tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 27-07-2017

  • Cập nhật : 27/07/2017

Tổng thống Trump được Apple cho ăn quả táo lừa?

Theo tổng thống Mỹ, tập đoàn công nghệ Apple cam kết mở rộng quy mô sản xuất tại thị trường Mỹ với dự án xây dựng 3 nhà máy mới.

mot cua hang apple o thanh pho new york (my) - anh: reuters

Một cửa hàng Apple ở thành phố New York (Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Đó là thông tin được Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ trên tạp chí Wall Street Journal, số ra ngày 25-7.

Tổng thống Donald Trump cho biết Tổng Giám đốc điều hành của Apple Tim Cook đã cam kết xây dựng "3 nhà máy lớn" tại Mỹ.

Trong cuộc trò chuyện kéo dài 45 phút với tờ nhật báo kinh tế hàng đầu, tổng thống Trump vẫn giữ cách phát biểu quen thuộc với ngôn từ ngắn gọn: “Tôi đã nói chuyện với Cook và ông ấy hứa cho xây ba nhà máy lớn, lớn, lớn. Tôi có nói ‘Tim này, chừng nào ông chưa bắt đầu xây dựng nhà máy trên nước Mỹ thì tôi còn chưa xem đó là thành công kinh tế của chính quyền của tôi’. Sau đó ông ta gọi cho tôi và bảo đã làm”.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết liên quan đến dự án này vẫn chưa được tiết lộ và tập đoàn Apple chưa có bất cứ bình luận nào trước thông tin phát đi từ ông Trump.

Trước đó, vào tháng 5-2017, ông Tim Cook thông báo thành lập một quỹ Apple trị giá 1 tỉ USD khuyến khích nhân công Mỹ tham gia lực lượng sản xuất "dây chuyền công nghệ tiên tiến".

Năm ngoái, Apple đã chi 50 tỉ USD thâu tóm các nhà cung cấp linh kiện như Corning Glass cũng như đẩy mạnh hợp tác với các nhà viết phần mềm các ứng dụng cho các dòng thiết bị của Apple.

Với quy mô hoạt động hiện nay, Apple đang sử dụng 80.000 nhân công tại Mỹ và ông Cook từng tuyên bố thuê thêm hàng ngàn nhân công trong tương lai.

Điều này quá phù hợp với chính sách thúc đẩy kinh tế “ưu tiên người Mỹ” mà Tổng thống Mỹ theo đuổi.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Donald Trump tuyên bố sẽ tìm mọi cách buộc Apple - thương hiệu thành công của Mỹ với dòng sản phẩm công nghệ hiện đại và được ưa chuộng trên toàn thế giới, đưa quy trình sản xuất trở lại trên đất Mỹ.

Tuy nhiên, giới phân tích lâu nay vẫn cho rằng Apple sẽ tiếp tục vận hành các nhà máy sản xuất tại nước ngoài để đảm bảo lợi nhuận của hãng, thay vì chuyển về trong nước như các hãng sản xuất xe ô tô của Mỹ để cắt giảm chi phí.

lanh dao apple, ong tim cook trong su kien tai bac kinh (trung quoc) hoi thang 3 nam nay - anh: reuters

Lãnh đạo Apple, ông Tim Cook trong sự kiện tại Bắc Kinh (Trung Quốc) hồi tháng 3 năm nay - Ảnh: REUTERS

Doanh thu của Apple hiện vượt quá 250 tỉ USD nhưng phần lớn thực hiện ở ngoài nước Mỹ. Ban lãnh đạo của Apple cũng không muốn đưa nó về Mỹ bởi mức thuế hiện lên đến 35%.

"Công việc làm của hãng Apple chưa bao giờ có nhiều ở Mỹ", ông Dan Panzica, trưởng nhóm phân tích của công ty công nghệ IHS Technology, tiết lộ với hãng tin AFP. "Toàn bộ nhà máy cho chuỗi cung ứng linh kiện đã được xây dựng tại Trung Quốc".

Trên thực tế, các yếu tố chi phối lợi nhuận của Apple như linh kiện, nhân công giả rẻ, thị trường tiêu thụ mạnh đều tập trung ở châu Á.

Các nhà phân tích cho rằng thông tin về ba nhà máy mới chỉ là động thái tượng trưng để xoa dịu Washington trong việc tạo ra việc làm tại Mỹ và từ đó không ép buộc Apple đem lợi nhuận về Mỹ.

Giới công nghệ cho rằng Apple có thể đầu tư nhiều hơn về phần sản xuất máy tính Mac Pro tại Mỹ, hoặc cho nhà máy sản xuất các dòng sản phẩm cấp cáo có số lượng nhỏ, như dòng điện thoại đặc biệt kỷ niệm tuổi lên 10 của iPhone trong năm nay. (Tuoitre)
-------------------------------

12 kiến nghị của HOREA để hoàn thiện Luật Đất đai 2013

Nhận định Luật Đất đai năm 2013 đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết, do đó Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HOREA) vừa có kiến nghị sửa đổi, bổ sung 12 nội dung có liên quan của Luật này.

