tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 14-09-2015

 • Cập nhật : 14/09/2015

Giá hồ tiêu xuất khẩu cao kỷ lục

gia ho tieu xuat khau cao ky luc

Giá hồ tiêu xuất khẩu cao kỷ lục

Ngày 11/9, Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN&PTNT) cho biết, năm nay, do nhu cầu của thế giới tăng cao, nên giá tiêu xuất khẩu cao chưa từng thấy. Giá hạt tiêu đen xuất khẩu của Việt Nam đang ở mức 9.300 - 9.700 USD/tấn.
Trong niên vụ vừa rồi, sản lượng tiêu của Việt Nam chỉ khoảng hơn 130.000 tấn, lượng tiêu xuất khẩu đến nay khoảng 100.000 tấn. Như vậy, lượng tiêu còn tồn trong kho của các doanh nghiệp, người dân khoảng 30.000 tấn. Trong tuần qua, giá thu mua tiêu đen xô giảm khoảng giảm 5.000 đồng/kg so với tuần trước. Hiện giá tiêu tại các vùng trồng trọng điểm như Gia Lai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đắk Lắk, Bình Phước đang ở mức 194.000- 200.000 đồng/kg.
 

Theo dự báo, giá tiêu trong nước và xuất sẽ được neo cao đến cuối năm nay. Tuy nhiên, sang năm, giá tiêu khó giữ ở mức cao như hiện tại, do nhiều nơi đổ xô trồng tiêu, nên nguồn cung sẽ lớn. 


Tăng trần thuế khai thác nguyên liệu xây dựng, VICEM vẫn có lãi

tang tran thue khai thac nguyen lieu xay dung, vicem van co lai

Tăng trần thuế khai thác nguyên liệu xây dựng, VICEM vẫn có lãi

Bộ Tài chính khẳng định, dù tăng thuế suất lên mức trần 15% thì doanh nghiệp khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng vẫn có lãi.
Theo dự thảo của Bộ Tài chính, từ ngày 1/1/2016, thuế suất đối với nhóm tài nguyên dùng làm sản xuất vật liệu xây dựng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 3% và dự kiến nguồn thu ngân sách sẽ tăng thêm hơn 300 tỷ đồng. 

Cụ thể, thuế khai thác đất khai thác, san lấp xây dựng công trình sẽ tăng từ 4% lên 7%. Nguồn thuế thu ước đạt 156 tỷ đồng, tăng 67 tỷ đồng so với mức thu hiện nay. Đối với đá sỏi, đá nung vôi và sản xuất xi măng, thuế suất tăng từ 7% lên 10%. Mức thuế của hai nhóm tài nguyên này dự kiến sẽ đạt 829 tỷ đồng, tăng 267 tỷ đồng so với mức thu hiện nay. 

Trước dự thảo của Bộ Tài chính đưa ra, Tổng công ty xi măng Việt Nam (VICEM) đề nghị chưa điều chỉnh thuế suất đối với đá vôi và một số tài nguyên khác là nguyên liệu đầu vào của ngành sản xuất xi măng.Tổng công ty này lý giải, việc điều chỉnh tăng thuế suất sẽ làm tăng chi phí hàng năm, dẫn đến ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Phản hồi lại ý kiến doanh nghiệp và các tỉnh, Bộ Tài chính cho rằng, Bộ đã tính toán lợi nhuận trên 1 đơn vị tài nguyên khai thác đối với đá, sỏi, đá nung vôi và sản xuất xi măng, đất khai thác để xây dựng công trình. Kết quả cho thấy, dù tăng thuế suất lên mức trần 15% thì doanh nghiệp khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng vẫn có lãi. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết vẫn sẽ điều chỉnh mức thuế suất vật liệu xây dựng cho phù hợp với mặt bằng các khoáng sản khác. 
 

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh rằng đá trầm tích đã được xếp vào nhóm đá sỏi nên sẽ áp dụng mức tài nguyên như đá sỏi. Hơn nữa, để tạo thuận lợi cho cơ quan thuế và người nộp thuế thì không nên tách đá trầm tích và đá tận thu khỏi danh mục đá sỏi. 


Doanh nghiệp tăng nhập ô tô nguyên chiếc, Vĩnh Phúc thất thu

anh minh hoa

Ảnh minh họa

 Số thu thuế từ hoạt động xuất nhập khẩu của Vĩnh Phúc chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy như công ty Honda, Toyota, Piagio… 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, các doanh nghiệp lắp ráp ô tô xe máy có số thu lớn hiện nay đang có xu hướng giảm sản lượng nhập khẩu bộ linh kiện lắp ráp và tăng số lượng nhập khẩu xe nguyên chiếc.

Theo quy định hiện nay thì sản phẩm xe nguyên chiếc chỉ được làm thủ tục tại các cửa khẩu, điều này đã trực tiếp làm giảm số thu ngân sách trên địa bàn tỉnh.

