tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 27-07-2017

  • Cập nhật : 27/07/2017

IMF điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của một loạt quốc gia

Dự báo của IMF về tăng trưởng của khối ASEAN-5 (bao gồm Việt Nam) trong năm 2017 đã được điều chỉnh tăng thêm 0,1%.

imf dieu chinh du bao tang truong gdp cua mot loat quoc gia

IMF điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của một loạt quốc gia

Mặc dù cắt giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế của Mỹ và Anh, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu, với kỳ vọng rằng khu vực đồng euro và Nhật sẽ tăng tốc.

Trong bản cập nhật tháng 7 về Triển vọng Kinh tế Thế giới, IMF đã dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu là 3,5% trong năm 2017 và 3,6% trong năm 2018, không thay đổi so với dự báo hồi tháng 4.

IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm 1027 xuống còn 2,1% từ 2,3%, và từ 2,5% xuống 2,1% trong năm 2018, phản ánh mức tăng trưởng yếu trong quý I năm nay cũng như giả định rằng chính sách tài khóa sẽ không mở rộng hơn dự kiến trước đó.

Tình hình quý đầu năm yếu hơn dự kiến cũng khiến IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của Anh trong năm nay xuống còn 1,7% từ mức 2,0%, trong khi dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 được giữ nguyên ở 1,5%.

Tuy nhiên, tình hình suy thoái ở Mỹ và Anh dự kiến sẽ được bù đắp bởi điều chỉnh tăng dự báo cho nhiều quốc gia trong khu vực đồng euro, bao gồm Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha, nơi mà sự tăng trưởng trong quý I/2017 phần lớn đã vượt kỳ vọng.

IMF bình luận về châu Âu: "Tăng trưởng vượt dự kiến trong quý I/2017, cùng với những thay đổi triển vọng tăng trưởng tích cực cho quý IV/2016 và các chỉ số cơ bản cho quý II/2017, cho thấy động lực mạnh mẽ hơn trong nhu cầu nội địa của các nước so với dự đoán trước đó".

IMF đã tăng dự báo tăng trưởng khu vực đồng euro trong năm 2017 lên 1,9% từ mức 1,7%. Trong năm 2018, IMF tăng dự báo tăng trưởng eurozone lên 1,7% từ mức 1,6%.

IMF đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng của  Nhật Bản vào năm 2017 lên  1,3%, so với mức dự báo 1,2% hồi tháng 4, trong khi dự báo tăng trưởng năm 2018 của nước này không thay đổi ở mức 0,6%.

Ngoài ra, IMF đã tăng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc năm 2017 thêm 0,1% lên 6,7%, giải thích bằng việc tăng trưởng quý I/2017 mạnh hơn dự kiến. Trong năm 2018, IMF đã tăng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc thêm 0,2% lên 6,4% do kỳ vọng các nhà chức trách nước này sẽ duy trì đầu tư công cao để đạt được mục tiêu tăng gấp đôi GDP trong giai đoạn 2010-2020.

Dự báo của IMF về tăng trưởng của khối ASEAN-5 (bao gồm Việt Nam) trong năm 2017 đã được điều chỉnh tăng thêm 0,1%, đạt 5,1%. Dự báo cho năm 2018 không đổi, giữ nguyên mức 5,2%.

Trong ngắn hạn, IMF nhận thấy những rủi ro toàn cầu là "cân bằng", nhưng nói thêm rằng trong trung hạn, rủi ro "nghiêng về xu hướng giảm".

IMF cho biết: "Việc kéo dài tình trạng không chắc chắn về mặt chính sách hoặc các cú sốc khác có thể dẫn tới việc điều chỉnh giá trị của các thị trường đã tăng giá mạnh, đặc biệt đối với thị trường chứng khoán, và sự gia tăng biến động từ mức siêu thấp hiện tại. Và sau đó, điều này có thể làm giảm mức chi tiêu và niềm tin tiêu dùng nói chung, đặc biệt là ở những quốc gia dễ bị tổn thương về tài chính".

Nước Mỹ đang theo đuổi các chính sách mâu thuẫn nhau: Việc thực hiện các đề xuất kích thích tài khóa, chẳng hạn như cải cách thuế thu nhập, có thể đẩy nhu cầu và tăng trưởng sản lượng, nhưng việc theo đuổi các đề xuất cắt giảm chi tiêu sẽ là một lực cản.

IMF nói thêm, ở châu Âu, tình hình thị trường tích cực và ít rủi ro chính trị hơn có nghĩa là hoạt động kinh tế có thể sẽ mạnh hơn dự kiến.

Trong tương lai, IMF sẽ khuyến cáo các nhà hoạch định chính sách giải quyết các mối quan ngại trong trung hạn bằng cách thúc đẩy hợp tác toàn cầu, cũng như thương mại tự do và công bằng.

