tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiểu 23-10-2015

 • Cập nhật : 23/10/2015

Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư: Có hai điều băn khoăn về kinh tế nước nhà

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, có hai điều ông băn khoăn về nền kinh tế nước nhà là sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân và sự trì trệ của nông nghiệp.

bo truong bo kh - dt bui quang vinh

Bộ trưởng Bộ KH - ĐT Bùi Quang Vinh

Phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội sáng nay 22.10 về tình hình kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh dẫn lại câu chuyện một nhà báo của BBC từng hỏi ông rằng: Là Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư của Việt Nam, ông cảm thấy băn khoăn nhất điều gì về nền kinh tế nước nhà? Ông cho biết, tự đáy lòng có hai điều băn khoăn. Thứ nhất về doanh nghiệp tư nhân, một đất nước muốn có tự chủ kinh tế thì doanh nghiệp của nước đó phải phát triển, bởi nó không chỉ hỗ trợ được cho mảng đầu tư nước ngoài mà phải đủ sức tiếp thu công nghệ. Thứ hai là sự trì trệ của ngành nông nghiệp với hình ảnh quen thuộc con trâu đi trước cái cày theo sau.

Về nỗi trăn trở đầu tiên, ông Vinh lý giải: một nền kinh tế mà không có lực lượng doanh nghiệp mạnh thì không bao giờ là nền kinh tế mạnh, càng không là nền kinh tế tự chủ. “Chúng ta làm nhiều nhưng thực tế doanh nghiệp rất yếu, quy mô nhỏ, chủ yếu làm dịch vụ. Doanh nghiệp chủ yếu mua bán, ăn xổi chứ chưa nói đến chộp giật”, ông nói và cho biết: "Tại sao các nhà đầu tư FDI khi vào Trung Quốc họ rất lo nhưng vào Việt Nam lại không. Vì Trung Quốc có nền tảng khoa học công nghệ rất mạnh. Chỉ cần mua máy bay Boeing về dỡ ra là đã làm được ngay 1 máy bay mang thương hiệu Trung Quốc. Cái này nói ví von, họ ăn cắp công nghệ rất giỏi”. 

Còn về sự trì trệ của ngành nông nghiệp, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư chỉ ra, một đất nước có ngành chăn nuôi đủ điều kiện và thời tiết, khí hậu để nuôi 1 con lợn 10 cân lên 1 - 2 tạ nhưng lại rất kém về đầu tư. Có nhiều sản lượng đứng đầu thế gới nhưng chất lượng rất thấp.

“Tại sao Việt Nam phải nhập ngô, đậu tương? Rất đơn giản thôi vì kinh tế thị trường điều tiết hết. Sản lượng thì nước ngoài sản xuất trên cánh đồng thẳng cánh cò bay, năng suất 1 người làm trên máy móc bằng 1.000 lao động Việt Nam thu hoạch, giá chỉ bằng 1/3, đương nhiên doanh nghiệp họ mua, chứ đắt như Việt Nam ai mua”, ông bày tỏ.

Hai vấn đề trên, theo tư lệnh ngành Kế hoạch - Đầu tư, nếu không sớm khắc phục cùng với việc khẩn trương tái cấu trúc ngân sách thì sẽ rất nguy hiểm. "Phải đưa những nội dung trên vào trong Nghị quyết của Quốc hội để thực hiện cho bằng được", ông Vinh kiến nghị.


Doanh nghiệp được khuyến khích công bố thông tin bằng tiếng Anh

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 155 hướng dẫn về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, có hiệu lực từ 1/1/2016.

Thay vì quy định ngôn ngữ thực hiện công bố thông tin trên thị trường chứng khoán Việt Nam phải là tiếng Việt như Thông tư 52 trước đây, văn bản mới bỏ bớt sự ràng buộc, cho phép doanh nghiệp, nhà đầu tư... được công bố thông tin bằng tiếng Việt và tiếng Anh trên Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm lưu ký chứng khoán. Trường hợp công bố song ngữ thì nội dung tiếng Anh có tính tham khảo.