Đây là một trong những lý do khiến số thu của Vĩnh Phúc sụt giảm. Dự kiến số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu năm 2015 đạt khoảng 2.790 tỷ đồng.

Dự kiến số thu ngân sách nhà nước năm 2016 từ xuất nhập khẩu cũng chỉ đạt khoảng 2.960 tỷ đồng.

Trong những năm gần đây, số thu từ xuất nhập khẩu của Vĩnh Phúc liên tục sụt giảm. Năm 2012 là 3.060 tỷ đồng, năm 2013 giảm còn 3.014 tỷ đồng, năm 2014 giảm tiếp còn 2.905 tỷ đồng.


BIDV, VietinBank sẽ thu xếp 305 triệu USD cho dự án muối mỏ kali tại Lào

bidv, vietinbank se thu xep 305 trieu usd cho du an muoi mo kali tai lao

BIDV, VietinBank sẽ thu xếp 305 triệu USD cho dự án muối mỏ kali tại Lào

 

Dự án có tổng mức đầu tư 522 triệu USD, trong đó vốn tự có của Vinachem là 105 triệu USD. Các Ngân hàng tham gia tài trợ thu xếp vốn bao gồm VDB (113 triệu USD), BIDV (161 triệu USD) và VietinBank (143 triệu USD).

Hôm qua, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại nước CHDCND Lào, Tập đoàn hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã tổ chức lễ khởi công dự án khai thác muối mỏ Kali tại huyện Nongbok, tỉnh Khăm Muộn (Lào) và ký hợp đồng tài trợ vốn cho dự án.

Dự án này được Chính phủ Lào giao cho Tập đoàn hóa chất Việt Nam làm chủ đầu tư, với phạm vi khai thác 10 km2, dự kiến xây dựng trong 5 năm và tiến hành khai thác vào năm 2020, với công suất khai thác 320.000 tấn/năm.

Dự án có tổng mức đầu tư 522 triệu USD, trong đó vốn tự có của Vinachem là 105 triệu USD. Các Ngân hàng tham gia tài trợ thu xếp vốn bao gồm: Ngân hàng Phát triển Việt Nam - VDB (113 triệu USD), Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam - BIDV (161 triệu USD), và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - VietinBank (143 triệu USD).

Như vậy, vốn mà các ngân hàng lớn hàng đầu tại Việt Nam cam kết đầu tư lên tới 80% vốn đầu tư dự án, tương đương 417 triệu USD. Điều này khẳng định sự quyết tâm của Việt Nam và đáp ứng đảm bảo tài chính cho dự án.

Dự án khai thác và chế biến Muối mỏ Kali tại tỉnh Khăm Muộn (Lào) nằm trong hiệp định hợp tác giữa Chính phủ 2 nước Việt Nam và Lào. Đây là một dự án đặc biệt quan trọng, cung cấp phân bón Kali cho Việt Nam thay thế hàng nhập khẩu (hiện đang phải nhập khẩu 100%).

Với công suất dự kiến 320.000 tấn/năm và đến năm 2020 dự kiến đạt 1 triệu tấn/năm, Việt Nam và Lào sẽ giảm đáng kể lượng phân bón kali nhập khẩu, tiết kiệm không nhỏ nguồn ngoại tệ cho hai nước.

“Dự án sẽ giải quyết được thiếu muối công nghiệp và muối chất lượng cao ở Việt Nam hiện nay”, đại diện BIDV phát biểu tại buổi lễ.

Vinachem cho biết hiện nay mỗi năm Việt Nam đang phải nhập khẩu trên 300 nghìn tấn muối công nghiệp.


Lộ thông tin 10,5 triệu khách hàng của Công ty bảo hiểm BCBS

lo thong tin 10,5 trieu khach hang cua cong ty bao hiem bcbs

Lộ thông tin 10,5 triệu khách hàng của Công ty bảo hiểm BCBS

Thông tin của khoảng 10,5 triệu khách hàng đã bị đánh cắp sau khi hệ thống mạng Công ty bảo hiểm Excellus BlueCross BlueShield (BCBS) bị tấn công.
Theo Excellus BCBS, các thông tin bị đánh cắp bao gồm: số an sinh xã hội (SSN), ngày sinh, địa chỉ email, số điện thoại, mã số thành viên, thông tin tài chính, thông tin khiếu nại… của khách hàng.

Đây là công ty cung cấp dịch vụ tài chính, chăm sóc và bảo hiểm sức khỏe có trụ sở tại Rochester, New York.

Trong thông báo, Excellus cho biết “những thành viên khác của BCBS ở New York cũng bị ảnh hưởng, thậm chí cả những cá nhân đã cung cấp cho chúng tôi thông tin tài khoản tài chính hoặc số an sinh xã hội”.
 

