tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-07-2016

 • Cập nhật : 05/07/2016

TP.HCM: Giao dịch biệt thự, nhà phố tăng trên 81%

Thông tin trên được Công ty Savills Việt Nam công bố trong  bản nghiên cứu về thị trường bất động sản quý 2-2016. Theo đó, trong quý 2, phân khúc biệt thự, nhà phố TP.HCM, đã đạt được hiệu suất cao nhất từ trước đến nay với 820 căn được bán ra tăng 81% so với quý trước và tăng 110% so với cùng kỳ năm 2015.

giao dich biet thu, nha pho tai tp.hcm tang manh trong quy 2-2016. anh: nguyen hue

Giao dịch biệt thự, nhà phố tại TP.HCM tăng mạnh trong quý 2-2016. Ảnh: Nguyễn Huế

Theo nhận định của Savills, trên thực tế, phân khúc BĐS này đã đạt đến thời điểm chín muồi và hiện tại có một nguồn cung vô cùng lớn. 

Trong đó, nhà phố với diện tích nhỏ được người tiêu dùng ưa chuộng hơn. Nhà phố hoàn toàn có thể cạnh tranh với căn hộ chung cư vì không đắt hơn quá nhiều nhưng lại có thể cung cấp các tiện nghi đi kèm tốt hơn như khu giải trí, hồ bơi, trường học, mua sắm thuận tiện và an ninh. 

Trước đây, một căn nhà phố ở TP.HCM đắt hơn khoảng 3 lần so với một căn hộ chung cư cao cấp, tuy nhiên hiện nay tỷ lệ này đã giảm xuống 1,7 lần ở các khu vực mới phát triển. 

Savills Việt Nam dự đoán, nhu cầu về biệt thự, nhà phố tại TP.HCM trong năm 2016 sẽ tăng 103% và  Hà Nội sẽ tăng 88%, so với cùng kỳ năm trước. Nhu cầu tăng mạnh một phần do tầng lớp có thu nhập khá giả đang tăng lên từng ngày. (HQ)


Tỷ phú đầu tư George Soros "ăn đậm" với Brexit

Quỹ đầu tư của George Soros gần đây đã tích cực gom tài sản liên quan đến vàng và đặt cược vào chứng khoán lao dốc.
george soros gan day da gom luong lon tai san lien quan den vang

George Soros gần đây đã gom lượng lớn tài sản liên quan đến vàng

Người Anh hôm 24/6 đã bỏ phiếu chọn rời Liên minh châu Âu (EU), khiến thị trường toàn cầu chao đảo. Bảng Anh mất giá hơn 8%, xuống thấp nhất 30 năm so với USD. Trong khi đó, chứng khoán châu Âu và châu Á cũng có phiên giao dịch tệ nhất hơn 30 năm.

Đây chính là kịch bản mà tỷ phú đầu tư George Soros đã cảnh báo tuần trước trên Guardian. Soros là người đã trở nên giàu có sau thương vụ bán khống đồng bảng Anh năm 1992 và kiếm được hơn một tỷ USD chỉ trong một ngày. Ngày này được gọi là Ngày thứ Tư Đen tối, khiến bảng Anh phải rút khỏi Cơ chế Tỷ giá Hối đoái Cố định châu Âu (ERM).

Người Anh hôm qua đã bỏ phiếu chọn rời Liên minh châu Âu (EU), khiến thị trường toàn cầu chao đảo. Bảng Anh mất giá hơn 8%, xuống thấp nhất 30 năm so với USD. Trong khi đó, chứng khoán châu Âu và châu Á cũng có phiên giao dịch tệ nhất hơn 30 năm.

Đây chính là kịch bản mà tỷ phú đầu tư George Soros đã cảnh báo tuần trước trên Guardian. Soros là người đã trở nên giàu có sau thương vụ bán khống đồng bảng Anh năm 1992 và kiếm được hơn một tỷ USD chỉ trong một ngày. Ngày này được gọi là Ngày thứ Tư Đen tối, khiến bảng Anh phải rút khỏi Cơ chế Tỷ giá Hối đoái Cố định châu Âu (ERM).


