tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 21-10-2015

 • Cập nhật : 21/10/2015

Thủ tướng: Tham gia TPP bên cạnh cơ hội sẽ là thách thức không nhỏ

thu tuong: tham gia tpp ben canh co hoi se la thach thuc khong nho

Thủ tướng: Tham gia TPP bên cạnh cơ hội sẽ là thách thức không nhỏ

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, sau khi kết thúc đàm phán các bên sẽ tiếp tục hoàn tất các văn bản thủ tục để có thể ký kết chính thức vào cuối năm 2015 và đầu 2016.

Trình bày trước phiên họp Quốc hội sáng nay (ngày 20/10/2015), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) là Hiệp định thương mại tự do tiêu chuẩn cao với sự tham gia của 12 quốc gia có quy mô chiếm khoảng 40% GDP và 30% thương mại toàn cầu.

Việt Nam đã chủ động tham gia đàm phán hiệp định này ngay từ đầu với tư cách là quan sát viên đặc biệt và trở thành thành viên từ tháng 11/2010.

Mục tiêu chung của TPP là hiệp định toàn diện tiêu chuẩn cao, cân bằng về lợi ích, có tính đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa các thành viên, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát huy sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, tạo nhiều việc làm mới, nâng cao đời sống nhân dân và giảm nghèo.

Sau 5 năm các nước đã kết thúc đàm phán vào ngày 5/10/2015. Trong quá trình đàm phán, Chính phủ đã nhiều lần báo cáo và thực hiện nghiêm túc các chủ trương về hội nhập kinh tế quốc tế theo Nghị quyết, đảm bảo lợi ích quốc gia cao nhất, không ký kết hiệp định bằng mọi giá, các nước tôn trọng thể chế chính trị của nước ta, đối xử linh hoạt, giành cho Việt Nam lộ trình thực thi phù hợp.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, sau khi kết thúc đàm phán các bên sẽ tiếp tục hoàn tất các văn bản thủ tục để có thể ký kết chính thức vào cuối năm 2015 và đầu 2016.

Sau đó các nước sẽ tiến hành phê chuẩn hiệp định và theo quy chuẩn của mỗi nước với mục tiêu đưa hiệp định có hiệu lực từ giữa năm 2017 hoặc đầu năm 2018.

Việc thực hiện TPP sẽ tạo thêm nhiều cơ hội thuận lợi cho kinh tế xã hội, nhất là tăng mạnh xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, góp phần tăng trưởng kinh tế cao hơn.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhận định, bên cạnh cơ hội là những khó khăn, thách thức không nhỏ.

Đối với một số ngành hàng mà khả năng cạnh tranh còn thấp, đàm phán đã đạt đươc lộ trình với thời gian thực thi phù hợp để giúp các doanh nghiệp nâng cao năng suất, hiệu quả và tăng sức cạnh tranh.

Bên cạnh đó, việc thực hiện thành công TPP phụ thuộc lớn vào sự nỗ lực phấn đấu, nâng cao nội lực và sức cạnh tranh của từng sản phẩm, từng doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

Với kinh nghiệm thực tế sau hơn 8 năm tham gia WTO, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, nỗ lực của Cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ vượt qua khó khăn thách thức, phát huy tối đa cơ hội, phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong việc thực hiện TPP, đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

“Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn hiệp định theo đúng quy định của pháp luật” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.


Chính phủ xin Quốc hội cho phép phát hành 3 tỉ USD trái phiếu quốc tế

Báo cáo của Chính phủ tại ngày làm việc đầu tiên của Quốc hội (20.10) cho thấy thực trạng đáng lo ngại về tình hình phát hành trái phiếu và tái cơ cấu nợ.

giai doan 2015 - 2016, co 363.000 ti dong trai phieu chinh phu den han tra no

Giai đoạn 2015 - 2016, có 363.000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ đến hạn trả nợ

Báo cáo về tình hình triển khai Nghị quyết 78/2014/QH13 về công tác phát hành trái phiếu Chính phủ và tái cơ cấu nợ do Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày tại Quốc hội chiều nay 20.10, cho biết, áp lực trả nợ đối với ngân sách đang gia tăng nhanh chóng. Trong giai đoạn 2015 - 2016, có 363.000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ (TPCP) đến hạn trả nợ, nhưng nguồn trong nước đã huy động tối đa không còn dư địa. Vì vậy, Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép phát hành 3 tỉ USD TPCP quốc tế để tái cơ cấu nợ.

