tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tập đoàn Intimex phản ứng Hải quan gay gắt về giá đùi, tỏi gà

  • Cập nhật : 23/05/2016

(Tieu dung)

Theo nguồn tin của Dân trí, Tập đoàn Intimex vừa gửi bản khiếu nại khá gay gắt lên Tổng cục Hải quan về việc Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh ấn định thuế với các lô hàng nhập đùi, tỏi gà, cánh gà của doanh nghiệp này.

ga dong lanh nhap khau tu my co luc qua re, duoc dat van de la ban pha gia

Gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ có lúc quá rẻ, được đặt vấn đề là bán phá giá

Cụ thể, theo Công ty Cổ phần Tập đoàn Intimex (Intimex Group), trong tháng 10 và tháng 11/2015, doanh nghiệp này nhập một số lượng hàng ánh gà, đùi gà, đùi tỏi gà đông lạnh từ Mỹ với giá khá thấp. Ví dụ, giá nhập một đùi tỏi gà chỉ 0,66 USD/kg, đùi gà 1/4 chỉ 0,54 USD/kg...

Không chấp nhận mức giá này, Hải quan TP HCM đã ấn định một mức giá khác cao hơn khá nhiều lần giá Intimex khai: Ví dụ, giá đùi gà 1/4 được áp giá 1,23 USD (tăng trên 127,7%); giá đùi tỏi gà áp mức 1,32 USD (tăng 100%)...Tất cả làm chênh lệch thuế, buộc Intimex phải nộp tăng thêm trên 1,44 tỷ đồng.

Phía Tập đoàn Intimex cho rằng, khi áp đặt mức giá trên, Hải quan TP HCM không đưa ra được cơ sở và căn cứ về thị trường, pháp lý nào để bác bỏ giá khai báo của Tập đoàn này mà mức giá đó đã được sử dụng 2-3 năm trước.

"Trong khi chúng tôi có đầy đủ quyền sở hữu, việc mua bán không phụ thuộc điều kiện nào dẫn đến không xác định đúng trị giá hàng nhập khẩu, quan hệ được mua, vừa bán...Hơn nữa, cuối quý III, đầu quí IV/2015, Chính phủ Mỹ công bố một số vùng dịch làm cho sức mua nội địa giảm trầm trọng, lượng hàng xuất đi Nga, Châu Âu bị ách tắc do chiến tranh...nên giá các mặt hàng gà đông lạnh giảm sâu", phía Intimex giải bày lý do nhập gà giá thấp.

Ông Đỗ Hà Nam, Tổng giám đốc Intimex trong văn bản gửi Tổng cục Hải quan phản ánh: Intimex đã họp, đối thoại với Hải quan TP HCM, gửi đơn khiếu nại lần đầu nên không được chấp nhận.

"Việc Hải quan TP HCM tiếp tục ấn định thuế không có cơ sở là không xác đáng, áp đặt..., đẩy doanh nghiệp vào thua lỗ nặng nề, tổn thương đến danh dự trước cơ quan chủ quản (Bộ Công Thương) và khách hàng trong và ngoài nước", Intimex nêu và đề nghị Tổng cục Hải quan xem xét, xử lý.

Trao đổi với Dân trí, đại diện Tổng cục Hải quan đã cho biết cuối tuần qua, cơ quan này đã nhận đơn khiếu nại của Intimex với quyết định của Hải quan TP HCM giải quyết khiếu nại lần đầu với Tập đoàn Intimex và sẽ xem xét, xử lý và trả lời doanh nghiệp này.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục