tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 23-10-2015

 • Cập nhật : 23/10/2015

Kêu gọi Na Uy 
hỗ trợ đầu tư 
khu kinh tế biển

VN mong muốn Na Uy hỗ trợ xây dựng khu kinh tế biển đẳng cấp thế giới tại Phú Quốc, Quảng Ninh hay Khánh Hòa, trong đó đặc biệt là đảo ngọc Phú Quốc. 

cap ngam 110kv ha tien - phu quoc treo tren phao dang duoc keo tu tu vao bo dat lien ha tien (tai ap hoa phau, xa thuan yen) bang may keo. 

Cáp ngầm 110kV Hà Tiên - Phú Quốc treo trên phao đang được kéo từ từ vào bờ đất liền Hà Tiên (tại ấp Hòa Phầu, xã Thuận Yên) bằng máy kéo. 

Ông Bùi Tất Thắng, viện trưởng Viện chiến lược phát triển thuộc Bộ KH&ĐT, khẳng định như vậy tại tọa đàm “Chiến lược phát triển các ngành kinh tế biển: kinh nghiệm của Na Uy và triển vọng ở VN” do Bộ Ngoại giao VN tổ chức tại Hà Nội ngày 20-10.

Theo ông Thắng, dù có chuyển biến trong 5 năm thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển quốc gia nhưng VN vẫn còn loay hoay chưa xác định đúng “tọa độ” để phát triển các cảng biển chủ lực tầm vóc quốc tế.

PGS.TS Trần Đình Thiên, viện trưởng Viện Kinh tế VN, cho rằng để thúc đẩy phát triển kinh tế biển hiệu quả hơn, VN cần có những nghiên cứu đầy đủ về tài nguyên biển, đổi mới khoa học công nghệ, cải thiện năng lực tài chính, nguồn nhân lực... và quan trọng nhất là chọn tọa độ ưu tiên phát triển cảng biển, chứ không đầu tư tràn lan như hiện nay.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, GS Torger Reve, giám đốc Trung tâm cạnh tranh hàng hải ĐH Kinh doanh Na Uy, cho biết mô hình phát triển kinh tế biển của Na Uy được xác định là tạo “mức độ hấp dẫn” hơn là cạnh tranh với những đối thủ khác, dựa trên kiến thức công nghiệp chuyên sâu, nhóm doanh nhân chủ lực, các nhà đầu tư mạo hiểm, khoa học công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, thể chế phù hợp và lãnh đạo có tầm nhìn.

Bà Dilek Ayhan, quốc vụ khanh Bộ Công thương và thủy sản Na Uy, cho biết VN là một trong những đối tác kinh tế quan trọng của Na Uy, nhất là trong lĩnh vực chế biến, đánh bắt thủy sản. Do đó, Chính phủ Na Uy đặc biệt quan tâm đến đàm phán hiệp định thương mại tự do với VN để thúc đẩy hợp tác hơn nữa.


Giá gạo Việt Nam lại cao hơn gạo Thái

Sau một thời gian dài luôn ở mức thấp hơn so với gạo cùng loại của Thái Lan, vào thời điểm này, giá giao dịch nhiều loại gạo xuất khẩu của nước ta đã lại cao hơn so với gạo Thái.

Cụ thể, ngày 19/10, giá gạo 25% tấm của Việt Nam đã tăng lên ở mức 345-355 USD/tấn, tăng 10 USD/tấn so với ngày 15/10, trong khi giá gạo cùng loại của Thái Lan vẫn đứng yên. Vì vậy, gạo 25% tấm của Việt Nam hiện cao hơn gạo cùng loại của Thái Lan tới 15 USD/tấn.

Cũng trong ngày 19/10, gạo 5% tấm của Việt Nam được giao dịch ở mức 365-375 USD/tấn, tăng 10 USD/tấn so với ngày 15/10, trong khi giá giao dịch gạo 100%B của Thái Lan lại giảm xuống.

Do đó, giá giao dịch gạo 5% tấm của Việt Nam đang ngang bằng với giá giao dịch gạo 100%B của và cao hơn giá gạo 5% tấm của Thái Lan (vì ở nước này, gạo 5% tấm thường được định giá thấp hơn gạo 100%B khoảng 15 USD/tấn). Riêng chủng loại gạo tấm, thì loại 100% tấm của Việt Nam đang có giá giao dịch 305-315 USD/tấn, ngang bằng với gạo A1 Super của Thái Lan.

So với các nước xuất khẩu lớn khác là Ấn Độ và Pakistan, giá gạo Việt Nam cũng đang cao hơn khá nhiều: gạo 5% tấm cao hơn 15 USD/tấn so với gạo Ấn Độ và cao hơn 60 USD/tấn so với gạo Pakistan; gạo 25% tấm cao hơn 15 USD/tấn so với gạo Ấn Độ và 65 USD/tấn so với gạo Pakistan; tấm Việt Nam cao hơn 15 USD/tấn so với tấm Ấn Độ và 30 USD/tấn so với tấm Pakistan.

Như vậy từ sau khi trúng thầu cung ứng 450 ngàn tấn gạo cho Philippines và ký hợp đồng bán 1 triệu tấn gạo cho Indonesia, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng liên tục. Nhiều doanh nghiệp dự đoán rằng giá gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ còn tăng trong thời gian tới khi mà Indonesia bắt tay vào nhập khẩu gạo.


Coca-Cola Việt Nam bắt đầu đóng thuế sau 20 năm lỗ liên tiếp

Trong tài liệu gửi lên Chủ tịch UBND TP HCM - Lê Hoàng Quân cách đây ít lâu, Coca-Cola Việt Nam khẳng định đã đóng hơn 20 triệu USD thuế các loại trong năm 2014.

Nội dung nêu trên được doanh nghiệp gửi tới UBND TP HCM ngày 19/5, song chỉ vừa được công bố ra bên ngoài. Theo đó lợi nhuận tính thuế năm ngoái của Coca-Cola Việt Nam là 16,6 triệu USD, tăng gấp đôi so với mức 7 triệu USD của năm 2013. Tổng số thuế đóng trong năm 2014 đạt 20 triệu USD, trong khi sản lượng tiêu thụ tăng 25%. Như vậy sau nhiều năm liền công bố thua lỗ, công ty này đã bắt đầu có lãi và đóng thuế.

coca-cola viet nam da bat dau dong thue sau nhieu nam thong bao lo lon.

Coca-Cola Việt Nam đã bắt đầu đóng thuế sau nhiều năm thông báo lỗ lớn.

Cũng trong năm 2014, Coca-Cola đầu tư thêm 210 triệu USD mở rộng kinh doanh. Công ty tạo ra 2.200 lao động và gần 22.000 người làm gián tiếp cho chuỗi cung ứng tại Việt Nam. Doanh nghiệp cũng cho biết đã chi hơn 850.000 USD phát triển nguồn nhân lực.

Cuối tháng 12/2012, Cục Thuế TP HCM đã công bố tình hình sản xuất kinh doanh và khẳng định từ khi thành lập năm tại Việt Nam năm 1994 đến cuối năm 2012, Coca-Cola thua lỗ triền miên dù doanh thu vẫn tăng đều qua các năm. Coca-Cola cũng xác nhận lỗ lũy kế lên tới 3.768 tỷ đồng, vượt số vốn đầu tư ban đầu là 2.950 tỷ đồng. Chính việc liên tục báo lỗ này đã khiến Coca-Cola dính nghi án chuyển giá.

Thời gianDoanh thuLợi nhuận
Năm 2004728-110
Năm 2005809-108
Năm 20061.026-253
Năm 20071.029-206
Năm 20081.276-132
Năm 20091.752-39
Năm 20102.529-188
Năm 2013Chưa công khai150
Năm 2014Chưa công khai357

Đơn vị: tỷ đồng

Tại Diễn đàn đầu tư toàn cầu tổ chức tại Hà Nội cuối tháng 9, khi một số ý kiến nghi ngờ việc Coca-Cola Việt Nam liên tục báo lỗ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng không thể nói công ty này chuyển giá khi trong tay không có bằng chứng. Bộ trưởng Vinh cũng thông tin vừa có chuyến thăm đến thủ phủ của Coca-Cola tại Mỹ và nhận được cam kết của Tập đoàn có 130 năm tuổi này nếu ai phát hiện được sai phạm sẽ chịu trách nhiệm.

"Không phải Coca-Cola cứ mở rộng, không có lãi thì gọi là chuyển giá. Họ đã bắt đầu nộp thuế và có lãi. Dự kiến thời gian tới Coca-Cola tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam và cam kết có lãi”. Bộ trưởng Vinh cho biết.


Đại gia dầu mỏ Ấn Độ nhảy vào mảng mua sắm trực tuyến

Công ty của tỷ phú Mukesh Ambani sẽ khai trương trang thương mại điện tử chuyên về thời trang và đồ điện tử bằng mẫu smartphone mang thương hiệu riêng.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Reliance Industries Ltd (RIL), tỷ phú Mukesh Ambani cho biết công ty sẽ ra mắt trang bán lẻ trực tuyến chuyên về thời trang và thiết bị điện tử vào cuối năm nay. Ông Mukesh là người giàu nhất Ấn Độ và xếp thứ 39 thế giới (theo Forbes) với giá trị tài sản ước tính 21,4 tỷ USD.

ty phu mukesh ambani muon kinh doanh trong linh vuc thuong mai dien tu. anh:mint

Tỷ phú Mukesh Ambani muốn kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử. Ảnh:Mint

Hãng sẽ tung ra thị trường mẫu điện thoại thông minh riêng với thương hiệu LYF, sau khi hoàn thiện dịch vụ di động 4G. Reliance Jio - công ty con kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông của RIL, đang thực hiện chương trình thử nghiệm dịch vụ 4G và sẽ triển khai dịch vụ thương mại vào cuối năm nay. Doanh nghiệp này cũng đã lên kế hoạch cung cấp dịch vụ 4G với giá chỉ bằng 1/3 so với các đối thủ khác như Airtel, Vodafone và Idea.

"Kế hoạch này nhằm tấn công thị trường thương mại điện tử cùng với Reliance Jio và sẽ được tiến hành từng bước một", Gaurav Jain - Giám đốc chiến lược hãng bán lẻ Reliance Retail nói.

RIL sẽ cung cấp nhiều thương hiệu thời trang quốc tế trên website thông qua việc bắt tay với các công ty ở Singapore, Australia, Nga, Thụy Sĩ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Công ty này dự kiến trình làng nền tảng mua sắm trực tuyến riêng biệt mang tên Reliance Digital cho tất cả mặt hàng điện tử được bày bán tại các cửa hàng bán lẻ truyền thống của mình.

Theo Ibtimes, công ty của tỷ phú Ambani cũng có kế hoạch mở rộng kinh doanh bán lẻ tạp hóa trực tuyến đến nhiều thành phố khác. Hiện dịch vụ này mới hoạt động ở Mumbai. "Với sự hỗ trợ của thương mại điện tử và việc mở rộng thị trường, Reliance Retail sẽ đạt mức tăng trưởng cao hơn trong năm nay", ông Ambani nói.


EU đầu tư 21 tỷ USD vào Việt Nam

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, hiện đã có 23 quốc gia thuộc EU có đầu tư tại Việt Nam với tổng số 1.688 dự án còn hiệu lực có tổng vốn đầu tư 21 tỷ USD.
cac quoc gia chau au dau tu 21 ty usd tai viet nam. nguon: internet

Các quốc gia châu Âu đầu tư 21 tỷ USD tại Việt Nam. Nguồn: internet

Quy mô trung bình một dự án của EU tại Việt Nam là 12,6 triệu USD, cao hơn mức trung bình của các đối tác đầu tư khác.Trong tổng số 23 quốc gia EU đầu tư vào Việt Nam có 5 quốc gia EU đầu tư mạnh bao gồm: Hà Lan, Vương quốc Anh, Pháp, Luxembourg và Cộng hòa Liên bang Đức. Riêng 5 quốc gia này chiếm 82% tổng FDI của EU vào Việt Nam.

FDI từ EU vào Việt Nam tập trung chủ yếu ở các trung tâm kinh tế lớn và các tỉnh có cơ sở hạ tầng tốt như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hải Phòng,…

3 lĩnh vực tại Việt Nam đượccác nhà đầu tư EU quan tâm đầu tư bao gồm: Công nghiệp chế biến chế tạo; điện và kinh doanh bất động sản. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với 573 dự án có tổng vốn đầu tư 6,29 tỷ USD, chiếm 32% tổng vốn đầu tư của EU tại Việt Nam.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 25-10-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 25-10-2015

  Giữ mức khai thác dầu thô trên dưới 15 triệu tấn/năm
  Dự thảo tăng thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng thép
  Nhật sắp mở KCN Thăng Long III tại Vĩnh Phúc
  Doanh nghiệp giảm cạnh tranh nếu chậm cải cách thủ tục hành chính về thuế
  Tái cơ cấu mạnh mẽ Eximbank và Sacombank