Riêng 9 tháng đầu năm 2015, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, khối lượng thanh toán gốc và lãi TPCP là 160.684 tỉ đồng. Khối lượng vốn huy động mới từ phát hành TPCP không đủ để thanh toán trả nợ khối lượng gốc và lãi TPCP đến hạn (thiếu hụt 33.211 tỉ đồng). Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính phát hành tín phiếu kho bạc đáo hạn trong năm và vay Ngân hàng Nhà nước để bù đắp thiếu hụt ngân sách tạm thời (các khoản vay này không tính vào bội chi ngân sách nhà nước).

Khó khăn trên buộc Chính phủ phải xin phép Quốc hội cho phép đa dạng hóa kỳ hạn phát hành TPCP để tăng khả năng huy động vốn, bù đắp thiếu hụt ngân sách.


Siemens cam kết làm ăn lâu dài tại VN

Tập đoàn Siemens(CHLB Đức) cho biết Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của tập đoàn, ông Joe Kaeser, trong chuyến thăm đầu tiên đến VN vào cuối tuần qua, đã khẳng định cam kết làm ăn lâu dài và sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh tại VN. 

Trong cuộc diện kiến giữa ông Joe Kaeser với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng đã đề nghị Siemens hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng năng lượng, GTVT, y tế và đào tạo nghề.
Ngoài dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 tại TP.HCM (tuyến Bến Thành - Tham Lương), Siemens mong nhận được sự hỗ trợ của Bộ GTVT trong việc thúc đẩy công nghệ xe buýt thân thiện với môi trường và giải pháp giao thông toàn diện, tích hợp cho các thành phố lớn ở VN.
Siemens cùng Tập đoàn điện lực VN và Tập đoàn dầu khí quốc gia VN cũng đã nhất trí thúc đẩy hợp tác lên một tầm cao mới thông qua việc cộng tác chặt chẽ trong một số lĩnh vực như đào tạo nhân lực cho ngành điện, tối ưu hóa lưới…

Nhu cầu sử dụng cà phê thế giới tăng gấp đôi trong vòng 20 năm

nhu cau su dung ca phe the gioi tang gap doi trong vong 20 nam

Nhu cầu sử dụng cà phê thế giới tăng gấp đôi trong vòng 20 năm

Robeiro Oliveira, Giám đốc Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO), cho biết nhu cầu tiêu thụ cà phê thế giới đã tăng gần gấp đôi trong vòng 20 năm qua và xu hướng này sẽ tiếp tục trong tương lai.
Phát biểu tại Hội chợ Càphê Quốc tế tổ chức tại Colombia, ông Oliveira nhấn mạnh nhu cầu sử dụng cà phê sẽ tăng 2,5%/năm do dân số cũng như tỷ lệ người “nghiện” tăng.

Trong 10 năm tới, thế giới sẽ cần thêm 25 triệu bao (60 kg/bao) cà phê để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
 

Brazil, Việt Nam và Colombia là ba quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, trong đó riêng Brazil đã chiếm hơn 30% tổng sản lượng cà phê xuất khẩu toàn cầu.


Nhân dân tệ tiếp tục suy yếu do lo ngại kinh tế Trung Quốc

Sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã khiến cho đồng nhân dân tệ - đồng nội tệ của quốc gia này tiếp tục suy giảm phiên thứ 3 liên tiếp.

nhan dan te tiep tuc suy yeu do lo ngai kinh te trung quoc - anh minh hoa

Nhân dân tệ tiếp tục suy yếu do lo ngại kinh tế Trung Quốc - Ảnh minh họa

Theo đó, sáng nay (20/10) tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ so với USD được ấn định ở mức 3,3614 nhân dân tệ/USD, giảm 87 điểm cơ bản so với mức tỷ giá tham chiếu của ngày hôm qua. Đây là phiên giảm giá thứ 3 liên tiếp của đồng tiền này với mức giảm tổng cộng 212 điểm, tương đương giảm 0,33%.

Theo cơ chế hiện hành tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ so với đồng USD được tính trên cơ cở bình quân gia quyền các mức giá được cung cấp bởi các nhà tạo lập thị trường trước khi mở cửa thị trường, cũng như căn cứ vào mức giá đóng cửa phiên hôm trước, đến cung – cầu trên thị trường và giá của các đồng tiền chủ chốt khác.

