tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 22-10-2015

 • Cập nhật : 22/10/2015

Nhật Bản dỡ bỏ thuế quan cho hơn 95% hàng nhập khẩu theo TPP

canh dong lua tai satsumasendai, quan kagoshima, nhat ban. (nguon: reuters/ttxvn)

Cánh đồng lúa tại Satsumasendai, quận Kagoshima, Nhật Bản. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Chính phủ Nhật Bản ngày 20/10 thông báo sẽ dỡ bỏ thuế quan đánh vào 95,1% hàng nông sản, sản phẩm công nghiệp và các hàng hóa nhập khẩu khác theo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mới đạt được thỏa thuận gần đây.


Theo Bộ trưởng Kinh tế phụ trách TPP của Nhật Bản, Akira Amari, mức dỡ bỏ thuế theo TPP là gần 100%. Tuy nhiên, mức thuế mà Nhật Bản dỡ bỏ theo TPP vượt so với mức 88,4% theo các hiệp định thương mại tự do giữa Nhật Bản với Philippines và với Australia - mức miễn thuế lớn nhất trong số các hiệp định thương mại tự do hiện có của nước này.

Mức độ dỡ bỏ thuế của Nhật Bản theo TPP là thấp hơn 11 nước thành viên khác, khi thuế áp vào một số nông sản nhạy cảm vẫn được duy trì. Trong số 586 sản phẩm, khoảng 30% sản phẩm sẽ được miễn thuế.

Nhưng mặt khác, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ ngay thuế quan đánh vào 95,3% số sản phẩm công nghiệp nhập khẩu từ các nước thành viên khác, trong khi các nước thành viên khác sẽ miễn thuế đối với 86,9% số sản phẩm mà Nhật Bản xuất khẩu khi TPP có hiệu lực.

Bộ trưởng Amari bác bỏ quan ngại rằng người nông dân Nhật Bản có thể đối mặt với sự cạnh tranh rất lớn về giá khi nông sản nhập khẩu giá rẻ ào ạt đổ vào.

Ông cho biết khối lượng hàng nông sản nhập khẩu được miễn thuế đặc biệt là thấp và Nhật Bản phụ thuộc lớn vào nhập khẩu các sản phẩm này để đáp ứng cho thị trường trong nước. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu TPP có phù hợp với nghị quyết được Ủy ban Quốc hội thông qua năm 2013, đề xuất rằng năm loại nông sản chủ lực là gạo, lúa mỳ, thịt bò và thịt lợn, đường và các sản phẩm bơ sữa cần nằm ngoài danh sách dỡ bỏ thuế hay không.
TPP bao trùm một khu vực chiếm 40% nền kinh tế toàn cầu. Các nước tham gia sẽ cần phải hoàn tất văn bản thỏa thuận để chính thức ký trước khi thông qua lần cuối./.

Nguy cơ đô thị hóa quá nhanh ở châu Á

 Báo cáo “Tình trạng các thành phố châu Á - Thái Bình Dương năm 2015: Sự chuyển đổi đô thị từ số lượng sang chất lượng” cho thấy người dân trong khu vực này phải đối mặt với những thách thức lớn từ việc đô thị hóa quá nhanh trong năm 2050.

Báo cáo của LHQ vừa công bố hôm 19-10.

"Nhu cầu phát triển sẽ làm tăng áp lực về nguồn lực và chính sách trong khi các thành phố của chúng ta sẽ là nơi cư ngụ của khoảng 2 tỉ người thuộc tầng lớp trung lưu trong năm 2050" - bà Shamshad Akhtar, thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế xã hội LHQ khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho biết.

Trong bản báo cáo, các nhà khoa học LHQ cho rằng sự tăng trưởng kinh tế trong các siêu đô thị sẽ tạo ra tầng lớp trung lưu đông hơn và cũng làm gia tăng khoảng cách thu nhập và sự bất bình đẳng xã hội.

