tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-10-2015

 • Cập nhật : 23/10/2015

Doanh nghiệp kêu thua lỗ vì vênh biểu giá nhập khẩu

doanh nghiep keu thua lo vi venh bieu gia nhap khau

Doanh nghiệp kêu thua lỗ vì vênh biểu giá nhập khẩu

Tại hội thảo về chính sách xuất nhập khẩu tại Việt Nam nhiều doanh nghiệp kêu khó trong áp biểu giá thuế nhập khẩu, có sự vênh nhau giữa biểu giá Hải quan áp và mức giá doanh nghiệp nhập khẩu thực tế dẫn đến tình trạng thua lỗ.

Nêu ý kiến tại hội thảo, đại diện Công ty TNHH Máy móc Đại Chính Quang cho rằng doanh Chính sách thuế đang có bất cập khi cùng một sản phẩm cơ quan hải quan áp thuế với biểu giá cao hơn giá thực tế doanh nghiệp nhập và bán, dẫn đến doanh nghiệp bán bị lỗ. Khi doanh nghiệp đến cơ quan hải quan hỏi thì  được giải thích rằng mức thuế được áp là khung giá quy định không thay đổi được. 

Vị đại diện này đặt câu hỏi với Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) rằng tại sao cơ quan thuế không thể nhìn lại mức giá trần ở thị trường với mức giá mà cơ quan thuế đã áp dụng để có cân đối sát thực tế, doanh nghiệp không bị thiệt.

Cùng ý kiến này, đại diện công ty về thiết bị hàn cho biết doanh nghiệp đang gặp khó về thủ tục hải quan. “Hầu hết doanh nghiệp khi mở rộng giao thương đều có xuất và nhập khẩu, nhưng chính sách thuế đang ảnh hưởng nhiều tới doanh nghiệp nhất khi có một sản phẩm nhưng doanh nghiệp áp một biểu giá, hải quan áp một biểu giá, nếu doanh nghiệp để áp biểu giá cũ thì bị cho áp sai và chịu phạt, còn để hải quan áp lại biểu thuế thì doanh nghiệp lỗ. Đây là một kẽ hở nảy sinh tiêu cực trong hải quan, chúng tôi mong muốn làm sao đưa Bộ Tài chính đưa biểu giá thuế đến gần với doanh nghiệp hơn nữa để doanh nghiệp kê khai cho đúng”, Phó Giám đốc công ty thiết bị hàn nói.

Trả lời về vấn đề này, bà Trịnh Thị Bích Ngọc, Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) cho biết: Câu chuyện về biểu giá thuế được rất nhiều doanh nghiệp đặt ra. Việt Nam hiện tham gia sâu vào thương mại quốc tế và áp dụng theo công ước quốc tế về giá. Bảng giá cơ quan Hải quan thực hiện qua 6 phương pháp cụ thể. "Tôi nghĩ do doanh nghiệp chưa hiểu rõ chính sách nên chưa có áp dụng đúng trong áp mã thuế.  Bảng giá cơ quan hải quan chỉ để tham chiếu, doanh nghiệp khai báo, nếu giá nhập khẩu của doanh nghiệp thấp hơn mức giá hải quan áp thì doanh nghiệp phải chứng minh phải có bằng chứng chứng minh đầy đủ, qua các phương pháp giao dịch, hóa đơn chuyển tiền... Thực tế có nhiều doanh nghiệp khi nhập khẩu đề giá thấp hơn để hưởng ưu đãi thuế".

Theo bà Ngọc, doanh nghiệp khi nhập khẩu, chứng minh được giá thực tế giao dịch sẽ được hưởng mức thuế đúng với giá nhập. Bà Ngọc đưa ví dụ, có doanh nghiệp nhập lô hàng lớn với giá rất thấp nhưng do họ nhập sớm hơn một năm, họ chứng minh được đó là giao dịch đúng với đầy đủ chứng tử, hóa đơn, phiếu chuyển tiền..nên doanh nghiệp được hưởng mức thuế áp thấp ứng với giá doanh nghiệp nhập khẩu.

Bà Ngọc cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ về biểu giá thuế với từng ngành hàng, mặt hàng. “Biểu thuế xuất nhập khẩu có nhiều mức thuế, khi nhập khẩu doanh nghiệp cần phân loại hàng hóa, tìm mã số thuế nhập khẩu để áp đúng với sản phẩm của mình. Hiện nay, các doanh nghiệp thường thuê đơn vị khác kê khai mã số thuế nên không hiểu cụ thể, đôi khi bỏ qua những ưu đãi hoặc chịu thiệt”, bà Ngọc nói.

