tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 25-10-2015

 • Cập nhật : 25/10/2015

Giữ mức khai thác dầu thô trên dưới 15 triệu tấn/năm

giu muc khai thac dau tho tren duoi 15 trieu tan/nam

Giữ mức khai thác dầu thô trên dưới 15 triệu tấn/năm

Thông tin từ Tổng cục Năng lượng, Bộ Công thương, từ năm 1986 đến nay, ngành dầu khí giữ mức tăng trưởng 20% mỗi năm và nộp ngân sách 87 tỉ USD/năm, chiếm 20 - 25% tổng thu ngân sách nhà nước.
Hội nghị và triển lãm 2015 với chủ đề "Petrovietnam - 40 năm hội nhập và phát triển" do Tập đoàn dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) chủ trì và Công ty My Event International tổ chức thực hiện kéo dài đến hết ngày hôm qua, 23.10. 

Thông tin từ Tổng cục Năng lượng, Bộ Công thương, từ năm 1986 đến nay, ngành dầu khí giữ mức tăng trưởng 20% mỗi năm và nộp ngân sách 87 tỉ USD/năm, chiếm 20 - 25% tổng thu ngân sách nhà nước.

Bà Ngô Thúy Quỳnh, Phó vụ trưởng Vụ Vận chuyển và chế biến dầu khí (thuộc Tổng cục Năng lượng), cho biết đến năm 2035, dự kiến sẽ cơ bản điều tra xong trữ lượng dầu khí trong thềm lục địa VN.

Trước các ý kiến về việc VN tiếp tục tăng sản lượng khai thác dầu thô trong bối cảnh giá dầu thế giới vẫn trên đà giảm, TS Phan Ngọc Trung, nguyên Viện trưởng Viện Dầu khí VN, thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí Việt Nam cho biết, VN tiếp tục giữ mức khai thác dầu thô trên dưới 15 triệu tấn mỗi năm. Đây là chiến lược mang tính chất cân đối giữ cung cầu, thu ngân sách…

Dự thảo tăng thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng thép

du thao tang thue nhap khau nhieu mat hang thep

Dự thảo tăng thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng thép

 Bộ Tài chính vừa đưa ra dự thảo sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng sắt hoặc thép bán thành phẩm và sắt hoặc thép thành phẩm. Theo đó có gần 30 mặt hàng thép sẽ bị tăng thuế nhập khẩu.

Cụ thể, thép cốt bê tông các loại đang chịu thuế khoảng 15%, sẽ tăng lên thành 20%. Đây là loại trong nước đã sản xuất được và thường được dùng trong xây dựng.

Thép lá mạ kẽm và phủ màu, thép lá mạ hợp kim nhôm-kẽm và phủ màu đang chịu thuế 3% sẽ điều chỉnh tăng lên 5%.

Thép không hợp kim góc, khuôn, hình chữ (U,I,L,H) đang chịu thuế 10%, 12% sẽ tăng lên đồng bộ chịu thuế 15%.

Những mặt hàng đánh thuế nhập khẩu theo dự thảo đều là mặt hàng trong nước đã sản xuất được, lý do tăng thuế lần này được Bộ Tài chính lý giải là nhằm bảo hộ sản xuất thép trong nước.


Nhật sắp mở KCN Thăng Long III tại Vĩnh Phúc

nhat sap mo kcn thang long iii tai vinh phuc

Nhật sắp mở KCN Thăng Long III tại Vĩnh Phúc

Tỉnh Vĩnh Phúc sắp có thêm khu công nghiệp Thăng Long III do tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đầu tư với số vốn riêng giai đoạn một là 1.530 tỉ đồng.
 Trước đó, Tập đoàn Sumitomo đã đầu tư hai khu công nghiệp Thăng Long I và Thăng Long II tại Hà Nội và Hưng Yên.

Nguồn tin từ tỉnh Vĩnh Phúc cho biết chính quyền tỉnh này mới trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án hạ tầng khu công nghiệp Thăng Long III cho tập đoàn Sumitomo. Theo đó, tập đoàn này sẽ đầu tư xây dựng khu công nghiệp có quy mô hơn 213 héc ta tại khu vực địa giới hành chính xã Thiện Kế và xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc để phục vụ các nhà đầu tư Nhật Bản.