Trong khi tỷ giá giao dịch trên thị trường trong ngày được phép biến động trong biên độ +/-2% so với mức tỷ giá tham chiếu.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiểu 23-10-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh chiểu 23-10-2015

  Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư: Có hai điều băn khoăn về kinh tế nước nhà
  Doanh nghiệp được khuyến khích công bố thông tin bằng tiếng Anh
  Xoài cát chu đạt chuẩn đi Nhật
  Doanh nghiệp chưa tận dụng tốt ưu đãi từ FTA
  Đề nghị tăng thuế nhập khẩu ôtô tải

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-10-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-10-2015

  Doanh nghiệp kêu thua lỗ vì vênh biểu giá nhập khẩu
  Trung Quốc bán phá giá thép khiến hàng ngàn người mất việc
  Brand Finance: Thương hiệu FPT có giá trị 239 triệu USD
  Giá lúa ở Hậu Giang tăng mạnh
  Vinacomin dự kiến hợp tác nhập khẩu than với doanh nghiệp Nhật Bản

 • Tin kinh tế đọc nhanh 23-10-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 23-10-2015

  Kêu gọi Na Uy hỗ trợ đầu tư khu kinh tế biển
  Giá gạo Việt Nam lại cao hơn gạo Thái
  Coca-Cola Việt Nam bắt đầu đóng thuế sau 20 năm lỗ liên tiếp
  Đại gia dầu mỏ Ấn Độ nhảy vào mảng mua sắm trực tuyến
  EU đầu tư 21 tỷ USD vào Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-10-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-10-2015

  Cá nhân tại Việt Nam được phép thăm dò, khai thác dầu khí
  Warren Buffett mất thêm nửa tỷ USD vì cổ phiếu IBM
  Ferrari thu về 10 tỷ USD trong ngày đầu niêm yết tại Phố Wall
  Mỹ phạt ngân hàng Pháp 800 triệu USD
  Thủ tướng: TPP có thể được chính thức ký kết vào cuối năm 2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 22-10-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 22-10-2015

  Hà Nội phê duyệt quy hoạch Cảng Nội địa Mỹ Đình 1.600 tỷ đồng
  Vietnam Airlines thoái vốn đạt hơn 90,45%
  Tập đoàn Aeroport de Paris muốn đầu tư vào Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV)
  Cảnh báo hiện tượng nở rộ KCN dệt may đón đầu TPP
  Hà Nội: Tín dụng 10 tháng tăng trưởng 15%

 • Tin kinh tế đọc nhanh 22-10-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh 22-10-2015

  Nhật Bản dỡ bỏ thuế quan cho hơn 95% hàng nhập khẩu theo TPP
  Nguy cơ đô thị hóa quá nhanh ở châu Á
  Nhà đầu tư ngoại tìm kiếm cơ hội ở VN
  Ngân hàng Pháp Natixis: Việt Nam sẽ thay thế Trung Quốc trở thành trung tâm sản xuất của khu vực 
  Chậm nộp phí bảo trì đường bộ sẽ bị tính lãi suất

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 21-10-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 21-10-2015

  Sẽ tiếp tục bán vốn nhà nước tại nhiều DN lớn
  Tập đoàn Hàn Quốc muốn mở 60 siêu thị tại Việt Nam
  Dầu khí sẽ được sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam
  Cổ phần hóa DNNN 2011-2015 không thể về đích
  Bộ Tài chính: Giá xe nhập khẩu có thể giảm một nửa từ 2019

 • Tin kinh tế đọc nhanh 21-10-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 21-10-2015

  Tập đoàn hàng tiêu dùng lớn nhất Thái Lan định đầu tư vào Việt Nam
  Lãi suất vay ngoại tệ: Khó giảm như kỳ vọng
  Giới đầu tư Trung Quốc phát sốt với đồng
  Amazon khởi kiện hơn 1.000 người phóng đại thông tin sản phẩm
  DN dệt Ấn Độ tìm cơ hội hưởng lợi từ TPP tại Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-10-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 20-10-2015

  Nhập siêu Việt Nam lên 4 tỉ USD
  Khởi động dự án đường ống xăng dầu qua Lào
  Bao bì táo Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế
  VietinBank được định giá thương hiệu lớn nhất ngành ngân hàng Việt Nam
  Ông Tony Blair muốn tư vấn cổ phần hóa cho VEC, Vinalines

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 20-10-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 20-10-2015

  9 tháng Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc 24,3 tỉ USD
  Vingroup là thương hiệu bất động sản giá trị nhất VN
  Tập đoàn Thái Lan hợp tác quản lý tổ hợp 1,5 tỉ USD tại Quảng Nam
  Intel ra mắt công cụ quản lý bán hàng thông minh tại Việt Nam
  Nhập khẩu bông tăng đột biến