Lấy ví dụ tại Trung Quốc, tầng lớp trung lưu nay đã lên đến 200 triệu người (theo định nghĩa của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc thì người trung lưu ở nước này là người có thu nhập khoảng 11.000 - 17.000 USD/năm) và họ chỉ sống tập trung ở những đô thị lớn của nước này.

Sự chênh lệch thu nhập ngày càng lớn cũng đe dọa làm suy yếu sự gắn kết xã hội và khả năng chi trả chi phí sinh hoạt là một điểm khủng hoảng hiện tại ở nhiều thành phố lớn trong khu vực.

Báo cáo cũng nêu bật những thách thức môi trường như chất lượng cuộc sống, tiêu chuẩn không khí và ô nhiễm nguồn nước mà các siêu đô thị trong khu vực phải đối mặt.

Hiện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương có 17 siêu đô thị với mật độ dân cư hơn 10 triệu người trong mỗi siêu đô thị. Dự đoán đến năm 2030 khu vực này sẽ có thêm 5 siêu đô thị nữa.


Nhà đầu tư ngoại tìm kiếm cơ hội ở VN

Theo báo cáo của Công ty Jones Lang LaSalle VN (JLL), tại VN đang có sự tăng trưởng ngoạn mục trong hoạt động M&A (mua bán doanh nghiệp) suốt 12 tháng qua và vẫn đang tiếp tục xu hướng gia tăng.
Nhà đầu tư ngoại tìm kiếm cơ hội ở VN - ảnh 1
Qua phân tích, JLL cho biết thị trường bất động sản VN có tổng giá trị giao dịch từ hoạt động M&A đạt 535 triệu USD. Bên cạnh sự cải thiện của thị trường bất động sản, nhà nước có những thay đổi tích cực trong các chính sách và quy định pháp luật liên quan đến thị trường đầu tư. Theo luật Đầu tư sửa đổi 2014, việc cải thiện quá trình cấp phép đầu tư, đặc biệt cấp phép đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài đã thông thoáng hơn.
VN đang là lựa chọn ưa thích của các nhà đầu tư Singapore. Ngoài ra, có một số lượng lớn các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Philippines và Indonesia đang tích cực tìm kiếm để sở hữu một phần của chiếc bánh bất động sản VN.

Ngân hàng Pháp Natixis: Việt Nam sẽ thay thế Trung Quốc trở thành trung tâm sản xuất của khu vực

Việt Nam sẽ vượt qua Thái Lan, Philippines để trở thành trung tâm sản xuất của khu vực thay thế Trung Quốc khi dòng đầu tư chuyển hướng ra khỏi đại lục.
viet nam se tro thanh trung tam san xuat cua khu vuc - anh minh hoa: reuters