Được biết, khu công nghiệp Thăng Long III sẽ ưu tiên các dự án công nghệ cao như sản xuất các loại động cơ; công nghiệp phụ trợ; sản xuất phụ tùng, linh kiện cho ngành công nghiệp ôtô, xe máy; sản xuất phụ kiện điện tử, các sản phẩm cơ khí chính xác...

Khu công nghiệp Thăng Long III sẽ được hình thành trên phần diện tích đã thu hồi từ khu công nghiệp Bình Xuyên II trước đây.

Dự án được chia ra làm hai giai đoạn. Toàn bộ hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 và khu xử lý nước thải dự kiến được hoàn thành trong thời gian 18 tháng kể từ ngày được giao đất. Vốn đầu tư giai đoạn 1 của dự án hơn 1.530 tỉ đồng. Toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ của khu công nghiệp sẽ được hoàn thiện vào tháng 12-2024.

Dự kiến khi hoàn thành, khu công nghiệp sẽ thu hút được 79 dự án đầu tư thứ cấp đến từ Nhật Bản với tổng số vốn đăng ký khoảng 1,5 tỉ đô la Mỹ và thu hút khoảng 25.000 lao động.
Như vậy, khu công nghiệp Thăng Long III là khu công nghiệp thứ 11 được thành lập và cấp giấy chứng nhận đầu tư trong tổng số gần 20 khu công nghiệp của Vĩnh Phúc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục ưu tiên phát triển đến năm 2020.

Doanh nghiệp giảm cạnh tranh nếu chậm cải cách thủ tục hành chính về thuế

doanh nghiep giam canh tranh neu cham cai cach thu tuc hanh chinh ve thue

Doanh nghiệp giảm cạnh tranh nếu chậm cải cách thủ tục hành chính về thuế

 Doanh nghiệp Việt Nam sẽ cạnh tranh không công bằng khi Việt Nam tham gia TPP và kí kết các hiệp định thương mại song phương bởi thời gian giải quyết các thủ tục về thuế ở Việt Nam hết 872 giờ trong khi các nước trên thế giới hết khoảng 100 giờ.

Đó là chia sẻ của ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại hội thảo "Cải cách thủ tục hành chính về thuế và kế toán: đánh giá của doanh nghiệp nhỏ và vừa" do VCCI tổ chức.

Theo ông Tuấn, vấn đề cải cách thủ tục hành chính về thuế và kế toán là rất quan trọng khi Việt Nam vừa đàm phán thành công hiệp định TPP đồng thời tham gia kí kết nhiều hiệp định thương mại song phương, doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải cạnh tranh nhiều.

“Chúng tôi nhận thấy Chính phủ cũng phải cạnh tranh về chính sách, sẽ không công bằng khi thời gian giải quyết các thủ tục về thuế ở Việt Nam hết 872 giờ trong khi các nước trên thế giới hết hơn 100 giờ, thủ tục thông quan ở các nước chỉ mất một vài giờ mà ở Việt Nam mất 4-5 ngày, có sự khác biệt về thủ tục hành chính như vậy sẽ giảm cạnh tranh của doanh nghiệp”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho hay cải cách thủ tục hành chính về thuế và kế toán sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, góp phần nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp và mang lại hiệu quả cho nền kinh tế.

Hiện nay, thủ tục hành chính đã cải cách nhiều khâu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Điều tra của VCCI công bố tháng 8/2015 có 71% doanh nghiệp hài lòng về cải cách thủ tục hành chính

Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng về thủ tục kế toán, cải cách còn chậm hơn, còn tương đối cứng nhắc, tạo gánh nặng cho doanh nghiệp, chưa đảm bảo hiệu quả.

“Thay đổi cải cách là một quá trình, chúng ta đã có đường ray sẵn, hy vọng con tàu cải cách của Việt Nam đi nhanh và vững chắc hơn”, ông Tuấn nói.

Vế vấn cải cách thủ tục hành chính về thuế, ông Nguyễn Quang Tiến, Vụ trưởng, Phó Trưởng Ban, Ban cải cách và hiện đại hóa Tổng cục Thuế cho rằng: Thủ tục thuế ở nước ta còn nặng nề. Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2020 chùm giải pháp tập trung vào khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, hội kinh doanh.

