tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 23-05-2017

  • Cập nhật : 23/05/2017

Úc xem xét bỏ lệnh dừng nhập khẩu tôm Việt Nam

Ngày 9/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có công thư gửi Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc trong đó nêu quan ngại của Việt Nam trước ảnh hưởng tiêu cực của lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín của Chính phủ Úc đối với người nuôi tôm, doanh nghiệp xuất khẩu tôm và ngành nuôi trồng, sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời đề nghị Chính phủ Úc cân nhắc, sớm dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu nói trên.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Mới đây, Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc và Bộ trưởng Thương mại, Du lịch, Đầu tư Úc đã có thư trả lời về vấn đề này.

Theo đó, phía Úc cho biết việc áp dụng lệnh tạm ngừng nhập khẩu mặt hàng tôm chưa nấu chín dựa trên cơ sở pháp luật về an toàn sinh học và quyết định này sẽ phải phù hợp với nghĩa vụ của một nước thành viên WTO là sẽ không được để “kéo dài hơn mức cần thiết”;

Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc đang tập trung xử lý vấn đề an toàn sinh học trong thời gian sớm nhất có thể. Trong đó có việc rà soát các điều kiện nhập khẩu đối với các mặt hàng bị ảnh hưởng của lệnh tạm ngừng nhập khẩu và sẽ đưa ra các quyết định cần thiết nhằm tái thiết lập hoạt động thương mại an toàn sản phẩm tôm;

Khẳng định phía Úc rất coi trọng mối quan hệ thương mại song phương với Việt Nam trên các lĩnh vực, trong đó có thương mại sản phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, phía Bạn nhấn mạnh sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc rà soát lại những biện pháp đánh giá rủi ro để tạo điều kiện cho việc tái khởi động hoạt động thương mại an toàn đối với mặt hàng tôm và sản phẩm tôm chưa nấu chín.

Trong thời gian qua, tại các cuộc tiếp xúc song phương với phía Úc, Lãnh đạo Bộ Công Thương liên tục đề cập đến vụ việc Úc tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín, thông báo những thiệt hại của doanh nghiệp và người nuôi tôm Việt Nam, nêu quan ngại của phía Việt Nam và đề nghị Chính phủ Úc xem xét, dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu hoặc áp dụng biện pháp khác ít gây ảnh hưởng tiêu cực hơn.

Trước phản ứng mạnh mẽ của các nước, trong đó có Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc hiện nay đang tập trung xử lý vấn đề an toàn sinh học trong thời gian sớm nhất có thể; trong đó có việc rà soát các điều kiện nhập khẩu và sẽ đưa ra các quyết định cần thiết nhằm tái thiết lập hoạt động thương mại an toàn sản phẩm tôm.

Bộ Công Thương hiện đang tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao đổi với các cơ quan hữu quan của Úc, thúc đẩy phía Úc sớm bãi bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín.(Infonet)
-----------------------

Doanh nghiệp bán lẻ ngoại vào tầm ngắm cơ quan thuế

Tổng Cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các cục thuế rà soát và tiến hành thanh tra doanh nghiệp đầu tư nước ngoài kinh doanh bán lẻ.

Theo văn bản này, Tổng Cục Thuế yêu cầu Cục Thuế làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương để rà soát, xác định các thương hiệu bán lẻ trên địa bàn và xác định chủ sở hữu.

Trên cơ sở thông tin rà soát, thông tin quản lý thuế, các cục thuế phân tích, đánh giá rủi ro về thuế để lựa chọn, bổ sung vào kế hoạch thanh tra của cơ quan thuế.

Tại phụ lục văn bản này, Tổng Cục Thuế hướng dẫn rõ thời kỳ thanh tra sẽ được thực hiện trong 5 năm, từ 2012-2016 và sẽ thực hiện thanh tra các năm chưa được thanh, kiểm tra thuế.

Nội dung thanh tra sẽ nhắm đến các sắc thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế nhà thầu.

Tổng Cục Thuế cũng lưu ý một số nội dung thanh kiểm tra như việc sử dụng thương hiệu dưới hình thức nhượng quyền thương mại hoặc chuyển quyền sở hữu nhưng chưa đăng ký với cơ quan quản lý, chưa kê khai nộp thuế chuyển nhượng vốn giữa các chủ sở hữu theo quy định.

Ngoài ra, Tổng Cục Thuế cũng yêu cầu các Cục Thuế rà soát chi phí dịch vụ mà các DN này trả cho các công ty mẹ ở nước ngoài nhưng không chứng minh được dịch vụ tư vấn đã được thực hiện, hoặc dịch vụ không phục vụ cho sản xuất của DN VN…(Tuoitre)
----------------------------

Chi sai hàng loạt, vượt dự toán hơn 88.000 tỉ đồng

Trong báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015, Kiểm toán nhà nước chỉ một loạt sai phạm khiến chi ngân sách vượt 88.525 tỉ đồng.

Theo báo cáo, dự toán chi được Quốc hội quyết định là 1.177.100 tỉ đồng trong khi con số quyết toán là 1.265.625 tỉ đồng. 

Sai sót xảy ra ở nhiều bộ ngành, địa phương trong chi đầu tư và chi thường xuyên.

Cụ thể, trong chi đầu tư, dự toán 225.000 tỉ đồng, quyết toán 308.853 tỷ đồng, tăng 83.853 tỉ đồng so với dự toán.

