tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chi phí thông quan 1 container hàng xuất khẩu bị đội lên 20 lần

  • Cập nhật : 15/10/2015

(Tin kinh te)

Nguyên do là các doanh nghiệp bị cán bộ thuế, hải quan làm khó, nhũng nhiễu khi làm hồ sơ, thủ tục phải tốn thêm phí bôi trơn.

chi phi thong quan 1 container hang xuat khau bi doi len 20 lan

Chi phí thông quan 1 container hàng xuất khẩu bị đội lên 20 lần


Sáng 14/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TP HCM tổ chức tọa đàm “Cải cách trong lĩnh vực thuế - hải quan và cảm nhận của doanh nghiệp, hợp tác xã đối với việc thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ”.

Theo phản ánh, các doanh nghiệp vẫn còn bị cán bộ thuế, hải quan làm khó, nhũng nhiễu khi làm hồ sơ, thủ tục. Điều này buộc  doanh nghiệp phải tốn thêm chi phí bôi trơn.

Cụ thể, qua khảo sát của Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp thành phố thì chi phí chính thức thông quan 1 container hàng xuất khẩu chỉ 20.000 đồng, nhưng nhiều doanh nghiệp phải chi từ 50.000 - 400.000 đồng. Các doanh nghiệp kiến nghị, để hạn chế tiêu cực thì phải có cơ chế giám sát những người trực tiếp thực thi công việc, quy định rõ ràng về thủ tục thuế, hải quan…

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp TP HCM cho rằng, doanh nghiệp còn khó khăn về cơ chế chính sách của hệ thống pháp luật mới với những hướng dẫn không kịp thời, lúc kịp thời thì nhập nhằng giữa cái cũ và cái mới.

Về thuế, do có sự thay đổi liên tục và quá nhiều với những thủ tục không rõ ràng, đã dẫn tới sự không rõ ràng khi làm việc với công chức hải quan, thuế. Cũng chính từ những bất cập đó, cán bộ thuế, hải quan cũng không hiểu rõ, dẫn tới bất cập tiêu cực, nhũng nhiễu.

 

Theo Lê Hằng
VOV
Trở về

Bài cùng chuyên mục