TP.HCM: XNK 6 tháng tăng hơn 3,4 tỷ USD

Theo Cục Hải quan TP.HCM, tổng kim ngạch XNK qua các cửa khẩu TP.HCM trong 6 tháng đầu năm 2016  đạt 39,771 tỷ USD, tăng  hơn 3,4 tỷ USD (9,47%) so với với cùng kỳ năm 2015.

cong chuc cuc hai quan tp.hcm kiem tra hang hoa xnk. anh: t.h

Công chức Cục Hải quan TP.HCM kiểm tra hàng hóa XNK. Ảnh: T.H

Trong đó, kim ngạch nhập khẩu đạt 21,152 tỷ USD, tăng 8,63%, kim ngạch xuất khẩu đạt 18,619 tỷ USD, tăng 10,45%, so với cùng kỳ 2015.  

Với kim ngạch XNK hàng hóa tăng, số thu thuế XNK của Cục Hải quan TP.HCM trong tháng 6, tăng 5,77%, đạt 9.350,912 tỷ đồng. Lũy kế tính đến ngày 28-6, toàn Cục thu ngân sách được 47.444,131 tỷ đồng, đạt 46,29% so với chỉ tiêu kế hoạch 102.500 tỷ đồng (đạt 105,46% so với cùng kỳ năm 2015). 

Để hoàn thành được chỉ tiêu thu ngân sách 2016, Cục Hải quan TP.HCM đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó chú trọng công tác cải cách thủ tục, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của doanh nghiệp; chống thất thu ngân sách qua công tác trị giá tính thuế, kiểm tra sau thông quan, chống buôn lậu...


Kiểm dịch thủy sản NK vẫn còn nhiều bất cập

Cho rằng thủ tục kiểm dịch thủy sản nhập khẩu theo hình thức kinh doanh còn nhiều bất cập, kéo dài thời gian thông quan, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa kiến nghị Cục Thú y vùng VI – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gỡ vướng cho doanh nghiệp. 

thuy san nhap khau qua duong hang khong. anh: t.h

Thủy sản nhập khẩu qua đường hàng không. Ảnh: T.H

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư kí VASEP, hiện nay, đối với thủ tục kiểm dịch thủy sản nhập khẩu cho mục đích gia công xuất khẩu và sản xuất xuất khẩu đã được tháo gỡ kịp thời các vướng mắc cho doanh nghiệp. Loại hình này, quy trình và thủ tục kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch chỉ còn 1-3 ngày. Tuy nhiên, đối với loại hình nhập kinh doanh, thời gian làm thủ tục đăng ký và sau kiểm dịch, cấp giấy chứng nhận vẫn phải theo quy trình của Thông tư 06/2010/TT-BNNPTNN vẫn còn rất dài. 

Theo các DN thủy sản, thủ tục kiểm dịch nguyên liệu thủy sản nhập khẩu theo hình thức nhập kinh doanh trên thực tế còn nhiều bất cập. Cụ thể, khi nhập hàng về, DN phải thực hiện thủ tục đăng ký kiểm dịch tại Cục Thú y tại Hà Nội. Theo quy định tại Thông tư 06 thời hạn giải quyết Đăng ký kiểm dịch là không quá 5 ngày làm việc. Nhưng trên thực tế, đa số các DN thủy sản tập trung ở các tỉnh phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long, nên khi gửi bộ hồ sơ ra Cục Thú y tại Hà Nội thì có nhiều trường hợp tổng thời gian lên tới 8-10 ngày. 

Về quy định “đăng ký dự kiến nhập khẩu cho 3 tháng”, VASEP cho rằng chưa đúng và sát với tình hình thực tế. Vì tình hình triển khai hợp đồng cả nhập khẩu và xuất khẩu của DN rất hiếm có sự ổn định đến mức như vậy. Hơn thế nữa, việc tìm kiếm nguồn cung ứng mới, mặt hàng mới từ những khách hàng mới luôn phát sinh liên tục, chính vì thế doanh nghiệp phải làm thủ tục đăng ký kiểm dịch rất nhiều lần trong năm. 