Trong đó tập trung vào 4 nhóm giải pháp: Đơn giản hóa về chính sách thuế; Thực hiện giải pháp giảm thiếu sự khác biệt giữa kế toán và thuế đồng thời giảm gánh nặng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; Đơn giản hóa thủ tục về mẫu biểu, tờ khai, thủ tục đăng kí kê khai, nộp thuế…; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện thuế điện tử.

Hiện cơ quan thuế quản lý 530.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư thống kê có 97% doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ). Nỗ lực cải cách thủ tục để doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển.

Bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng Ban, Ban cải cách và hiện đại hóa, Tổng cục Thuế khẳng định: “Mục tiêu cải cách thủ tục hành chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm tạo thuận lợi về thuế của Việt Nam ngang bằng các nước ASEAN 6 vào cuối 2015 và ASEAN 4 vào cuối 2016.


Tái cơ cấu mạnh mẽ Eximbank và Sacombank

tai co cau manh me eximbank va sacombank

Tái cơ cấu mạnh mẽ Eximbank và Sacombank

Ba trong số các thành viên hội đồng quản trị hiện tại của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Eximbank có thể sẽ rời khỏi hội đồng quản trị trong quá trình xử lý những tồn tại của ngân hàng liên quan đến cổ phần – cổ phiếu. 
Đây là một trong số những kiến nghị của cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng gửi lên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) theo kết luận thanh tra đã được thông qua.

Sáng nay ngày 22-10-2015 đại diện Cục Thanh tra, giám sát NHNN TPHCM đã làm việc với hội đồng quản trị và ban điều hành Eximbank để công bố kết luận thanh tra.

Theo nguồn tin đáng tin cậy từ NHNN, một số cổ phần cổ phiếu của Eximbank do một số cổ đông cá nhân đứng tên đã được thu hồi và những cổ đông thật của số cổ phần này đã uỷ quyền vô thời hạn, không huỷ ngang toàn bộ số cổ phần đó cho Ngân hàng Nhà nước. Một số khoản cho vay liên quan đến đầu tư cổ phần cổ phiếu ngân hàng chưa đúng qui định, được thanh tra đề xuất thời hạn một tháng để xử lý kể từ ngày công bố kết luận thanh tra.

Vấn đề chấp hành qui chế cho vay đối với nhóm khách hàng liên quan đến kinh doanh bất động sản cũng được làm rõ. Một số giao dịch chuyển nhượng nhằm tạo ra doanh số ảo, lợi nhuận ảo cũng được hướng dẫn phải xử lý.

Dự kiến Eximbank sẽ tiến hành đại hội cổ đông bất thường bầu lại nhân sự hội đồng quản trị trong tháng tới.

Trong một diễn biến khác, theo NHNN, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) sau khi nhận bàn giao Ngân hàng TMCP Phương Nam và thành trở ngân hàng hợp nhất, sẽ tổ chức đại hội cổ đông ra mắt hội đồng quản trị mới trong tháng 11-2015. Do Sacombank là ngân hàng niêm yết, theo qui định của pháp luật, đại hội cổ đông của ngân hàng hợp nhất được tiến hành tối thiểu sau 30 ngày kể từ ngày nhận sáp nhập ngân hàng khác. Sacombank nhận bàn giao ngân hàng Phương Nam ngày 1-10-2015, nên đại hội cổ đông chỉ có thể diễn ra sớm nhất trong tháng 11-2015.    

Đại diện NHNN cho biết hiện nay nhóm nhà đầu tư liên quan đến ông Trầm Bê đã thực hiện việc uỷ quyền vô thời hạn, không huỷ ngang toàn bộ số cổ phần của họ ở ngân hàng Phương Nam, ngân hàng Sacombank và ngân hàng hợp nhất cho NHNN.

Thông qua số cổ phần đã uỷ quyền này, NHNN hiện đang có trong tay hơn 51% cổ phần của Sacombank sau hợp nhất và NHNN là cổ đông lớn nhất, nắm quyền chi phối tại đây. Dự kiến đại diện của Nhà nước tham gia vào hội đồng quản trị Sacombank sau hợp nhất sẽ chính thức có mặt trong đại hội cổ đông sắp tới.
Ông Trầm Bê sẽ rời khỏi hội đồng quản trị của Sacombank từ sau đại hội. Ông cùng nhóm nhà đầu tư liên quan vẫn có trách nhiệm phải bổ sung tài sản, nếu cần, để xử lý các nghĩa vụ nợ trong quá trình tái cơ cấu Sacombank như NHNN đã thông báo công khai mấy tháng trước đây.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 27-10-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 27-10-2015