Bên cạnh đó, Thông tư 155 cũng mở rộng khái niệm cổ đông nội bộ so với quy định được ban hành từ năm 2012. Ngoài các thành viên nắm giữ chức vụ trong ban quản trị, ban điều hành, người được ủy quyền công bố thông tin của doanh nghiệp, quỹ đầu tư, người nội bộ còn bao gồm cổ đông lớn, nhóm người có liên quan sở hữu từ 5% cổ phần trả lên; nhà đầu tư hoặc nhóm nhà đầu tư mua vào để trở thành cổ đông lớn của công ty; tổ chức, cá nhân thực hiện chào mua công khai cổ phiếu của công ty đại chúng...

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về công bố thông tin, tùy theo tính chất, mức độ, cơ quan quản lý sẽ áp dụng hình thức kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định pháp luật.


Xoài cát chu đạt chuẩn đi Nhật

Ông Nguyễn Trung Dũng, tham tán công sứ Đại sứ quán VN tại Nhật Bản, xác nhận các thông tin trên và cho biết đây là cơ hội mở rộng xuất khẩu trái cây tươi của VN.

ba masumi watanabe cung cac chuyen gia kiem tra xoai truoc khi dua vao may xu ly bang hoi nuoc nong - anh: t.manh

Bà Masumi Watanabe cùng các chuyên gia kiểm tra xoài trước khi đưa vào máy xử lý bằng hơi nước nóng - Ảnh: T.Mạnh

Ngày 21-10, chuyên gia của Bộ Nông - lâm - ngư nghiệp Nhật Bản đã đến nhà máy xử lý trái cây của Công ty Yasaka (Bình Dương) và Công ty Good Life (TP.HCM) hoàn tất công đoạn đánh giá cuối cùng đối với việc xử lý trái xoài cát chu của VN trước khi xuất qua Nhật. 

Sau hơn bốn giờ kiểm tra các thông số, kết quả xử lý trái xoài bằng hơi nước nóng đạt kết quả tốt. Như vậy, trái xoài của VN đã vượt qua mọi công đoạn về kiểm tra chất lượng, phương pháp xử lý dịch hại, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường Nhật. Đây là loại trái cây tươi thứ hai của VN (trước đó là thanh long) đạt chuẩn xuất khẩu vào thị trường này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Masumi Watanabe, giám đốc điều hành Công ty Yasaka, cho biết đơn vị này đang chuẩn bị xuất khẩu lô hàng xoài đầu tiên sang thị trường Nhật Bản. Ngay sau khi vượt qua kiểm tra xử lý hơi nước nóng, công ty này sẽ xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Nhật Bản. Hiện Yasaka đã có những đối tác là các nhà phân phối lớn tại Nhật Bản sẵn sàng mua xoài VN.

Vấn đề còn lại là việc cân đối giá thành để cạnh tranh với xoài Thái Lan và Philippines. “Chúng tôi tin rằng xoài VN sẽ tiêu thụ tốt tại Nhật Bản nhờ hương vị thơm ngon tự nhiên hơn so với xoài Thái hay Philippines” - bà Masumi Watanabe khẳng định.

Ông Nguyễn Trung Dũng, tham tán công sứ Đại sứ quán VN tại Nhật Bản, xác nhận các thông tin trên và cho biết việc trái xoài VN đạt chuẩn vào Nhật không chỉ có ý nghĩa thêm một loại trái cây tươi vào thị trường cao cấp, mà còn là cơ hội mở rộng xuất khẩu trái cây tươi của VN sang nhiều thị trường khó tính khác. Bởi khi đã đạt được yêu cầu khắt khe của Nhật Bản thì cũng sẽ được nhiều thị trường chấp nhận.

Các doanh nghiệp xuất khẩu cho hay các lô hàng xoài đầu tiên đi Nhật đều lấy từ vùng trồng tại Cao Lãnh (Đồng Tháp), bởi đây là vùng đã có kinh nghiệm trồng xoài xuất khẩu sang Hàn Quốc. Theo ông Chu Hồng Châu - phó giám đốc Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 (Cục Bảo vệ thực vật), việc mở thêm thị trường mới sẽ tăng nhu cầu về nguồn xoài chất lượng cao trong thời gian tới.