Và trong nhiều trường hợp, nếu đăng ký trước 3 tháng, nhưng khi từng lô hàng nhập khẩu về DN vẫn phải gửi hồ sơ đăng ký ra Cục Thú y, bởi khi đó mới có Chứng thư (H/C) của lô hàng đáp ứng đủ yêu cầu bộ hồ sơ đăng ký (DN scan H/C gửi cho Cục Thú y). Như vậy, quy định “đăng ký trước 3 tháng” hay “1 năm chỉ đăng ký 4 lần” không phải là biện pháp tháo gỡ cho DN. 

Thủ tục khai báo và kiểm dịch, cấp giấy Chứng nhận theo quy định Thông tư 06 và được hướng dẫn tại công văn số 369/TY-KD ngày 11-3-2010 của Cục Thú y cũng như Thủ tục hành chính “Kiểm dịch sản phẩm thủy sản nhập khẩu” ban hành kèm theo Quyết định số 1463/QĐ-BNN-VP ngày 30-11-2011 của Bộ NN&PTNT, thời hạn kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận không quá 8 ngày. 

Tuy nhiên, trên thực tế, hàng nhập khẩu theo loại hình kinh doanh, nên ngay khi khai báo thì các công việc thực hiện thủ tục kiểm dịch được thực hiện đầy đủ, với tổng thời gian là 7-8 ngày. Trong đó, Cơ quan Thú y Vùng sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm 100% các container hàng; Bắt buộc niêm phong của Cơ quan Thú y Vùng tại cảng, DN phải chờ đến khi có kết quả kiểm dịch mới được thông quan. Cơ quan Thú y Vùng sau khi lấy mẫu sẽ gửi lại cho đại diện DN một “phiếu” trong đó có hẹn thời gian trả kết quả, đa phần thời gian ghi này trên phiếu là theo đúng quy định 7-8 ngày.  

Việc kiểm nghiệm bao bì được các DN phản ánh là cũng rất khắt khe, nếu bao bì có sơ suất hoặc sai hỏng là hàng nằm tại cảng không biết bao lâu để khắc phục sự cố. 

Để thực hiện tốt Nghị quyết 19/2016/NQ-CP của Chính phủ trong việc cải thiện môi và tăng năng lực cạnh tranh, giúp các DN Việt tháo gỡ, khắc phục các khó khăn, bất cập trên trong việc nhập kinh doanh hàng thủy sản nói chung, VASEP đề nghị Cục Thú y xem xét kiểm soát hàng nhập kinh doanh giống như hàng nhập sản xuất xuất khẩu.

Theo đó, bỏ thủ tục xin Đăng ký kiểm dịch tại Cục Thú y; Chỉ đăng ký và khai báo, kiểm dịch tại Chi cục vùng; trả kết quả kiểm dịch trong thời hạn không quá 3 ngày. Đồng thời cho phép doanh nghiệp được phép kéo hàng về kho bảo quản chờ kết quả kiểm dịch để thông quan. 


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-07-2016

  George Soros: Brexit mở đường cho khủng hoảng tài chính
  IMF cảnh báo Anh có thể bị tổn thất tới 4,5% GDP vào năm 2019
  Trung Quốc tạo ra phương pháp mới để đánh giá kinh tế mới
  Nhật Bản: ước tính giá sản xuất công nghiệp giảm trong tháng 6
  Kỳ 1 tháng 6/2016: Xuất siêu đạt hơn 1,3 tỷ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 06-07-2016

  Giá lương thực sẽ duy trì vững trong thập kỷ tới
  Cá tra sắp được giao dịch trên internet
  Giá tỏi tại Trung Quốc vẫn ở mức cao
  Thất nghiệp của Tây Ban Nha giảm xuống mức thấp nhất trong gần 7 năm
  Chỉ số CPI tháng 6 tăng 0,46%, dự kiến tiếp tục tăng vào tháng 7