Việt Nam sẽ trở thành trung tâm sản xuất của khu vực - Ảnh minh họa: Reuters

Đó là nhận định trong báo cáo của ngân hàng Pháp Natixis, theo Inquirer ngày 19.10. Báo cáo “Con ngỗng sẽ bay về miền tây Trung Quốc hay ASEAN?” được ngân hàng Pháp phân tích về khả năng dịch chuyển trung tâm sản xuất của thế giới.
Theo báo cáo của Natixis, khi chi phí đang gia tăng ở Trung Quốc, các nhà sản xuất bao gồm nước ngoài và Trung Quốc ở đại lục muốn chuyển sang nước khác có lợi thế cạnh tranh hơn trong khu vực Đông Nam Á và 3 nước được chú ý nhiều nhất là Thái Lan, Việt Nam và Philippines.
Việt Nam được đánh giá là vượt trội nhất nhờ lương lao động thấp, môi trường kinh doanh và hạ tầng cơ sở tốt, theo bản báo cáo. Bản báo cáo nói rằng chi phí lao động ở Việt Nam thấp hơn bên Trung Quốc và cơ sở hạ tầng được phát triển khá tốt, thuận lợi cho các nhà đầu tư... Thêm vào đó, thuế doanh nghiệp đã giảm xuống còn 22% và sẽ xuống còn 20% vào năm 2016, trong khi ở Trung Quốc vẫn duy trì ở mức 25%, theo báo cáo. Từ đó ngân hàng Pháp cho rằng sản xuất ở Việt Nam có thể mở rộng nhanh hơn đặc biệt là lĩnh vực sử dụng nhiều lao động.
Thái Lan có thể là lựa chọn tốt ở Đông Nam Á khi điều kiện chính trị được cải thiện và nhất là khi nước này tham gia vào Hiệp định TPP.
Báo cáo của ngân hàng Pháp lưu ý rằng tăng lương ở Trung Quốc tăng nhanh hơn năng suất khi so sánh với các nước ASEAN. Hơn nữa, tiền lương cho các kỹ sư và đóng góp xã hội bắt buộc của giới chủ doanh nghiệp ở phía đông và phía tây Trung Quốc nói chung là cao hơn so với các nước ASEAN.
Chính vì vậy giới đầu tư có xu hướng chuyển sang ASEAN thay vì về phía tây Trung Quốc. Sự hấp dẫn của ASEAN còn nằm ở các hiệp định tự do thương mại của khu vực và cả hiệp định TPP mà Việt Nam và Malaysia, hai thành viên của ASEAN tham gia.
Theo dòng phát triển, trung tâm sản xuất thế giới từng dịch chuyển từ Mỹ, EU sang Nhật, sau đó Hàn Quốc. Trong những năm gần đây, dòng dịch chuyển đổ về Trung Quốc. Câu hỏi được các nhà đầu tư quan tâm, đó là sau Trung Quốc sẽ là nước nào hay khu vực nào?

Chậm nộp phí bảo trì đường bộ sẽ bị tính lãi suất

Cục Đăng kiểm được giao chủ trì tính toán phương án truy thu số phí bảo trì đường bộ chủ xe chậm nộp...

Đó là một trong những nội dung được Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa kết luận, giao Cục Đăng kiểm phối hợp các đơn vị liên quan chuẩn bị nội dung báo cáo Chính phủ tháo gỡ những vướng mắc trong việc thu phí bảo trì đường bộ đối với ôtô.

Theo đó, Cục Đăng kiểm được giao chủ trì xây dựng phương án thống nhất hai loại tem kiểm định và tem thu phí bảo trì đường bộ đang dán trên kính ôtô hiện nay thành một loại tem, đồng thời tính toán phương án truy thu số phí bảo trì đường bộ chủ xe chậm nộp và phải cộng thêm chi phí chậm nộp theo lãi suất ngân hàng theo hướng giảm phí cho trường hợp nộp trước và tăng phí với các trường hợp chậm nộp, thực hiện trong tháng 10-2015.

Ngoài ra, trong kết luận tại cuộc họp giải quyết các kiến nghị của Hiệp hội Vận tải ôtô VN và Hội đồng Khoa học - công nghệ, Bộ trưởng Đinh La Thăng giao Vụ Vận tải và Tổng cục Đường bộ soạn thảo các nội dung sửa đổi, bổ sung thông tư 63/2014/TT-BGTVT về tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng ôtô theo trình tự, thủ tục rút gọn trong tháng 10-2015 để bỏ thủ tục chấp thuận tuyến vận tải hành khách bằng ôtô theo tuyến cố định; các sở GTVT trên cơ sở quy hoạch chi tiết tuyến vận tải hành khách thực hiện xây dựng và công bố khai thác biểu đồ, tần suất chạy xe để các doanh nghiệp kinh doanh vận tải thực hiện đăng ký.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 24-10-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 24-10-2015

  Trung Quốc muốn tham gia vào dự án BOT điện của Việt Nam
  Tồn kho bất động giảm mạnh về mức 59.000 tỷ đồng
  EU ra phán quyết về việc Starbucks và Fiat trốn thuế
  Western Digital chuẩn bị mua lại SanDisk với giá trị 19 tỷ USD
  Chính phủ Philippines họp khẩn về nhập khẩu gạo do mất mùa

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiểu 23-10-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiểu 23-10-2015

  Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư: Có hai điều băn khoăn về kinh tế nước nhà
  Doanh nghiệp được khuyến khích công bố thông tin bằng tiếng Anh
  Xoài cát chu đạt chuẩn đi Nhật
  Doanh nghiệp chưa tận dụng tốt ưu đãi từ FTA
  Đề nghị tăng thuế nhập khẩu ôtô tải

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-10-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-10-2015

  Doanh nghiệp kêu thua lỗ vì vênh biểu giá nhập khẩu
  Trung Quốc bán phá giá thép khiến hàng ngàn người mất việc
  Brand Finance: Thương hiệu FPT có giá trị 239 triệu USD
  Giá lúa ở Hậu Giang tăng mạnh
  Vinacomin dự kiến hợp tác nhập khẩu than với doanh nghiệp Nhật Bản

 • Tin kinh tế đọc nhanh 23-10-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 23-10-2015

  Kêu gọi Na Uy hỗ trợ đầu tư khu kinh tế biển
  Giá gạo Việt Nam lại cao hơn gạo Thái
  Coca-Cola Việt Nam bắt đầu đóng thuế sau 20 năm lỗ liên tiếp
  Đại gia dầu mỏ Ấn Độ nhảy vào mảng mua sắm trực tuyến
  EU đầu tư 21 tỷ USD vào Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-10-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-10-2015

  Cá nhân tại Việt Nam được phép thăm dò, khai thác dầu khí
  Warren Buffett mất thêm nửa tỷ USD vì cổ phiếu IBM
  Ferrari thu về 10 tỷ USD trong ngày đầu niêm yết tại Phố Wall
  Mỹ phạt ngân hàng Pháp 800 triệu USD
  Thủ tướng: TPP có thể được chính thức ký kết vào cuối năm 2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 22-10-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 22-10-2015

  Hà Nội phê duyệt quy hoạch Cảng Nội địa Mỹ Đình 1.600 tỷ đồng
  Vietnam Airlines thoái vốn đạt hơn 90,45%
  Tập đoàn Aeroport de Paris muốn đầu tư vào Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV)
  Cảnh báo hiện tượng nở rộ KCN dệt may đón đầu TPP
  Hà Nội: Tín dụng 10 tháng tăng trưởng 15%

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-10-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-10-2015

  Thủ tướng: Tham gia TPP bên cạnh cơ hội sẽ là thách thức không nhỏ
  Chính phủ xin Quốc hội cho phép phát hành 3 tỉ USD trái phiếu quốc tế
  Siemens cam kết làm ăn lâu dài tại VN
  Nhu cầu sử dụng cà phê thế giới tăng gấp đôi trong vòng 20 năm
  Nhân dân tệ tiếp tục suy yếu do lo ngại kinh tế Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 21-10-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 21-10-2015

  Sẽ tiếp tục bán vốn nhà nước tại nhiều DN lớn
  Tập đoàn Hàn Quốc muốn mở 60 siêu thị tại Việt Nam
  Dầu khí sẽ được sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam
  Cổ phần hóa DNNN 2011-2015 không thể về đích
  Bộ Tài chính: Giá xe nhập khẩu có thể giảm một nửa từ 2019

 • Tin kinh tế đọc nhanh 21-10-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh 21-10-2015

  Tập đoàn hàng tiêu dùng lớn nhất Thái Lan định đầu tư vào Việt Nam
  Lãi suất vay ngoại tệ: Khó giảm như kỳ vọng
  Giới đầu tư Trung Quốc phát sốt với đồng
  Amazon khởi kiện hơn 1.000 người phóng đại thông tin sản phẩm
  DN dệt Ấn Độ tìm cơ hội hưởng lợi từ TPP tại Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-10-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-10-2015

  Nhập siêu Việt Nam lên 4 tỉ USD
  Khởi động dự án đường ống xăng dầu qua Lào
  Bao bì táo Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế
  VietinBank được định giá thương hiệu lớn nhất ngành ngân hàng Việt Nam
  Ông Tony Blair muốn tư vấn cổ phần hóa cho VEC, Vinalines