Bà Ngọc nhấn mạnh, áp mã thuế không chính xác khiến doanh nghiệp không tận dụng được cơ hội ưu đãi, có nhiều doanh nghiệp chịu thiệt thòi khi không hiểu rõ về các mã thuế cụ thể với ngành hàng của mình.


Trung Quốc bán phá giá thép khiến hàng ngàn người mất việc

trung quoc ban pha gia thep khien hang ngan nguoi mat viec

Trung Quốc bán phá giá thép khiến hàng ngàn người mất việc

Ngành công nghiệp thép trên thế giới đang cảm thấy "ớn lạnh" trước sự suy thoái kinh tế Trung Quốc. Trung Quốc hiện đang bị tố bán phá giá thép và điều này sẽ khiến hàng ngàn người mất việc. 
Trung Quốc - nước sản xuất thép lớn nhất thế giới đang bị cáo buộc trên các thị trường khác, nhằm buộc các đối thủ khác phải đóng cửa các nhà máy và khiến hàng ngàn người mất việc làm.

Trung Quốc hiện đang sản xuất một nửa khối lượng thép của thế giới, nhiều hơn so với Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Nga và Nhật Bản cộng lại.

Sự bùng nổ trong lĩnh vực xây dựng của Trung Quốc trong những thập kỷ qua cũng đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất thép của quốc gia này đang dựa trên nhu cầu phát triển đều đặn ở quê nhà.

Hiệp hội Thép Thế giới kỳ vọng nhu cầu của Trung Quốc đối với thép sẽ giảm 3,5% trong năm nay, và khoảng hơn 2% trong năm 2016.

Điều đó có nghĩa là Trung Quốc đang có nhiều thép không cần thiết và lượng thép này đang tràn sang các nước khác với mức giá không phù hợp với thị trường nội địa.

Xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng 27% trong 8 tháng đầu năm nay, tương đương với 15 triệu tấn.

Sự gia tăng rất lớn trong kim ngạch xuất khẩu thép của Trung Quốc đang bóp nghẹt việc sản xuất ở các nơi khác. Tại Anh, hàng ngàn công việc đang gặp nguy hiểm vì các nhà sản xuất thép đang thu hẹp quy mô hoạt động của mình.

Chỉ mới tuần trước, các nhà điều hành của một nhà máy thép ở phía đông bắc nước Anh cho biết họ không có sự lựa chọn. Theo đó, 1.700 công nhân đã không có việc làm. Nhà sản xuất thép khác ở Anh - Caparo Industries đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 19.10.

Vào ngày 20.10, nhà sản xuất thép Tata Steel của Ấn Độ đã cắt giảm 1.170 việc làm ở Anh.

Một nhà sản xuất thép lớn khác, ArcelorMittal (AMSYF), đóng cửa hai nhà máy ở Nam Phi, khiến hàng trăm người mất việc. Hơn nữa, nhà sản xuất này cũng đang cân nhắc đóng cửa nhiều nhà máy hơn nữa.

Vào tháng 8 vừa qua, công ty này đã đổ lỗi cho nhập khẩu gia tăng nên đã phải đóng một cơ sở ở Georgetown, South Carolina, khiến hơn 200 người mất việc làm.

Chính phủ Anh hy vọng sẽ đạt được các thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tuần này.
Liên minh châu Âu đã áp đặt thuế chống bán phá giá thép nhập khẩu từ Trung Quốc, hy vọng sẽ bảo vệ các nhà sản xuất thép châu Âu.
 

Các nhà sản xuất thép ở Mỹ đang đẩy mạnh mức thuế tương tự như đối với Trung Quốc. Lĩnh vực sản xuất thép tại Mỹ phải cần tới khoảng 150.000 người, và hơn một triệu việc làm ở Mỹ phụ thuộc vào ngành công nghiệp này, theo American Iron and Steel Institute.


Brand Finance: Thương hiệu FPT có giá trị 239 triệu USD

FPT vừa được đánh giá là thương hiệu có giá trị lớn thứ 6 Việt Nam với 239 triệu USD, theo danh sách 50 thương hiệu Việt Nam có giá trị lớn nhất năm 2015 (Vietnam Top 50 brands 2015) vừa được công bố bởi Brand Finance - hãng tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới.
anh minh hoa. nguon: internet

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Với tổng tài sản hợp nhất năm 2014 khoảng 1,027 tỷ USD, giá trị thương hiệu FPT hiện chiếm khoảng 23% tổng tài sản Công ty và được xếp hạng AA+ của Brand Finance (A là mạnh, AA là rất mạnh, AAA là cực mạnh).