"Việc xây dựng một hệ thống thương mại cởi mở và dựa trên luật lệ đặc biệt quan trọng đối với sự thịnh vượng toàn cầu, nhưng nó phải được hỗ trợ bởi các chính sách nội địa để tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều chỉnh, không chỉ đối với thương mại mà còn cho những thay đổi nhanh chóng về công nghệ", IMF nói.

"Việc đối thoại và hợp tác tích cực sẽ giúp cải tiến và hiện đại hoá các quy tắc, trong khi giải quyết mối quan tâm của các nước tham gia. Quá trình này sẽ đảm bảo lợi ích tương hỗ và sự công bằng."(NCĐT)
---------------

Trung Quốc mua gom hết voi từ Lào

Gần cả trăm con voi từ Lào đang bị bán bất hợp pháp sang Trung Quốc để trưng trong các vườn thú và công viên safari, báo Hong Kong dẫn nguồn tin các nhà hoạt động môi trường.

mot con voi duoc van chuyen tu thanh do den vuon thu o trung khanh nam 2008 - anh: reuters

Một con voi được vận chuyển từ Thành Đô đến vườn thú ở Trùng Khánh năm 2008 - Ảnh: REUTERS

Theo ông Karl Ammann, nhà làm phim kiêm hoạt động môi trường, voi có nguồn gốc từ Lào được các tay thương lái mua với giá 30.000 USD mỗi con.

Báo South China Morning Post cho biết những người này sau đó vận chuyển "hàng" sang đất Trung Quốc bằng đường bộ gần thị trấn cửa khẩu Boten.

Từ đây, voi tiếp tục bị sang tay cho các tổ chức buôn lậu động vật ở Trung Quốc thông qua thêm một lớp trung gian với cái giá bị đẩy lên đến gần 300.000 USD.

"Đó là một khoản lợi nhuận quá tốt, chính xác là kiểu giao dịch thương mại bị cấm theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES)" - ông Ammann bình luận.

Nhóm của ông Ammann tình cờ phát hiện đường dây buôn bán động vật bất hợp pháp giữa Lào và Trung Quốc hồi đầu năm, trong lúc đang điều tra vụ mua bán 16 con voi châu Á từ Lào sang Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất).

Không có con voi nào đi Dubai có giấy phép xuất khẩu. Thương vụ đó bị chặn đứng vào phút chót bởi một công lệnh khẩn trực tiếp từ thủ tướng Lào, trong khi một chiếc máy bay chở hàng của hãng hàng không Emirates Airlines đã nằm chờ sẵn trên đường băng ở Vientiane.

"Chúng tôi tiếp tục điều tra lý lịch của các con voi này, gặp gỡ một số người chủ của chúng và cả các tay môi giới người địa phương" - ông Ammann giải thích.

Đi sâu hơn, nhóm của ông phát hiện hoạt động mua bán voi ở Lào chủ yếu dính dáng đến Trung Quốc.

Nhiều tay lái buôn thề thốt rằng voi của chúng có nguồn gốc từ voi đã thuần hóa, nhưng thật ra lại là voi bán hoang dã - tức lai với voi vừng. Theo CITES, voi thuộc diện này bị cấm mua bán thương mại.

Gần 100 con voi được cho là đã bị bán từ Lào sang Trung Quốc trong hai năm qua. Người Trung Quốc rất thích xem voi trong các rạp xiếc và vườn thú, tuy nhiên nhiều du khách nước ngoài mô tả trên trang Tripadvisor rằng điều kiện sống của chúng ở Trung Quốc rất tệ.

Ông Ammann cho rằng Trung Quốc phải chịu một phần trách nhiệm về hoạt động mua bán động vật hoang dã trái phép.

"Trung Quốc luôn là nước đi đầu trong việc nhập khẩu các chủng loài mang tính biểu tượng, từ tê giác, cá voi sát thủ, voi, và gần đây là 150 con tinh tinh - tất cả đều là bất hợp pháp" - ông chỉ trích.(Tuoitre)
-------------------------

Đến lượt Anh cấm ô tô chạy xăng và diesel từ năm 2040

Anh sẽ cấm bán ô tô chạy bằng xăng và diesel từ năm 2040 nhằm làm sạch không khí của đất nước.

Theo CNN, quyết định ngừng sử dụng động cơ đốt trong là khởi đầu cho kỷ nguyên mới của công nghệ phát khí thải thấp, vốn có ý nghĩa quan trọng với ngành công nghiệp ô tô, xã hội và môi trường. Bộ trưởng Môi trường Anh Michael Gove cho hay: “Chúng ta không thể tiếp tục dùng ô tô có động cơ diesel và đốt trong. Không còn cách nào khác phải ứng dụng công nghệ mới”.

Khoảng 2,7 triệu ô tô mới được đăng ký ở Anh trong năm 2016, đưa nước này trở thành thị trường lớn thứ nhì châu Âu, sau Đức. Đạt mục tiêu bỏ hẳn ô tô chạy bằng nhiên liệu truyền thống vào năm 2040 là đầy thách thức vì nhu cầu ô tô chạy bằng điện, pin và ô tô hybrid dù tăng 40% trong năm 2015 nhưng vẫn chỉ chiếm chưa đầy 3% thị trường. Dù vậy, giới chuyên gia cho rằng doanh số bán ô tô sạch sẽ tiếp tục tăng.

Ông Gove cho biết nước Anh cần kế hoạch về chất lượng không khí của chính phủ vì động cơ chạy bằng xăng và diesel là “nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, đẩy nhanh biến đổi khí hậu, gây tổn hại cho hành tinh và thế hệ kế sau”. Theo nghiên cứu công bố năm ngoái của Royal College of Physicians, Anh có gần 40.000 người tử vong mỗi năm vì ô nhiễm không khí ngoài trời. Không khí bẩn gây ra bệnh ung thư, hen suyễn, đột quỵ, bệnh tim và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

2040 cũng là năm mà Pháp muốn chấm dứt việc buôn bán ô tô có động cơ đốt trong. Đầu tháng 7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo kế hoạch và thời hạn để đất nước chuyển đổi sang công nghệ sạch hơn. Một số nước khác có kế hoạch tham vọng hơn. Ấn Độ đang có kế hoạch dừng bán ô tô chạy bằng xăng vào năm 2030. Giới chức chính phủ và ngành công nghiệp ô tô Đức sẽ nhóm họp vào đầu tháng 8 để bàn về tương lai của công nghệ động cơ diesel.(Thanhnien)
---------------------

Có hay không việc thương lái Trung Quốc trực tiếp đến thu mua bưởi da xanh non

Liên quan đến thông tin cho rằng có thương lái đến thu mua bưởi danh xanh non, ông Trần Minh Châu, Chánh Thanh tra Sở Công Thương tỉnh Bến Tre khẳng định, qua kiểm tra, xác minh trên địa bàn các huyện Mỏ Cày Bắc, Châu Thành và thành phố Bến Tre, không có việc thương lái người Trung Quốc và một số thương lái khác trực tiếp đến thu mua bưởi non như phản ánh.

Không có việc thương lái Trung Quốc thu mua bưởi da xanh chưa chín. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo ông Trần Minh Châu, từ ngày 18 đến 20/7/2017, Tổ kiểm tra, xác minh gồm đại diện Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Phòng Kinh tế hạ tầng các huyện Mỏ Cày Bắc, Châu Thành và thành phố Bến Tre đã đến kiểm tra, xác minh thực tế việc thu mua bưởi da xanh chưa chín của thương lái người Trung Quốc tại các cơ sở thu mua bưởi.

Tổ đã đến kiểm tra, xác minh tại cơ sở Hương Miền Tây (ấp Phước Trung, xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc); Tổ hợp tác Bưởi da xanh Phú Thành ( xã Quới Sơn, Châu Thành); Hợp tác xã Du lịch-Nông nghiệp Bến Tre ( xã Nhơn Thạnh, thành phố Bến Tre) và cơ sở thu mua bưởi Hoàng Quý (xã Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre).

Qua kiểm tra, xác minh các cơ sở đều khẳng định không có tình trạng thu mua bưởi non như thông tin phản ánh.

Qua trao đổi với Tổ kiểm tra, xác minh, đại diện cơ sở thu mua bưởi Hoàng Quý và Hợp tác xã Du lịch-Nông nghiệp Bến Tre cho biết, thời gian qua, cũng có một số thương lái đến đặt vấn đề thu mua bưởi đạt chất lượng nhưng chỉ mua bưởi loại 2, loại 3, không mua bưởi loại 1.

Theo phản ánh của các cơ sở, cũng có thời điểm, bưởi khan hiếm nên một số thương lái trực tiếp đến các hộ dân thu mua bưởi sớm hơn so với yêu cầu bình thường để đủ số lượng cung cấp cho thị trường.

Hiện nay, Hợp tác xã Du lịch-Nông nghiệp Bến Tre có thu mua những trái bưởi non do các xã viên cắt tỉa trái (trái nhỏ, trái méo…), cung cấp cho chi nhánh Công ty cổ phần XNK N.P.T đặt tại xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm để chiết xuất tinh dầu, chứ hoàn toàn không có việc thương lái Trung Quốc đến thu mua bưởi non.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre Phan Thị Thu Sương cho biết, Bến Tre hiện có khoảng 6.500 ha bưởi da xanh, sản lượng hằng năm gần 100.000 tấn trái. Đến nay, bưởi da xanh Bến Tre đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước bởi chất lượng đảm bảo và được người tiêu dùng tín nhiệm.

Về lâu dài, để nâng cao chất lượng và đảm bảo đầu ra ổn định cho bưởi da xanh, tỉnh Bến Tre khuyến khích nông dân tham gia vào các mô hình kinh tế hợp tác như hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liến kết với các doanh nghiệp tiêu thụ nhằm tạo ra chuỗi giá trị liên kết lâu dài, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng bưởi da xanh. (Bnews)

Trở về

Bài cùng chuyên mục