tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 08-07-2016

 • Cập nhật : 08/07/2016

UBGSTC: Nếu tăng trưởng 6,5%, bội chi ngân sách vượt dự toán 0,5%

Đó là nhận định được Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đưa ra trong báo cáo tình hình kinh tế tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2015.

Theo UBGSTC, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2016 tiếp tục tăng thấp hơn so với cùng kỳ 2015 khi chỉ đạt 5,52%. Nguyên nhân chủ yếu là do sự suy giảm tăng trưởng của khu vực nông nghiệp và khai khoáng, hàng xuất khẩu chỉ tăng 10,1% so cùng kì năm trước.

Tuy nhiên, theo phân tích của UBGSTC, tiềm năng tăng trưởng đang tiếp tục duy trì được xu hướng tăng. Song, tăng trưởng ngắn hạn vẫn đang trong giai đoạn suy giảm kể từ Q3/2015 và chưa có dấu hiệu thoát đáy chu kỳ trong năm 2016.

Do đó, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% trong năm 2016 cần có biện pháp hỗ trợ về tổng cầu để bù đắp sự suy giảm của tổng cung, nhất là việc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư phát triển, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng 16-18% và mở rộng thị trường hàng xuất khẩu.

Cũng theo dự báo của cơ quan này, chu kỳ tăng giá (dịch vụ y tế, giáo dục, thực phẩm) của Q1/2016 vẫn đang gây tác động kéo dài sang Q2/2016. Song, nhờ các yếu tố cơ bản thuận lợi nên lạm phát vẫn ở xu thế thấp ổn định. Tổng hợp các yếu tố đó, UBGSTCQG dự báo lạm phát cả năm 2016 sẽ tăng cao hơn so với năm 2015, nhưng sẽ chỉ ở mức 4% - 4,5%.

Trong khi đó, khi phân tích về tình hình doanh nghiệp, do hiệu quả sinh lời và lợi nhuận của khối doanh nghiệp phi tài chính đang có xu hướng giảm do các loại phí (chi phí tài chính, chi phí sản xuất, các loại thuế và phí...) tăng lên nhanh chóng cũng là vấn đề tác động đến tăng trưởng.

Hoạt động thu chi ngân sách khó khăn hơn so với cùng kỳ năm trước, trong khi chi thường xuyên tăng 5%, chi đầu tư phát triển tăng 4,6%, chi trả nợ và viện trợ tăng 5,2% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tốc độ tăng chi NSNN (4,9%) chậm hơn tốc độ tăng thu NSNN (6,1%) đã giảm bớt áp lực đối với cân đối ngân sách.

Bội chi NSNN lũy kế 6 tháng đầu năm là 85,6 nghìn tỷ đồng, bằng 33,7% dự toán năm. Với tình hình trên, thâm hụt ngân sách năm 2016 có khả năng đảm bảo dự toán 254 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, nếu tốc độ tăng trưởng GDP năm 2016 thấp hơn kế hoạch, giả sử ở mức 6,5% GDP thì tỷ lệ bội chi NSNN so với GDP sẽ vượt dự toán khoảng 0,5% GDP.


Hàn Quốc đóng cửa 10 nhà máy điện cũ chạy than vào năm 2025

Hàn Quốc có kế hoạch đóng cửa 10 nhà máy điện cũ chạy than vào năm 2025, do nước này tăng cường nỗ lực để hạn chế nhiên liệu gây ô nhiễm của nước này và đáp ứng cam kết tại hội nghị thượng đỉnh Paris vào năm ngoái nhằm giảm khí thải nhà kính.
Than chiến 40% nguồn cung cấp điện của Hàn Quốc, nhưng nước này đang hy vọng nghiêng về cân bằng năng lượng với các nhiên liệu sạch hơn để giảm ô nhiễm. Trên thực tế, gần đây Seoul cho biết họ đang đặt mục tiêu đầu tư 37 tỷ USD trong năng lượng tái tạo vào năm 2020.
Bộ Năng lượng cho biết “trong phản ứng với lo ngại ngày càng tăng về bụi mịn, chúng tôi sẽ giảm thị phần của điện than bằng cách đóng cửa các nhà máy điện đốt than cũ và hạn chế bổ sung các nhà máy điện đốt than mới trong tương lai”.
Bộ này dự kiến đóng cửa 10 nhà máy điện than cũ, có công suất tổng 3,3 GW, đề giảm mức bụi mịn 24% vào năm 2030 từ những mức năm 2015.
Các cơ sở nhà nước sẽ tiêu 10 nghìn tỷ won (8,68 tỷ USD) để đóng cửa và nâng cấp các nhà máy điện hiện nay trước năm 2030 để giảm khí thải.
Trong số 10 nhà máy Seoul lên kế hoạch đóng cửa, hai nhà máy sẽ thay thế than bằng sinh khối từ năm 2017.
Trong số 43 nhà máy điện than còn lại của nước này, 8 nhà máy đã hoạt động hơn 20 năm sẽ được trang bị thêm với các bộ phận cải thiện để hạn chế ô nhiễm, trong khi phần còn lại hoạt động dưới 20 năm, sẽ được mở rộng các cơ sở giảm khí thải.
Hàn Quốc sẽ xây dựng 20 nhà máy điện đốt than mới vào năm 2022 như đã lên kế hoạch nhưng không bổ sung các nhà máy sẽ được xem xét khi chính phủ sắp hết thời gian cho kế hoạch cung cấp điện của họ trong giai đoạn 2017-2031.
Điều này nên tăng cường thị phần của nhiên liệu thân thiện môi trường và carbon thấp như khí tự nhiên và năng lượng tái tạo trong lĩnh vực năng lượng của nước này vào năm 2029.
Hiện nay, nền kinh tế thứ 4 thế giới đã tạo ra 30% điện năng của họ từ các nhà máy hạt nhân và 25% từ nhà máy điện chạy bằng khí tự nhiên hóa lỏng.
Việc chuyển đổi từ bỏ than có thể giúp Hàn Quốc giảm nhập khẩu nhiên liệu trong dài hạn. Tuy nhiên trong ngắn hạn, nhu cầu đối với than được dự kiến tăng do các nhà máy mới đi vào hoạt động.
Sự thay đổi nhu cầu tại nước nhập khẩu lớn thứ 4 thế giới sẽ tác động tới giá than toàn cầu mà đã lao dốc 70% kể từ mức đỉnh điểm trong năm 2008

Cà phê Việt Nam: Giá tăng lên gần mức cao 11 tháng

Giá cà phê Việt Nam tăng lên mức cao nhất 11 tháng trong ngày hôm qua, theo xu hướng tăng của giá robusta kỳ hạn thế giới, trong khi xuất khẩu chậm chạp do nhu cầu yếu tại các thị trường bên ngoài. 

Doanh số bán cà phê tại Việt Nam, quốc gia sản xuất robusta lớn nhất thế giới, đã nhanh hơn kể từ cuối tuần, do giá cà phê toàn cầu tăng bởi lo ngại về chất lượng vụ mới ở Brazil và cũng do thời tiết bất lợi.

Theo ông Phan Hùng Anh, phó giám đốc công ty xuất khẩu cà phê Anh Minh tại Đắk Lắk cho biết doanh số các hợp đồng đã được chốt mạnh mẽ.

Một phần từ giá kỳ hạn mạnh hơn, không có yếu tố sản lượng hay thời tiết ảnh hưởng tới việc bán ra.

Hợp đồng cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 trên sàn ICE đóng cửa tăng 1,3% lên 1.768 USD/tấn vào hôm 4/7, đóng cửa cao nhất kể từ 1/7/2015, được củng cố bởi một vụ thu hoạch yếu kém tại nước sản xuất hàng đầu Brazil.

Trong hôm qua 5/7, giá cà phê robusta của Việt Nam tăng lên 37,7 – 38,0 triệu đồng/tấn tại vành đai cà phê Tây Nguyên, phù hợp với sự tăng giá kỳ hạn, so với mức 36,0 – 36,3 triệu đồng một tuần trước.

Ở mức giá 38,0 triệu đồng, là giá cao nhất kể từ 19/8/2015, theo số liệu của Thomson Reuters. Đây là một mức quan trọng tại đó nông dân dự kiến sẽ tăng cường bán ra.

Trong khi hợp đồng tháng 9 trên sàn ICE hướng tới mức tâm lý quan trọng 1.800 USD/tấn, việc bán mạnh để thu tiền mặt khi giá lên cao có thể hãm giá ở London, nhà phân tích độc lập Nguyễn Quanh Bình cho biết.

Hợp đồng tháng 9 tăng 11,3% từ đầu năm tới nay, một phần do nhu cầu mạnh hơn và lo ngại về thời tiết kho hạn tại Việt Nam, Brazil và Indonesia, các nhà sản xuất robusta lớn nhất thế giới.

Tiêu thụ trên toàn cầu trong năm niên vụ 2016/17 được dự báo tăng 1,1% lên mức cao kỷ lục 150,8 triệu bao loại 60kg, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Mức cộng của cà phê robusta Việt Nam loại 2, 5% hạt đen và vỡ thu hẹp trong tuần này xuống 10 – 15 USD/tấn so với hợp đồng tháng 9 từ mức 40 – 50 USD một tuần trước.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam đã đạt 1,32 triệu tấn trong 9 tháng đầu niên vụ 2015/16 kết thúc vào tháng 9 này, tăng 32% so với một năm trước.


Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia: Lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng

Mục tiêu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp vẫn có cơ sở triển khai trong trường hợp không có các cú sốc lớn từ bên ngoài nền kinh tế, đồng thời lạm phát và tỷ giá trong tầm kiểm soát; bên cạnh đó, các NHTM sẽ phải nỗ lực tiết giảm chi phí hoạt động để hỗ trợ chủ trương này.

Theo báo cáo tình hình kinh tế sáu tháng đầu năm 2016 và dự báo sáu tháng cuối năm 2016 của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC), lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng tại một số NHTM nhỏ, đặc biệt là lãi suất huy động trung và dài hạn.

Bởi từ ngày 14/6 tại một số NHTM nhỏ, lãi suất huy động kỳ hạn dài tăng đến 0,7 % so với cuối năm 2015. Nguyên nhân lãi suất huy động tăng chủ yếu do các NHTM đẩy mạnh huy động vốn trung và dài hạn nhằm cân đối nguồn vốn trước các quy định sửa đổi của Thông tư 06/2016/T

t-nhnn.

T-NHNN.

Thanh khoản toàn hệ thống ngân hàng hiện đang khá dồi dào sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho nhu cầu tín dụng tăng cao vào cuối năm. Phát hành TPCP 6 tháng cuối năm chỉ còn 20% kế hoạch, giúp làm giảm áp lực lên lợi suất TPCP, tạo điều kiện hỗ trợ giảm lãi suất.

Ngoài ra, mục tiêu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp vẫn có cơ sở triển khai trong trường hợp không có các cú sốc lớn từ bên ngoài nền kinh tế, đồng thời lạm phát và tỷ giá trong tầm kiểm soát; bên cạnh đó, các NHTM sẽ phải nỗ lực tiết giảm chi phí hoạt động để hỗ trợ chủ trương này.

Về tỷ giá 6 tháng cuối năm 2016, NFSC dự báo các yếu tố hỗ trợ tỷ giá sẽ không được thuận lợi như trong nửa đầu năm 2016, do: Theo yếu tố mùa vụ, cân đối cung cầu ngoại tệ sẽ tăng cao vào cuối năm do nhu cầu nhập khẩu tăng; Khả năng Fed sẽ tăng lãi suất một lần vào cuối năm. Khi lãi suất được điều chỉnh, đồng USD sẽ tăng giá trên thị trường quốc tế, gây ảnh hưởng tới tỷ giá VND/USD; Đồng Nhân dân tệ có nguy cơ tiếp tục mất giá trong 6 tháng cuối năm, một mặt do các yếu tố nội tại kinh tế vĩ mô thiếu tích cực và mặt khác do ảnh hưởng từ việc tăng lãi suất của Mỹ và tỷ giá các đồng tiền trong rổ tiền tệ của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, NFSC dự báo lạm phát cả năm 2016 sẽ tăng cao hơn so với năm 2015 nhưng sẽ chỉ ở mức 4%-4,5%.


Hơn 1.200 tỷ vốn vay ưu đãi cho doanh nghiệp khu chế xuất

Sacombank cùng Vietinbank và BIDV vừa ký phiếu tín dụng 1.215 tỷ đồng hỗ trợ 16 doanh nghiệp trong Khu chế xuất - Khu công nghiệp TP HCM.

Lễ ký kết vừa diễn ra vào ngày 5/7, dưới sự chủ trì của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM, Sở Công Thương TP HCM, Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TP HCM cùng đại diện 3 ngân hàng Sacombank, Vietinbank và BIDV.

Theo hợp đồng ký kết này, Sacombank tham gia hỗ trợ 326,5 tỷ đồng cho 8 doanh nghiệp với mức lãi suất từ 6,9% một năm. Hơn 800 tỷ đồng còn lại do Vietinbank và BIDV tài trợ.

Từ đầu năm đến nay, Sacombank đã triển khai 9 gói cho vay ưu đãi trị giá 14.270 tỷ đồng và 130 triệu USD cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trên toàn quốc vay vốn với lãi suất ưu đãi. Nhà băng cũng cải tiến thủ tục nhanh gọn, điều kiện vay linh hoạt nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, tạo tiền đề tiếp tục phát triển trong những năm kế tiếp.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-10-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-10-2015

  75% máy móc của doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng công nghệ tụt hậu 
  Việt Nam-Séc phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều đạt 1 tỷ USD
  Chủ tịch VAMC: Từ năm 2016, NHNN không cần yêu cầu các TCTD bán nợ
  CH Czech muốn tăng đầu tư vào VN
  Doanh nghiệp ngại thủ tục nhập phế liệu

 • Tin kinh tế đọc nhanh 24-10-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 24-10-2015

  Trung Quốc muốn tham gia vào dự án BOT điện của Việt Nam
  Tồn kho bất động giảm mạnh về mức 59.000 tỷ đồng
  EU ra phán quyết về việc Starbucks và Fiat trốn thuế
  Western Digital chuẩn bị mua lại SanDisk với giá trị 19 tỷ USD
  Chính phủ Philippines họp khẩn về nhập khẩu gạo do mất mùa

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiểu 23-10-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiểu 23-10-2015

  Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư: Có hai điều băn khoăn về kinh tế nước nhà
  Doanh nghiệp được khuyến khích công bố thông tin bằng tiếng Anh
  Xoài cát chu đạt chuẩn đi Nhật
  Doanh nghiệp chưa tận dụng tốt ưu đãi từ FTA
  Đề nghị tăng thuế nhập khẩu ôtô tải

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-10-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-10-2015

  Doanh nghiệp kêu thua lỗ vì vênh biểu giá nhập khẩu
  Trung Quốc bán phá giá thép khiến hàng ngàn người mất việc
  Brand Finance: Thương hiệu FPT có giá trị 239 triệu USD
  Giá lúa ở Hậu Giang tăng mạnh
  Vinacomin dự kiến hợp tác nhập khẩu than với doanh nghiệp Nhật Bản

 • Tin kinh tế đọc nhanh 23-10-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 23-10-2015

  Kêu gọi Na Uy hỗ trợ đầu tư khu kinh tế biển
  Giá gạo Việt Nam lại cao hơn gạo Thái
  Coca-Cola Việt Nam bắt đầu đóng thuế sau 20 năm lỗ liên tiếp
  Đại gia dầu mỏ Ấn Độ nhảy vào mảng mua sắm trực tuyến
  EU đầu tư 21 tỷ USD vào Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-10-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-10-2015

  Cá nhân tại Việt Nam được phép thăm dò, khai thác dầu khí
  Warren Buffett mất thêm nửa tỷ USD vì cổ phiếu IBM
  Ferrari thu về 10 tỷ USD trong ngày đầu niêm yết tại Phố Wall
  Mỹ phạt ngân hàng Pháp 800 triệu USD
  Thủ tướng: TPP có thể được chính thức ký kết vào cuối năm 2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh 22-10-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh 22-10-2015

  Nhật Bản dỡ bỏ thuế quan cho hơn 95% hàng nhập khẩu theo TPP
  Nguy cơ đô thị hóa quá nhanh ở châu Á
  Nhà đầu tư ngoại tìm kiếm cơ hội ở VN
  Ngân hàng Pháp Natixis: Việt Nam sẽ thay thế Trung Quốc trở thành trung tâm sản xuất của khu vực 
  Chậm nộp phí bảo trì đường bộ sẽ bị tính lãi suất

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-10-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-10-2015

  Thủ tướng: Tham gia TPP bên cạnh cơ hội sẽ là thách thức không nhỏ
  Chính phủ xin Quốc hội cho phép phát hành 3 tỉ USD trái phiếu quốc tế
  Siemens cam kết làm ăn lâu dài tại VN
  Nhu cầu sử dụng cà phê thế giới tăng gấp đôi trong vòng 20 năm
  Nhân dân tệ tiếp tục suy yếu do lo ngại kinh tế Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 21-10-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 21-10-2015

  Sẽ tiếp tục bán vốn nhà nước tại nhiều DN lớn
  Tập đoàn Hàn Quốc muốn mở 60 siêu thị tại Việt Nam
  Dầu khí sẽ được sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam
  Cổ phần hóa DNNN 2011-2015 không thể về đích
  Bộ Tài chính: Giá xe nhập khẩu có thể giảm một nửa từ 2019

 • Tin kinh tế đọc nhanh 21-10-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 21-10-2015

  Tập đoàn hàng tiêu dùng lớn nhất Thái Lan định đầu tư vào Việt Nam
  Lãi suất vay ngoại tệ: Khó giảm như kỳ vọng
  Giới đầu tư Trung Quốc phát sốt với đồng
  Amazon khởi kiện hơn 1.000 người phóng đại thông tin sản phẩm
  DN dệt Ấn Độ tìm cơ hội hưởng lợi từ TPP tại Việt Nam