Đây là lần đầu tiên, các thương hiệu Việt Nam được hãng định giá thương hiệu có trụ sở tại UK Brand Finance đưa vào danh sách các thương hiệu được định giá hàng năm. Kết quả định giá thương hiệu của Brand Finance được sử dụng và công bố chính thức trên các kênh truyền thông hàng đầu như BBC, CNN, CNBC, Bloomberg, The Economist, The Wallstreet Journal…


Giá lúa ở Hậu Giang tăng mạnh

gia lua o hau giang tang manh

Giá lúa ở Hậu Giang tăng mạnh

Theo nông dân tỉnh Hậu Giang, giá lúa đang tăng lên từng ngày, nhiều hộ không còn lúa bán. 

Hiện giá lúa được thương lái mua tăng từ 400-500 đồng/kg so với 2 tuần trước; trong đó, tăng mạnh nhất là giống IR 50404 khoảng 500 đồng/kg.

Nếu vào thời điểm mưa dầm cuối tháng 9, lúa tươi cắt máy giống IR 50404 chỉ ở mức 3.800-3.900 đồng/kg, thì nay tăng lên 4.300-4.400 đồng/kg, nhưng nông dân còn rất ít lúa để bán; riêng lúa hạt dài đang dao động từ 4.600-4.800 đồng/kg.

Giá lúa tăng mạnh trong những ngày qua, kéo theo thị trường mua bán lúa gạo sôi động hẳn lên. Nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh tìm đến tận đồng ruộng mua lúa, không ít thương lái tranh nhau đặt tiền cọc trước giành mua.

Theo ngành nông nghiệp Hậu Giang, tính đến thời điểm này nông dân trong tỉnh đã thu hoạch khoảng 40.000 ha lúa thu đông trong tổng số gần 49.000 ha xuống giống. Diện tích lúa còn lại chủ yếu tập trung ở thị xã Long Mỹ, huyện Long Mỹ, Phụng Hiệp và một phần Vị Thủy. Hiện lúa đang trong giai đoạn chín, dự kiến sẽ thu hoạch dứt điểm vào đầu tháng 11.

Vinacomin dự kiến hợp tác nhập khẩu than với doanh nghiệp Nhật Bản

vinacomin du kien hop tac nhap khau than voi doanh nghiep nhat ban

Vinacomin dự kiến hợp tác nhập khẩu than với doanh nghiệp Nhật Bản

Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) và Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) thống nhất sẽ đẩy nhanh tiến độ hợp tác về việc nhập khẩu than.

Mới đây, ông Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc Vinacomin đã làm việc với Tập đoàn Marubeni  tại Việt Nam về việc hợp tác lĩnh vực điện, nhập khẩu than.

Tập đoàn Marubeni mong muốn được tiếp tục đẩy mạnh triển khai hợp tác với Vinacomin ở Dự án Nhà máy Nhiệt điện Na Dương 2. Về lĩnh vực điện, hiện tại, ông Đặng Thanh Hải cho biết, Vinacomin cũng đang tiến hành tuyển chọn các nhà thầu cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Na Dương 2 và tập đoàn nhận thấy Marubeni đang có rất nhiều lợi thế, dựa vào hiệu quả hoạt động của Nhà máy Nhiệt điện Na Dương 1 cũng như các lĩnh vực khác đang triển khai tại Vinacomin. 

Đặc biệt, Marubeni mong muốn mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác với Vinacomin trên lĩnh vực nhập khẩu than. Về lĩnh vực nhập khẩu than, hai bên thống nhất sẽ đẩy nhanh tiến độ hợp tác. Đây được xem là lĩnh vực hợp tác triển vọng giữa Vinacomin và Marubeni trong tương lai. 

