tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cảnh báo mất tiền vì bị lừa qua email

  • Cập nhật : 05/07/2018

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa phát đi thông báo tình trạng một số trường hợp mất tiền khi bị lừa đảo qua email.

agribank vua canh bao khach hang bi lua dao mat tien qua email - t.p

Agribank vừa cảnh báo khách hàng bị lừa đảo mất tiền qua email - T.P

Theo Agribank, gần đây, một số trường hợp khách hàng chuyển tiền không đến đúng người hưởng do bị "hack email" và yêu cầu ngân hàng hỗ trợ đòi lại tiền từ ngân hàng nước ngoài. Cụ thể, kẻ lừa đảo sử dụng mạng internet, công nghệ cao đưa thư chào giả mạo, xâm nhập vào hệ thống email của khách hàng hoặc đối tác để thay đổi thông tin về người hưởng trên hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng hay các chứng từ.

Hacker sử dụng các chiêu sửa nội dung hợp đồng ký qua email hoặc bổ sung phụ lục hợp đồng, giả mạo email để thay đổi thông tin người hưởng như thay đổi tinh vi tên công ty trong thư điện tử (XYZadvertising.com thành XYZaddvertising.com - thêm 1 chữ d nên nhiều người không để ý), thay đổi tên miền công ty thành tên miền công cộng (@yahoo.com, @gmail.com) hoặc sửa, chèn thông tin người hưởng trên hợp đồng hoặc hóa đơn. Hacker thường hướng tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các công ty có tính bảo mật không cao, thiếu các quy định về an toàn khi sử dụng email…

Theo Agribank, khả năng đòi lại tiền trong trường hợp giao dịch bị hack email là rất khó do kẻ lừa đảo thường rút tiền ra ngay sau khi tiền được ghi có vào tài khoản hoặc do thủ tục đòi tiền rất phức tạp từ phía các ngân hàng nước ngoài.

Agribank lưu ý khách hàng một số dấu hiệu lừa đảo như hợp đồng đều thực hiện qua email mà không xác nhận giao dịch bằng các hình thức khác như điện thoại, fax…; tiền được yêu cầu chuyển khoản đến một tài khoản mới hoặc khác với số tài khoản hoặc quốc gia mà khách hàng đã chuyển tiền trước đó. Kẻ gian chỉ dẫn thanh toán qua các ngân hàng nội địa có quy mô hoạt động nhỏ hoặc các quỹ tín dụng để tận dụng hệ thống thanh toán tự động và không có mạng lưới ngân hàng đại lý rộng rãi; hoặc chỉ dẫn thanh toán vòng vèo như: thanh toán cho người hưởng ở Ý nhưng lại chỉ dẫn thanh toán qua một ngân hàng ở Mỹ và một ngân hàng ở Đức.

  Với các đối tác mới giao dịch lần đầu, khách hàng có thể tham khảo thông tin từ các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin thương mại của doanh nghiệp (như: http://www.dnb.com;http://www.dnbvietnam.com.vi) hoặc các ngân hàng hoặc liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại quốc gia của đối tác nhờ hỗ trợ tư vấn, xác minh thông tin về đối tác.


Thanh Xuân
Theo Thanhnien.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục