tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 04-07-2016

 • Cập nhật : 04/07/2016

Giá gạo Việt Nam giảm khi vào mùa thu hoạch, gạo Thái Lan vững

Giá gạo Việt Nam giảm khi vào mùa thu hoạch, gạo Thái Lan vững

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan vững ở 415-438 USD/tấn; gạo 25% tấm của Việt Nam giảm xuống 337-363 USD/tấn.
Giá gạo xuất khẩu trên thị trường Thái Lan vững trước khi Chính phủ tổ chức phiên bán đấu giá tháng 7, trong khi nguồn cung tăng từ vụ thu hoạch lúa ở ĐBSCL làm giá giảm nhẹ.
Khách hàng của Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới sau Ấn Độ, trì hoãn mua trước buổi bán đấu giá gạo dự trữ tháng 7 của Chính phủ nên nhu cầu trên thị trường này nhìn chung yếu.
Trong phiên bán đấu giá mới đây nhất diễn ra vào 15/6, Chính phủ đã bán tổng cộng 1,11 triệu tấn gạo, trị giá 11,54 tỷ baht (327 triệu USD).
Gạo 5% tấm của Thái Lan giá hiện vững ở mức 415-438 USD/tấn, FOB Bangkok.
Dự báo gí gạo Thái Lan sắp giảm bởi USD tăng giá sau cuộc bỏ phiếu Anh rời EU, khiến đồng baht giảm giá nhẹ so với USD. Reuters dẫn lời một thương gia cho biết: “Điều đó sẽ làm giảm giá chào bán gạo của chúng tôi, giúp chúng tôi có thể cạnh tranh dễ dàng hơn với Việt Nam”.
Thái Lan đã xuất khẩu 4,7 triệu tấn gạo trong 6 tháng đầu năm 2016, tăng 11,42% so với cùng kỳ năm trước, theo công bố ngày 23/6 của Bộ Thương mại Thái Lan.
Tại Việt Nam, giá gạo 25% tấm xuất khẩu giảm do nguồn cung tăng vì đang vào vụ thu hoạch,t rong hu nhu cầu mua vẫn chưa tăng lên.
Gạo 25% tấm giá giảm xuống 335-340 USD/tấn, FOB (sản xuất từ lúa Hè Thu), từ mức 340 – 345 USD/tấn một tuần trước đây, trong khi gạo 5% tấm giá vững ở 370-380 USD/tấn.
Trung Quốc, nước nhập khẩu gạo chủ chốt của Việt Nam, hiện chưa mua tích cực, trong khi gạo thơm của Việt Nam bán sang Ghana với tiến độ rất tốt.
Ghana đã vượt qua Philippines trở thành thị trường mua gạo lớn thứ 3 của Philippines sau Trung Quốc và Indonesia trong 5 tháng đầu năm nay, với khối lượng 203.000 tấn, tăng 49,2% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Bộ NN&PTNT.
Xuất khẩu gạo Việt Nam trong nửa đầu năm giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 2,87 triệu tấn, theo số liệu thống kê của Chính phủ.
Vụ Đông Xuân – vụ lớn nhất trong năm – năm nay sản lượng giảm ảnh hưởng tới tăng trưởng của ngành nông nghiệp, tác động tới tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
Vietnamplus dẫn lời Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết sản lượng lúa Đông Xuân năm nay chỉ đạt 19,4 triệu tấn (giảm 6,4%) so với vụ Đông Xuân 2015.

Cung gạo của Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam – ba nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, chiếm 66% tổng mậu dịch gạo toàn cầu.(Vinanet)


Xuất khẩu hàng dệt may của Ấn Độ có thể bị giảm 2 tỷ USD khi TPP được thực thi.

Ấn Độ không phải là thành viên của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), do vậy có thể mất các đơn hàng xuất khẩu sợi sang Việt Nam và xuất khẩu hàng Dệt May sang Mỹ, do các nước này sẽ nhập từ các thành viên trong khối TPP.

