tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cảnh báo lượng tiền giả gia tăng

  • Cập nhật : 22/03/2016

(Tin kinh te)

Theo Cục phát hành Kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lượng tiền giả thu giữ được của hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước năm 2015 tăng 0,17% so với năm 2014 và 22,9% so với năm 2013.

canh bao luong tien gia gia tang

Cảnh báo lượng tiền giả gia tăng


Theo kết quả phân tích của NHNN, các loại tiền giả tiền polymer đã thu giữ cho đến nay đều có thể nhận biết bằng tay, mắt thường qua kiểm tra các đặc điểm bảo an dành cho công chúng. Vì thế, để giảm thiểu rủi ro, thiệt hại về kinh tế do nhận phải tiền giả, NHNN tiếp tục khuyến nghị người sử dụng tiền cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật và nên tạo thói quen kiểm tra đồng tiền mỗi khi giao dịch tiền mặt.

Để nhận biết tiền giả hay thật, NHNN khuyến cáo người dân nên thực hiện theo các cách như: soi tờ bạc trước nguồn sáng để tìm hình bóng chìm, dây bảo hiểm, hình định vị; vuốt nhẹ tờ bạc để kiểm tra các yếu tố in lõm; chao nghiêng tờ bạc để kiểm tra mực đổi màu, hình ẩn nổi…; kiểm tra các cửa sổ trong suốt (số mệnh giá dập nổi và yếu tố hình ẩn); dùng kính lúp, đèn cực tím để kiểm tra chữ in siêu nhỏ, các yếu tố phát quang.

Hơn nữa, mệnh giá khác nhau có thiết kế đặc điểm bảo an khác nhau về vị trí, hình dạng. Ví dụ: cửa sổ lớn ở mệnh giá 500.000 VND có hình hoa sen cách điệu, ở mệnh giá 100.000 VND có hình bút lông trên nghiên mực.

Đặc biệt, NHNN lưu ý, chất liệu in tiền giả dễ bị bai giãn hoặc rách khi bị kéo, xé nhẹ ở cạnh tờ bạc, mực in dễ bong tróc.

Tuy nhiên, để khẳng định một tờ bạc là tiền thật hay tiền giả, người dân nên lấy tờ tiền thật cùng loại so sách tổng thể và kiểm tra các yếu tố bảo an theo các bước nêu trên. Lưu ý phải kiểm tra nhiều yếu tố bảo an (tối thiểu 3 đến 4 yếu tố) để xác định là tiền thật hay tiền giả.

Hương Dịu
(Theo Báo Hải Quan) 
Trở về

Bài cùng chuyên mục