Cụ thể, trong văn bản gởi Ban Kinh tế Trung ương, Ban Chỉ đạo trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Tổng Cục đất đai Bộ Tài nguyên Môi trường ngày 25/7, HOREA kiến nghị thay đổi cơ chế tính tiền sử dụng đất dự án để giảm giá thành nhà ở, tăng tính minh bạch và loại trừ cơ chế "xin-cho" trên thị trường bất động sản.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HOREA, tiền sử dụng đất là một "điểm nghẽn" của thị trường bất động sản, là gánh nặng của doanh nghiệp và người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua nhà; là "ẩn số", không minh bạch mà nhà đầu tư không thể tiên lượng trước khi quyết định đầu tư; là môi trường dễ phát sinh tiêu cực và tạo ra cơ chế "xin - cho".

Để thị trường bất động sản vận hành thực sự theo cơ chế thị trường, Hiệp hội kiến nghị thay đổi cơ chế tính tiền sử dụng đất dự án để giảm giá thành nhà ở, tăng tính minh bạch và loại trừ cơ chế "xin-cho" trên thị trường bất động sản.

HOREA cũng kiến nghị cho phép chủ đầu tư được quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án kể từ thời điểm sau khi đã hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án.

Nguyên nhân là TP HCM hiện có khoảng 500 dự án hiện đang ngừng triển khai là "phần chìm của tảng băng hàng tồn kho", nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp hợp lý và hiệu quả để xử lý triệt để vấn đề này.

Để giải quyết điểm nghẽn này, HOREA kiến nghị sửa đổi khoản (1.b) điều 194 Luật Đất đai, và sửa đối khoản 2 điều 49 Luật Kinh doanh bất động sản để cho phép chủ đầu tư được quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án kể từ thời điểm sau khi đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch của dự án; coi chuyển nhượng dự án, một phần dự án là hoạt động bình thường trong quá trình đầu tư kinh doanh theo nhu cầu của các doanh nghiệp.

Căn cứ Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu, có hiệu lực từ ngày 15/08/2017, trong đó có cơ chế xử lý tài sản bảo đảm là dự án bất động sản chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hiệp hội kiến nghị sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản về chuyển nhượng dự án, một phần dự án bất động sản phù hợp với Nghị quyết này.

Một kiến nghị nữa của HOREA là cho phép thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các ngân hàng ở nước ngoài, nhưng khi xảy ra tranh chấp thì phải được xử lý theo pháp luật của nước ta.

Đồng thời, Hiệp hội kiến nghị cơ chế cụ thể để thực hiện quy định "Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng", và quy định đấu giá quyền sử dụng đất dự án.

Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ quy định cơ chế xử lý các dự án chậm tiến độ như trên đã thống nhất với cơ chế xử lý của Luật Đầu tư 2014, nhưng để đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật, Hiệp hội kiến nghị sửa đổi, bổ sung khoản (1.i) điều 64 Luật Đất đai để phù hợp với tinh thần khoản 3 điều 51 Hiến pháp và khoản 4 điều 48 Luật Đầu tư.

Điều 5 Luật Đất đai không có quy định chủ thể sử dụng đất là "cá nhân nước ngoài". Trong lúc Luật Nhà ở đã cho phép cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được mua nhà trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh, được sở hữu nhà trong thời hạn tối đa không quá 50 năm, và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam, trong đó có quyền sử dụng đất ở.

Do vậy, HOREA kiến nghị bổ sung chủ thể người sử dụng đất là "cá nhân nước ngoài" trong thời hạn được sở hữu nhà tại Việt Nam vào điều 5 Luật Đất đai. Đồng thời, Hiệp hội kiến nghị bổ sung thêm 1 điều vào Mục 4 Chương XI Luật Đất đai quy định về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất là "cá nhân nước ngoài" để đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Theo ông Lê Hoàng Châu, "một chiếc áo hành chính" không thể mặc vừa cho tất cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nên TP HCM và Hà Nội cần có cơ chế đặc thù riêng để giải quyết các thủ tục hành chính phù hợp với điều kiện của chính quyền đô thị.

Do vậy, việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại các quận, huyện tại TP HCM và Hà Nội được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hết sức cần thiết và cấp bách, giải quyết nhanh và kịp thời nhu cầu của người dân.

HOREA cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai quy định chủ đầu tư được giao ranh đất dự án đến mép cao bờ sông rạch, và chịu trách nhiệm đầu tư xây dựng kè bờ, đường ven sông, công viên, mảng xanh, các công trình dịch vụ phục vụ cộng đồng trong khu vực quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông rạch và được khai thác, sử dụng theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông rạch thuộc các dự án cũ trước đây thì cần có cơ chế và chính sách khuyến khích các chủ đầu tư dự án đó, hoặc mời gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư, khai thác kinh doanh để sử dụng hiệu quả quỹ đất và phục vụ cộng đồng.(NDH)
-----------------------

Vì đâu "vênh" số liệu về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tại NHNN?

