tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

TPP đang được các nước triển khai những gì?

  • Cập nhật : 15/06/2016

Chính phủ Việt Nam đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và các bộ ngành liên quan hoàn thiện Tờ trình phê chuẩn TPP trình Thủ tướng thay mặt Chính phủ ký trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định trình Quốc hội phê chuẩn tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV (dự kiến bắt đầu từ 20-7).

tpp da thuc su la hiep dinh tham vong nhat va toan dien nhat tung hoan tat tu truoc den nay. anh internet.

TPP đã thực sự là Hiệp định tham vọng nhất và toàn diện nhất từng hoàn tất từ trước đến nay. Ảnh internet.

Tại Hội nghị “Việt Nam: Nắm bắt cơ hội của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới” do Bộ Công Thương tổ chức sáng 15-6, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, về nguyên tắc, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày sau ngày tất cả các nước thông báo với New Zealand (nước lưu chiểu văn bản) về việc hoàn thành các thủ tục pháp lý trong nước về phê chuẩn Hiệp định.

Trường hợp không đủ toàn bộ các nước hoàn thành các thủ tục pháp lý trong vòng 2 năm kể từ ngày ký (4-2-2016), TPP sẽ có hiệu lực trong vòng 20 ngày kể từ khi hết thời hạn 2 năm nếu có ít nhất 6 nước, với ít nhất 85% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cộng gộp theo giá trị năm 2013, hoàn thành các thủ tục pháp lý trong thời gian này.  

Tuy nhiên, ông Khánh cũng lưu ý, Hoa Kỳ có tỷ lệ GDP lớn trong số 12 nước tham gia TPP. Bởi vậy, nếu Hoa Kỳ không phê chuẩn TPP thì Hiệp định này sẽ không có hiệu lực.

Bên cạnh vấn đề nguyên tắc phê duyệt, ông Khánh còn đề cập đến tình hình phê chuẩn của các nước tham gia TPP cho đến thời điểm hiện tại.

Cụ thể, Australia đã trình Quốc hội để tiến hành thủ tục phê chuẩn, nhưng còn chờ Chính phủ mới, Brunei đang rà soát các văn bản pháp luật, dự kiến trình Hội đồng lập pháp vào tháng 3-2017.

Một số nước dự kiến trình TPP ra quốc hội vào cuối năm nay như Canada, Chile, Mexico, New Zealand và Singapore. Nhật Bản đã trình TPP ra Quốc hội và dự kiến thông qua vào cuối năm 2016.

Chính phủ Malaysia đã trình Quốc hội cho phép ký TPP nhưng cần hoàn thiện các luật cần sửa đổi trong nước trước khi chính thức công bố thời gian phê chuẩn Hiệp định. Còn Peru đang tiến hành các thủ tục phê chuẩn nhưng thời điểm chưa rõ do Chính phủ mới được thành lập.

Với Việt Nam, ngày 9-5-2016, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và các bộ ngành liên quan hoàn thiện Tờ trình phê chuẩn TPP trình Thủ tướng thay mặt Chính phủ ký trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định trình Quốc hội phê chuẩn tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV (dự kiến bắt đầu từ 20-7).

Cũng tại hội nghị này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tại phiên họp đầu tiên vào tháng 5-2016, Chính phủ đã thảo luận và quyết định việc sớm trình Hiệp định TPP ra Quốc hội phê chuẩn. Song song với đó, Chính phủ sẽ xây dựng và ban hành Chương trình hành động để thực hiện hiệu quả các hiệp định.

Phó Thủ tướng nhìn nhận, hội nhập kinh tế quốc tế là chủ trương nhất quán, xuyên suốt và là nội dung trọng tâm trong chính sách đối ngoại và hợp tác kinh tế quốc tế của Việt Nam trong quá trình đổi mới đất nước.

Các hiệp định thế hệ mới như TPP, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU mở ra một con đường, thậm chí là một đại lộ thênh thang cho Việt Nam, nhưng vấn đề là “cỗ xe” kinh tế Việt Nam chuẩn bị như thế nào để đi trên con đường này đảm bảo an toàn và tới đích. Đây mới là điều quan trọng. 

“Cơ hội vẫn đang nằm trên các văn bản hiệp định, còn rủi ro, thách thức có vẻ đã hiện hữu, đòi hỏi Việt Nam chuẩn bị với tâm tâm thế vững chắc mới có thể hội nhập thành công”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chính phủ Việt Nam đang làm hết sức mình để ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế tổng thể với những vấn đề trọng tâm như: Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, xử lý nợ xấu, tái cơ cấu thu chi ngân sách, đảm bảo bền vững an toàn nợ công, tái cơ cấu công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp…, đây sẽ là điều kiện quan trọng giúp Việt Nam hội nhập thành công.

Bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch khu vực Đông Á Thái Bình Dương, Nhóm Ngân hàng thế giới nhận định, Việt Nam là một trong số 12 nền kinh tế trong Vành đai Thái Bình Dương vừa đạt được thỏa thuận về một hiệp định thương mại toàn diện nhất từng có trong 2 thập kỷ qua- TPP. Chiếm tỷ trọng 40% GDP và 30% tổng kim ngạch buôn bán hàng hóa toàn cầu, TPP đã thực sự là Hiệp định tham vọng nhất và toàn diện nhất từng hoàn tất từ trước đến nay. 


Phan Thu
(Theo Báo Hải Quan) 
Trở về

Bài cùng chuyên mục