Kiểm toán nhà nước nhận định trong công tác khảo sát, lập, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt thiết kế, dự toán thì hồ sơ khảo sát của nhiều dự án còn chưa đầy đủ, thiếu chính xác. Hồ sơ thiết kế không phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật và quy trình thiết kế, dự toán được thẩm tra, thẩm định nhưng khi phê duyệt vẫn còn sai sót.

Qua kiểm toán 46 dự án nhóm A, Kiểm toán nhà nước phát hiện trường hợp cá biệt có tổng giá trị dự toán vượt tổng mức đầu tư được duyệt. Đó là tổng mức đầu tư Dự án xây dựng Trụ sở mới Bộ Ngoại giao vượt tổng giá trị dự toán tới 1.940 tỷ đồng (5.952,6 tỉ đồng/4.022,6 tỉ đồng).

Công tác nghiệm thu, thanh toán còn nhiều sai sót về khối lượng, đơn giá, định mức hoặc chưa đầy đủ thủ tục, hồ sơ; còn tình trạng nghiệm thu, thanh toán khối lượng chưa thi công: Tỉnh Quảng Ninh: Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu quảng trường gắn với tượng đài, nhà bảo tàng, thư viện trung tâm hội nghị hội thảo quốc tế Móng Cái 2,62 tỷ đồng; Sơn La: Dự án Đường giao thông Púng Bánh - Nậm Mằn và Dự án Nâng cấp đường Trung tâm huyện lỵ Sốp Cộp - cửa khẩu Lạnh Bánh, huyện Sốp Cộp 1,41 tỉ đồng;...

Kết quả kiểm toán 1.228 dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương, Kiểm toán nhà nước đã kiến nghị giảm trừ 12.399 tỉ đồng.

Về chi mua sắm tài sản, nhiều đơn vị trang bị ôtô và xe chuyên dùng không đúng tiêu chuẩn, như UBND tỉnh Đắk Lắk cho phép 7 huyện mua mới 8 xe chuyên dùng có tổng giá trị 9 tỉ đồng. Các huyện đều giao xe cho các doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã quản lý, sử dụng để thực hiện công tác vệ sinh môi trường là chưa đúng quy định....

Về chi thường xuyên, dự toán được Quốc hội phê duyệt là 777.000 tỉ đồng trong khi đó quyết toán 788.500 tỉ đồng, tăng 11.500 tỉ đồng so dự toán.

Kết quả kiểm toán cho thấy nhiều bộ, cơ quan trung ương, địa phương quyết toán một số khoản chi không đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức. Kiểm toán nhà nước đã kiến nghị thu hồi, nộp ngân sách nhà nước 116,8 tỉ đồng.

Ngoài ra, một số khoản vay trái phiếu trong năm của địa phương nhưng đến hết năm 2015 không giải ngân hết làm giảm hiệu quả sử dụng vốn vay. Như Hải Phòng, vốn vay chưa giải ngân 266 tỉ đồng; tỉnh Cà Mau 75,6 tỉ đồng….

Cá biệt, tỉnh Quảng Ninh phát hành trái phiếu nhưng phân bổ, sử dụng không kịp thời 800 tỉ đồng khoản vay năm 2013, đến ngày tháng 9-2015 mới phân bổ, sử dụng hết; phát hành 550 tỉ đồng vào tháng 12-2015 nhưng đến tháng 8-2016 mới phân bổ, sử dụng hết.

Chính vì vậy, Kiểm toán nhà nước kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, các bộ, cơ quan trung ương, địa phương, đơn vị được kiểm toán thực hiện đầy đủ, kịp thời kiến nghị về xử lý tài chính của KTNN trong năm 2016 đối với niên độ ngân sách 2015: 38.775,9 tỷ đồng. Các khoản giảm chi 16.173,6 tỉ đồng.(TTO)
-----------------------------------

Heo Đồng Nai xuất sang Campuchia tăng mạnh

Một tuần nay, số lượng heo tại tỉnh Đồng Nai được đóng dấu kiểm dịch xuất bán ngoại tỉnh lên tới khoảng 8.000-9.000 con, trong đó có số lượng đáng kể xuất sang thị trường Campuchia.

Tại Hội nghị Giao ban thảo luận các biện pháp tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, do Cục Chăn nuôi tổ chức, ông Phan Minh Báu, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn Đồng Nai cho biết, tình hình xuất bán heo của tỉnh này có một số tín hiệu lạc quan.

Trước đây, mỗi ngày cơ quan chức năng Đồng Nai đóng dấu kiểm dịch cho khoảng 4.200 con heo xuất bán ngoại tỉnh, thì trong vòng 5-6 ngày trở lại đây con số này lên tới khoảng 8.000-9.000 con, tăng gấp đôi.

Lượng heo này được đưa về tiêu thụ ở TP HCM và đi một số tỉnh giáp biên giới Tây Nam để bán sang Campuchia. Đây là thông tin đáng mừng trong bối cảnh xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc vẫn đang rất hạn chế (chỉ khoảng 1.000 con một ngày).

Từ 30/4 đến nay, các Hiệp hội, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng đã mở được 12 điểm bán thịt heo an toàn, giá rẻ ở các khu dân cư, khu công nghiệp, với giá bán lẻ bình quân 60.000 đồng một kg để kích thích tiêu dùng thịt heo. Nhiều tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp... cũng đã vào cuộc tham gia giải cứu thịt heo.(NNVN)
 

Trở về

Bài cùng chuyên mục