Tổng kế hoạch chi đầu tư nguồn ngân sách nhà nước của NHNN là 73,38 tỷ đồng trong đó có 65,7 tỷ tồng là vốn bố trí chưa đúng quy định, chưa phân bổ chi tiết, hoặc thông tin số liệu chưa rõ ràng cần tiếp tục rà soát.

Năm 2017, tại Nghị quyết số 29/2016/QH14 ngày 14/11/2016 của Quốc hội về phân bổ ngân sách trung ương năm 2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được giao tổng kế hoạch chi đầu tư nguồn ngân sách nhà nước là 73.380 triệu đồng.

Tại Quyết định số 2562/QĐ-TTg ngày 31/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2017, tổng số kế hoạch vốn năm 2017 (vốn trong nước) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ giao là 73.380 triệu đồng, gồm: “số vốn đúng quy định là 7.645 triệu đồng; số vốn bố trí chưa đúng quy định, chưa phân bổ chi tiết, hoặc thông tin số liệu chưa rõ ràng cần tiếp tục rà soát là 65.735 triệu đồng”.

Theo báo cáo của Kho bạc nhà nước, đến hết 30/6/2017 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã giải ngân 4.292 triệu đồng. Vì vậy, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn năm 2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đến 30/6/017 là 5,8% (so với tổng mức kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2017 của Ngân hàng Nhà nước đã được Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ giao là 73.380 triệu đồng).

Còn nếu so với số vốn đúng quy định (7.645 triệu đồng), tỷ lệ giải ngân là 56,14%.

Theo Bộ Tài chính, đối với số vốn bố trí chưa đúng quy định, chưa phân bổ chi tiết, hoặc thông tin số liệu chưa rõ ràng cần tiếp tục rà soát là 65.735 triệu đồng thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có trách nhiệm phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để báo cáo cấp thẩm quyền tiếp tục phân bổ cho dự án.

Được biết, số tiền trên là của dự án NH09B nhằm xây dựng Nhà máy In tiền Quốc gia mới. Đoàn cán bộ Cục In ấn Quốc gia Nhật Bản đã từng làm việc với phía NHNN Việt Nam để thảo luận về dự án này vào hồi tháng 3/2016.

Do có số giải ngân kế hoạch vốn năm 2016 đến ngày 30/9/2016 đạt dưới 30% kế hoạch nên không đủ điều kiện bố trí kế hoạch năm 2017 theo quy định tại Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 8/7/2016 của Chính phủ).

Trước đó, vào ngày 25/7/2017, Tổ Công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2017 với 13 bộ, ngành, địa phương được xem là những đơn vị có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp. Đây là các đơn vị có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công dưới 20% tính đến 15/6. Phía NHNN cho rằng tỷ lệ 5,8% do Bộ Tài chính đưa ra là không chính xác. NHNN sẽ đảm bảo giải ngân hết số vốn đã được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2017.(NDH)
---------------------

Tăng cường thanh tra thuế doanh nghiệp bất động sản, mỹ phẩm

Ngày 26.7, Cục Thuế TP.HCM có báo cáo công tác chống gian lận thương mại tháng 7.2017.

Cục Thuế TP đặt ra nhiệm vụ trong tháng 8.2017 cần tăng cường công tác thanh kiểm tra đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao về thuế: doanh nghiệp thuộc diện kiểm tra sau hoàn thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp có ưu đãi, miễn giảm thuế; doanh nghiệp có giao dịch đáng ngờ; doanh nghiệp chưa hoàn thành thanh tra, kiểm tra từ 5 năm trở lên.

Ngoài ra công tác thanh kiểm tra cũng tập trung vào doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngành nhựa, đồ gỗ, dệt may, da giày, kinh doanh bất động sản, mỹ phẩm, dược phẩm, trang thiết bị y tế, các doanh nghiệp khai thuế nhà thầu có số thuế nộp lớn; doanh nghiệp kinh doanh hàng tiêu dùng như điện thoại, phương tiện giao thông có số trích lập dự phòng cao; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài từ khu vực kém minh bạch về thuế có doanh thu từ 200 tỉ đồng/năm; doanh nghiệp có giao dịch liên kết, các doanh nghiệp rủi ro về hóa đơn, doanh nghiệp có thông tin rủi ro từ bên thứ ba.

Trong tháng 7.2017, các đơn vị thuộc Cục Thuế TP thanh tra, kiểm tra 2.444 hồ sơ và phát hiện 2.329 hồ sơ vi  phạm; số thuế truy thu, truy hoàn và phạt hơn 375,3 tỉ đồng; giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng là 42,6 tỉ đồng; giảm lỗ gần 1.377 tỉ đồng…(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục