tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đại hội GELEX: Chạm mốc doanh thu 10.000 tỷ đồng sau một năm tái cấu trúc, đầu tư đa ngành

  • Cập nhật : 26/04/2017

Ngày 25/4, Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (GELEX) tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2017 với nhiều mục tiêu đầy tham vọng, mở rộng hoạt động trên các lĩnh vực đầu tư bất động sản, dịch vụ cảng logistics, đầu tư năng lượngđầu tư tài chính.

"Vượt bão" đạt doanh thu hơn 9.800 tỷ đồng

Năm 2016 là năm đầu tiên GELEX hoạt động theo mô hình Tập đoàn kinh tế, thực hiện tái cấu trúc sau khi Bộ Công thương thoái vốn hoàn toàn khỏi Gelex vào cuối năm 2015. Ngay sau khi chuyển đổi chủ sở hữu, GELEX nhanh chóng đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh theo hướng đa ngành, chọn sản xuất thiết bị điện, ngành hàng thế mạnh, có truyền thống là ngành hàng chủ lực, vươn lên dẫn đầu thị trường.

Cùng với đó GELEX mở rộng hoạt động trên các lĩnh vực đầu tư bất động sản, dịch vụ cảng logistics, đầu tư năng lượng và đầu tư tài chính. Mục tiêu của GELEX là trở thành tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam, một thương hiệu quốc gia mang tầm quốc tế.

Báo cáo trước Đại hội, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Giám đốc GELEX cho biết, năm 2016, chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận của các công ty thành viên và toàn Tổng công ty đều có sự tăng trưởng rõ nét. Tổng doanh thu hợp nhất năm 2016 của GELEX là 9.814 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2015. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất của GELEX đạt 579 tỷ đồng, tăng 26,9% so với mức 456 tỷ đồng của năm 2015.

ong nguyen van tuan, tong giam doc gelex tra loi cac cau hoi cua co dong tai dai hoi dong co dong nam 2017.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Giám đốc GELEX trả lời các câu hỏi của cổ đông tại Đại hội đồng cổ đông năm 2017.

Theo ông Tuấn, ngành hàng dây và cáp điện CADIVI vẫn là "quả đấm chủ lực" của GELEX. Dù gặp nhiều thách thức như giá đồng, kim loại màu tăng giảm thất thường, hị trường dây và cáp điện cạnh tranh ngày càng gay gắt, tỷ  giá USD tăng vào cuối năm, cơ sở sản xuất nằm ở nhiều nơi, vẩn đề di dời nhà máy ra khỏi nội thành...nhưng CADIVI vẫn đạt tổng doanh thu thuần họp nhất đạt 5.631 tỷ đồng, tổng lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 239 tỷ đồng, tăng 40,5% so với mức 170 tỷ đồng năm 2015.

Sản phẩm máy biến thế THIBIDI của GELEX cũng gặp nhiều khó khăn tương tự như bị cạnh tranh gay gắt bởi các doanh nghiệp trong và ngoài nước, giá vật tư nguyên liệu liên tục thay đổi ở mức cao, việc lựa chọn vật tư nguyên liệu ở phẩm cấp cao nhất để đảm bảo chất lượng dẫn đến giá thành sản xuất cao. Các nhà sản xuất trong khu vực đầu tư nâng cao năng lực sản xuất, áp dụng chính sách chiết khấu thương mại linh hoạt, nhiều phương thức cạnh tranh không lành mạnh gây ảnh hưởng đến công tác tiêu thụ sản phẩm....nhưng THIBIDI  vẫn có bước tăng trưởng rất ấn tượng với tổng doanh thu thuần đạt 2.535 tỷ đồng (tăng 26,6% so với mức 2.002 tỷ đồng năm 2015), lợi nhuận sau thuế đạt 210 tỷ đồng (tăng 31,2% so với mức 160 tỷ đồng cùng kỳ năm trước).

Các lĩnh vực kinh doanh khác của GELEX cũng đã vượt khó thành công như ngành hàng máy biến thế HEM đạt doanh thu thuần hợp nhất của HEM đạt gần 683 tỷ đồng tăng 20 % so với mức 567 tỷ đồng cùng kỳ 2015 và lợi nhuận sau thuế họp nhất đạt 68 tỷ đồng tăng 19% so với mức 57 tỷ đồng cùng kỳ năm 2015.  Ngành hàng thiết bị đo điện EMIC đạt doanh thu thuần 209,8 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt gần 58,7 tỷ đồng. Sản phẩm động cơ điện của HEM,  ngành hàng động cơ điện VIHEM, sản phẩm khí cụ điện VINAKIP...cũng đạt được kết quả cao.

Hướng tới một Tập đoàn đa ngành doanh thu gần 15.700 tỷ đồng

Năm 2017, GELEX đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất 2017 là 10.900 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 1.050 tỷ đồng. Đồng thời, tại Đại hội, GELEX cũng đề ra các mục tiêu cho giai đoạn 3 năm 2017-2019:

TT

CHỈ TIÊU

Đơn vị

2017

2018

2019

 

Doanh thu hợp nhất

Tỉ đồng

10.090

13.080

15.696

 

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất

Tỉ đồng

1.050

1.208

1.389

Để đạt được mục tiêu nêu trên, theo ông Tuấn, GELEX đề ra mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể đối với 5 lĩnh vực kinh doanh nòng cốt. Mảng kinh doanh truyền thống, cốt lõi của GELEX vẫn là lĩnh vực thiết bị điệ. Thiết bị điện công nghiệp và dân dụng được hoạch định tiếp tục là lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính và nòng cốt của GELEX.

Đồng thời, sẽ tiếp tục nghiên cứu và mở rộng các mảng sản phẩm thiết bị điện, khí cụ điện mới hướng tới mục tiêu sản phẩm đa dạng, có hàm lượng công nghệ cao, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Tầm nhìn của GELEX là tập đoàn công nghiệp trong lĩnh vực thiết bị điện hàng đầu quốc gia, hướng tới khu vực và quốc tế.

gelex dat muc tieu tro thanh tap doan da nganh,mot thuong hieu quoc gia mang tam quoc te

GELEX đặt mục tiêu trở thành tập đoàn đa ngành,một thương hiệu quốc gia mang tầm quốc tế

Đối với lĩnh vực năng lượng, tiện ích, GELEX xác định luôn đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, năng lượng điện là cốt lõi cho sự phát triển của Việt Nam.

"Nắm bắt nhu cầu nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất cũng ngày một tăng cao, GELEX xác định lĩnh vực nguồn phát điện đặc biệt là các dự án phát điện sạch, tái tạo như thủy điện, điện mặt trời, phong điện và lĩnh vực sản xuất, cung cấp nước sạch là lĩnh vực đầu tư chiến lược, một mặt đóng góp vào sự tăng trưởng bền vững của đất nước, thực hiện cam kết của Chính phủ giảm hiệu ứng nhà kính, cắt giảm khí thải với cộng đồng quốc tế, mặt khác tạo ra nguồn thu ổn định, bền vững lâu dài cho Doanh nghiệp. Hiện GELEX đang đầu tư vào một số Nhà máy thủy điện công suất 30 MW, dự kiến năm 2018-2019 sẽ mang lại doanh thu, lợi nhuận lớn và ổn định cho GELEX", ông Tuấn cho biết.

Lĩnh vực logictics được coi là một lĩnh vực kinh doanh chiến lược của Tổng Công ty nhằm tận dụng tiềm năng to lớn của ngành này cũng như phục vụ nhu cầu logistics nội bộ của Tổng Công ty, giúp tiết kiệm chi phí. SOTRANS là doanh nghiệp với chuỗi dịch vụ logistics khép kín, cung cấp cho khách hàng hệ thống dịch vụ tổng thể toàn diện. Mục tiêu phát triển SOTRANS trở thành top 3 doanh nghiệp logistics lớn nhất Việt Nam.

Lĩnh vĩnh bất động sản, GELEX tập trung khai thác và phát triển quỹ đất hiện tại của Tổng Công ty và các đơn vị thành viên, hướng tới trở thành một nhà cung cấp dịch vụ khách sạn và văn phòng cho thuê uy tín của Việt Nam.

Lĩnh vực đầu tư tài chính, GELEX sẽ tiếp tục tìm kiếm và đẩy mạnh các hoạt động tài chính nhằm tối ưu hóa các nguồn lực của các đơn vị thành viên trong tập đoàn, kết nối các nguồn vốn, tạo ra một sức mạnh và lợi thế cạnh tranh riêng của GELEX. Ngoài ra, GELEX tiếp tục tích cực mở rộng các hoạt động hợp tác đầu tư, đầu tư dài hạn vào các doanh nghiệp có tiềm năng, phù hợp trong và ngoài nước.

Ngoài ra, Đại hội lần này cũng định hướng phát triển cụ thể đối với từng công ty thành viên. GELEXthảo luận dự kiến đưa cổ phiếu GEX lên niêm yết trên sàn HOSE trước thời điểm diễn ra Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2018. Lý do của đề xuất này là nhằm tăng cơ hội huy động vốn dài hạn, tăng tính thanh khoản, thu hút nhà đầu tư nước ngoài, tạo tính minh bạch và tạo sự yên tâm cho các nhà đầu tư khi GELEX phải tuân thủ các quy định về công bố thông tin, nâng cao vị thế và uy tín của GELEX…

Về việc chi trả cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng, GELEX đề xuất và được Đại hội thông qua phương án trả cổ tức cho cổ đông 10% bằng tiền mặt. Đồng thời, Tổng Công ty cũng đề xuất và được Đại hội thông qua phương án phát hành 34,8 triệu cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu để trả cổ phiếu thưởng cho cổ đông. Phương thức phát hành là phương thức thực hiện quyền, cổ đông sở hữu 100 cổ phần được nhận 15 cổ phần mới (tỷ lệ 100:15). Nguồn vốn thực hiện đợt phát hành lấy từ nguồn thặng dư vốn cổ phần là 66,38 tỷ đồng, quỹ đầu tư phát triển 139,66 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 161,96 tỷ đồng. Thời gian dự kiến thực hiện việc phát hành là quý II/2017.

Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết: “ Năm 2017 và những năm tiếp theo là thời gian đầy thách thức với GELEX. Chúng tôi tập trung mọi nguồn lực, giữ vững sự ổn định sản xuất các sản phẩm truyền thống, mạnh dạn mở rộng các lĩnh vực mới. Đồng thời, chúng tôi nâng cao năng lực quản lý theo hướng chuyên nghiệp; tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm giá thành để nâng cao khả năng cạnh tranh”.

Hữu Tuấn
Theo baodautu.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục