tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

5 lý do khiến Singapore không còn là “Thiên đường mua sắm”

  • Cập nhật : 26/05/2016

(tin kinh te)

Tình trạng những cửa hàng trống rỗng tại khu mua sắm chính của Singapore có thể sẽ trở nên phổ biến hơn tại quốc gia được mệnh danh là “Thiên đường mua sắm” này.

Một trong những khu phố chính của Singapore – khu Orchard Road - luôn thu hút khách du lịch bởi những khu mua sắm và những cửa hàng của Nhật Bản như Takashimaya. Tuy nhiên, số cửa hàng bỏ trống tại đây đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. Nhìn rộng hơn lên toàn bộ đất nước này, số cửa hàng không được sử dụng đang ở mức cao nhất kể từ năm 2009.

Trong bối cảnh những nền kinh tế lân cận đang gặp khó khăn trong việc phát triển và người tiêu dùng đang thắt chặt chi tiêu, những nhà môi giới bất động sản đã phải đưa ra dự báo rằng sẽ ngày càng có thêm những chủ cửa hàng bán lẻ phải thu hẹp quy mô kinh doanh, hoặc thậm chí là đóng cửa. Mặc dù giá cho thuê cửa hàng tại Singapore đã giảm mạnh sau khi đạt đỉnh năm 2014, các thương hiệu vẫn không còn cảm thấy mặn mà với việc tiếp tục kinh doanh tại Đảo quốc Sư tử.

Dưới đây là 5 lý do khiến Singapore sẽ phải chờ lâu để quay lại vị thế của một “Thiên đường mua sắm”:

Am hiểu công nghệ cao

Người Singapore là một trong những thành phần am hiểu công nghệ nhất khu vực châu Á. Tỷ lệ người mùa sắm trực tuyến tại Singapore hiện này còn lớn hơn tỷ lệ tại 2 “Thiên đường mua sắm” khác là Hồng Kông và Malaysia.

Giám đốc điều hành John Lim của ARA Asset Management cho rằng mảng bán lẻ đang thay đổi bởi thương mại điện tử và các trung tâm mua sắm sẽ cần phải thay đổi vị trí nhằm chuẩn bị cho tương lai. Theo ông Lim, các trung tâm mua sắm nên tập trung phát triển các cửa hàng thực phẩm & đồ uống, giải trí, dịch vụ và ngân hàng thay vì các sản phẩm thời trang và tiêu dùng.

ty le nguoi su dung dich vu mua sam truc tuyen tai 4 quoc gia chau a

Tỷ lệ người sử dụng dịch vụ mua sắm trực tuyến tại 4 quốc gia châu Á

Các cửa hàng đóng cửa

Một số những nhà bán lẻ lớn nhất đang rút lui khỏi Singapore. Ví dụ như Tập đoàn Al-Futtaim đang lên kế hoạch đóng cửa ít nhất 10 cửa hàng tại Đảo quốc sư tử trong năm 2016 và mở rộng mạng lưới tại các quốc gia có chi phí thấp hơn tại châu Á như Malaysia hay Indonesia. Thương hiệu New Look của Anh hay Celio của Pháp cũng có những kế hoạch đóng cửa các cửa hàng tại Singapore vào nửa cuối năm nay. Việc những cửa hàng đóng cửa cũng sẽ ảnh hưởng tới những nhà môi giới bất động sản như Cushman & Wakefield Inc.

Trong thư trả lời Bloomberg News, hãng New Look cho biết họ đã xem xét kỹ trước khi đưa ra quyết định đóng cửa cửa hàng tại Singapore. Nguyên nhân là bởi tiềm năng tại đây không còn lớn như tại các thị trường trọng điểm khác của hãng. Theo kế hoạch, cửa hàng cuối cùng mang thương hiệu New Look sẽ đóng cửa vào ngày 30/6 tới.

duong mau vang tang tuc so cua hang bi bo trong tang.duong mau trang giam tuc so tien thue cua hang giam

Đường màu vàng tăng tức số cửa hàng bị bỏ trống tăng.Đường màu trắng giảm tức số tiền thuê cửa hàng giảm

Sự sụt giảm của Trung Quốc

Nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc đã trực tiếp ảnh hưởng đến người dân nước này, khiến họ không thể chi tiêu mạnh tay như trước khi đi du lịch. Điều này đã tác động tiêu cực tới các điểm đến thường xuyên của người Trung Quốc là Hồng Kông và Singapore.

Giám đốc phân tích Christine Li của Cushman & Wakefield cho rằng, hiện nay, du khách Trung Quốc tới Singapore để tìm trải nghiệm thay vì để mua sắm. Trong thế giới hiện đại ngày nay, các thương hiệu hầu như xuất hiện ở mọi nơi và điều làm nên thành công cho họ chính là sự khác biệt. Đáng tiếc rằng điều đó lại khó có thể tìm thấy ỏ Singapore.

chi tieu trung binh cua du khach ke tu nam 2009 cho toi nay

Chi tiêu trung bình của du khách kể từ năm 2009 cho tới nay

Khó khăn kinh tế

Người tiêu dùng Singapore đang tiếp tục hạn chế chi tiêu. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 của quốc gia này là tháng giảm thứ 17 liên tiếp, giai đoạn dài nhất lịch sử quốc gia này. Nguyên nhân của việc này có thể tới từ ảnh hưởng của giá dầu thấp và sự yếu đi của nền kinh tế Singapore.

Theo Colliers International, nếu những khó khăn trên không được giải quyết, lương và việc làm sẽ bị cắt giảm. Bên cạnh đó, giá thuê tại các trung tâm mua sắm cũng có thể sẽ giảm 5% trong năm nay.

chi so cpi cua singapore ke tu nam 2010 cho toi nay

Chỉ số CPI của Singapore kể từ năm 2010 cho tới nay

Nguồn cung tăng

Tăng cung tại các trung tâm mua sắm sẽ gây thêm áp lực lên giá và tỷ lệ sử dụng tại các khu vực này. Cushman & Wakefield cho biết Singapore sẽ mở rộng thêm hơn 371.000 mét vuông dành riêng cho lĩnh vực bán lẻ trong vòng 3 năm tới.

dien tich danh cho ban le du kien duoc singapore mo rong trong 3 nam toi

Diện tích dành cho bán lẻ dự kiến được Singapore mở rộng trong 3 năm tới
Thạch Thảo - Bloomberg (Theo Người Đồng Hành)

Trở về

Bài cùng chuyên mục