Được biết, Tập đoàn Marubeni thành lập từ tháng 5/1858, tham gia vào lĩnh vực kinh doanh trên phạm vi rộng khắp toàn cầu từ thực phẩm, năng lượng đến dệt may, hóa chất, kim loại và khoáng sản, máy móc thiết bị giao thông vận tải. 
Trong lĩnh vực năng lượng, Marubeni tham gia vào 33 dự án nhà máy điện tại 22 quốc gia với tổng công suất 29.428 MW và công suất phát ròng 8.680 MW.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 25-10-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 25-10-2015

  Quy định cho vay nặng lãi vẫn gây tranh cãi
  Đấu giá 5 khu đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm
  Bill Gates bất ngờ mất ngôi giàu nhất thế giới vào tay ông chủ Zara
  Facebook kiếm thêm 240 tỷ USD trong một ngày
  Chứng khoán toàn cầu tăng mạnh sau quyết sách của Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh 25-10-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 25-10-2015

  Giữ mức khai thác dầu thô trên dưới 15 triệu tấn/năm
  Dự thảo tăng thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng thép
  Nhật sắp mở KCN Thăng Long III tại Vĩnh Phúc
  Doanh nghiệp giảm cạnh tranh nếu chậm cải cách thủ tục hành chính về thuế
  Tái cơ cấu mạnh mẽ Eximbank và Sacombank

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-10-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-10-2015

  Eximbank chuẩn bị thoái vốn khỏi Sacombank 
  Tuyến metro số 2 TP.HCM tăng vốn từ 1,347 lên hơn 2 tỉ USD
  'Bùng nổ' cạnh tranh khách sạn 
  Sẽ gia tăng nhu cầu đất công nghiệp
  Ngân hàng Nhà nước: 98% nợ xấu đã được xử lý

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-10-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-10-2015

  75% máy móc của doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng công nghệ tụt hậu 
  Việt Nam-Séc phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều đạt 1 tỷ USD
  Chủ tịch VAMC: Từ năm 2016, NHNN không cần yêu cầu các TCTD bán nợ
  CH Czech muốn tăng đầu tư vào VN
  Doanh nghiệp ngại thủ tục nhập phế liệu

 • Tin kinh tế đọc nhanh 24-10-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 24-10-2015

  Trung Quốc muốn tham gia vào dự án BOT điện của Việt Nam
  Tồn kho bất động giảm mạnh về mức 59.000 tỷ đồng
  EU ra phán quyết về việc Starbucks và Fiat trốn thuế
  Western Digital chuẩn bị mua lại SanDisk với giá trị 19 tỷ USD
  Chính phủ Philippines họp khẩn về nhập khẩu gạo do mất mùa

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiểu 23-10-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiểu 23-10-2015

  Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư: Có hai điều băn khoăn về kinh tế nước nhà
  Doanh nghiệp được khuyến khích công bố thông tin bằng tiếng Anh
  Xoài cát chu đạt chuẩn đi Nhật
  Doanh nghiệp chưa tận dụng tốt ưu đãi từ FTA
  Đề nghị tăng thuế nhập khẩu ôtô tải

 • Tin kinh tế đọc nhanh 23-10-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh 23-10-2015

  Kêu gọi Na Uy hỗ trợ đầu tư khu kinh tế biển
  Giá gạo Việt Nam lại cao hơn gạo Thái
  Coca-Cola Việt Nam bắt đầu đóng thuế sau 20 năm lỗ liên tiếp
  Đại gia dầu mỏ Ấn Độ nhảy vào mảng mua sắm trực tuyến
  EU đầu tư 21 tỷ USD vào Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-10-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-10-2015

  Cá nhân tại Việt Nam được phép thăm dò, khai thác dầu khí
  Warren Buffett mất thêm nửa tỷ USD vì cổ phiếu IBM
  Ferrari thu về 10 tỷ USD trong ngày đầu niêm yết tại Phố Wall
  Mỹ phạt ngân hàng Pháp 800 triệu USD
  Thủ tướng: TPP có thể được chính thức ký kết vào cuối năm 2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 22-10-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 22-10-2015

  Hà Nội phê duyệt quy hoạch Cảng Nội địa Mỹ Đình 1.600 tỷ đồng
  Vietnam Airlines thoái vốn đạt hơn 90,45%
  Tập đoàn Aeroport de Paris muốn đầu tư vào Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV)
  Cảnh báo hiện tượng nở rộ KCN dệt may đón đầu TPP
  Hà Nội: Tín dụng 10 tháng tăng trưởng 15%

 • Tin kinh tế đọc nhanh 22-10-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh 22-10-2015

  Nhật Bản dỡ bỏ thuế quan cho hơn 95% hàng nhập khẩu theo TPP
  Nguy cơ đô thị hóa quá nhanh ở châu Á
  Nhà đầu tư ngoại tìm kiếm cơ hội ở VN
  Ngân hàng Pháp Natixis: Việt Nam sẽ thay thế Trung Quốc trở thành trung tâm sản xuất của khu vực 
  Chậm nộp phí bảo trì đường bộ sẽ bị tính lãi suất