Vì vậy, các địa phương trồng xoài cần nhanh chóng quy hoạch và hỗ trợ nông dân chuyển đổi phương thức canh tác xoài cát chu truyền thống sang các tiêu chuẩn an toàn như VietGAP, GlobalGAP để đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu.


Doanh nghiệp chưa tận dụng tốt ưu đãi từ FTA

Muốn các hiệp định FTA trở nên có hiệu quả thì doanh nghiệp phải nắm vững về quy định hàm lượng xuất nội khối thông qua thủ tục cấp giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (C/O). 

Tại hội thảo về quy tắc xuất xứ theo các hiệp định thương mại tự do (FTA) do Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) ở TP.HCM tổ chức ngày 21-10, ông Nguyễn Quan Phúc - đại diện Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công thương - cho biết VN đã và sắp ký kết nhiều FTA song phương và đa phương với các nước, muốn các hiệp định này trở nên có hiệu quả thì doanh nghiệp phải nắm vững về quy định hàm lượng xuất nội khối thông qua thủ tục cấp giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (C/O). 

Tuy nhiên thời gian qua hầu hết doanh nghiệp VN chưa tận dụng được những ưu đãi về nguồn gốc xuất xứ mà các FTA đem lại.

Chẳng hạn với Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), trong năm 2014 tỉ lệ sử dụng C/O ưu đãi của các doanh nghiệp ở VN chỉ có 25%, nghĩa là gần 75% hàng từ VN xuất sang các nước trong khu vực ASEAN không sử dụng các ưu đãi nguồn gốc xuất xứ theo quy định trong hiệp định này.

Ngay cả xuất hàng đi thị trường Trung Quốc, tỉ lệ doanh nghiệp tận dụng ưu đãi C/O trong năm 2014 chỉ còn 33%, giảm so với 35% năm 2013. Tương tự đối với thị trường Nhật Bản năm 2014 chỉ có 34% C/O được hưởng ưu đãi, duy chỉ có thị trường Hàn Quốc tỉ lệ tận dụng ưu đãi C/O có tốt hơn với trên 80%.

Theo đại diện Bộ Công thương, để tận dụng tốt các doanh nghiệp cần tìm hiểu, tra cứu kỹ những quy tắc xuất xứ cho từng danh mục hàng hóa quy định, đảm bảo hàng có xuất xứ thỏa mãn tiêu chuẩn xuất xứ đúng như quy định trong các FTA.


Đề nghị tăng thuế nhập khẩu ôtô tải

Công ty CP ôtô Trường Hải đã kiến nghị tăng thuế nhập khẩu nhiều dòng xe tải lên mức trần theo cam kết với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Trong văn bản vừa gửi Bộ Tài chính và Bộ Công thương, Công ty CP ôtô Trường Hải đã kiến nghị tăng thuế nhập khẩu nhiều dòng xe tải lên mức trần theo cam kết với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), với lý do VN đã bắt đầu sản xuất được trong khi mức thuế hiện hành thấp hơn mức trần WTO.

Cụ thể, thuế nhập loại ôtô tải dưới 5 tấn theo cam kết WTO có thể lên tới 70%, nhưng VN đang áp mức 68%; một số dòng xe tải 5 - 10 tấn có mức 50%, trong khi mức trần WTO cho phép đến 70%. Nhiều dòng xe 10 - 20 tấn thuế hiện hành chỉ 30%, thấp hơn nhiều so với mức trần cho phép là 45%...


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-10-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-10-2015

  Nông sản vào Mỹ được hỗ trợ
  Bitcoin có thể sớm được coi là tiền tệ tại châu Âu
  Các khu công nghiệp được lấp đầy gần 70%
  Nhập khẩu thép gần 3 tỷ USD
  Thuế nhập khẩu thép sẽ tăng lên 10%

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 25-10-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 25-10-2015

  Quy định cho vay nặng lãi vẫn gây tranh cãi
  Đấu giá 5 khu đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm
  Bill Gates bất ngờ mất ngôi giàu nhất thế giới vào tay ông chủ Zara
  Facebook kiếm thêm 240 tỷ USD trong một ngày
  Chứng khoán toàn cầu tăng mạnh sau quyết sách của Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh 25-10-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 25-10-2015

  Giữ mức khai thác dầu thô trên dưới 15 triệu tấn/năm
  Dự thảo tăng thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng thép
  Nhật sắp mở KCN Thăng Long III tại Vĩnh Phúc
  Doanh nghiệp giảm cạnh tranh nếu chậm cải cách thủ tục hành chính về thuế
  Tái cơ cấu mạnh mẽ Eximbank và Sacombank

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-10-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-10-2015

  Eximbank chuẩn bị thoái vốn khỏi Sacombank 
  Tuyến metro số 2 TP.HCM tăng vốn từ 1,347 lên hơn 2 tỉ USD
  'Bùng nổ' cạnh tranh khách sạn 
  Sẽ gia tăng nhu cầu đất công nghiệp
  Ngân hàng Nhà nước: 98% nợ xấu đã được xử lý

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-10-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-10-2015

  75% máy móc của doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng công nghệ tụt hậu 
  Việt Nam-Séc phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều đạt 1 tỷ USD
  Chủ tịch VAMC: Từ năm 2016, NHNN không cần yêu cầu các TCTD bán nợ
  CH Czech muốn tăng đầu tư vào VN
  Doanh nghiệp ngại thủ tục nhập phế liệu

 • Tin kinh tế đọc nhanh 24-10-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh 24-10-2015

  Trung Quốc muốn tham gia vào dự án BOT điện của Việt Nam
  Tồn kho bất động giảm mạnh về mức 59.000 tỷ đồng
  EU ra phán quyết về việc Starbucks và Fiat trốn thuế
  Western Digital chuẩn bị mua lại SanDisk với giá trị 19 tỷ USD
  Chính phủ Philippines họp khẩn về nhập khẩu gạo do mất mùa

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-10-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-10-2015

  Doanh nghiệp kêu thua lỗ vì vênh biểu giá nhập khẩu
  Trung Quốc bán phá giá thép khiến hàng ngàn người mất việc
  Brand Finance: Thương hiệu FPT có giá trị 239 triệu USD
  Giá lúa ở Hậu Giang tăng mạnh
  Vinacomin dự kiến hợp tác nhập khẩu than với doanh nghiệp Nhật Bản

 • Tin kinh tế đọc nhanh 23-10-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 23-10-2015

  Kêu gọi Na Uy hỗ trợ đầu tư khu kinh tế biển
  Giá gạo Việt Nam lại cao hơn gạo Thái
  Coca-Cola Việt Nam bắt đầu đóng thuế sau 20 năm lỗ liên tiếp
  Đại gia dầu mỏ Ấn Độ nhảy vào mảng mua sắm trực tuyến
  EU đầu tư 21 tỷ USD vào Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-10-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-10-2015

  Cá nhân tại Việt Nam được phép thăm dò, khai thác dầu khí
  Warren Buffett mất thêm nửa tỷ USD vì cổ phiếu IBM
  Ferrari thu về 10 tỷ USD trong ngày đầu niêm yết tại Phố Wall
  Mỹ phạt ngân hàng Pháp 800 triệu USD
  Thủ tướng: TPP có thể được chính thức ký kết vào cuối năm 2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 22-10-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 22-10-2015

  Hà Nội phê duyệt quy hoạch Cảng Nội địa Mỹ Đình 1.600 tỷ đồng
  Vietnam Airlines thoái vốn đạt hơn 90,45%
  Tập đoàn Aeroport de Paris muốn đầu tư vào Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV)
  Cảnh báo hiện tượng nở rộ KCN dệt may đón đầu TPP
  Hà Nội: Tín dụng 10 tháng tăng trưởng 15%