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-07-2016

  Lượng thép nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng mạnh vào cuối năm nay
  Mua bạc được đánh giá tốt hơn vàng
  Tổng tài sản của TPBank đạt trên 83.200 tỷ đồng trong 6 tháng
  Thị trường chứng khoán Việt Nam: Brexit chỉ là "dư chấn" nhỏ
  BĐS: Thị trường bán lẻ Hà Nội hoạt động ế ẩm

 • Tin kinh tế đọc nhanh 06-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh 06-07-2016

  Triều Tiên bán quyền đánh cá cho Trung Quốc giá 30 triệu USD
  8.400 tỷ đồng làm tuyến tàu điện một ray số 3 của TP HCM
  BIDV chính thức được Myanmar cấp phép thành lập chi nhánh 85 triệu USD
  Đồng bảng trượt xuống mức thấp kỷ lục mới trong 31 năm so với đồng USD
  Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu xăng dầu

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-07-2016

  Anh rời EU: Đồ gỗ Việt Nam xuất khẩu sang EU mất giá từ 5-7%
  Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Australia tăng mạnh
  Người Trung Quốc rục rịch “đổ bộ” sang Anh sắm đồ hiệu
  CHUYÊN GIA KINH TẾ LÊ ĐĂNG DOANH: Hãy ra nước ngoài đầu tư nếu trong nước không tạo điều kiện
  Sau 5 năm, nợ công tăng gần 1 triệu tỉ đồng 

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-07-2016

  Forbes: Ông Phạm Nhật Vượng có trên 49.000 tỷ đồng tài sản ròng
  Thêm kênh quảng bá đặc sản miền Tây
  Nhập khầu dầu thô của Ấn Độ từ Iran tăng vọt trong tháng 6
  Xuất khẩu dầu của Iraq giảm trong tháng 6 do tiêu thụ trong nước tăng
  Tiêu thụ xăng của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 4

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-07-2016

  Đấu giá nhập khẩu 85.000 tấn đường theo hạn ngạch thuế quan 2016
  Trong 6 tháng, các quỹ đầu cơ mất 2,9 nghìn tỷ USD
  Thu hút FDI và quyền lựa chọn dự án của Việt Nam
  Huế: Xây dựng KCN Phong Điền thành KCN hỗ trợ ngành dệt may
  ANA Holdings chính thức trở thành cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines

 • Tin kinh tế đọc nhanh 05-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh 05-07-2016

  Xuất khẩu cá tra tăng mạnh ở thị trường Mỹ, Trung Quốc, Brazil
  Ngày 12/7: Đấu giá gần 8 triệu cổ phần Công ty Nhà và Thương mại Dầu khí
  PBoC: Trung Quốc sẽ không phá giá tiền tệ
  VNG tính bán điện thoại, sản xuất đồ điện tử?
  Mỹ: Tăng trưởng GDP quý I/2016 cao hơn so với dự báo

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 04-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 04-07-2016

  Giá gạo Việt Nam giảm khi vào mùa thu hoạch, gạo Thái Lan vững
  Xuất khẩu hàng dệt may của Ấn Độ có thể bị giảm 2 tỷ USD khi TPP được thực thi.
  Brexit: Thêm cơ hội cho đồng NDT trong giao dịch quốc tế
  Brexit sẽ tác động tới vai trò trung tâm tài chính của London
  Đầu tư 4.500 tỷ đồng cho dự án Trung tâm năng lượng điện tái tạo Bình Định

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-07-2016

  Xuất khẩu nông sản đạt hơn 15 tỷ USD sau 6 tháng đầu năm
  Công nghiệp ôtô của Anh có thể tồn tại mà không cần EU?
  Xuất khẩu dầu thô của Nga lập kỷ lục trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt
  Australia giảm dự báo sản lượng sữa niên vụ 2016/17 xuống 3%
  Sản lượng thủy sản đạt khá, nhưng tiêu thụ yếu