tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vào hè, người Việt uống bia nhiều gấp rưỡi

  • Cập nhật : 10/06/2016

Báo cáo tình hình hoạt động các ngành công nghiệp và thương mại tháng 5/2016 của Bộ Công Thương vừa công bố cho biết, sản lượng bia trong nước tháng 5 đạt 308,8 triệu lít, so với con số khoảng 206 triệu lít hồi tháng 4. Tính chung 5 tháng, lượng bia được sản xuất tại Việt Nam đạt 1,323 tỷ lít, tăng 5,7% so với cùng kỳ 2015. Theo dữ liệu này, bình quân mỗi tháng, người Việt có thể tiêu thụ 265 triệu lít bia.

ca nuoc hien co gan 130 co so san xuat bia voi tong cong suat 4,8 ty lit.

Cả nước hiện có gần 130 cơ sở sản xuất bia với tổng công suất 4,8 tỷ lít.

Bộ Công Thương đánh giá, theo chu kỳ kinh doanh, nhu cầu tiêu thụ bia và nước giải khát đang trong thời gian tăng mạnh vào mùa hè, đẩy sản lượng bia bán ra của các doanh nghiệp đều tăng mạnh. Các nhà máy trong nước cũng tăng công suất hoạt động để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Hiện mức thuế tiêu thụ đặc biệt áp đối với mặt hàng bia là 55% và sẽ tăng lên 65% sau 3 năm nữa, nhưng sức tiêu thụ bia trong nước vẫn không ngừng tăng. 

Thống kê của Hiệp hội Bia – Rượu nước giải khát (VBA), người Việt tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia trong năm 2015. Trong đó, riêng “ông lớn” Sabeco, doanh nghiệp chiếm 43% thị phần cả nước, cung cấp cho thị trường 1,52 tỷ lít.

Do phải chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt tăng thêm 5% từ tháng 1/2016, các doanh nghiệp sản xuất trong nước cho biết, đều phải tính toán để tăng giá các sản phẩm của mình nhằm bù đắp chi phí và thuế. Riêng theo tính toán của Sabeco, doanh nghiệp chiếm 43% thị phần bia trong nước, giá bia Sài Gòn sẽ tăng khoảng 5%.

Cũng theo VBA, thời gian tới ngoài chịu mức thuế tăng, các doanh nghiệp sản xuất bia trong nước đang phải đối mặt với nhiều cách thức xâm chiếm thị trường thông qua việc liên kết, thôn tính doanh nghiệp của các đại gia ngoại.

Chưa kể, thuế nhập khẩu bia giảm về 0% ngay khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực càng đẩy áp lực lên các doanh nghiệp sản xuất bia trong nước khi phải cạnh tranh trực tiếp với bia nhập khẩu.

Hiện cả nước có khoảng 129 cơ sở sản xuất bia, tổng công suất đạt khoảng 4,8 tỷ lít một năm, đủ cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ trong nước Tuy vậy, mỗi năm Việt Nam vẫn nhập khoảng 3 triệu lít bia, trong khi xuất khẩu 70 triệu lít.


Anh Minh 
Theo Vnexpress

Trở về

Bài cùng chuyên mục