộ so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó có 5.000 căn phân khúc cao cấp, hơn 5.000 căn phân khúc trung cấp và khoảng 6.200 căn phân khúc bình dân.

Theo đánh giá của Sở xây dựng, có sự thay đổi tỉ trọng nhà ở các phân khúc so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, phân khúc cao cấp tăng 12,2%; phân khúc bình dân tăng 16,2%; còn phân khúc trung cấp giảm 28,4%.(Tuoitre)
-------------------

Hà Nội phát hiện lượng lớn thuốc, vật tư y tế không rõ nguồn gốc

Trong kho của công ty trách nhiễm hữu hạn Xuất nhập khẩu thiết bị y tế Trường Canh có số lượng lớn thiết bị, vật tư y tế, thuốc... ghi tem nhãn chữ Trung Quốc, không có số đăng ký do Bộ Y tế cấp.

Hà Nội phát hiện lượng lớn thuốc, vật tư y tế không rõ nguồn gốc

Tin từ Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, ngày 14/7, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng quận Hai Bà Trưng đã thanh tra trụ sở Công ty trách nhiễm hữu hạn Xuất nhập khẩu thiết bị y tế Trường Canh ở số 193C1 phố Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, phát hiện khối lượng lớn thuốc và vật tư y tế không rõ nguồn gốc.

Cụ thể, trong kho của công ty có số lượng lớn thiết bị, vật tư y tế, thuốc... ghi tem nhãn chữ Trung Quốc, không có số đăng ký do Bộ Y tế cấp.

Do phía công ty chưa xuất trình được hồ sơ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ các mặt hàng trên nên đoàn Thanh tra đã niêm phong toàn bộ số hàng và giao Công an phường Lê Đại Hành giám sát, để có biện pháp xử lý.

Đoàn Thanh tra cũng đã kiểm tra Phòng khám chuyên khoa ngoại Nam Khang của công ty. Tại phòng khám ngoại thừa một buồng tiểu phẫu, phòng xét nghiệm thừa một số máy xét nghiệm.

Thanh tra Sở Y tế đã mời giám đốc công ty, bác sỹ phụ trách phòng khám đến làm việc vào ngày 17/7 để xác minh, làm rõ và sẽ xử lý nghiêm theo quy định nếu phát hiện vi phạm.(VietnamPlus)

Trở về

Bài cùng chuyên mục