TPP quy định, các thành viên chỉ được hưởng thuế suất ưu đãi khi 75% nguyên liệu thô như xơ, sợi phải được sản xuất tại các nước trong khối.

Theo Hội đồng Xuất khẩu hàng Dệt May Ấn Độ, Ấn Độ đang xuất khẩu khoảng 4 tỷ USD hàng dệt may các loại sang Mỹ và khoảng 200-300 triệu USD sợi cotton sang Việt Nam, khi Hiệp định TPP có hiệu lực vào năm 2017, tổng giá trị xuất khẩu xơ, sợi, hàng dệt may của Ấn Độ sẽ bị giảm từ 1 đến 2 tỷ USD mỗi năm.

Châu Âu chiếm 45% tổng giá trị xuất khẩu hàng dệt may của Ấn Độ, Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng được thị phần tại thị trường này nếu Hiệp định Thương mại tự do giữa Ấn Độ và liên minh Châu Âu được ký kết.

Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các nước thành viên của TPP như  Việt Nam.


Brexit: Thêm cơ hội cho đồng NDT trong giao dịch quốc tế

Giới phân tích kinh tế Trung Quốc nhận định quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh, hay còn gọi là Brexit, sẽ mang lại nhiều cơ hội cho đồng Nhân dân tệ (NDT) của nước này trở thành đồng tiền quốc tế, khi EU tìm kiếm thêm các kênh hợp tác đầu tư khác trên thị trường.
Các chuyên gia đến từ Viện Tài chính quốc tế thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hy vọng EU sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc sau khi Anh quyết định rời khỏi mái nhà chung châu Âu. 
Theo họ, Brexit sẽ mang lại nhiều cơ hội cho Trung Quốc trong nỗ lực quốc tế hóa đồng NDT. Điều này đặc biệt phù hợp với chính sách Một vành đai Một con đường của Bắc Kinh. 
Bởi vì, nếu Brexit ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế châu Âu, châu Âu sẽ buộc phải tìm kiếm các kênh hợp tác khác, và sẽ mở rộng hợp tác với Trung Quốc trong việc thực hiện Một vành đai Một con đường. Điều này sẽ tạo không gian giao dịch rộng lớn cho đồng NDT. 
Giới chuyên gia cho rằng Brexit sẽ khiến đồng bảng Anh và đồng Euro rớt giá, đồng nghĩa với tỷ giá quy đổi giữa đồng NDT và các đồng tiền này sẽ tăng lên. 
Thêm vào đó, sự biến động trong tỷ giá hối đoái, tuy có thể khiến các tài sản nước ngoài của Trung Quốc mất giá, song sẽ khuyến khích các nhà đầu tư Bắc Kinh vươn ra nước ngoài. 
Theo nhiều nhà kinh tế, trong thời gian tới, tác động của Brexit đối với đồng NDT sẽ giảm dần, tuy nhiên, những ảnh hưởng của Brexit đối với thị trường tài chính toàn cầu, nhất là chính sách của các chính phủ, dự báo sẽ còn dai dẳng.
Cuộc trưng cầu ý dân diễn ra ngày 23/6 quyết định quy chế thành viên của Anh trong EU kết thúc với phần thắng thuộc về phe ủng hộ Brexit - 51,9%, trong khi phe mong muốn ở lại là 48,1%. 

Kết quả trên cho thấy sự chia rẽ lớn giữa tầng lớp thanh niên và người cao tuổi, giữa miền Bắc và miền Nam, giữa những thành phố lớn và khu vực nông thôn, thậm chí giữa những người có bằng cấp và những người được coi là ít học vị hơn.


Brexit sẽ tác động tới vai trò trung tâm tài chính của London

Cơ quan quản lý thị trường nước Anh vừa yêu cầu các ngân hàng đánh giá sự thay đổi trong quan hệ thương mại với Liên minh châu Âu (EU) sẽ tác động như thế nào tới vai trò là trung tâm tài chính toàn cầu của thành phố London. 