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-10-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-10-2015

  Eximbank chuẩn bị thoái vốn khỏi Sacombank 
  Tuyến metro số 2 TP.HCM tăng vốn từ 1,347 lên hơn 2 tỉ USD
  'Bùng nổ' cạnh tranh khách sạn 
  Sẽ gia tăng nhu cầu đất công nghiệp
  Ngân hàng Nhà nước: 98% nợ xấu đã được xử lý

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-10-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-10-2015

  75% máy móc của doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng công nghệ tụt hậu 
  Việt Nam-Séc phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều đạt 1 tỷ USD
  Chủ tịch VAMC: Từ năm 2016, NHNN không cần yêu cầu các TCTD bán nợ
  CH Czech muốn tăng đầu tư vào VN
  Doanh nghiệp ngại thủ tục nhập phế liệu

 • Tin kinh tế đọc nhanh 24-10-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 24-10-2015

  Trung Quốc muốn tham gia vào dự án BOT điện của Việt Nam
  Tồn kho bất động giảm mạnh về mức 59.000 tỷ đồng
  EU ra phán quyết về việc Starbucks và Fiat trốn thuế
  Western Digital chuẩn bị mua lại SanDisk với giá trị 19 tỷ USD
  Chính phủ Philippines họp khẩn về nhập khẩu gạo do mất mùa

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiểu 23-10-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiểu 23-10-2015

  Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư: Có hai điều băn khoăn về kinh tế nước nhà
  Doanh nghiệp được khuyến khích công bố thông tin bằng tiếng Anh
  Xoài cát chu đạt chuẩn đi Nhật
  Doanh nghiệp chưa tận dụng tốt ưu đãi từ FTA
  Đề nghị tăng thuế nhập khẩu ôtô tải

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-10-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-10-2015

  Doanh nghiệp kêu thua lỗ vì vênh biểu giá nhập khẩu
  Trung Quốc bán phá giá thép khiến hàng ngàn người mất việc
  Brand Finance: Thương hiệu FPT có giá trị 239 triệu USD
  Giá lúa ở Hậu Giang tăng mạnh
  Vinacomin dự kiến hợp tác nhập khẩu than với doanh nghiệp Nhật Bản

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-10-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-10-2015

  Cá nhân tại Việt Nam được phép thăm dò, khai thác dầu khí
  Warren Buffett mất thêm nửa tỷ USD vì cổ phiếu IBM
  Ferrari thu về 10 tỷ USD trong ngày đầu niêm yết tại Phố Wall
  Mỹ phạt ngân hàng Pháp 800 triệu USD
  Thủ tướng: TPP có thể được chính thức ký kết vào cuối năm 2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 22-10-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 22-10-2015

  Hà Nội phê duyệt quy hoạch Cảng Nội địa Mỹ Đình 1.600 tỷ đồng
  Vietnam Airlines thoái vốn đạt hơn 90,45%
  Tập đoàn Aeroport de Paris muốn đầu tư vào Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV)
  Cảnh báo hiện tượng nở rộ KCN dệt may đón đầu TPP
  Hà Nội: Tín dụng 10 tháng tăng trưởng 15%

 • Tin kinh tế đọc nhanh 22-10-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh 22-10-2015

  Nhật Bản dỡ bỏ thuế quan cho hơn 95% hàng nhập khẩu theo TPP
  Nguy cơ đô thị hóa quá nhanh ở châu Á
  Nhà đầu tư ngoại tìm kiếm cơ hội ở VN
  Ngân hàng Pháp Natixis: Việt Nam sẽ thay thế Trung Quốc trở thành trung tâm sản xuất của khu vực 
  Chậm nộp phí bảo trì đường bộ sẽ bị tính lãi suất

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-10-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-10-2015

  Thủ tướng: Tham gia TPP bên cạnh cơ hội sẽ là thách thức không nhỏ
  Chính phủ xin Quốc hội cho phép phát hành 3 tỉ USD trái phiếu quốc tế
  Siemens cam kết làm ăn lâu dài tại VN
  Nhu cầu sử dụng cà phê thế giới tăng gấp đôi trong vòng 20 năm
  Nhân dân tệ tiếp tục suy yếu do lo ngại kinh tế Trung Quốc