2015 có lẽ là năm thảm họa đối với ngành chăm sóc sức khỏe và dịch vụ bảo hiểm của các công ty Mỹ. Từ đầu năm đến nay đã ghi nhận rất nhiều trường hợp như: tổ chức chăm sóc sức khỏe Anthem bị đánh cắp dữ liệu của 80 triệu khách hàng, Công ty bảo hiểm Premera bị đánh cắp gần 11 triệu thông tin cá nhân của người dùng, 4,5 triệu thông tin người dùng của hệ thống sức khỏe UCLA, 1,1 triệu khách hàng của CareFirst.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-09-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-09-2015

  Thành phố Hồ Chí Minh xúc tiến đầu tư Khu công nghệ cao thứ 2
  Lotte đề xuất hỗ trợ bán hàng Việt trên hệ thống Lotte toàn cầu
  Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU vẫn phụ thuộc khối FDI
  Không rót thêm ngân sách cho khu kinh tế Vũng Áng

  Hơn 380 triệu USD nâng cấp vùng lõi đô thị thành phố Cần Thơ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 17-09-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 17-09-2015

  Một doanh nghiệp nhập 2 máy bay cỡ nhỏ
  Đề nghị chi 34 - 96 triệu đồng/cán bộ 
đi xúc tiến xuất khẩu gạo
  Kinh doanh game trái phép thu lời hàng tỉ đồng mỗi tháng
  Khởi công dự án VSIP tại Nghệ An

  Xây dựng trung tâm Logistic ga Yên Viên

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 16-09-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 16-09-2015

  Ford Việt Nam dự kiến nộp ngân sách 2.000 tỷ đồng
  Cung tăng làm giá căn hộ ở Đà Nẵng giảm
  Cưỡng chế doanh nghiệp FDI nợ thuế
  Thêm nguồn vốn vay ODA cho lĩnh vực truyền tải điện
  Xuất khẩu dệt may tăng trưởng ổn định

 • Tin kinh tế đọc nhanh 16-09-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 16-09-2015

  Bắt giữ 3 container thiết bị y tế cũ nhập lậu
  Thép Việt lại bị kiện ở Malaysia
  Giảm tới 2%/năm lãi suất vay đối với doanh nghiệp
  Thuê tư vấn Singapore lập quy hoạch đảo Lý Sơn

  Vietjet Air thuê mua thêm 3 máy bay A321

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-09-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 15-09-2015

  Bình Dương - Bình Phước hợp tác làm khu công nghiệp
  Xuất khẩu cá tra sang Brazil giảm mạnh
  Cho phép sản xuất quân phục cho quân đội nước ngoài
  Sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ 1,2 tỷ USD từ ADB

  Hàng trăm dự án điện sẽ được triển khai và vận hành trong năm 2016

 • Tin kinh tế đọc nhanh 15-09-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh 15-09-2015

  Giá thuốc tiếp tục có biến động
  Xoài cát chu VN vào Nhật
  Rà soát thuế chống bán phá giá thép không gỉ nhập khẩu
  Phương tiện thanh toán ngoài quy định không được pháp luật bảo vệ
  Tập đoàn Công nghiệp cao su VN tập trung cổ phần hóa 5 công ty

  Giá trị giao dịch M&A chỉ đạt 1/3 so với khu vực

 • Tin kinh tế đọc nhanh 14-09-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh 14-09-2015

  Sản lượng điện nguyên tử tăng 45% vào năm 2035
  ASEAN+3 nhất trí tăng hợp tác trong lĩnh vực nông-lâm nghiệp
  Khó liên kết du lịch do hạ tầng giao thông yếu kém
  Gần 1.500 tỉ đồng bảo tồn sâm Ngọc Linh từ nguồn ngân sách

  Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn tổ chức, cá nhân nước ngoài mua nhà

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-09-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 13-09-2015

  Hơn 85% doanh nghiệp dệt may có đơn hàng quý 4-2015
  Ximăng bán trong nước đắt hơn ximăng xuất khẩu
  Doanh nghiệp Ý mở rộng đầu tư tại Bình Dương

  Trục lợi gói 30.000 tỉ: Thanh tra giám sát ngân hàng vào cuộc
  Doanh nghiệp Nhật nhắm 
dệt may VN sau TPP

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 13-09-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh 13-09-2015

  Samsung phủ nhận chuyển sản xuất khỏi Bắc Ninh
  Ngọc Viễn Đông xây đường 300 tỷ đồng nối vào cảng Sài Gòn - Hiệp Phước
  Ý tưởng mô hình Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
  Lập công ty ma nhằm lừa đảo tài trợ vốn đầu tư

  Cảnh cáo nhà đầu tư thực hiện chậm tiến độ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-09-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-09-2015

  Thành lập phòng thanh tra chuyên về chuyển giá
  Cho phép mua hàng miễn thuế trên chuyến bay đến Việt Nam
  Gia hạn thời gian cho vay mua tạm trữ thóc, gạo vụ Đông Xuân 2014-2015
  Hanoimilk đầu tư trang trại nuôi bò 360 tỷ đồng tại Mê Linh

  Tân Cảng Sài Gòn được xây thêm cảng cạn tại Đồng Nai