Lĩnh vực dịch vụ tài chính đóng góp 12% tổng sản phẩm quốc nội cho Vương quốc Anh, sử dụng hơn 2,2 triệu lao động và nộp 66 tỷ bảng Anh (88,5 tỷ USD) tiền thuế. 
Các doanh nghiệp dịch vụ tài chính của nước Anh và EU lâu nay dựa vào “giấy thông hành” để cung cấp các dịch vụ trên toàn EU, song với việc cử tri nước Anh cách đây hơn một tuần đã bỏ phiếu rời khỏi EU thì những doanh nghiệp trên sẽ không còn được hưởng đầy đủ quyền lợi liên quan tới “giấy thông hành” như vậy trong tương lai. 
Tin tức cho hay một thỏa thuận về các quan hệ thương mại mới giữa nước Anh và EU sẽ chưa sớm được đưa ra. 
Theo ông John Griffith-Jones, Chủ tịch Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh, ngân hàng và các công ty tài chính khác của nước Anh cần đánh giá trước những rủi ro đối với lĩnh vực dịch vụ tài chính của đất nước và có sự chủ động trong điều chỉnh chính sách hoạt động. 
Bộ trưởng Tài chính nước Anh Geogre Osborne mới cảnh báo ngân sách quốc gia sẽ không thể đạt thặng dư vào năm 2020 như dự kiến, do những tác động tiêu cực từ Brexit. Điều này đồng nghĩa với việc nước Anh có thể còn tiếp tục phải thực thi những biện pháp khắc khổ.

Trước cuộc trưng cầu ý dân, chính ông Osborne đã cảnh báo người dân về những hậu quả như tăng thuế và cắt giảm chi tiêu công hậu Brexit. Ông cũng cho rằng cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng mập mờ về tương lai của đất nước là nhanh chóng xác định mối quan hệ mới với EU, duy trì năng lực cạnh tranh mạnh mẽ, và chính sách mở cửa nền kinh tế và tự do thương mại.


Đầu tư 4.500 tỷ đồng cho dự án Trung tâm năng lượng điện tái tạo Bình Định

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng vừa kí văn bản chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch tiến hành khảo sát, nghiên cứu lập dự án đầu tư Trung tâm năng lượng điện tái tạo Bình Định, với tổng vốn đầu tư dự kiến 4.500 tỷ đồng. 
Theo đó, Công ty TNHH Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch được tiến hành khảo sát, nghiên cứu lập dự án đầu tư Trung tâm năng lượng điện tái tạo tại khu vực 2 xã Cát Thành, Cát Khánh, huyện Phù Cát.

Tổng diện tích đất sử dụng cho dự án này khoảng 220 ha. Công suất của Trung tâm năng lượng điện tái tạo giai đoạn đầu là 150 MW.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đề nghị nhà đầu tư thực hiện nghiên cứu, hoàn tất việc lập dự án trong quí III/2016; đồng thời gởi hồ sơ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định và trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư theo qui định hiện hành. Dự kiến đến tháng 9/2016, nhà đầu tư sẽ chính thức khởi động dự án này.

Được biết, liên doanh thực hiện dự án nêu trên, bao gồm: Công ty TNHH Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch (Việt Nam) và nhà đầu tư người Đức - ông Pulkowski Jan.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 06-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh 06-07-2016

  Triều Tiên bán quyền đánh cá cho Trung Quốc giá 30 triệu USD
  8.400 tỷ đồng làm tuyến tàu điện một ray số 3 của TP HCM
  BIDV chính thức được Myanmar cấp phép thành lập chi nhánh 85 triệu USD
  Đồng bảng trượt xuống mức thấp kỷ lục mới trong 31 năm so với đồng USD
  Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu xăng dầu