  Xuất khẩu rau quả tăng hơn 500 triệu USD
  Xuất khẩu gạo đã đạt gần 4,5 triệu tấn
  ISO 20022 giúp Việt Nam hội nhập tốt Cộng đồng Kinh tế ASEAN
  Hàng nhập lậu núp bóng hàng xách tay
  Giá cao su Tocom lại về đáy 2 tháng rưỡi

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 26-10-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 26-10-2015

  Chậm nhất đến tháng 2/2016 sẽ xử lý xong sở hữu chéo
  Xây kho ngoại quan tại Mỹ cho hàng Việt
  TP.HCM kỳ vọng thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh
  Thủ tục thông quan các nước một giờ, Việt Nam năm ngày
  104 dự án tại các KCN tỉnh Quảng Nam đã đi vào hoạt động

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 26-10-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 26-10-2015

  Rà soát áp dụng biện pháp chống bán phá giá với thép không gỉ cán nguội từ Trung Quốc
  Thép Việt Nam lo “lép vế” với hàng nhập khẩu giá rẻ
  Kiến nghị giao Bộ Công thương quản lý giá sữa
  Xe điện phục vụ khu du lịch được xét miễn thuế nhập khẩu
  Xác nhận hàng loạt sai phạm tại nhà máy 38 triệu USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh 26-10-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 26-10-2015

  MoMo được cấp phép tiền ảo có giá trị như tiền thật
  Thêm 532 triệu USD vốn FDI vào Bình Dương
  Nhiều chính sách hỗ trợ thanh khoản cho chứng khoán
  Microsoft sa thải thêm 1.000 nhân sự
  Bán nhà thuộc sở hữu nhà nước theo bảng giá đất năm 2014

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-10-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-10-2015

  Nông sản vào Mỹ được hỗ trợ
  Bitcoin có thể sớm được coi là tiền tệ tại châu Âu
  Các khu công nghiệp được lấp đầy gần 70%
  Nhập khẩu thép gần 3 tỷ USD
  Thuế nhập khẩu thép sẽ tăng lên 10%

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 25-10-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 25-10-2015

  Quy định cho vay nặng lãi vẫn gây tranh cãi
  Đấu giá 5 khu đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm
  Bill Gates bất ngờ mất ngôi giàu nhất thế giới vào tay ông chủ Zara
  Facebook kiếm thêm 240 tỷ USD trong một ngày
  Chứng khoán toàn cầu tăng mạnh sau quyết sách của Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-10-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 24-10-2015

  Eximbank chuẩn bị thoái vốn khỏi Sacombank 
  Tuyến metro số 2 TP.HCM tăng vốn từ 1,347 lên hơn 2 tỉ USD
  'Bùng nổ' cạnh tranh khách sạn 
  Sẽ gia tăng nhu cầu đất công nghiệp
  Ngân hàng Nhà nước: 98% nợ xấu đã được xử lý

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-10-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 24-10-2015

  75% máy móc của doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng công nghệ tụt hậu 
  Việt Nam-Séc phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều đạt 1 tỷ USD
  Chủ tịch VAMC: Từ năm 2016, NHNN không cần yêu cầu các TCTD bán nợ
  CH Czech muốn tăng đầu tư vào VN
  Doanh nghiệp ngại thủ tục nhập phế liệu

 • Tin kinh tế đọc nhanh 24-10-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh 24-10-2015

  Trung Quốc muốn tham gia vào dự án BOT điện của Việt Nam
  Tồn kho bất động giảm mạnh về mức 59.000 tỷ đồng
  EU ra phán quyết về việc Starbucks và Fiat trốn thuế
  Western Digital chuẩn bị mua lại SanDisk với giá trị 19 tỷ USD
  Chính phủ Philippines họp khẩn về nhập khẩu gạo do mất mùa

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiểu 23-10-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiểu 23-10-2015

  Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư: Có hai điều băn khoăn về kinh tế nước nhà
  Doanh nghiệp được khuyến khích công bố thông tin bằng tiếng Anh
  Xoài cát chu đạt chuẩn đi Nhật
  Doanh nghiệp chưa tận dụng tốt ưu đãi từ FTA
  Đề nghị tăng thuế nhập khẩu ôtô tải