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-07-2016

  Anh rời EU: Đồ gỗ Việt Nam xuất khẩu sang EU mất giá từ 5-7%
  Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Australia tăng mạnh
  Người Trung Quốc rục rịch “đổ bộ” sang Anh sắm đồ hiệu
  CHUYÊN GIA KINH TẾ LÊ ĐĂNG DOANH: Hãy ra nước ngoài đầu tư nếu trong nước không tạo điều kiện
  Sau 5 năm, nợ công tăng gần 1 triệu tỉ đồng 

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-07-2016

  Forbes: Ông Phạm Nhật Vượng có trên 49.000 tỷ đồng tài sản ròng
  Thêm kênh quảng bá đặc sản miền Tây
  Nhập khầu dầu thô của Ấn Độ từ Iran tăng vọt trong tháng 6
  Xuất khẩu dầu của Iraq giảm trong tháng 6 do tiêu thụ trong nước tăng
  Tiêu thụ xăng của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 4

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-07-2016

  TP.HCM: Giao dịch biệt thự, nhà phố tăng trên 81%
  Tỷ phú đầu tư George Soros "ăn đậm" với Brexit
  TP.HCM: XNK 6 tháng tăng hơn 3,4 tỷ USD
  Kiểm dịch thủy sản NK vẫn còn nhiều bất cập

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-07-2016

  Đấu giá nhập khẩu 85.000 tấn đường theo hạn ngạch thuế quan 2016
  Trong 6 tháng, các quỹ đầu cơ mất 2,9 nghìn tỷ USD
  Thu hút FDI và quyền lựa chọn dự án của Việt Nam
  Huế: Xây dựng KCN Phong Điền thành KCN hỗ trợ ngành dệt may
  ANA Holdings chính thức trở thành cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines

 • Tin kinh tế đọc nhanh 05-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh 05-07-2016

  Xuất khẩu cá tra tăng mạnh ở thị trường Mỹ, Trung Quốc, Brazil
  Ngày 12/7: Đấu giá gần 8 triệu cổ phần Công ty Nhà và Thương mại Dầu khí
  PBoC: Trung Quốc sẽ không phá giá tiền tệ
  VNG tính bán điện thoại, sản xuất đồ điện tử?
  Mỹ: Tăng trưởng GDP quý I/2016 cao hơn so với dự báo

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-07-2016

  Xuất khẩu nông sản đạt hơn 15 tỷ USD sau 6 tháng đầu năm
  Công nghiệp ôtô của Anh có thể tồn tại mà không cần EU?
  Xuất khẩu dầu thô của Nga lập kỷ lục trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt
  Australia giảm dự báo sản lượng sữa niên vụ 2016/17 xuống 3%
  Sản lượng thủy sản đạt khá, nhưng tiêu thụ yếu

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-07-2016

  Doanh nghiệp logistics kêu trời vì “phí làm luật”
  BigC đã có phản hồi về việc Việt Nam “đòi” 3.600 tỷ đồng thuế chuyển nhượng
  “Sống khỏe” nhờ thị trường ngách
  Chuyên gia ngoại: Minh bạch tăng 1 điểm làm tăng 10% vốn đầu tư của doanh nghiệp

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-07-2016

  Biến tướng khó lường từ tiền ảo
  Tổ chức kiểm định không được kinh doanh ôtô
  Nhiều doanh nghiệp cấp tài khoản “rỗng” cho cơ quan thuế
  Ngân hàng 3.0 sẽ khiến hàng loạt nhân viên mất việc

 • Tin kinh tế đọc nhanh 04-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh 04-07-2016

  Đại gia thu hơn 20.000 tỷ đồng mỗi năm nhờ bán mỳ gói cho người Việt
  Gần 63.000 tấn vải thiều Bắc Giang đã được xuất sang Trung Quốc
  Nhận biết chiêu “ve sầu thoát xác” của các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán để tránh mất tiền
  Bán vốn tại công ty chuyên cung cấp bao bì cho Lọc dầu Dung Quất